โน๊ตน้ำหอม คืออะไร . พิก ฟลาวเวอร์ มีโน๊ตอะไรบ้าง

Fragrance Notes หรือ โน๊ตน้ำหอม คือ ในน้ำหอมขวดหนึ่งๆ นั้น จะมีการเปลี่ยนระดับของกลิ่นต่างๆ กัน เมื่อเวลาผ่านไป เราเรียกว่าโน๊ตของน้ำหอม คล้ายๆ กับโน๊ตในภาษาดนตรี เราจะได้โน๊ตที่การเปลี่ยนระดับ 3 ระดับ ซึ่งจะปรับเปลี่ยนระดับอย่างนุ่มนวล เมื่อน้ำหอมหลายหลากโน๊ตผสมผสานกัน จะเรียกว่า คอร์ดน้ำหอม ซึ่งพิกมีกลิ่นที่เปลี่ยนระดับอย่างนุ่มนวล

แต่น้ำหอมบางชนิดจะเป็นโน๊ตเดี่ยว ซึ่งมีจำนวนน้อยมากๆ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ก็จะมีโน๊ตเดียว กลิ่นกุหลาบ หรือน้ำหอมอื่นๆ ที่เราดมแล้วได้กลิ่นเดียวแบบเพียวๆ เลย แต่ส่วนใหญ่แล้วน้ำหอมที่มีการผสมผสานของน้ำหอมมากกว่า 1 กลิ่นขึ้นไป ซึ่งทำให้โน๊ตของน้ำหอมแบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

กลิ่นแรก

Head Notes หรือ Top Notes

เป็นกลิ่นที่ส่งกลิ่นอออกมาเป็นตัวแรกสุดมักทำจากสารประกอบโมเลกุลเล็กที่ระเหยได้ง่าย สามารถเคลื่อนที่ไปในอากาศได้รวดเร็ว ให้ลักษณะกลิ่นสดชื่นโดดเด่น โดยกลิ่นช่วงนี้จะอยู่ได้ประมาณช่วง 10 – 20 นาทีแรกหลังจากใส่น้ำหอม

กลิ่นนี้มักจะเป็นกลิ่นสดชื่น กลิ่นจะมาเร็ว ไปเร็ว เช่น

  • ซีตรีส กลิ่นส้ม มะนาว เลม่อน
  • หรือยูคาลิปตัสที่สกัดจากธรรมชาติ ที่ให้ความผ่อนคลายจิตใจได้ และยังบำรุงผิวได้ด้วย

กลิ่นหลัก

Heart Notes หรือ Middle Notes

เป็นกลิ่นหลักในน้ำหอม มักมีลักษณะกลิ่นที่นุ่มนวลและกลมกลืนไปกับกลิ่น base notes โดยกลิ่นของ heart notes จะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 3 – 6 ชม หลังจากใส่น้ำหอม

กลิ่นนี้จะเป็นตัวกำหนดว่าน้ำหอมนั้น คือน้ำหอมอะไร เพราะเป็นกลิ่นที่เราได้กลิ่นมากที่สุด เช่น พิก ฟลาวเวอร์ บอดี้ คลีน จะมีกลิ่นแรกเป็นยูคาลิปตัส ซึ่งจะอยู่ในไม่กี่นาที และกลิ่นต่อไปเราก็จะได้กลิ่นหลักที่เป็นหัวใจขอน้ำหอม คือ ดอกมิโมซ่า เราจึงเรียกว่า เซรั่มอาบน้ำกลิ่นดอกมิโมซ่า

กลิ่นท้าย

กลิ่นปลาย หรือ Base Notes หรือ Back Notes

เป็นกลิ่นของน้ำหอมในช่วงที่น้ำหอมส่วนมากแห้งหมดไปแล้วเป็นกลิ่นส่วนสุดท้ายของน้ำหอม สามารถอยู่ได้นานถึง 24 ชม. หัวน้ำหอมชนิดที่นำมาทำเป็น base notes มักทำจากสารประกอบโมเลกุลใหญ่ ที่ระเหยได้ช้ามีลักษณะของกลิ่นที่ไม่รุนแรงหรือโดดเด่นแต่เป็นกลิ่นที่มีลักษณะหอมแบบเรียบๆ และจะมีกลิ่นแตกต่างขึ้นอยู่กับกลิ่นตัวตามธรรมชาติของผู้ใช้ กิจกรรมที่ทำ สภาพอากาศ

กลิ่นนี้ส่วนใหญ่จะเป็น

  • จันทร์เทศน์
  • ไม้หอมต่างๆ หรืออาจเรียกว่า กลิ่นวูด (ที่แปลว่าไม้)
  • หรือแบบหวานๆ เช่น วนิลา กระดังงา ที่แอบเวียนหัวเบาๆ

โน๊ตของพิก ฟลาวเวอร์

ซึ่งพิก ฟลาวเวอร์ สัมผัสแรกกับความสดชื่นๆ จากแรงบันดาลใจของเส้นสายแห่งธรรมชาติที่สวยงาม พอผ่านไป 15 นาที สวรรค์รำไร จะพบกับกลิ่นหลักสุดยอดความหอมของมวลดอกไม้ที่หลากหลายอย่างพร้อมเพรียงกันอย่างลงตัว หลังจากเวลาผ่านไป 3 ชม. พบกับความเสน่ย์ที่เย้ายวนใจจากกลิ่นท้ายที่หอมละมุนผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยยังคงทิ้งกลิ่นกลิ่นแรกและกลิ่นหลักที่เด่นชัด

สำหรับโน๊ตของแต่ละสินค้า ก็จะแตกต่างกันในแต่ละสินค้า ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ในสินค้านั้นๆ