ผมแข็งแรง สวยแบบเส้นต่อเส้น

ผมแห้งเสียก็ชุ่มชื้นโดยไม่ต้องใช้ทรีทเม้นท์ ผมสวยด้วยแชมพูพิกขวดเดียว แก้ปัญหาเรื่องเส้นผม และให้หนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้นตามธรรมชาติ

เคลือบเส้นผมลื่นสุด

พิกใช้วิธีที่ดีที่สุด คือการปิดเกล็ดผม เป็นส่วนที่สำคัญมาก เพื่อล็อคความชุ่มชื้นภายใน ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ และไม่มีน้ำมันซิลิโคนที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา

รวมถึงแชมพูพิกยังมีส่วนประกอบที่เรียกว่า cation ที่มีประจุบวกจำนวนมากเพื่อจับกับประจุลบบนเส้นผม เกิดการเคลือบด้วยประจุไฟฟ้าอย่างหนาแน่นแม้จะล้างแชมพูออกก็ตาม จึงให้ผมลื่นและแยกเส้นผมในทุกๆ เส้นโดยไม่พันกัน ปกป้องผม ผมมีสุขภาพดีทุกครั้งที่ใช้

ผมร่วง ผมเกิดใหม่

ปัญหา​ผม​บาง​ไม่​ใช่​เรื่อง​ตลก​เพราะ​หาก​ดูแล​ไม่​ถูก​วิธี​อาจ​ทำ​ให้​บางจนหัวล้าน​ก็​ได้​ ทำความรู้จักเส้นผมเพื่อดูแลผมให้ถูกวิธี หากเห็นผมร่วงตามห้องน้ำ ไม่ต้องตกใจ เพราะผมที่ร่วงไป คือผมที่แก่ตัวแล้ว และผมที่ร่วงหลุดไปจะกระตุ้นให้เส้นผมเกิดใหม่มาแทน ไม่มีเส้นผมไหนที่อยู่ตั้งแต่เราเกิดจนตาย

โครงสร้างเส้นผม

รากผม
อยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ ประกอบด้วยต่อมรากผม เป็นส่วนสำคัญของการเติบโตของเส้นผม เพราะมีผลต่อการเกิดเซลล์ผมใหม่ขึ้นเรื่อยๆ

เส้นผม
ส่วนที่งอกยาวปกคลุมศีรษะ ให้เราเห็นเป็นเส้นผมแบบต่างๆ เช่น ผมหยิก ผมหยักศก แบ่งเป็น 3 ชั้น ดังนี้

  • เกล็ดผม (Cuticle)
    อยู่ชั้นนอกสุด ลักษณะเป็นเกล็ดใสเรียงซ้อนกัน เป็นส่วนที่พิกอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เพราะมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันสิ่งสกปรก ปกป้องเนื้อผมไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ผมที่สุขภาพดี นุ่มสลวย เกล็ดผมจะปิดสนิท
  • เนื้อชั้นนอก (Cortex)
    ส่วนนี้ เป็นแหล่งรวมเมลานินจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวกำหนดถึงสีของเส้นผม ที่เราเห็นกันนั่นเอง และยังมีเส้นใยโปรตีนที่จะกำหนดโครงสร้างธรรมชาติของเส้นผม
  • แกนผม (Medulla)
    เป็นเนื้อชั้นในสุด ไม่มีหน้าที่การทำงานใดๆ ลักษณะเป็นเซลล์ลูกเต๋าเรียงอยู่ 3-4 ชั้น จะพบแกนผมได้ในเส้นผมที่สุขภาพดี

แชมพู ทำให้ผมแห้ง

เพราะ มี SLS SLES ซิลิโคนและน้ำมัน สารทำความสะอาด ทำลายความชุ่มชื่น เกล็ดผมถูกทำลายจนเปิดออก ผมแห้งเสีย แม้ผมสะอาดจริงแต่ไร้น้ำหนัก ชี้ฟูไม่เป็นทรง ยิ่งผมแห้งเสียอยู่แล้ว ใช้แชมพูแบบนี้มีแต่จะทำให้ผมแห้งเสียไปเรื่อยๆ ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น รังแค ผมร่วง ผมชี้ฟู ผมมันง่าย ผมยาวช้า คันหัว สิวขึ้น หนังศีรษะลอก

โดยปกติผู้บริโภคจะยึดติดกับแชมพูที่มีฟองมาก ซึ่งจะทำให้มีสารตกค้างในเส้นผมมากทำให้ผมกระด้าง ก่อนซื้อให้เช็คส่วนประกอบแชมพู ดีสุดก็ควรเป็นสูตรธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง ใช้แชมพูกรดอะมิโน ที่เป็นแบบเดียวกับผิว ชุ่มชื้นสูงโดยไม่มีซิลิโคน ไม่อุดตันรากผม เติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ เมื่อหนังศรีษะมีความชุ่มชื้นดี ปัญหาผมและหนังศีรษะก็จะหมดไป

นอกจากนี้การดูแลผมผิดวิธีก็ทำให้ผมแห้งเสียได้เช่นกัน

การสระผมด้วยน้ำอุ่น
จะทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น ต้องสระด้วยน้ำปกติ และสระผมทุกครั้งที่อาบน้ำ เพื่อสิ่งสกปรก ลดความมัน หลายคนสระผมวันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะเส้นผมมีพื้นที่สะสมของฝุ่นและมลพิษจากอากาศ

