ไกลคอล . Glycol . PG

ปัจจุบันหลายแบรนด์เริ่มมี Glycol Free หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีไกลคอล แต่เป็นเพียงการตลาดเท่านั้น เพราะไกลคอลเป็นสารอ่อนโยนสูง แทบไม่ทำให้ระคายเคือง ที่เคลมว่าไม่ผสมไกลคอล เพียงอยากให้ยอดขายเพิ่ม ก็ไม่จดแจ้งสารนี้ลงในระบบ แต่ถ้าดูในเอกสารก็มีสารนี้อยู่

ซึ่งพิกก็มีไกลคอล เราไม่สามารถเลี่ยงได้ เพราะต้องใช้เป็นตัวทำละลายในสารสกัดธรรมชาติ ต้องมีอยู่แล้ว และไกลคอลก็มีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นสูง (Humectant) ช่วยดูดน้ำในอากาศมาที่ผิว แถมอ่อนโยนกว่าการใช้น้ำมันหรือซิลิโคน นอกจากนี้ กลุ่มแซคคาไรด์ หรือน้ำตาลจากพืชต่างๆ ก็มีความอ่อนโยน พูดเป็นภาษาชาวบ้านก็ประมาณแป้งเปียกซึ่งให้ความเหนอะหนะผิวบ้าง

การนำไกลคอลมาใช้

ต้องใช้เปอร์เซ็นต์น้อยๆ ผสมกับน้ำ หากทาเพียวๆ จะรู้สึกร้อนวูบวาบในทันที แต่ทั้งนี้หากต้องการความชุ่มชื้นมากขึ้น ก็ต้องใส่ในเปอร์เซ็นต์ที่สูง จึงอาจรู้สึกร้อนวูบในบางคน เพราะสภาพผิวต่างกัน และระดับความร้อนที่สัมผัสสารไม่เท่ากัน เพราะไกลคอลมีหลายชนิด โดยมีชื่อลงท้ายด้วย Glycol เรียงตามได้ดังนี้

Glycerin > Propylene Glycol, Butylene Glycol > Isoprene Glycol

ในส่วนประกอบของพิก จะมี Glycerin, Propylene Glycol และ Butylene Glycol เพียงเล็กน้อย เพื่อเป็นตัวทำละลายสารสกัด และให้ความชุ่มชื้น โดยไม่ทำให้รู้สึกร้อน เพราะมีเปอร์เซ็นต์ต่ำ ดังนั้น พิกจึงปลอดภัยและอ่อนโยนจริง

ในด้านที่ให้ความชุ่มชื้นแท้จริง พิกเลือกใช้ Isoprene Glycol หรือเรียกอีกชื่อคือ Isobutydiol เป็นสารที่อ่อนโยนสุดของไกลคอล และแน่นอนว่าแพงที่สุดด้วย ซึ่งพิกนำเข้าจากญี่ปุ่น อ่อนโยนสูง ในพิกบางสูตรจึงเคลมว่าปราศจากไกลคอลได้ และไม่ทำให้รู้สึกร้อนวูบ แม้ทาที่ 100% เต็ม

Propylene Glycol USP/EP . โพรพิลีน ไกลคอล

เป็นสารให้ความชุ่มชื้นกับผิวแบบอ่อนโยน พิกเลือกใช้แบบเกรดอาหาร Food Grade นอกจากอ่อนโยนมากแล้ว ยัง ปลอดภัยกว่า ซึ่งให้ความชุ่มชื้นแบบบางเบาและไม่เหนอะหนะผิวแบบกลีเซอรีน นอกจากนี้ยังใช้ร่วมกันกับ Isoprene Glycol ที่นำเข้าจากญี่ปุ่นจึงให้ความชุ่มชื้นากขึ้นไปอีก

Propylene Glycol โพรพิลีนไกรคอล USP/EC Grade
ยี่ห้อ DOW ประเทศสหรัฐอเมริกา
ผลิตในไทย

เป็นสารตัวทำละลาย ที่มีลักษณะเป็นของเหลวมีความข้นหนืด ไม่มีสีและกลิ่น เพิ่มความชุ่มชื้น มีความหวานเล็กน้อย มีความระคายเคืองและความเป็นพิษต่ำมากทั้งระยะสั้นและระยะยาว ปรอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

Propylene Glycol (โพรพิลีนไกรคอล)
ชื่อทั่วไป: Propylene Glycol, โพรพิลีนไกลคอล, PG, พีจี, Mono Propylene Glycol, โมโนโพรพิลีน ไกรคอล, MGP ( เอ็มพีจี )
ชื่อ INCI : Propylene Glycol
ชื่อ IUPAC: Propane-1,2-diol
สูตรทางเคมี: C3H8O2

เกรด : อาหารและเครื่องสำอาง ( ปรอดภัยสามารถใช้ในเครื่องสำอางได้ )
ยี่ห้อ: DOW
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เลขที่ อย: 20-1-02157-1-0001

ผ่านการทดสอบตามมารฐาน: USP, EU, EP, FCC, JP ฉบับปัจุบัน
เลขที่มาตรฐานชนิดวัสดุเจือปนอาหาร INS# 1520
เลขที่มาตรฐานจำแนกชนิดสารเคมี CAS# 57-55-6

การใช้งาน

โพรพิลีนไกลคอล ใช้ในอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องสำอาง

การใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่มกาแฟ สารให้ความหวาน เช่น ไอศกรีม นมวิปปิ้งครีม โซดา การใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ โพลิเมอร์ สำหรับสังเคราะห์เรซิน ลิเมอร์ ผลผลิต พลาสติกแข็ง ยูรีเทน สีอะคลีลิ ชะลอการแห้งของสี ใช้ในน้ำจืดและน้ำทะเลไม่ให้แข็งตัวเมื่อเย็นจัด สารดักจับและกันแมลง สารดูดความชื้น สารกลีเซอรีน ตลับหมึกสำหรับเครื่องพิมพ์ สารในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ สารจำลองควันการใช้ ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เป็นส่วนประกอบของสบู่ทั่วไป สบู่หลอมเท เอ็มพี ( MP ) และ โลชั่น ทำให้ลื่นและเนียนเสถียร เป็นเนื้อเดียวกัน

การผสม

ผสมในส่วนของน้ำ ใช้ 1-50% หากใช้มากกว่านี้อาจทำให้รู้สึกร้อน คิดสภาพเหมือนเรานวดมาสสาทร้อน