เลขที่ใบรับแจ้ง หรือเลข อย. เครื่องสำอาง คืออะไร

  • ว่านหางจระเข้ 100%
  • ธรรมชาติ 100%
  • ออแกนิค 100%

ผิดกฏหมาย อย. อย่างน้อยต้องมีกันเสีย น้ำ ตัวทำละลาย ส่วนใหญ่ที่โฆษณาแบบนี้เป็นครีมอันตราย และพิกยังใช้ว่านหางจระเข้เต็มที่ 60%

ไม่มีครีมไหนเป็น 100%
เจลว่านหางจระเข้ 100% ก็อาจจะเป็น เจล 99.99% + ว่านหางจระเข้ 0.01% = 100%
เพราะว่านหางจระเข้ราคาแพง และเจลไม่ได้ช่วยบำรุงผิว และที่แพ้เพราะมีสารระคายเคือง เช่น สีเขียวอ่อน สารกันเสีย น้ำหอมที่น่าใช้

หลายคนมักถามว่า มี อย. ไหม แน่นอนว่าต้องมี สินค้าทั่วไปมักเป็นสินค้า OEM ที่มีการจ้างผลิต แต่พิกเราเป็นทั้งผู้ผลิตและจัดจำหน่าย เราจึงเชี่ยวชาญ อย. มากกว่าใคร รวมถึงเอกสารต่างๆ เราพร้อมทั้งหมด

จริงแล้ว ครีมที่มี อย. ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัย ครีมอันตรายก็มี อย. ได้เหมือนกัน ดังนั้น การที่ถามว่า มี อย. ไหมก็ไม่ได้ช่วยให้คุณมั่นใจได้เลย อย. ใช้เช็คว่า สินค้านั้นผลิตอยู่ที่ไหน ชื่อในระบบและในฉลากตรงกันหรือป่าว เพื่อหากเราใช้แล้วเกิดปัญหาจะได้ตามตัวได้ แค่นั้นเอง

สิ่งที่คุณควรใส่ใจคือส่วนผสม ที่เขาจดแจ้งมากกว่าว่ามีอะไรบ้าง ว่าจะช่วยให้ผิวเราดีขึ้นอย่างไร เขาสามารถอธิบายได้ไหมว่าส่วนผสมแต่ละอย่างที่ใส่เข้าไป คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

มันไม่ใช่ความลับที่เราจะเปิดเผยสูตร เพราะเราเป็นผู้ผลิต เราให้คำแนะนำลูกค้าที่ผลิตกับเราตลอด สำหรับพิกเราเพียงแค่อ่านส่วนผสมเราก็รู้แล้วว่า ครีมนั้นคืออะไร จะทำสูตรให้เป็นแบบนี้หรือเรียกง่ายๆ ว่า ก็อปสูตรยังไง มันไม่ได้ยากเลย ครีมที่คุณใช้อยู่มันดียังไง ทำไมเราถึงว่าครีมเราดีกว่า ก็เพราะดูจากสูตร ไม่ใช่เอ่ยลอยๆ เพราะทุกแบรนด์ก็ว่าแบรนด์ตัวเองดีหมด ไม่มีใครว่าแบรนด์ตัวเองไม่ดีหรอก

% ส่วนผสม เราก็ดูออก ส่วนผสมจะเรียงลำดับจากมากไปน้อย สารที่เป็นมาตรฐานที่เขาใส่กัน เราจะรุ้ได้จากตรงนี้ว่า สารนี้มีกี่เปอร์เซ็น สารที่อยู่ด้านหน้าคือสารที่มากกว่า สารที่อยู่ด้านหลังคือสารที่น้อยกว่า สารบางอย่าง เช่น สารสกัด การที่อยู่ด้านหน้า หมายถึง ใส่เยอะ ซึ่งปกติแล้วสารกลุ่มนี้ควรจะอยู่ท้ายๆ เพราะบางตัวมีผลตัวผลิตภัณฑ์หลายๆ อย่าง จึงใส่ได้จำกัด การที่สารมีการเรียงลำดับผิดปกติ หมายถึง เขาตั้งใจหลอกคุณ หรือผู้ผลิตไม่มีความรู้เพียงพอ ทำให้ส่วนผสมดูน้อยชนิด และยังเรียงลำดับไม่ถูกต้อง

สารสกัดจากธรรมชาติส่วนใหญ่ มักมี PG หรือไกลคอล การที่สารบางตัวหายไป หมายถึงเขาไม่ใส่ในระบบ เพื่อที่จะเคลมว่าของเราไม่มีสารนี้ แต่แท้จริงแล้วในเอกสารก็มี หมายถึงเขาหลอกคุณ ซึ่ง อย. ไม่ได้มาตรวจในส่วนนี้

เช็คเลขจดแจ้ง อย.

เนื่องจากระบบ อย. มี 2 ระบบ และบางทีค้นเลขแล้วไมขึ้น หากค้นหาเลขไม่เจอ สามารถทักไลน์เพื่อขอเอกสารยืนยันได้

ระบบเครื่องสำอาง เช็คเลข อย.

มีเลขจดแจ้งปลอดภัย จริงหรือหลอก

ที่เค้าว่ามี อย. มีเลขจดแจ้ง ปลอดภัยแน่นอน จริงหรือหลอก ?

ทำความเข้าใจกันก่อน เลข อย. จะอยู่บนสินค้าประเภทอาหาร ส่วนเลขจดแจ้ง จะอยู่บนเครื่องสำอาง แต่จริงๆ แล้วเลข อย. แค่บอกว่าได้ยื่นจดแจ้งสูตร และสูตรถูกต้องตามหลักการของเครื่องสำอางแล้ว ไม่ได้ยืนยันว่าสินค้ามีคุณภาพและปลอดภัยจริงๆ เพราะเป็นการตรวจสอบตามข้อมูลที่ผู้ประกอบการที่ยื่นมา ดังนั้นจะเลือกซื้ออะไรควรดูฉลากให้ครบถ้วน ทั้งสถานที่ผลิตและส่วนประกอบ เพื่อแสดงความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ จึงจะน่าเชื่อถือและปลอดภัยจริง

ปัจจุบันนี้มีการขายของทางเน็ตที่บอกว่านำเข้าเครื่องสำอางมาจากต่างประเทศ ดังนั้น “ฉลาก” ต้องมีการแปลเป็นภาษาไทยตาม พรบ. เครื่องสำอาง ว่าด้วยเรื่องฉลาก และเกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภคซึ่ง “ฉลากของเครื่องสำอางที่นำเข้าจากต่างประเทศต้องแปลเป็นภาษาไทยตามที่กฎหมายบังคับค่ะ”