พิก

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาสิว . สิวไม่หาย

สิวเกิดขึ้นได้กับทุกคน และหลายๆคนยังคงมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิวอยู่หลายอย่าง และแก้ปัญหาไม่ตรงจุด อาจจะทำให้สิวเพิ่มมากขึ้น วันนี้ก็เลยขออธิบายเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องสิว ๆ มาฝากกัน

กินของมันๆ ทำให้เกิดสิว

แม้จะมีการแนะนำกันในวงการความสวยความงาม แต่เชื่อหรือไม่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมายังไม่มีงานวิจัยหรือรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมายืนยันเลยว่าเป็นความจริง และที่สำคัญสาว ๆ หน้าใสหลายคนก็ยังทานอาหารมันๆ กันอย่างสบายใจเฉิบ ไร้ปัญหาเรื่องสิวรบกวนใบหน้าด้วย

กินปลาร้าทำให้เป็นสิว

บางคนบอกว่ากินปลาร้าแล้วสิวขึ้น ไม่จริง คอนเฟริมค่ะ กินทุกสูตรที่ใส่ปลาร้าแซบนัว แกงหนอ ตำมะขามแซ่บนัว กินแล้วสวยเหมือนเดิมคะ

บีบสิว ทำให้สิวหายเร็วขึ้น

จริงๆ แล้วการบีบสิวหรือกดสิวเองเป็นเรื่องเสี่ยงอยู่พอสมควร เพราะถ้าบีบไม่เป็นบีบไม่ถูกต้องแล้วล่ะก็ สิวจะอักเสบรุนแรงมากกว่าเดิมได้ ต้องระวังเรื่องนี้ให้มาก ด้วยเหตุนี้เราจึงมักได้ยินว่าคนเป็นสิวห้ามบีบสิว ซึ่งคำพูดนี้จริงบางส่วน เพราะสิวบางประเภทอย่างเช่นสิวอักเสบถ้าไม่รีบบีบเอาหนองและหัวสิวออก อาจทำให้เป็นแผลเป็นหรือหลุมสิวได้เช่นกัน  อีกทั้งยังทำให้เป็นแผลเป็นอีกด้วยนะ

สิวติดต่อกันได้

เรื่องสิวเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่ใช่เชื้อโรคที่ใครเอาหน้าไปใกล้คนหน้าสิว คนนั้นก็จะพลอยเป็นสิวไปด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวล หากเรารักษาความสะอาดของใบหน้าเป็นอย่างดีซะอย่าง ต่อให้คนรอบข้างเป็นสิวกันหมดก็ไม่ต้องกลัว หากผิวเราแข็งแรง ใช้ PIX ตลอด นอกจากไม่ต้องกังวลเรื่องนี้แล้ว จะตากแดด หรือทำอะไรกับผิว สิวก็ไม่ขึ้น

เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ผุดขึ้นเองเดี๋ยวก็หายเอง

หากใครเชื่ออย่างนั้นล่ะก็ ผิดถนัดเลยค่ะ จริงอยู่ที่พอสิวขึ้นมาแล้วเดี๋ยวพอถึงจุดที่บวมเป่งสุด ๆ แล้วมันก็จะดันหัวสิวออกมาเอง แต่ไม่ต้องรอให้เป็นอย่างนั้นหรอกค่ะ ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่ป้องกันสิวล้างหน้าเมื่อเห็นว่าผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ กำลังผุดขึ้นมา ก็พอจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้ทันนะคะ

สิวหัวดำ สกปรก

ด้วยความที่สิวชนิดนี้มีสีดำ สาว ๆ หลายคนเลยพาลคิดไปว่านั่นคือฝุ่นละอองที่ไปอุดตันรูขุมขน แต่จริง ๆ แล้วสิวหัวดำไม่ได้เกิดจากความสกปรกหรือฝุ่นละอองอะไรเลยค่ะ แต่เกิดจากผิวของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปต่างหาก และเมื่อหัวสิวเปิดและถูกอากาศภายนอกแล้ว มันก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำนั่นเอง และถ้าหากใครกำลังเป็นสิวหัวดำอยู่ล่ะก็ รีบขัดหน้าเอาสิวหัวดำออกโดยด่วนค่ะ ก่อนที่มันจะกลายเป็นหัวสิวบวมเป่งต่อไปได้

