แต่งหน้ายังไง ให้เนียนกริบ สวยกว่าใคร สำหรับผิวแพ้ง่าย

หลายคนยังเจอปัญหาเมคอัพไม่ติดทน หลุดระหว่างวัน และผิวที่ไม่สมดุล จึงทำให้ลงรองพื้นไม่สวยโดนใจ แต่สามารถแก้ไขได้ ด้วยทริคแต่งหน้าตามแบบพิก ให้ฟินิชลุคสวยเนียนกว่าใคร ซึ่งเราแบ่งเทคนิคออกเป็น 2 พาร์ท ก็คือการเตรียมผิวและการใช้เมคอัพ

แต่งหน้าไม่เป็นสิว เพราะเมคอัพทั่วไปมีน้ำมันและซิลิโคนสูง แต่พิกซิลิโคนน้อยสุด ไม่มีน้ำมัน จึงอ่อนโยนใช้ทุกวันผิวไม่โทรม ลดรูขุมขน ลดสิวเสี้ยน กันน้ำพอเหมาะ

เตรียมผิวก่อน

เรียกง่ายๆ ก็คือการบำรุงผิวอยู่ทุกวันนั่นเอง ใช้สกินแคร์ที่ให้ผิวชุ่มชื่นภายใน ทำให้ผิวสุขภาพดี ง่ายต่อการลงเมคอัพ ควรทำสม่ำเสมอเพราะสภาพผิวหรือปัญหาผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ยิ่งในตอนนี้ต้องยกให้ลุคงานผิวเป็นสไตล์การแต่งหน้าที่หลายคนชอบแต่งกัน ซึ่งก็มาจากผิวสุขภาพดี หมดยุคที่ต้องลงรองพื้นหนาเตอะ แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ไลฟ์สไตล์หรือจุดประสงค์แต่ละคนด้วย

ทำความสะอาดหน้า

เริ่มที่การทำความสะอาดก่อน ถ้ายังมีสิ่งตกค้าง แล้วมาแต่งหน้าเลย ก็จะยิ่งทำให้ผิวอุดตันขึ้นเรื่อยๆ จนหน้าหมองโทรม ให้ขั้นตอนนี้เป็นเรื่องที่ง่าย

ใช้ Botanic Clean ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน รูขุมขนกระชับ ผิวชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้าง คุมความมัน

หากแต่งหน้าทุกวันอย่าลืมทำความสะอาดผิว บางคนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับขั้นตอนนี้ แต่เมื่อไม่คลีนหน้า ก็จะทำให้ผิวอุดตัน เมื่อแต่งหน้าครั้งต่อๆ ไปก็จะยากขึ้น

ใช้ Makeup Clean เมคอัพกันน้ำแค่ไหน ก็เช็ดออกได้สบายๆ

บำรุงผิว

เลือกสกินแคร์ตามสภาพผิวของตัวเอง หลีกเลี่ยงครีมอันตราย ถ้าอยากผิวสวยต้องใช้เวลา พิกเน้นบำรุงให้ชุ่มชื้นลึกถึงชั้นผิว รูขุมขนกระชับ ผิวแข็งแรงขึ้น

โดยเฉพาะ Super Serum จะเป็นสูตรดีสุดและแพงสุด แต่แน่นอนว่าคุ้มค่าที่สุด จะให้ความชุ่มชื้นเฉพาะภายใน เพื่อผิวชุ่มชื้นนานสุด

รองด้วยกันแดดก่อน

เขย่ากลับขวดก่อนใช้ทุกครั้ง เพราะตั้งขวดไว้นาน สารกันแดดแร่ธาตุธรรมชาติที่เป็นของแข็ง จะกองอยู่ก้นขวด

กดแค่นิดเดียว ทาทับหลังจากลงสกินแคร์ ทาให้ทั่วหน้า แล้วแต่งหน้าต่อได้เลย ใช้ได้นาน 2-3 เดือน ป้องกันยูวีได้สูงมาก กันน้ำกันเหงื่อได้ 1 วัน ถึงเย็นและล้างออกได้ง่าย

