ผลข้างเคียง ฉีดและกินสเตียรอยด์ – แพมโดนแมลงกัดที่ภูเก็ต แล้วฉีดสเตียรอยด์

ขอแชร์ประสบการณ์คราฟ จากที่แพมไปเที่ยวภูเก็ตแล้วโดนริ้นทะเลกัด แพ้อย่างหนักจนเข้าโรงพยาบาล หมอได้ฉีดสเตียรอยด์ และให้กินยาสเตียรอยด์ โดยส่วนตัวแล้วแพมเป็นคนกลัวสเตียรอยด์มาก เพราะเคยหน้าพังจากสเตียรอยด์แล้วใช้เวลานานกว่าจะหาย

ถ้าใครเคยเป็นถึงจะรู้ ส่วนคนที่ใช้ครีมสเตียรอยด์แล้วเป็นสิว เป็นผื่นเล็กน้อย พอใช้ครีมสเตียรอยด์ต่อก็หาย คิดว่าครีมนั้นดี ก็จะใช้ต่อ แพมพยายามเตือนเฉพาะคนที่เราเป็นห่วงเขาจริงๆ แต่คนที่ถูกเตือนกลับคิดว่าเราหวังร้าย เพราะเขามั่นใจว่าครีมที่เขาใช้แล้วไม่แพ้ และถูกกับหน้าเขาคือครีมดี

กลับมาที่แมลงครับ หลังจากโดนกัด พอวันถัดมามันคัน บวม แดงมากๆๆๆ คือแบบทรมานมากๆๆ หลังจากหมอฉีดสเตียรอย์แล้วรู้สึกดีขึ้นทันที แต่แบบง่วงมากเลยตอนยาออกฤทธิ์ แล้วก็กินด้วย เพราะแพมกลัวแพมเลยกินไป 3-4 วัน จากที่หมอให้มากินได้นานหลายวัน ตอนนี้ก็ยังเหลืออยู่ แพมกลัวก็เลยหยุด พอหยุดแค่นันแหละ ผื่นที่เป็นผลข้างเคียงที่แพมกลัวนักหนาขึ้นเต็มตัวเลยจ้า ขึ้นอยุ่เป็นเดือน เรารู้นะว่าถ้ากินยาต่อก็จะไม่เป็น แต่ถ้าเรากินนานขึ้น การหยุดยาก้จะยิ่งยากไปใหญ่ เลยทนกับความทรมานตอนอยู่กรุงเทพอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังทรมานอยู่

แล้วเราก็ไปเที่ยวกระบี่ต่อ จะบอกว่าพอโดนลมทะเลแค่นั้นแหละจ้า ขึ้นมาเต็มตัวเลย ดีนะที่ไม่ขึ้นหน้า ไม่งั้นไม่ได้รูปเที่ยวสวยๆ แน่ และที่เห็นแดงๆ ไม่ใช่มันแดงเฉยๆ นะ มันทรมานมากๆๆๆๆๆ ปวดแสบ ปวดร้อน คันปนๆ กัน และเราต้องห้ามเกานะ แพมก็ไม่เกา ปล่อยมันทรมานอยู่อย่างนั้นแหละ ไม่งั้นมันจะลามไปใหญ่ จะเกาไม่หยุดจนเป็นแผล

ยาสเตียรอยด์ก็ยังเหลือ ถ้าไม่จำเป็น เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินเท่านั้นจริงๆ

ตอนนี้ผ่านมา 2 เดือนแล้ว ดีขึ้นมาก แต่อาการยังมีบ้าง บางครั้งขึ้นผื่นมาตามมือ หรือบางทีก็ไปขึ้นที่ฝ่าเท้า คันมาก

Leave a Comment

สิวสเตียรอยด์