ผมแข็งแรง สวยแบบเส้นต่อเส้น

ผมแห้งเสีย ก็มีน้ำมีนวลได้ โดยไม่ต้องใช้ทรีทเม้นท์ ผมสวยในขวดเดียว พร้อมให้หนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้นตามธรรมชาติ สมดุล หมดปัญหาเรื่องเส้นผม

ผมลื่นสุด ปกป้องและเคลือบเส้นผม

พิกใช้วิธีที่ดีที่สุด คือการปิดเกล็ดผม เป็นส่วนที่สำคัญมาก เพื่อล็อคความชุ่มชื้นภายใน ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ และไม่มีน้ำมันซิลิโคนที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา

รวมถึงแชมพูพิกยังมีส่วนประกอบที่เรียกว่า cation ที่มีประจุบวกจำนวนมากเพื่อจับกับประจุลบบนเส้นผม เกิดการเคลือบด้วยประจุไฟฟ้าอย่างหนาแน่นแม้จะล้างแชมพูออกก็ตาม จึงให้ผมลื่นและแยกเส้นผมในทุกๆ เส้นโดยไม่พันกัน มีสุขภาพดีทุกครั้งที่ใช้

ผมร่วง เกิดใหม่ เรื่องของเส้นผม

ทำความรู้จักเส้นผมเพื่อดูแลผมให้ถูกวิธี หากเห็นผมร่วงตามห้องน้ำ ไม่ต้องตกใจ เพราะผมที่ร่วงไป คือผมที่แก่ตัวแล้ว และผมที่ร่วงหลุดไปจะกระตุ้นให้เส้นผมเกิดใหม่มาแทน ไม่มีเส้นผมไหนที่อยู่ตั้งแต่เราเกิดจนตาย

โครงสร้างเส้นผม

รากผม

อยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ ประกอบด้วยต่อมรากผม เป็นส่วนสำคัญของการเติบโตของเส้นผม เพราะมีผลต่อการเกิดเซลล์ผมใหม่ขึ้นเรื่อยๆ

เส้นผม

ส่วนที่งอกยาวปกคลุมศีรษะ ให้เราเห็นเป็นเส้นผมแบบต่างๆ เช่น ผมหยิก ผมหยักศก แบ่งเป็น 3 ชั้น ดังนี้

เกล็ดผม (Cuticle)
อยู่ชั้นนอกสุด ลักษณะเป็นเกล็ดใสเรียงซ้อนกัน เป็นส่วนที่พิกอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เพราะมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันสิ่งสกปรก ปกป้องเนื้อผมไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ผมที่สุขภาพดี นุ่มสลวย เกล็ดผมจะปิดสนิท

เนื้อชั้นนอก (Cortex)
ส่วนนี้ เป็นแหล่งรวมเมลานินจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวกำหนดถึงสีของเส้นผม ที่เราเห็นกันนั่นเอง และยังมีเส้นใยโปรตีนที่จะกำหนดโครงสร้างธรรมชาติของเส้นผม

แกนผม (Medulla)
เป็นเนื้อชั้นในสุด ไม่มีหน้าที่การทำงานใดๆ ลักษณะเป็นเซลล์ลูกเต๋าเรียงอยู่ 3-4 ชั้น จะพบแกนผมได้ในเส้นผมที่สุขภาพดี

วงจรของเส้นผม

ระยะเติบโต

อยู่ในช่วง 3-8 ปี ต่อมรากผมจะสร้างให้เส้นผมงอกขึ้น ยาวขึ้นเรื่อยๆ แต่ละคนมีระยะเติบโตที่ต่างกัน หากอยู่นานมากเท่าไหร่ ต่อมรากผมก็จะผลิตเส้นผมได้นาน และเมื่ออายุเพิ่มขึ้นระยะเติบโตก็จะสั้นลงเรื่อยๆ

ระยะพักตัว

เมื่อระยะเติบโตสิ้นสุด จึงเข้าสู่ระยะพักตัว ต่อมรากผมจะเคลื่อนตัวออกจากหลอดเลือดที่เลี้ยงสมอง เตรียมที่จะร่วง ช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 2-3 สัปดาห์

