ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาสิว

สิวเกิดขึ้นได้กับทุกคน และหลายๆคนยังคงมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิวอยู่หลายอย่าง และแก้ปัญหาไม่ตรงจุด อาจจะทำให้สิวเพิ่มมากขึ้น วันนี้ก็เลยขออธิบายเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องสิว ๆ มาฝากกัน

ความเชื่อผิด ๆ

อาหารมัน ๆ จะทำให้เกิดสิว

แม้จะมีการแนะนำกันในวงการความสวยความงาม แต่เชื่อหรือไม่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมายังไม่มีงานวิจัยหรือรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมายืนยันเลยว่าเป็นความจริง และที่สำคัญ สาว ๆ หน้าใสหลายคนก็ยังทานอาหารมัน ๆ กันอย่างสบายใจเฉิบ ไร้ปัญหาเรื่องสิวรบกวนใบหน้าด้วย

บีบสิวจะช่วยทำให้สิวหายเร็วขึ้นจริงหรือไม่

สาว ๆ หลายคนมีอุปกรณ์บีบสิวไว้ติดบ้าน สิวผุดเมื่อไหร่ล่ะก็เป็นต้องหยิบขึ้นมากดออกทุกที ด้วยความเชื่อที่ว่ามันจะช่วยเอาหัวสิวออกและทำให้หายเร็วขึ้น แต่ไม่เสมอไปค่ะ บางครั้งเราก็ไม่ได้บีบหัวสิวออกหมด ทำให้มันบ่มเพาะเป็นสิวต่อไป จริงๆแล้วการบีบสิวหรือกดสิวเองเป็นเรื่องเสี่ยงอยู่พอสมควร เพราะถ้าบีบไม่เป็นบีบไม่ถูกต้องแล้วล่ะก็ สิวจะอักเสบรุนแรงมากกว่าเดิมได้ ต้องระวังเรื่องนี้ให้มาก ด้วยเหตุนี้เราจึงมักได้ยินว่าคนเป็นสิวห้ามบีบสิว ซึ่งคำพูดนี้จริงบางส่วน เพราะสิวบางประเภทอย่างเช่นสิวอักเสบถ้าไม่รีบบีบเอาหนองและหัวสิวออก อาจทำให้เป็นแผลเป็นหรือหลุมสิวได้เช่นกัน  อีกทั้งยังทำให้เป็นแผลเป็นอีกด้วยนะ

สิวติดต่อกันได้

เรื่องสิวเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่ใช่เชื้อโรคที่ใครเอาหน้าไปใกล้คนหน้าสิว คนนั้นก็จะพลอยเป็นสิวไปด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยค่ะ หากเรารักษาความสะอาดของใบหน้าเป็นอย่างดีซะอย่าง ต่อให้คนรอบข้างเป็นสิวกันหมดก็ไม่ต้องกลัว การเกิดสิวนั้น เกิดจากภายในรูขุมขนก่อตัวขึ้นมาสู่ผิวภายนอก ไม่ใช่โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น เริม จุดเริ่มต้นของสิวอยู่ที่บริเวณต่อมไขมันตรงปากท่อระบายจากต่อมเข้าสู่รูขุมขน ถ้าผิวของคุณดี ไม่มีสิวอุดตัน ถึงแม้ว่าคุณจะได้รับเชื้ออื่นๆ แปลกปลอมขึ้นมาที่หน้า ก็จะไม่เกิดสิวอักเสบได้ง่ายๆ นอกเสียจากว่า คุณไปช่วยทำให้เกิดการติดเชื้อง่ายขึ้น เช่นการแกะสิวเจาะสิวบีบสิว และผิวจะติดเชื้อง่าย กลายเป็นสิวอักเสบได้ อีกกรณีหนึ่งก็คือเวลาที่ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำ เช่นเวลาร่างกายอ่อนแอ อดหลับอดนอนหรือในสภาวะที่เกิดความเครียดขึ้นมา เช่นท้องผูก หรือสตรีที่ใกล้จะมีรอบเดือน สิวเป็นการอักเสบของต่อมไขมันและรูขุมขน ซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อง่ายๆ โดยการสัมผัสกับคนที่เป็นที่เป็นเหมือนโรคเชื้อรา หรือโรคจากไวรัส เช่น เริม เนื่องจากเชื้อที่ทำให้เกิดสิวอักเสบเป็นฝี เป็นหนอง หรือเม็ดบวมแดงนั่น ส่วนใหญ่เป็นเชื้อที่อาศัยอยู่ในรูขุมขนลึกลงไป ไม่ใช้เชื้อราที่เพ่นพ่านอาละวาดอยู่ที่ผิวส่วนนอก อย่างที่คนเราชอบเข้าใจผิดๆ ว่าถ้าล้างหน้าบ่อยๆ ให้สะอาดแล้วจะไม่เป็นสิว

เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ผุดขึ้นเองเดี๋ยวก็หายเอง

หากใครเชื่ออย่างนั้นล่ะก็ ผิดถนัดเลยค่ะ จริงอยู่ที่พอสิวขึ้นมาแล้วเดี๋ยวพอถึงจุดที่บวมเป่งสุด ๆ แล้วมันก็จะดันหัวสิวออกมาเอง แต่ไม่ต้องรอให้เป็นอย่างนั้นหรอกค่ะ ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่ป้องกันสิวล้างหน้าเมื่อเห็นว่าผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ กำลังผุดขึ้นมา ก็พอจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้ทันนะคะ