อย่าหวังพึ่งกันแดดที่อยู่ในรองพื้น
ไม่ได้ปกป้องดีขนาดนั้น ควรทาครีมกันแดดก่อนที่จะแต่งหน้า ใช้ Makeup Sun กันแดดที่ยังอ่อนโยนกว่าสูตรทั่วไป แม้จะมีซิลิโคน แต่มีน้อยมาก เพื่อให้แต่งหน้าต่อง่ายขึ้น และยังล้างออกง่าย ไม่สะสมจนทำให้ผิวโทรมคล้ำ

แต่งหน้าต่อ

หากผิวแพ้ง่าย ควรเลือกเมคอัพเท่าที่จำเป็น โดยเฉพาะการรองพื้นผิว ที่ต้องใช้ครีมรองพื้นและพวกไพรเมอร์ต่างๆ ซึ่งจะมีซิลิโคนสูงมากๆ มากกว่า 50% อาจเป็นซิลิโคน ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรเลี่ยง เปลี่ยนมาใช้ แป้งแบบ 2-way แทน ซึ่งให้ผิวเรียบเนียนเทียบเท่า หรือมากกว่าใช้รองพื้นหากใช้คู่กับ Serum

ด้วย Foundation เขย่าขวดเบาๆก่อนใช้ เนื่องจากรองพื้นเป็นสูตรของเหลว อาจทำให้หกเลอะเทอะได้ ทาบางๆ 1 ครั้ง ให้การปกปิดธรรมชาติ ลงซ้ำอีกรอบ หากต้องการปกปิดมากขึ้น

ทาบางๆ ด้วยมือหรือเป็นฟองน้ำและแปรงลงรองพื้นใช้เกลี่ย รอสักครู่เนื้อรองพื้นจะซึมซาบและเซ็ทให้คงอยู่กับผิว แล้วก็แต่งหน้าด้วยขั้นตอนต่อไปได้เลย

หากลงเซรั่มพิกอย่างเดียว จะทำให้รองพื้นเป็นคราบ เพราะเซรั่มไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ให้ใช้คู่กับครีมทั่วไป

เซ็ทให้แป้งติดเนียน

เริ่มที่ลงบำรุงด้วย Serum ทำให้เมคอัพเกาะผิวได้ดี แต่ต้องใช้น้ำเข้าช่วยในการรองพื้นผิว ดังนั้นแนะนำใช้แป้งแบบ 2-way ซึ่งเป็นแป้งที่สามารถใช้ร่วมกับน้ำได้ แป้งชนิดนี้จะมีซิลิโคนสูงกว่าปกติทำให้แต่งหน้าแล้วสวยเรียบเนียน ชื่อ 2-way มาจากการใช้งานได้ 2 แบบ คือแบบแห้งและแบบเปียก หลังลงเซรั่มแล้ว เราจะใช้แบบเปียก ทำได้ดังนี้

  • ให้นำพัฟชุบน้ำแล้วบีบน้ำออกหมาด แล้วจึงทาแป้งในตลับก่อนมาทาที่หน้า ระหว่างนี้สามารถเติมน้ำที่ผิวได้ตลอด ซึ่งจะทำให้เรียบเนียนขึ้นเรื่อยๆ ตัวเซรั่มจะยึดแป้งทีละชั้นๆ ทีทาลงไป พร้อมดูดซับน้ำไว้ให้ติดที่ผิวได้ดีเยี่ยม เราสามารถทาแป้งได้หลายๆ ชั้น ปกปิดเรียบเนียน โดยไม่เป็นคราบแน่นอน

ลดการใช้แป้ง
แป้งจะไปดูดเนื้อเซรั่มไว้ ไม่ให้ซึมเข้าผิว ทำให้ผิวแพ้ง่ายจะหายช้าลง