ระยะสุดท้าย ผมร่วง

เป็นระยะที่เส้นผมเคลื่อนตัวเข้าใกล้ผิวของหนังศีรษะ ตื้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรอวันหลุดร่วง ระหว่างนี้จะมีเส้นผมใหม่ที่กำลังงอกมาในรูรากผมเดียวกัน ดันให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงออกไป

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับแชมพูทั่วไป

หลายคนมักเข้าใจผิด ว่าแชมพูที่อ่อนโยนและดี ไม่ทำให้แพ้ เด็กอ่อนใช้ได้ หรือต้องเป็นแชมพูแบรนด์ดังๆ สังเกตุได้ แชมพูแบรนด์แพงๆ ดังๆ แต่เข้าตาแล้วจะแสบ แต่ของพิกอ่อนโยนกว่า อาจแสบแต่น้อยมากๆ บางคนแทบไม่แสบตาเลย

ใช้แชมพูเด็กอยู่ค่ะ ?
อาจไม่สะอาดเพราะใช้สารทำความสะอาดน้อย เพื่อความอ่อนโยนและสำหรับผมเด็กที่มีน้อย ผมไม่ลื่น เพราะเด็กไม่ต้องการดูแลให้ผมสวย เป้าหมายของแชมพูเด็กคือ ต้องอ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ มีกลิ่นอ่อนๆ สำหรับเด็ก และมักเป็นกลิ่นแปลกๆ ที่เราไม่เข้าใจ

แชมพูที่ใช้อยู่ระคายเคืองง่าย
ใช้แล้วสะอาดจริง แต่เป็นเพราะสารชำระล้าง เมื่อใช้สะสมผมยิ่งอ่อนแอ หนังศีรษะแห้ง แพ้ง่าย

ครีมนวด
ทำให้แพ้ได้ รวมถึงแชมพู เพราะมีสารกลุ่มซิลิโคน เช่น Diethicone และ Ethyleticone เคลือบเส้นผม ฟิล์มของสารซิลิโคนจะเคลือบรูเส้นผม เมื่อใช้ต่อเนื่องจะสะสมจนอุดตัน ทำให้เซลล์ผมทำงานผิดปกติ จนผมร่วง และดูดซึมอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้น้อยลง

สาเหตุผมแห้งเสีย

บางครั้งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้ผมเสียมากกว่าเดิม เช่น

การใช้ความร้อน
เป็นทำลายเส้นผมไปเรื่อยๆ ทำให้ผมกรอบแห้งเสีย แถมส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ ควรเปลี่ยนอุณหภูมิการไดร์ผมให้ร้อนปานกลาง

การสระผมด้วยน้ำอุ่น
จะทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น

แสงแดด
หากตากแดดเป็นเวลานาน ผมจะเเห้งกรอบ บางคนเส้นผมไม่แข็งแรง อาจเปราะบางขาดได้ง่าย เพราะโปรตีนเคราตินในเส้นผมถูกทำลายด้วยรังสียูวี แต่สาเหตุนี้เป็นผลจากการดูแลเส้นผมไม่ดี ทำให้อ่อนแอ เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

ทำสี ย้อม ดัดและยืด
หลังการทำผมต้องหมั่นดูแลเส้นผมให้สุขภาพดีอยู่เสมอ สารเคมีต่างๆ ทำลายเส้นผมให้อ่อนแอ หลังจากการทำสีและกัดสีหากบำรุงน้อยเกินไป ก็จะทำให้ผมเสียมากและรักษายากขึ้น

การสระผม
หากเป็นคนหนังศีรษะแห้ง ยิ่งสระผมบ่อย ก็ยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้น เกล็ดผมถูกเปิดออก ทำให้ผมเสียได้ง่ายขึ้น

การเช็ดผมแรงๆ
เป็นการทำร้ายเส้นผม ทำให้ขาดร่วงได้ง่าย หากแชมพูที่ใช้ไม่อ่อนโยนด้วย รากผมก็จะยิ่งอ่อนแอเพิ่มขึ้น

