ส่วนผสมน้ำหอมในสกินแคร์

ด้วยเกรดพรีเมี่ยม มีสีจากสารสกัดพืชธรรมชาติ และไม่มีกลิ่นทั้งน้ำมันสกัดธรรมชาติหรือสังเคราะห์เคมี เพราะน้ำหอมเพียงเล็กน้อยแพ้ง่าย ทำให้เป็นสิวอุดตัน และมีสารก่อมะเร็ง ซึ่งในฉลากจะมีชื่อ Fragrance หรือ Perfume หรือ Parfum คืออันเดียวกันทั้งหมด

กลิ่นหอมในสกินแคร์ ทำให้ชวนน่าใช้ก็จริง แต่แฝงมาด้วยอันตรายต่อผิวทั้งนั้น แม้กลิ่นหอมอ่อนๆ ก็ทำให้แพ้ได้ บางคนใช้ครั้งเดียวก็แพ้จนน่าตกใจ ต้องเลี่ยงไม่ใช้จะดีที่สุด

ซึ่งมีทั้งน้ำหอมสังเคราะห์และน้ำหอมสกัดจากธรรมชาติ แม้เป็นธรรมชาติ ก็ต้องระวัง เพราะไม่ได้มาจากธรรมชาติ 100% อาจถูกแต่งเติมเข้าไปอีก จึงแพ้ได้เหมือนกัน ไม่ใช่แค่ผิวแพ้ง่ายหรือบอบบาง ที่จะระคายเคือง แม้ผิวแข็งแรงก็เสี่ยงที่จะแพ้น้ำหอมได้เช่นกัน

ทำไมต้องเลี่ยงสกินแคร์ที่มีน้ำหอม

 • ผิวระคายเคืองง่าย
  อาจมีอาการคัน ผิวแดง จนถึงอาการรุนแรง คือ แสบร้อน ผิวลอก มีผื่นเล็กๆ รวมกันเป็นกระจุก
 • ทำให้เกิดสิว
  เกิดทั้งสิวอุดตัน สิวผด หรือหากเกิดการแพ้รุนแรง ก็อาจเป็นสิวอักเสบได้
 • ผิวแห้ง
  ทำให้ผิวไม่สมดุลและอ่อนแอ ปัญหาผิวอื่นๆ จึงเกิดตามมาได้ง่าย รวมถึงสภาพผิวที่แห้งอยู่แล้ว ก็ยิ่งแห้งกว่าเดิมอีก
 • ผิวคล้ำเสีย
  แม้เลือกใช้ครีมบำรุงผิวขาว แต่มีน้ำหอมอยู่ ผิวอาจคล้ำลงกว่าเดิม แทนที่จะได้ผิวขาวสวย เพราะน้ำหอมทำให้ผิวชั้นนอกอ่อนแอ แสงแดดจึงทำร้ายได้ง่าย
 • ผิวเสียหายหนัก
  นอกจากพบน้ำหอมได้ในสกินแคร์ทั่วไป ก็ยังถูกใส่ในครีมอันตราย เพื่อมากลบความเป็นสารเคมี ซึ่งอันตรายหนักกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ระคายเคือง แต่ผิวเสียหายมากกว่า

วิธีเลี่ยงน้ำหอม

เช็คชื่อน้ำหอม

ดูจากส่วนประกอบ มักจะมีคำว่า Fragrance, Perfume, Parfum, Essential Oil หรือบางอันก็ใช้ Aroma

เลือกสูตรที่อ่อนโยน

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะเป็นแบบHypoallergenic มาจากธรรมชาติ ไม่แต่งกลิ่นใดๆ เช่น PIX Botanic ซึ่งอ่อนโยนทั้งสูตรผิวหน้าและผิวกาย ใช้ได้ทุกสภาพผิว