สิวหัวดำสกปรก

ด้วยความที่สิวชนิดนี้มีสีดำ สาว ๆ หลายคนเลยพาลคิดไปว่านั่นคือฝุ่นละอองที่ไปอุดตันรูขุมขน แต่จริง ๆ แล้วสิวหัวดำไม่ได้เกิดจากความสกปรกหรือฝุ่นละอองอะไรเลยค่ะ แต่เกิดจากผิวของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปต่างหาก และเมื่อหัวสิวเปิดและถูกอากาศภายนอกแล้ว มันก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำนั่นเอง และถ้าหากใครกำลังเป็นสิวหัวดำอยู่ล่ะก็ รีบขัดหน้าเอาสิวหัวดำออกโดยด่วนค่ะ ก่อนที่มันจะกลายเป็นหัวสิวบวมเป่งต่อไปได้

แสงแดดฆ่าสิวได้

จริงอยู่ที่แสงแดดสามารถฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคได้ แต่ยกเว้นกับสิวนะจ๊ะ มันจะไม่ส่งผลใด ๆ เลยล่ะ นอกจากจะทำให้ผิวแห้งและผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และแน่นอน มันก็จะเป็นบ่อเกิดของสิวบริเวณอื่น ๆ เรื่อยไป นั่นเป็นเพราะว่าผิวของคุณเกิดปฏิกริริยากับแสงแดดทำให้ผิวอักเสบ หลังจากนั้นเซลผิวของคุณจะเริ่มเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อทดแทนเซลผิวที่ถูกทำลาย และเนื่องจากผิวหนังถูกทำลายเกินกว่าที่จะผลิตเซลใหม่ได้ทัน ต่อมไขมันบนผิวหนังจึงเกิดการอุตัน ทำให้เกิดสิวนั่นเอง ทางที่ดีแล้วควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด SPF15 ทุกครั้ง และอย่าลืมล้างครีมกันแดด รวมทั้งน้ำมันตามธรรมชาติและสิ่งสกปรกออกหลังออกกำลังกายและก่อนเข้านอนด้วยนะคะ

การแต่งหน้าทำให้เกิดสิว

คนที่แต่งหน้าแต่ไม่เป็นสิวเลยมีให้เห็นเยอะแยะไปค่ะ ดังนั้นความเชื่อข้อนี้ผิดอีกแล้วล่ะ จริง ๆ แล้วสาว ๆ สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่อุดตันรูขุมขนก็พอแล้ว และที่สำคัญ อย่านอนหลับทั้ง ๆ ที่เครื่องสำอางกำลังอยู่บนใบหน้าเด็ดขาด เพราะน้ำมันที่ผลิตออกมาระหว่างหลับนั้นจะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้อย่างง่าย ๆ  ใช้อุปกรณ์แต่งหน้าเช่นฟองน้ำหรือแปรงแต่งหน้าที่สะอาด ไม่ควรใช้มือบ่อยเพราะอาจจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่บ้างก็เป็นได้ ซักล้างแปรงแต่งหน้าหรือฟองน้ำเป็นประจำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ ดูส่วนผสมดีๆ ถ้าเขาบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็น non-comedogenic, paraben-free, sulfate-free หรือ oil-free ก็ไม่น่าเสี่ยงมาก แต่ถ้าหากมีส่วนผสมอย่าง isopropyl isostearate, isopropyl myristate, myristyl myristate, lanolin oil, coconut butter หรือ lauric acid ก็ควรเลี่ยงเพราะอาจจะทำให้เป็นสิวเพิ่มได้ แต่งหน้าเบาๆหน่อย อย่าปัดแรง เพราะผิวอาจจะระคายเคืองและบอบช้ำได้ ถ้าอยากได้การปกปิดดีๆ ให้ทารองพื้นชั้นแรกบางๆก่อน รอให้เซ็ทตัวดีๆแล้วค่อยทาชั้นที่สอง แบบนี้ผิวจะไม่อึดอัดจนเกินไป
ถ้าจะปิดรอยแดงหรือรอยต่างๆ ให้ใช้แป้งที่คุมมันจะดีกว่า เพราะถ้าใช้แป้งที่มีเนื้อแวววาวก็อาจจะทำให้รอยเหล่านั้นเด่นขึ้นไปอีก

เป็นสิวควรล้างหน้าบ่อยๆ

การล้างหน้าบ่อย ๆ นั้นมีแต่จะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเท่าที่จะมากได้ และสุดท้ายสิวก็จะเห่อเต็มใบหน้าไม่รู้ตัว

ใช้ผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำของคนอื่น การันตีหาย 100%

เป็นความเชื่อนี้ผิดมาก เพราะผิวหน้าของคนเรานั้นแตกต่างกัน และมีปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแตกต่างกัน และผลิตภัณฑ์ป้องกันหรือรักษาสิวนั้นก็อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน เผลอ ๆ อาจทำให้สิวขึ้นมากกว่าเดิมอีก ข้อนี้ควรระวังไว้ให้ดีค่ะ

ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว

สิวเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยค่ะ เพียงแต่จะมากจะน้อยเท่านั้นเอง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะผิวคนเราไม่ว่าจะวัยไหนก็ผลิตน้ำมันออกมาเหมือนกันค่ะ เพียงแต่วัยรุ่นเป็นวัยที่ประสบปัญหานี้มากที่สุดเท่านั้นเองค่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ หลายคนก็คงจะเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสิวๆ กันมากขึ้น และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมก่อสิว (ที่เคยเข้าใจผิดว่าเป็นการรักษาสิว) กันให้มากขึ้นด้วย