แชมพูทั่วไป
เพราะ มีSLS SLES ซิลิโคนและน้ำมัน ทำลายความชุ่มชื่น เกล็ดผมถูกทำลายจนเปิดออก ผมแห้งเสียอ่อนแอ แม้ผมสะอาดจริงแต่ไร้น้ำหนัก ชี้ฟูไม่เป็นทรง ยิ่งผมแห้งเสียอยู่แล้ว ใช้แชมพูแบบนี้มีแต่จะทำให้ผมแห้งเสียไปเรื่อยๆ

  • แอลกอฮอล์
    ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ จะดูดเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม ทำให้ผมแห้งเสียและชี้ฟู

ดูแลเส้นผม ผมสวย สุขภาพดี

อยากผมสวย แข็งแรง ต้องดูแลให้ถูกวิธี เรามีวิธีการดูแลผมง่ายๆ ได้ทุกวัน โดยไม่ต้องใช้แชมพูราคาแพงในการดูแล ผมก็สามารถสวยลื่น ตรงได้

เลือกใช้แชมพูที่มีฟองน้อย
โดยปกติผู้บริโภคจะยึดติดกับแชมพูที่มีฟองมาก ซึ่งจะทำให้มีสารตกค้างในเส้นผมมากทำให้ผมกระด้าง ทุกครั้งที่สระผมควรล้างสารตกค้างออกจากเส้นผมด้วยน้ำสะอาดให้หมดจด

หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ผมเสีย
เช่น การเป่าผมด้วยความร้อนทันที น้ำยาดัดผม แสงแดด และการกัดสีผม สิ่งเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญทำให้ผมแห้งเสียและแตกปลาย

แปรงผมจากหนังศีรษะถึงปลาย
ทำให้น้ำมันจากรากผมมาเคลือบเส้นผมให้เป็นเงา

เปลี่ยนแชมพูที่ใช้เป็นระยะ ๆ
เพราะการใช้แชมพูซ้ำ ๆ จะทำให้หนังศีรษะรับสารเคมีชนิดเดิมตลอดเวลา ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อรากผม

หน้าหนาวเส้นผมจะแห้ง
ควรใช้แชมพูให้น้อยลง สระผมตามความเหมาะสม ซึ่งแต่ละคนจะสะบ่อยไม่เท่ากัน และหลังสระผมให้ใช้น้ำมันลูบเส้นผมที่เปียกหมาดๆ เพื่อผมนิ่มและลื่นขึ้น

ใช้มะกรูดสระผม
นำเอาน้ำมันที่ออกมาจากผลมะกรูดใช้สระผมหรือใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้มาหมักที่รากผม จะทำให้รากผมแข็งแรง

เช็ดผมให้แห้ง
อย่าดึงหรือกระชากผมอย่างแรง หากใช้เครื่องเป่าผม ควรถือให้ห่างจากเส้นผมประมาณ 1 ฟุต และไม่เข้านอนขณะที่ผมยังเปียก อาจทำให้เกิดเชื้อราหรือทำให้ปวดศีรษะได้

ไม่ปล่อยให้ผมแห้งเอง
ยิ่งผมยาวมากแล้วมีความชื้น เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราและรังแค

เลือกแชมพูธรรมชาติ
ก่อนใช้ให้เช็คส่วนประกอบแชมพู ดีสุดก็ควรเป็นสูตรธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสารระคายเคืองเช่น SLS, SLES ซึ่งแชมพูทั่วไปมักใช้ เพราะมีราคาถูก และช่วยทำความสะอาดได้จริง แต่ก็เป็นการทำร้ายเส้นผม ให้ผมเสียมากกว่าผลดีด้วยซ้ำ

บำรุงด้วยวิตามินหรือน้ำมัน
ผมที่ยาวมากๆ สารอาหารอาจถูกลำเลียงไปไม่ถั่วถึง ใช้วิตามินมาเสริมการดูแลผมให้ดีขึ้น เลือกสารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้ผมนุ่มไม่พันกัน นอกจากนี้ควรทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารไปเลี้ยงเส้นผม ลดการขาดร่วง

