การผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA

Alpha Hydroxy Acids หรือ AHSs คือ กรดเร่งผลัดเซลล์ ลอกผิว การเร่งการผลัดเซลล์มีผลเสียคือผิวแดง ไวแสง แพ้ง่าย ผิวดำคล้ำ

  • สารกลุ่มนี้มักจะอยู่ในครีมหน้าขาวผิวขาว แต่ไม่ได้ช่วยลดการสร้างเม็ดสีโดยตรง ช่วยเร่งการหลุดลอกของผิวชั้นนอก ทำให้ดูขาวขึ้น โดยสารชนิดนี้มักเป็นกรดผลไม้ หรือเป็นสารที่มีตามธรรมชาติ อันที่จริง สารช่วยผลัดเซลล์ผิว เป็นสารที่แพทย์ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังมานานแล้ว เพราะมีสมบัติช่วยให้ผิวดูขาว เนียนเรียบและลดรอยเหี่ยวย่น และปัจจุบันนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางหลายประเภท ซึ่งปริมาณจะต้องมีความเข้มข้นไม่เกิน 15% หากมากกว่านี้จะทำให้ระคายเคืองและผิวลอกได้ ส่วนปริมาณที่มีความเข้มข้นสูงตั้งแต่ 20–70% จะนำไปใช้กับวิธีลอกผิว และต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

การทำงานของ AHA

AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากชั้นผิวหนัง และเผยผิวที่มีสุขภาพดีออกมา การใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูงและใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไป ด้วยการกระตุ้นการเกิดใหม่ของคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวนุ่มและริ้วรอยต่าง ๆ ดูลดเลือนลง

ผลัดเซลล์ผิว

ไม่ควรทำรุนแรงและบ่อย หน้าใสขึ้นแต่ชั่วคราว ให้ผิวแห้งระคายเคืองเป็นสิววันถัดมา การที่ไปทำลายเซลล์ผิวชั้นนอกสุด ซึ่งมีหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวชั้นล่างๆ รักษาความชุ่มชื้น ป้องกันการติดเชื้อ ต่อต้านมลภาวะ โดยเฉพาะแสงยูวี อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งและริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย

ข้อควรระวัง

สำหรับผู้ใช้สารช่วยผลัดเซลล์ผิว หรือผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะผลัดเซลล์ผิวด้านนอก ให้ผิวหนังชั้นในขึ้นมาแทน ซึ่งเป็นผิวที่บอบบางกว่า จึงมีโอกาสเสี่ยงจะเกิดอันตรายจากการถูกแสงแดดมากขึ้น ผิวคล้ำง่ายกว่าปกติและต้องระวังไม่ให้เกิดอาการแพ้ได้