แดด ฆ่าสิวได้

จริงอยู่ที่แสงแดดสามารถฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคได้ แต่ยกเว้นกับสิวนะจ๊ะ มันจะไม่ส่งผลใด ๆ เลยล่ะ นอกจากจะทำให้ผิวแห้งและผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และแน่นอน มันก็จะเป็นบ่อเกิดของสิวบริเวณอื่น ๆ เรื่อยไป นั่นเป็นเพราะว่าผิวของคุณเกิดปฏิกริริยากับแสงแดดทำให้ผิวอักเสบ หลังจากนั้นเซลผิวของคุณจะเริ่มเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อทดแทนเซลผิวที่ถูกทำลาย และเนื่องจากผิวหนังถูกทำลายเกินกว่าที่จะผลิตเซลใหม่ได้ทัน ต่อมไขมันบนผิวหนังจึงเกิดการอุตัน ทำให้เกิดสิวนั่นเอง ทางที่ดีแล้วควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด SPF15 ทุกครั้ง และอย่าลืมล้างครีมกันแดด รวมทั้งน้ำมันตามธรรมชาติและสิ่งสกปรกออกหลังออกกำลังกายและก่อนเข้านอนด้วยนะคะ

การแต่งหน้า ทำให้เกิดสิว

คนที่แต่งหน้าแต่ไม่เป็นสิวเลยมีให้เห็นเยอะแยะไปค่ะ ดังนั้นความเชื่อข้อนี้ผิดอีกแล้วล่ะ จริง ๆ แล้วสาว ๆ สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่อุดตันรูขุมขนก็พอแล้ว และที่สำคัญ อย่านอนหลับทั้ง ๆ ที่เครื่องสำอางกำลังอยู่บนใบหน้าเด็ดขาด เพราะน้ำมันที่ผลิตออกมาระหว่างหลับนั้นจะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้อย่างง่าย ๆ  ใช้อุปกรณ์แต่งหน้าเช่นฟองน้ำหรือแปรงแต่งหน้าที่สะอาด ไม่ควรใช้มือบ่อยเพราะอาจจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่บ้างก็เป็นได้ ซักล้างแปรงแต่งหน้าหรือฟองน้ำเป็นประจำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ ดูส่วนผสมดีๆ ถ้าเขาบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็น non-comedogenic, paraben-free, sulfate-free หรือ oil-free ก็ไม่น่าเสี่ยงมาก แต่ถ้าหากมีส่วนผสมอย่าง isopropyl isostearate, isopropyl myristate, myristyl myristate, lanolin oil, coconut butter หรือ lauric acid ก็ควรเลี่ยงเพราะอาจจะทำให้เป็นสิวเพิ่มได้ แต่งหน้าเบาๆหน่อย อย่าปัดแรง เพราะผิวอาจจะระคายเคืองและบอบช้ำได้ ถ้าอยากได้การปกปิดดีๆ ให้ทารองพื้นชั้นแรกบางๆก่อน รอให้เซ็ทตัวดีๆแล้วค่อยทาชั้นที่สอง แบบนี้ผิวจะไม่อึดอัดจนเกินไป
ถ้าจะปิดรอยแดงหรือรอยต่างๆ ให้ใช้แป้งที่คุมมันจะดีกว่า เพราะถ้าใช้แป้งที่มีเนื้อแวววาวก็อาจจะทำให้รอยเหล่านั้นเด่นขึ้นไปอีก

เป็นสิว ต้องล้างหน้าบ่อยๆ

การล้างหน้าบ่อย ๆ นั้นมีแต่จะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเท่าที่จะมากได้ และสุดท้ายสิวก็จะเห่อเต็มใบหน้าไม่รู้ตัว แต่หากต้องการความสดชื่น เพราะคนเป็นสิวจะหน้ามัน ต้องเลือกล้างหน้าที่ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิวและอ่อนโยนสุดๆ สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายมาก เช่น PIX Botanic Clean ที่ใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับผิว จึงไม่ทำให้แพ้เลย และยังทำให้หน้าดีขึ้นทุกครั้งที่ล้างด้วย

ใช้ครีมตามคนอื่น การันตีหาย 100%

เป็นความเชื่อนี้ผิดมาก เพราะผิวหน้าของคนเรานั้นแตกต่างกัน และมีปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแตกต่างกัน และผลิตภัณฑ์ป้องกันหรือรักษาสิวนั้นก็อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน เผลอ ๆ อาจทำให้สิวขึ้นมากกว่าเดิมอีก เพราะครีมที่หลายคนใช้แล้วสิวหายเร็ว คือ ครีมสเตียรอยด์

ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว

สิวเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย เพียงแต่จะมากจะน้อยเท่านั้นเอง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะผิวคนเราไม่ว่าจะวัยไหนก็ผลิตน้ำมันออกมาเหมือนกันค่ะ เพียงแต่วัยรุ่นเป็นวัยที่ประสบปัญหานี้มากที่สุดเท่านั้นเองค่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว หลายคนก็คงจะเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสิวๆ กันมากขึ้น และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมก่อสิว (ที่เคยเข้าใจผิดว่าเป็นการรักษาสิว) กันให้มากขึ้นด้วย