เปลี่ยนผมเสีย ให้ตรงสวย มีน้ำหนัก

หลายคนมักจะคิดว่าผมเสีย มาจากการทำผม แต่จริงๆ แล้ว สาเหตุหลักนั้นมาจากแชมพูทั่วไปมากกว่า วิธีที่ดีที่สุด คือ ควรเลือกแชมพูให้ดี หลีกเลี่ยงแชมพูและคอนดิชันเนอร์ อย่าตัดสินใจจากเพียงคำโฆษณาหน้าขวดเท่านั้น ต้องเช็คส่วนประกอบให้แน่นอน

เลี่ยงความร้อน
ไดร์เป่าผมที่ให้ความร้อนมากเกินไป ส่งผลเสียต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ทำลายความชุ่มชื้น ผมแห้งเสียขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงการดัด ยืดผมที่ให้ความร้อนสูง
แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งทันที โดยใช้ความร้อนที่พอเหมาะจะทำให้ผมสวย มีน้ำหนัก สุขภาพดี หรือใช้พัดผมหรือจะใช้ไดร์เย็น จะถนอมเส้นผมได้ดีและยังลดการสะสมของเชื้อรา เพราะผมแห้งไวขึ้น

การรับประทานอาหาร
เพราะเส้นผมต้องได้รับสารอาหารมาบำรุง หากเป็นอาหารรสจัด ไม่ครบ5หมู่แล้ว เส้นผมก็จะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบ รวมถึงบางอาหารยังเป็นอันตรายต่อผมด้วยนะ

หมักผมลดรังแค
แก้ผมแห้งเสียให้นุ่มสวยด้วยวิธีธรรมชาติ

ผมเสียจากการทำสี แก้ง่ายมาก

ผมที่ผ่านการทำสีมาจะอ่อนแอ และแห้งแตกปลายมาก ดังนั้นจึงต้องเลือกบำรุงเป็นพิเศษเพื่อให้ผมกลับมาสุขภาพดี

ทรีทเมนท์
ผมที่แห้งเสียมากๆ ควรบำรุงทรีตเมนท์ผมแบบเข้มข้นอย่างน้อยเดือนละ 3-4 ครั้ง หรือจะเลือกหมักผมจากสูตรธรรมชาติก็ได้เช่นกัน

หมักผมสูตรธรรมชาติ
ฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย ด้วยสูตรหมักตามธรรมชาติ แถมราคาประหยัดและหาง่าย เช่น สูตรมักผมแก้ผมเสียด้วยไข่ไก่ อุดมด้วยโปรตีน รากผมแข็งแรงขึ้น ดูดซับความมันหนังศีรษะ ผมยาวสุขภาพดี

พักผมจากสารเคมี
ผมที่ทำสีมาจะอ่อนแอ ขาดง่าย ดังนั้นควรเว้นช่วง อย่างน้อย 1-2 เดือนห้ามทำอะไรกับผมนอกจากบำรุงเพื่อให้ผมฟื้นฟูตัว

แชมพูพิก ผมสวยจบในขวดเดียว

อ่อนโยนสุด ทำความสะอาดผมได้หมด ไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ เพราะพิกรวมทุกอย่างไว้แล้วในหนึ่งขวด ผมยาวนุ่มลื่นสลวยอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ทำทรีทเม้นท์แค่ไหนก็ไม่เท่าใช้พิก

ผิวหน้าดีขึ้น เพราะ สารระคายเคืองในแชมพูทั่วไปทำให้เกิดสิวใหม่ ซึ่งพิกไม่มีสารนี้ ด้วยสารสกัดธรรมชาติ ช่วยรักษาสิวให้หายเร็ว ทั้งที่ผิวและหนังศีรษะ เมื่อใช้แชมพูจากพิก ผิวหน้าจะเนียนเรียบขึ้น

หน้าเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ ลดสิวเสี้ยน

เพราะไม่มี SLS และ SLES ทำให้น้ำหล่อเลี้ยงผิวไม่ถูกทำลายจากแชมพูทั่วไป และยังมีสารปรับสภาพผิวจากแอมโฟเทอริค ซึ่ง SLS และ SLES เป็นตัวการที่ทำให้รูขุมขนกว้างได้ ทดสอบได้เช่นเราแต่งหน้าที่มีซิลิโคนสูง เมื่อตกเย็นจะเห็นสิวเสี้ยนเยอะมาก

