ไกลคอล

ปัจจุบันหลายแบรนด์เริ่มมี Glycol Free หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีไกลคอล แต่เป็นเพียงการตลาดเท่านั้น เพราะไกลคอลเป็นสารอ่อนโยนสูง แทบไม่ทำให้ระคายเคือง ที่เคลมว่าไม่ผสมไกลคอล เพียงอยากให้ยอดขายเพิ่ม ก็ไม่จดแจ้งสารนี้ลงในระบบ แต่ถ้าดูในเอกสารก็มีสารนี้อยู่

ซึ่งพิกก็มีไกลคอล เราไม่สามารถเลี่ยงได้ เพราะต้องใช้เป็นตัวทำละลายในสารสกัดธรรมชาติ ต้องมีอยู่แล้ว และไกลคอลก็มีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นสูง (Humectant) ช่วยดูดน้ำในอากาศมาที่ผิว แถมอ่อนโยนกว่าการใช้น้ำมันหรือซิลิโคน นอกจากนี้ กลุ่มแซคคาไรด์ หรือน้ำตาลจากพืชต่างๆ ก็มีความอ่อนโยน พูดเป็นภาษาชาวบ้านก็ประมาณแป้งเปียกซึ่งให้ความเหนอะหนะผิวบ้าง

การนำไกลคอลมาใช้

ต้องใช้เปอร์เซ็นต์น้อยๆ ผสมกับน้ำ หากทาเพียวๆ จะรู้สึกร้อนวูบวาบในทันที แต่ทั้งนี้หากต้องการความชุ่มชื้นมากขึ้น ก็ต้องใส่ในเปอร์เซ็นต์ที่สูง จึงอาจรู้สึกร้อนวูบในบางคน เพราะสภาพผิวต่างกัน และระดับความร้อนที่สัมผัสสารไม่เท่ากัน เพราะไกลคอลมีหลายชนิด โดยมีชื่อลงท้ายด้วย Glycol เรียงตามได้ดังนี้

Glycerin > Propylene Glycol และ Butylene Glycol > Isoprene Glycol

ในส่วนประกอบของพิก จะมี Glycerin, Propylene Glycol และ Butylene Glycol เพียงเล็กน้อย เพื่อเป็นตัวทำละลายสารสกัด และให้ความชุ่มชื้น โดยไม่ทำให้รู้สึกร้อน เพราะมีเปอร์เซ็นต์ต่ำ ดังนั้น พิกจึงปลอดภัยและอ่อนโยนจริง

ในด้านที่ให้ความชุ่มชื้นแท้จริง พิกเลือกใช้ Isoprene Glycol หรือเรียกอีกชื่อคือ Isobutydiol เป็นสารที่อ่อนโยนสุดของไกลคอล และแน่นอนว่าแพงที่สุดด้วย ซึ่งพิกนำเข้าจากญี่ปุ่น อ่อนโยนสูง จึงเคลมว่าปราศจากไกลคอลได้ และไม่ทำให้รู้สึกร้อนวูบ แม้ทาที่100% เต็ม