พฤติกรรมที่ทำให้ผมแห้งเสีย

บางครั้งผมเสียเกิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ของเราเอง ดั้งนั้นเมือเรารู้แล้วว่าพฤติกรรมเหล่าทำให้ผมแห้งเสียง่าย เราก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้ผมเสียมากกว่าเดิม

สิ่งที่ทำให้ผมแห้ง

ใช้ความร้อน

การใช้ไดร์เป่าผมที่มีความร้อนมาก เป็นประจำทุกวันก็จะทำลายเส้นผมไปเรื่อยๆส่งผลให้ผมกรอบและเสีย แถมยังส่งผลเสียต่อหนังศีรษะอีกด้วย รวมถึงการดัดและยืดที่ต้องผ่านความร้อน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเส้นผมในภายหลัง ยิ่งถ้าเราดูแลผมน้อยเกินไป ก็จะเสี่ยงที่ผมจะเสียงมากขึ้น

  • เปลี่ยนอุณหภูมิการไดร์ผมให้ร้อนปานกลาง หากใช้ความร้อนสูงเราจะได้กลิ่นผมไหม้ๆ ซึ่งผมจะขาดร่วงง่าย แต่หากใช้ความร้อนที่เหมาะสม จะถนอมเส้นผมได้ดีขึ้นและยังลดการสะสมของเชื้อรา เพราะผมแห้งไวขึ้น

การกัดและทำสีผม

สาเหตุนี้ก่อให้เกิดการทำร้ายผมอย่างรุนแรง เพราะในน้ำยากัดสีและย้อมสีจะเต็มไปด้วยสารเคมีต่างๆ เส้นผมจึงถูกทำลายทำให้อ่อนแอ ยิ่งบำรุงผมหลังจากการทำสีและกัดสีไม่ถูกต้อง บำรุงน้อยเกินไป ก็จะทำให้ผมเสียมากและการบำรุงรักษาก็จะยากขึ้น

  • เลี่ยงการทำสี ย้อม ดัดและยืดให้ได้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์สะสมมากเกินไป และหลังการทำผมต้องหมั่นดูแลเส้นผมให้สุขภาพดีอยู่เสมอ
  • หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผมแห้งและหนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น แต่ในอากาศหนาวมาก ใช้พิก โบทานิค แชมพู และ พิก อโล แชมพู ที่สามารถสระผมด้วยน้ำอุ่นได้ เพราะได้รับการบำรุงที่ดีสุด
  • เลี่ยงแสงแดด ป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น สังเกตุได้ว่าหากอยู่กลางแดดแรงนานๆ ผมจะเเห้งกรอบ บางคนเส้นผมไม่แข็งแรง ก็จะเปราะบางขาดง่าย