ผื่นคันที่หน้า . สาเหตุ วิธีรักษาหายขาด

วิธีการแก้คือให้ความชุมชื่นกับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้นโดยธรรมชาติ เมื่อผิวแข็งแรง หน้าก็จะไม่แพ้ ถึงแม้จะเจอมลภาวะขนาดไหน ก็จะไม่เป็นผื่น

ไปเที่ยวทะเล คันหน้า

สาเหตุหลักเกิดจากผิวแห้ง

ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวอ่อนแอ ติดสารจากครีมอันตราย

วิธีรักษา

ผิวคัน คือ ผิวที่อ่อนแอ เกิดจากผิวแห้งจากการใช้สกินแคร์ที่มีสารระคายเคือง ทำลายความชุ่มชื้นผิว ผิวอ่อนแอ เมื่อเจอมลภาวะ ทำให้คันได้ง่าย คันได้ทั้งหัว หน้า และ ตัว

แก้คันที่สาเหตุ ด้วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว การใช้ครีมมีสาร เช่น สเตียรอยด์จะลดการคัน แต่มีผลข้างเคียง ทำให้คันหนักกว่าเดิมมาก เมื่อหยุดใช้ แพมโดนแมลงกัดที่ภูเก็ต

ผิวชุ่มชื้นธรรมชาติ

การแก้คันที่ดีสุดคือแก้ที่สาเหตุ การให้ผิวชุ่มชื้นดี คือการทำให้ผิวกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติได้อยู่ตลอด จะช่วยแก้การคันได้เองและยั่งยืน

พิกทุกตัวลดอาการคัน
ผิวสวย หายคัน หยุดใช้หน้าก็ไม่พัง เพราะเน้นความชุ่มชื้นผิวตามธรรมชาติ จึงแก้คันได้

สำหรับอาการคันทั่วไป เมื่อใช้พิกอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการดูแลผิวที่ดี ผื่นคันจะหายในไม่กี่วัน หากมีผื่นคันรุนแรงหรือมีโรคเฉพาะเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจต้องใช้เวลาซักระยะ ผิวจะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ อาการคันลดลงตามลำดับ

เลือกบำรุงจากพืชธรรมชาติ

ความเป็นธรรมชาติจะปลอดภัยสุด รักษาผื่นคันหายขาด รักษาผื่นคันที่สาเหตุ เน้นให้ความชุ่มชื้นสูง เพื่อลดการคัน

ใช้ Night ชุ่มชื้นสุดหลังทาทันทีแบบไม่เหนอะหนะ ผิวสวยแข็งแรง

ไม่เกาผื่นคัน

อันดับแรก คือ ถ้าคันหน้า อย่าเกา เพราะผิวหน้าจะเป็นแผลได้ง่าย อาจติดเชื้อแบคทีเรียที่สัมผัสผิว ทำให้คันหน้ายิ่งกว่าเดิมอีก และการจับหน้า หรือเกาบ่อยๆ จะทำให้เป็นสิวด้วย

ล้างหน้าให้สะอาด

เลือกใช้ล้างหน้าอ่อนโยน ไม่มีสารที่ยิ่งล้างยิ่งแย่ ที่ให้ความชุ่มชื่น

ใช้ Botanic Clean ที่ใช้สารทำความสะอาดหมู่อะมิโนที่อ่อนโยนสุด ไม่ทำให้หน้าแห้งไม่ระคายเคืองหลังล้างหน้า และให้ความชุ่มชื้นเยอะมาก แถมบำรุงไปในตัว

ไม่ล้างหน้าบ่อย
บางทีการล้างหน้าบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้คันขึ้น เพราะล้างหน้าที่ใช้ ไปทำลายความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวแห้งลงไปอีก และยังมีสารทำให้แพ้มากมาย

หยุดสครับผิว

หากคันหน้า แสดงว่าผิวบางและอ่อนแอมาก การสครับ หรือลอกผิว ไม่ได้ช่วยให้หน้าดีขึ้นแต่จะแย่ลง เพราะเป็นการไปทำลายชั้นปกป้องผิวให้บางลงไปอีก ดังนั้นไม่รบกวนผิวงดมาร์คหน้า โดยเฉพาะสูตรวิตามินซี ซึ่งทำให้ผิวหน้าแห้งและไม่แข็งแรง แค่ล้างหน้าก็พอแล้ว

แต่งหน้าให้น้อย

การแต่งหน้าเป็นการเพิ่มซิลิโคนให้ผิว ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงไปอีก หากจำเป็นให้ใช้เมคอัพสูตรอ่อนโยน ซึ่งปกติหาในเมคอัพทั่วไปได้ยากมาก

ใช้ PIX Makeup เพราะเป็นสูตรซิลิโคนน้อย ใช้สำหรับผิวแพ้ง่ายมาก หรือผิวที่คันหน้าง่ายโดยเฉพาะ

เลี่ยงน้ำหอม

แพ้ง่าย ทำให้ผิวระคายเคือง เป็นสิวได้ง่าย บางคนเกิดอาการแพ้จากละลองทำให้คันได้

ใช้ Flower Body Spray ไม่มีสารทำให้แพ้ ไม่ระคายเคืองผิว ทำให้ผิวชุ่มชื่น แถมบำรุงไปในตัวอีกด้วย