หน้าหนาวเส้นผมจะแห้ง
ควรใช้แชมพูให้น้อยลง สระผมตามความเหมาะสม ซึ่งแต่ละคนจะสะบ่อยไม่เท่ากัน และหลังสระผมให้ใช้น้ำมันลูบเส้นผมที่เปียกหมาดๆ เพื่อผมนิ่มและลื่นขึ้น

ทำสี ย้อม ดัดและยืด
ต้องหมั่นดูแลเส้นผมให้สุขภาพดีอยู่เสมอ สารเคมีต่างๆ ทำลายเส้นผมให้อ่อนแอ หลังจากการทำสีและกัดสีหากบำรุงน้อยเกินไป ก็จะทำให้ผมเสียมากและรักษายากขึ้น ผมที่ทำสีมาจะอ่อนแอ ขาดง่าย ควรเว้นช่วง อย่างน้อย 1-2 เดือนห้ามทำอะไรกับผมนอกจากบำรุงเพื่อให้ผมฟื้นฟูตัว

เช็ดผมแรงๆ
เป็นการทำร้ายเส้นผม ทำให้ขาดร่วงได้ง่าย ต้องไดร์ผมให้แห้งทันทีด้วยลมร้อน บางคนอาจจะคิดว่าลมร้อนทำลายเส้นผม แต่จริงแล้วลมร้อนจะทำให้หนังศีรษะแห้งเร็ว ไม่เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ และยังช่วยรักษาเส้นผมให้ตรงสวย

แอลกอฮอล์
ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ จะดูดเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม ทำให้ผมแห้งเสียและชี้ฟู

ใช้แชมพูเด็ก
อาจไม่สะอาดเพราะใช้สารทำความสะอาดน้อย เพื่อความอ่อนโยนและสำหรับผมเด็กที่มีน้อย ผมไม่ลื่น เพราะเด็กไม่ต้องการดูแลให้ผมสวย เป้าหมายของแชมพูเด็กคือ ต้องอ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ มีกลิ่นอ่อนๆ สำหรับเด็ก และมักเป็นกลิ่นแปลกๆ ที่เราไม่เข้าใจ

ครีมนวด
ทำให้แพ้ได้ รวมถึงแชมพู เพราะมีสารกลุ่มซิลิโคน เช่น Diethicone และ Ethyleticone เคลือบเส้นผม ฟิล์มของสารซิลิโคนจะเคลือบรูเส้นผม สะสมจนอุดตัน ทำให้ดูดซึมอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้น้อยลง ควรบำรุงทรีตเมนท์ผมแบบเข้มข้นอย่างน้อยเดือนละ 3-4 ครั้ง หรือจะเลือกหมักผมจากสูตรธรรมชาติ

น้ำทะเล
ทำให้ผมเหนียว พันกัน แก้โดยสระด้วยแชมพูพิก หลังจากเล่นน้ำทะเลเสร็จ

แสงแดด
ผมจะเเห้งกรอบ เพราะโปรตีนเคราตินในเส้นผมถูกทำลายด้วยรังสียูวี แต่สาเหตุนี้เป็นผลจากการดูแลเส้นผมไม่ดี ทำให้อ่อนแอ เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

แชมพูพิกแก้รังแค

แชมพูลดรังแค คือ แชมพูที่ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ สูตรที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป มีซิลิโคนสูง เคลือบเส้นผมไว้ให้ความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผมร่วง แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ ซิลิโคนจะอุดตันหนังศรีษะ ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง และเส้นผมเกิดใหม่น้อยลง แต่แชมพูพิกจะเพิ่มความชุ่มชื้นชื้นให้หนังศีรษะ หนังศีรษะแห้งกลับมาชุ่มชื้น ลดการเกิดรังแคเห็นผล

แก้ผมร่วง

เพราะใช้ซิลิโคนในแชมพูทั่วไปเยอะที่เคลือบเส้นผม ฟิล์มของสารซิลิโคนจะเคลือบรูเส้นผม เมื่อใช้ต่อเนื่องจะสะสมจนอุดตัน ทำให้เซลล์ผมอุดตัน จนผมร่วงและดูดซึมอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้น้อยลง Botanic shampoo ไม่มีส่วนประกอบของซิลิโคน และด้วยสารสกัดจากพืชธรรมชาติ ทำให้หนังศรีษะหายใจได้สะดวก กระตุ้นเส้นผมให้เกิดใหม่ ผมร่วงน้อยลง

แชมพูพิก ผมสวยในขวดเดียว

อ่อนโยนสุด ทำความสะอาดผมได้หมด ไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ เพราะพิกรวมทุกอย่างไว้แล้วในหนึ่งขวด ผมยาวนุ่มลื่นสลวยอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ทำทรีทเม้นท์แค่ไหนก็ไม่เท่าใช้พิก

หน้าเรียบเนียน ลดสิวเสี้ยน

เพราะไม่มี SLS และ SLES ทำให้น้ำหล่อเลี้ยงผิวไม่ถูกทำลายจากแชมพูทั่วไป และยังมีสารปรับสภาพผิวจากแอมโฟเทอริค ซึ่ง SLS และ SLES เป็นตัวการที่ทำให้รูขุมขนกว้างได้ ทดสอบได้เช่นเราแต่งหน้าที่มีซิลิโคนสูง เมื่อตกเย็นจะเห็นสิวเสี้ยนเยอะมาก

สิวเสี้ยนเกิดเพราะซิลิโคนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น นอกจากครีมที่มีซิลิโคนแล้ว แชมพูก็มีซิลิโคนเยอะยิ่งกว่า ถึงแม้เราไม่ได้ทาแชมพูที่หน้า แต่ตอนสระผม ซิลิโคนก็ไหลมาโดนหน้าอยู่ดี