สิวเสี้ยนเกิดเพราะซิลิโคนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น นอกจากครีมที่มีซิลิโคนแล้ว แชมพูก็มีซิลิโคนเยอะยิ่งกว่า ถึงแม้เราไม่ได้ทาแชมพูที่หน้า แต่ตอนสระผม ซิลิโคนก็ไหลมาโดนหน้าอยู่ดี

ผมสวยลื่นสุด ปิดเกล็ดผม

เปลี่ยนผมเสีย ให้ตรงสวย มีน้ำหนัก นุ่มลื่น หนังศีรษะสุขภาพดี หายใจสะดวก เหมือนใช้ทรีทเม้นแพงๆ แต่ดีกว่า ด้วยเทคนิคประจุกับเส้นผม แทนการใช้ซิลิโคนเคลือบ เพื่อไม่ให้เกิดสารตกค้าง และประหยัดเวลา เส้นผมแข็งแรง ไม่พันกัน ให้ผมล็อคความชุ่มชื้นไว้ ผมนุ่มลื่นเงางาม ไม่เหนียว ไม่มัน เพราะไม่มีน้ำมันและซิลิโคนที่ให้ฝุ่นเกาะเส้นผม

และเกล็ดผมอยู่ชั้นนอกสุด คอยปกป้องเส้นผมและล็อคความชุ่มชื้น เมื่อเกล็ดผมเปิดออก ทำให้สูญเสียความชุ่มชื้น ผมแห้งหยาบ พิกจึงใช้วิธีปิดเกล็ดเส้นผม เพื่อให้แก้ทุกปัญหาผม ด้วยเทคนิคสระผมแล้วมีการเคลือบด้วยประจุไฟฟ้าระหว่างที่สระ ที่ให้เส้นผมไม่พันกัน ล็อคความชุ่มชื้นไว้ ฟื้นฟูเส้นผมจากการถูกทำลายล็อคความชุ่มชื้น ป้องกันผมจากฝุ่น ด้วย Cocamidopropyl Betain ที่สกัดจากมะพร้าว ปิดเกล็ดเส้นผมอย่างดี

ถึงแม้คุณจะใช้แชมพู + ครีมนวด + ทรีทเม้น ก็ไม่เท่าใช้แชมพูพิก เพราะเป็นสูตรที่ทำยากและต้นจะบีบใช้เยอะขนาดไหน ยี่ห้อไหนๆ ก็ไม่เหมือนใช้แชมพูพิกเพียงขวดเดียว เพราะเป็นสูตรที่ทำยากมาก และต้นทุนสูงมาก ทำให้ไม่มีแบรนด์ไหนตลาดทำแบบพิก ผลที่ได้ ผมตรงสวย แยกแต่ละเส้น เส้นต่อเส้น โดยไม่พันกันน่าทึ่งมาก

แชมพูพิกแก้รังแค

มีมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ทำให้หนังศีรษะมีความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นผลดีต่อการควบคุมความมัน หนังศีรษะแห้งกลับมาสมดุล ลดการเกิดรังแค นอกจากให้รังแคหายแบบธรรมชาติและยั่งยืนแล้ว ยังไม่เกิดปัญหาผมตามมาเหมือนแชมพูทั่วไป

แชมพูลดรังแค คือ แชมพูที่ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ สูตรที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป จะมีซิลิโคนสูง เคลือบเส้นผมไว้ให้ความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผมร่วง แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ ซิลิโคนจะอุดตันหนังศรีษะ ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง และเส้นผมเกิดใหม่น้อยลง

แก้ผมร่วง

ผมหนาด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ หนังศีรษะสุขภาพดี หายใจสะดวก ผมหนาขึ้น กระตุ้นเส้นผมให้เกิดใหม่

ใช้ แชมพูกรดอะมิโน ที่เป็นแบบเดียวกับผิว ชุ่มชื้นสูงโดยไม่มีซิลิโคน อ่อนโยนสุด ไม่อุดตันรากผม เมื่อหนังศรีษะมีความชุ่มชื้นที่ดีพอ จะไม่มีรังแค เส้นผมไม่มัน

ใช้ตัวไหน