พิก

ผลเสีย ของการกดสิว . ทำให้หน้าเป็นหลุมสิว ปรุเต็มหน้า

การกดสิวเองมีผลเสียตามมามากมาย แถมทำให้หน้าซ้ำ ผิวอ่อนแอ่กว่าเดิมอีก เผลอๆทำให้สิวอุดตันธรรมดากลายเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนอง และเจ็บมากกว่าเดิม พิกแนะนำใช้สกินแคร์บำรุงผิวให้แข็งแรง เพื่อให้สิวหายขาด และไม่ต้องเจ็บหน้าจากกดสิว และหน่ำซ้ำยังทิ้งรอยดำไว้ให้ซ้ำใจอีก

ทิ้งรอยแผลเป็น เกิดหลุมสิวได้

ไม่ว่าจะกดเองหรือกดโดยแพทย์ผิวหนัง ก็ทิ้งรอยดำ รอยแดง แน่นอน หนักสุดก็เกิดหลุมสิวตามมา จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับอาการอักเสบและสภาพผิว ซึ่งรักษายากและใช้เวลานานกว่าสิว ใครที่เป็นรอยหรือหลุมสิวพวกนี้น่าจะทราบดี คือไม่เป็นตั้งแต่ทีแรกจะดีกว่า

กลายเป็นสิวอักเสบ

จากที่เป็นสิวอุดตัน ยิ่งกดยิ่งเค้น แล้วหัวสิวไม่หลุด กลายสิวอักเสบแทน และอาจรุนแรงเป็นสิวหนองได้

กลายเป็นสิวหัวหนอง

จะเกิดตอนที่บีบสิวอักเสบเม็ดใหญ่ๆ ที่มีหัวสิวเยอะๆ แต่มันหลุดมาไม่หมด แล้วยิ่งทิ้งไว้นาน สิวอักเสบจะกลายเป็นหนอง บวมแดงอักเสบขึ้นมาใหม่

ประเภทสิว สิวไม่อักเสบ เช่น สิวอุดตัน สิวผด สิวเสี้ยน สิวอุดตันหัวเปิดหรือสิวหัวดำ คือน้ำมันที่อัดแน่นทำปฏิกิริยา oxidation กับอากาศ สิวอุดตันหัวปิดหรือสิวหัวขาว คือโคมีโดนไม่มีทางออกจึงดันผิวนูนขึ้น ห้ามกดบีบสิวเพราะจะติดเชื้อและไขมันแตกรั่วออกนอกผนังรูขุมขนเข้าชั้นหนังแท้เป็นสิวอักเสบ

เกิดสิวเพิ่มขึ้น

นอกจากสิวเดิมจะไม่หายแล้ว ยังมีสิวใหม่ตามมาอีกเพียบ เพราะเชื้อแบคทีเรียกระจายตัวไปยังบริเวณรอบๆ เซลล์ผิว และมือหรือที่กดสิวไม่สะอาด ก็จะยิ่งเพิ่มเชื้อสิวให้เกิดได้ง่ายขึ้น