ผิวแห้งทำอย่างไรดี?

ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น

ผิวแห้ง เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่คอยกวนใจสาวๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว ปัญหานี้มักพบมากในช่วงฤดูหนาว แต่ขณะเดียวกัน ปัจจัยหรือสภาพแวดล้อม อื่นๆ ก็มีส่วนทำลายความชุ่มชื้นผิวและทำให้ผิวแห้งขึ้นได้ ไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งเกิดจากอะไรได้บ้าง และจะมีวิธีรักษาป้องกันอย่างไร

ผิวแห้ง คืออะไร?

ผิวแห้ง (Dry skin หรือ Xerosis) คือ สภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากสูญเสียน้ำให้กับชั้นบรรยากาศโดยการระเหยออก ยิ่งอากาศหนาว ยิ่งทำให้อากาศในชั้นบรรยากาศมีความแห้ง ทำให้น้ำที่อยู่ใต้ผิวหนังระเหยสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น

สาเหตุของผิวแห้ง

1.เกิดจากปัจจัยภายใน

1.พันธุกรรม กล่าวคือ ในบางคนที่ผิวแห้งมาแต่กำเนิดนั่น เป็นผลมาจากการถูกถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมมาจากพ่อแม่ เป็นการถ่ายทอดระหว่างรุ่นสู่รุ่น ซึ่งสาเหตุนี้ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้

2.อายุ เมื่ออายุมากขึ้นจะมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากมักจะพบในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

2.เกิดจากปัจจัยภายนอก

สภาพอากาศ เมื่อต้องอยู่ในสภาพอากาศเย็นหรือมีความชื้นต่ำ จะทำให้ผิวเกิดอาการแห้งมากกว่าปกติ เนื่องจากอากาศจะปรับสมดุลความชื้นทางอากาศ โดยการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังเราไปอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะนำไปทดแทนความชื้นในอากาศ

การขัดผิว หลายคนอาจจะมองว่าการขัดผิวคือ วิธีขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป แต่ในการขัดทุกครั้งจะเกิดการเสียดสีที่รุนแรงขึ้น และหากทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดความแห้งมากขึ้น

การอาบน้ำร้อน อุณหภูมิของน้ำที่ร้อนจะส่งผลให้ผิวต้องสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งตึง

ผิวแห้ง มีอาการอย่างไร?

ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง จำแนกได้ 2 กรณี คือ

1.อาการผิวแห้งแค่เพียงเล็กน้อย คือ ผิวจะมีลักษณะแห้งกร้าน หยาบกระด้าง มองเห็นร่องลายของผิว พบมากบริเวณ แขน ขา และมือ แต่หากไม่สังเกตจะมองไม่เห็นชัดเจน

2.อาการผิวแห้งมาก คือ ผิวจะมีลักษณะแห้ง แดง ลอกเป็นขุย แตกลาย มักพบบริเวณ แขน ขา และมือเช่นกัน แต่จะค่อนข้างสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังมีอาการแสบคัน หากมีการเกาอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบของผิวหนังได้ด้วย

วิธีรักษาปัญหาผิวแห้ง

กรณีที่ผิวแห้งไม่มาก จะใช้วิธีรักษาเบื้องต้นโดยการอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำในตอนเช้าและตอนเย็น โดยให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวให้หมาดๆ ก่อนจึงค่อยทาโลชั่นลงไปผิว เพราะเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงเวลาที่ผิวกำลังดูดซึมได้ดี หรือเวลาที่รู้สึกว่าผิวมีความแห้งก็สามารถทาโลชั่นได้ตลอด ไม่ใช่เฉพาะหลังอาบน้ำเท่านั้น โดยโลชั่นที่ใช้ให้เลือกใช้ชนิดที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือมีสีเจือปนอยู่ เพราะอาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวได้

นอกจากนี้ ควรทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวที่มีมอยส์เจอไรเซอร์สูตรเข้มข้น เช่นบอดี้เซรั่มพิก โดยทาหลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วทั้งเช้าและเย็น ในระหว่างวันก็ควรทาบำรุงผิวด้วยเช่นเดียวกัน และควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นจากภายใน อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงแสงแดดหรือควรทาครีมกันแดดปกป้องผิวก่อนออกจากบ้านด้วยจะดีที่สุด เพราะแสงแดดก็เป็นตัวการทำลายผิวให้ยิ่งแห้งกร้านมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

วิธีป้องกันปัญหาผิวแห้ง

การป้องกันปัญหาผิวแห้ง สามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยทำได้ดังนี้

• หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่แห้งหรือมีความเย็นจัด เช่น การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน

• หลีกเลี่ยงการแช่น้ำหรืออาบน้ำเป็นเวลานาน ในกรณีที่ต้องไปว่ายน้ำก็ไม่ควรที่จะแช่อยู่ในสระน้ำเป็นเวลานานเช่นกัน เพราะในสระน้ำจะมีคลอรีนที่มีปฏิกิริยาต่อผิว ซึ่งอาจจะทำให้ผิวแห้งได้

• หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น หรือน้ำที่มีอุณหภูมิที่ร้อนจัด

• ไม่ควรขัดผิวบ่อยจนเกินไป เพราะการขัดผิวแม้ว่าจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกได้ แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรลดการขัดผิวให้น้อยลง อาจขัดสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการเสียดสีกับผิว ทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและอักเสบได้

• ดื่มน้ำเยอะๆ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิว เช่น มะเขือเทศและกล้วย เป็นต้น พักผ่อนให้เพียงพอ  และมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

• หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และเครื่องดื่มที่มีรสหวาน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วย

-ใช้บอดี้เซรั่มพิกบำรุงผิวกายเป็นประจำเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่นและลดรอยดำ กระต่างๆให้ดูจางลง

ผิวแห้ง เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำลายความมั่นใจของใครหลายคน โดยเฉพาะกับคุณสาวๆ ที่ปรารถนาการมีผิวสวย เพราะฉะนั้น แนะนำให้ดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอด้วยคำแนะนำจากเรา รับรองว่าผิวจะสวยชุ่มชื้น บอกลาผิวแห้งได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน