การผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA

คือกรด เร่งผลัดเซลล์ ลอกผิว การเร่งการผลัดเซลล์มีผลเสียคือผิวแดง ไวแสง แพ้ง่าย ผิวดำคล้ำ

AHA

Alpha Hydroxy Acids หรือ AHSs
เป็นสารช่วยผลัดเซลล์ผิว มักจะอยู่ในครีมหน้าขาวผิวขาว สารกลุ่มนี้ไม่ได้ช่วยลดการสร้างเม็ดสีโดยตรง แต่ช่วยเร่งการหลุดลอกของผิวชั้นนอก ทำให้ดูขาวขึ้น โดยสารชนิดนี้มักเป็นกรดผลไม้ หรือเป็นสารที่มีตามธรรมชาติ อันที่จริง สารช่วยผลัดเซลล์ผิว เป็นสารที่แพทย์ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังมานานแล้ว เพราะมีสมบัติช่วยให้ผิวดูขาว เนียนเรียบและลดรอยเหี่ยวย่น และปัจจุบันนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางหลายประเภท ซึ่งปริมาณจะต้องมีความเข้มข้นไม่เกิน 15% หากมากกว่านี้จะทำให้ระคายเคืองและผิวลอกได้ ส่วนปริมาณที่มีความเข้มข้นสูงตั้งแต่ 20–70% จะนำไปใช้กับวิธีลอกผิว และต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

AHA และ BHA ต่างกันยังไง ?

หากพูดถึงเรื่องการระคายเคืองผิวแล้ว AHA จะระคายเคืองผิวมากกว่า BHA โดยจะสังเกตได้ว่าคนส่วนใหญ่จะแพ้ AHA กันมาก ถ้าลองหาข้อมูลจากในเว็บบอร์ดต่างๆ ก็จะเห็นได้บ่อยๆ ยิ่งคนที่ผิวแพ้ง่ายนั้นจะไม่เหมาะกับการใช้ AHA เป็นอย่างยิ่ง ในขณะที่ BHA นั้นเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่ามาก น้อยคนที่จะแพ้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีนะ มีแต่ก็ไม่มากเท่า AHA นั่นเอง

การทำงานของ AHA

ซึ่ง AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากชั้นผิวหนัง และเผยผิวที่มีสุขภาพดีออกมา การใช้ AHA ที่มีความเข้มข้นสูงและใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไป ด้วยการกระตุ้นการเกิดใหม่ของคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวนุ่มและริ้วรอยต่าง ๆ ดูลดเลือนลง

ผลข้างเคียง AHA

หยุดใช้ผิวก็อาจจะกลับมาหมองคล้ำเหมือนเดิม เพราะยิ่งอายุมากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติก็ยิ่งช้าลง การใช้ AHA ช่วยกระตุ้นให้ผลัดเซลล์ผิวเร็วขึ้นผิวจึงดูกระจ่างใสได้เร็วขึ้น แต่หากเราหยุดใช้และไม่ป้องกันผิวจากแสงแดด ผิวก็มีโอกาสคล้ำลงได้ตามธรรมชาติของผิวเรา

ผลัดเซลล์ผิว

ไม่ควรทำรุนแรงและบ่อย หน้าใสขึ้นแต่ชั่วคราว ให้ผิวแห้งระคายเคืองเป็นสิววันถัดมา การที่ไปทำลายเซลล์ผิวชั้นนอกสุด ซึ่งมีหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวชั้นล่างๆ รักษาความชุ่มชื้น ป้องกันการติดเชื้อ ต่อต้านมลภาวะ โดยเฉพาะแสงยูวี อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งและริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย

ข้อควรระวัง

สำหรับผู้ใช้สารช่วยผลัดเซลล์ผิว หรือผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะผลัดเซลล์ผิวด้านนอก ให้ผิวหนังชั้นในขึ้นมาแทน ซึ่งเป็นผิวที่บอบบางกว่า จึงมีโอกาสเสี่ยงจะเกิดอันตรายจากการถูกแสงแดดมากขึ้น ผิวคล้ำง่ายกว่าปกติและต้องระวังไม่ให้เกิดอาการแพ้ได้