ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาสิว

สิวเกิดขึ้นได้กับทุกคน และหลายๆคนยังคงมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิวอยู่หลายอย่าง และแก้ปัญหาไม่ตรงจุด อาจจะทำให้สิวเพิ่มมากขึ้น วันนี้ก็เลยขออธิบายเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องสิว ๆ มาฝากกัน

กินของมันๆ ทำให้เกิดสิว

แม้จะมีการแนะนำกันในวงการความสวยความงาม แต่เชื่อหรือไม่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมายังไม่มีงานวิจัยหรือรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมายืนยันเลยว่าเป็นความจริง

กินปลาร้าทำให้เป็นสิว
บางคนบอกว่ากินปลาร้าแล้วสิวขึ้น ไม่จริง กินทุกสูตรที่ใส่ปลาร้าแซบนัว แกงหนอ ตำมะขามแซ่บนัว กินแล้วสวยเหมือนเดิม

บีบสิว ทำให้สิวหายเร็วขึ้น

จริงๆ แล้วการบีบสิวหรือกดสิวเองเป็นเรื่องเสี่ยงอยู่พอสมควร เพราะถ้าบีบไม่เป็นบีบไม่ถูกต้องแล้วล่ะก็ สิวจะอักเสบรุนแรงมากกว่าเดิมได้

เราจึงมักได้ยินว่าคนเป็นสิวห้ามบีบสิว ซึ่งคำพูดนี้จริงบางส่วน เพราะสิวบางประเภทอย่างเช่น สิวอักเสบถ้าไม่รีบบีบเอาหนองและหัวสิวออก อาจทำให้เป็นแผลเป็นหรือหลุมสิวได้เช่นกัน อีกทั้งยังทำให้เป็นแผลเป็นอีกด้วย

สิวติดต่อกันได้

เรื่องสิวเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่ใช่เชื้อโรค หากเรารักษาความสะอาดของใบหน้าเป็นอย่างดี ต่อให้คนรอบข้างเป็นสิวกันหมดก็ไม่ต้องกลัว หากผิวเราแข็งแรง

ใช้ PIX ตลอด นอกจากไม่ต้องกังวลเรื่องนี้แล้ว จะตากแดด หรือทำอะไรกับผิว สิวก็ไม่ขึ้น

เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ผุดขึ้นเองเดี๋ยวก็หายเอง

จริงอยู่ที่พอสิวขึ้นมาแล้วเดี๋ยวพอถึงจุดที่บวมเป่งสุด ๆ แล้วมันก็จะดันหัวสิวออกมาเอง แต่ไม่ต้องรอนานให้เสียเวลา ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่ป้องกันสิวล้างหน้าเมื่อเห็นว่าผดผื่นเม็ดเล็กๆ กำลังผุดขึ้นมา ก็พอจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้ทัน

สิวหัวดำ สกปรก

ไม่ได้เกิดจากความสกปรกหรือฝุ่นละอองอะไรเลย แต่เกิดจากผิวของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปต่างหาก และเมื่อหัวสิวเปิดและถูกอากาศภายนอกแล้ว มันก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำนั่นเอง

แดด ฆ่าสิวได้

จริงอยู่ที่แสงแดดสามารถฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคได้ แต่ยกเว้นกับสิว นอกจากจะทำให้ผิวแห้งและผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และทำให้ผิวอักเสบ

การแต่งหน้า ทำให้เกิดสิว

เลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่อุดตันรูขุมขน และที่สำคัญ อย่านอนหลับทั้ง ๆ ที่เครื่องสำอางกำลังอยู่บนใบหน้าเด็ดขาด เพราะน้ำมันที่ผลิตออกมาระหว่างหลับนั้นจะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิว

เป็นสิว ต้องล้างหน้าบ่อยๆ

เป็นการกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเท่าที่จะมากได้ และสุดท้ายสิวก็จะเห่อเต็มใบหน้าไม่รู้ตัว แต่หากต้องการความสดชื่น เพราะคนเป็นสิวจะหน้ามัน ต้องเลือกล้างหน้าที่ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิวและอ่อนโยนสุดๆ สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายมาก

ใช้ Botanic Clean ที่ใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับผิว จึงไม่ทำให้แพ้เลย และยังทำให้หน้าดีขึ้นทุกครั้งที่ล้างด้วย

ใช้ครีมตามคนอื่น การันตีหาย 100%

เป็นความเชื่อนี้ผิดมาก เพราะผิวหน้าของคนเรานั้นแตกต่างกัน และมีปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแตกต่างกัน และผลิตภัณฑ์ป้องกันหรือรักษาสิวนั้นก็อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน เผลอ ๆ อาจทำให้สิวขึ้นมากกว่าเดิมอีก เพราะครีมที่หลายคนใช้แล้วสิวหายเร็ว คือ ครีมสเตียรอยด์

ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว

สิวเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย เพียงแต่จะมากจะน้อยเท่านั้นเอง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะผิวคนเราไม่ว่าจะวัยไหนก็ผลิตน้ำมันออกมาเหมือนกัน เพียงแต่วัยรุ่นเป็นวัยที่ประสบปัญหานี้มากที่สุดเท่านั้นเอง