วิธีแก้ผื่นขึ้นหน้า . ให้ความชุ่มชื่นกับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้นโดยธรรมชาติ

วิธีการแก้คือให้ความชุมชื่นกับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้นโดยธรรมชาติ เมื่อผิวแข็งแรง หน้าก็จะไม่แพ้ ถึงแม้จะเจอมลภาวะขนาดไหน ก็จะไม่เป็นผื่น

ไม่เกาผื่นคัน

อันดับแรก คือ ถ้าคันหน้า อย่าเกา เพราะผิวหน้าจะเป็นแผลได้ง่าย อาจติดเชื้อแบคทีเรียที่สัมผัสผิว ทำให้คันหน้ายิ่งกว่าเดิมอีก และการจับหน้า หรือเกาบ่อยๆ จะทำให้เป็นสิวด้วย

ล้างหน้าให้สะอาด

ล้างฝุ่นที่เกาะผิว

ถ้าหากรู้สึกคันหน้า ส่วนใหญ่ก็เพราะฝุ่นที่มาเกาะหน้า โดยเฉพาะในกรุงเทพ ที่ฝุ่นเยอะมาก ทั้ง PM 1.0 และ 2.5 และฝุ่นจากการก่อสร้าง ฝุ่นควันรถต่างๆ การล้างหน้าจ่วยได้มากเลยทีเดียว ล้างฝุ่นที่มาเกาะผิว และให้ความชุ่มชื้นจากน้ำเปล่าที่ล้างหน้า แต่สักพักก็อาจเกิดการคันหน้าอีก ดังนั้นเราต้องใช้ผิวแข็งแรงขึ้นจากกการบำรุงด้วย

ไม่ล้างหน้าบ่อย

หรือบางทีการล้างหน้าบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้คันหน้าขึ้นไปอีก เพราะล้างหน้าที่ใช้ ไปทำลายความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวแห้งลงไปอีก และยังมีสารทำให้แพ้มากมาย เช่น สารทำความสะอาตกลุ่มซัลเฟต หรือสารทำความสะอาดพวกสบู่ต่างๆ และมักล้างความมันออกไปจนหมดแล้วทำให้แห้งหน้าไม่ชุ่มชื่น

หรือหากอยู่ข้างนอกบ้าน อาจใช้น้ำเปล่าล้างหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยก็ได้

เลือกใช้ล้างหน้าอ่อนโยน

ดังนั้น ต้องเลือกใช้ล้างหน้าที่อ่อนโยน และไม่มีสารที่ยิ่งล้างยิ่งแย่ ที่ให้ความชุ่มชื่น แนะนำใช้พิก โบทานิค คลีน ที่ใช้สารทำความสะอาดหมู่อะมิโนที่อ่อนโยนสุด ไม่ทำให้หน้าแห้งไม่ระคายเคืองหลังล้างหน้า และให้ความชุ่มชื้นเยอะมาก แถมบำรุงไปในตัว

หยุดสครับผิว

หากคันหน้า แสดงว่าผิวบางและอ่อนแอมาก การสครับ หรือลอกผิว ไม่ได้ช่วยให้หน้าดีขึ้นแต่จะแย่ลงเพราะเป็นการไปทำลายชั้นปกป้องผิวให้บางลงไปอีก ดังนั้นไม่รบกวนผิวงดมาร์คหน้า โดยเฉพาะสูตรวิตามินซี ซึ่งทำให้ผิวหน้าแห้งและไม่แข็งแรง แค่ล้างหน้าก็พอแล้ว

การเลือกใช้ครีม

ควรเลือกครีมที่ให้ผิวชุ่มชื้นกับผิวแบบไม่มีน้ำและซิลิโคน จะลดการคันหน้าได้ และยังทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น

ครีมที่ให้ผิวชุ่มชื้น

เช่น มอยเจอไรเซอร์ต่างๆ แต่ครีมที่เราใช้อยู่จะมีน้ำมันและซิลิโคน ทำให้เป็นสิว หรือบางคนก็แพ้ซิลิโคนถึงแม้จะมีเพียงเล็กน้อยก็ตาม ควรเลือกใช้ครีมให้เหมาะกับผิวและต้องไม่มีสารระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดสิวตามมา

เลือกครีมลดการคัน

แนะนำใช้พิกโบทานิค ทุกสูตรของพิกสำหรับผิวหน้าจะช่วยลดการคันได้ดี เพราะให้ความชุ่มชื้น และมีสารลดการแพ้ ปกป้องผิวจากสภาวะแวดล้อม บำรุงผิวให้แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใช้ต่อเนื่องอาการคันหน้าก็จะหมดไป โดยเฉพาะพิก โบทานิค ไนท์ ให้ความชุมชื้นมากสุด และยังให้ความชุ่มชื้นผิวได้ทั้งวัน โดยทาเพียงครั้งเดียว เพราะเซรั่มพิกสร้างฟิล์มคลุมผิวที่จะปกป้องผิวจากฝุ่นต่างๆ ทำให้หน้าไม่แพ้ง่ายเมื่อเจอมลภาวะ

แต่งหน้าให้น้อย

การแต่งหน้าเป็นการเพิ่มซิลิโคนให้ผิว ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงไปอีก หากจำเป็นให้ใช้เมคอัพสูตรอ่อนโยน ซึ่งปกติหาในเมคอัพทั่วไปได้ยากมาก แนะนำใช้พิก เมคอัพ เพราะเป็นสูตรซิลิโคนน้อย ใช้สำหรับผิวแพ้ง่ายมาก หรือผิวที่คันหน้าง่ายโดยเฉพาะ

เลี่ยงน้ำหอม

น้ำหอมนั้นทำให้แพ้ง่าย ทำให้ผิวระคายเคือง เป็นสิวได้ง่าย บางคนเกิดอาการแพ้จากละลองทำให้คันได้ จึงแนะนำใช้พิก ฟลาวเวอร์ บอดี้ สเปรย์ ไม่มีสารทำให้แพ้ ไม่ระคายเคืองผิว ทำให้ผิวชุ่มชื่น แถมบำรุงไปในตัวอีกด้วย