มะนาวคาเวียร์

โรงงานสีขาว > ส่วนประกอบ > มะนาวคาเวียร์

Caviar Lime
Finger Lime

มะนาวคาเวียร์ หรือมะนาวนิ้ว นำเข้าจากออสเตรเลีย ถือเป็น Super Food ที่โดดเด่น

รูปร่างหน้าตา

จะมีลักษณะยาวคล้ายนิ้วมือป้อม ๆ แต่เนื้อข้างในประกอบด้วยเม็ดเล็ก ๆ คล้ายไข่ปลาคาเวียร์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Citrus australasica ซึ่งเป็นผลไม้ท้องถิ่นจากออสเตรเลีย มีชื่อเล่นให้เรียกง่าย ๆ ว่า Finger Lime (มะนาวนิ้วมือ) ตามรูปทรงที่เหมือนนิ้วมือนั่นเองค่ะ หรือบางคนก็เรียกกันว่า Citrus caviar เพราะมีลักษณะคล้ายไข่ปลาคาเวียร์ แต่มีรสเปรี้ยวแบบผลไม้ในกลุ่มซิตรัส

รสชาติ

จะมีรสเปรี้ยวกว่ามะนาวฝรั่งทั่วไป แต่ยังไม่จี๊ดเท่ามะนาวไทยบ้านเรา มีความฝาดเล็กน้อย สามารถทำเป็นน้ำมะนาวสดดื่มได้

งานวิจัยพบว่า

จากงานวิจัยพบว่ามะนาวคาเวียร์มีความดีงามตรงที่มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินอี รวมถึงโพลีฟีนอล กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่บำรุงผิว สายตา และช่วยชะลอวัย ดีงามจริง ๆ

หน้าใส ไร้สิว ลดสิว

ประโยชน์มะนาวคาเวียร์

โดยเฉพาะประเภทไวท์เทนนิ่งด้วย เพราะมะนาวคาเวียร์มีกรดอ่อน ๆ อย่าง ไกลโคลิก แลคติก มาลิก และซิตริก จึงมีคุณสมบัติที่สำคัญ ในการผลัดเซลล์ผิวหมดอายุอย่างเป็นธรรมชาติ

เซลล์ผิวหมดอายุก็คือ เซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอยู่ชั้นนอกของผิว ซึ่งปกติจะผลัดออกเองโดยธรรมชาติ แต่เมื่ออายุมากขึ้น หรือกระบวนการทำงานตามธรรมชาติ เกิดการเสื่อมถอยจากปัจจัยต่าง ๆ เจ้ากระบวนการผลัดเซลล์ผิวหมดอายุก็จะทำงานได้ไม่ดี เซลล์ผิวหมดอายุผลัดออกได้ไม่เต็มที่ จึงต้องอาศัยตัวช่วยอย่างมะนาวคาร์เวียร์ ที่สามารถช่วยให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเป็นไปตามกระบวนการตามธรรมชาติ ผลที่ได้คือช่วยให้ผิวที่หมองคล้ำแลดูสดใสขึ้นอย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว และด้วยความอัศจรรย์ของธรรมชาติของมะนาวสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังโด่งดังเป็น Super Food ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายประเทศ อีกทั้งนักวิจัยยังยกให้เป็นสุดยอดของมะนาวอันเป็นต้นกำเนิดของสารบำรุงผิวที่ล้ำค่า ซึ่งถูกเลือกใช้โดยแบรนด์เครื่องสำอางราคาแพง