ผมร่วง ผมเกิดใหม่ เรื่องของเส้นผม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ทำความรู้จักเส้นผมของเราให้มากขึ้น เพื่อการดูแลผมให้ถูกวิธี และแก้ไขอย่างตรงจุด และหากเห็นผมร่วงตามห้องน้ำ ไม่ต้องตกใจ เพราะผมร่วงไป คือผมที่แก่ตัวแล้ว และผมที่ร่วงหลุดไปก็จะกระตุ้นให้เส้นผมเกิดใหม่มาแทน ไม่มีเส้นผมไหนที่อยู่ตั้งแต่เราเกิดจนตาย

โครงสร้างเส้นผม

ประกอบด้วย 2 ส่วน ดังนี้

1. รากผม

อยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ ประกอบด้วยต่อมรากผม เป็นส่วนสำคัญของการเติบโตของเส้นผม เพราะมีผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์รากผม เกิดเซลล์ผมใหม่ขึ้นเรื่อยๆ

2. เส้นผม

ส่วนที่งอกยาวปกคลุมศีรษะ ให้เราเห็นเป็นเส้นผมแบบต่างๆ เช่น ผมหยิก ผมหยักศก ผมสีน้ำตาล แบ่งเป็น 3 ชั้น ดังนี้

  • เกล็ดผม (Cuticle)
    อยู่ชั้นนอกสุด ลักษณะเป็นเกล็ดใสเรียงซ้อนกัน เป็นส่วนที่พิกอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เพราะมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันสิ่งสกปรก ปกป้องเนื้อผมไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ผมที่สุขภาพดี นุ่มสลวย เกล็ดผมจะปิดสนิท
  • เนื้อชั้นนอก (Cortex)
    ถัดมาส่วนนี้ เป็นแหล่งรวมเมลานินจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวกำหนดถึงสีของเส้นผม ที่เราเห็นกันนั่นเอง และยังมีเส้นใยโปรตีนที่จะกำหนดโครงสร้างธรรมชาติของเส้นผม
  • แกนผม (Medulla)
    หรือเป็นเนื้อชั้นในสุด ไม่มีหน้าที่การทำงานใดๆ ลักษณะเป็นเซลล์ลูกเต๋าเรียงอยู่ 3-4 ชั้น จะพบแกนผมได้ในเส้นผมที่สุขภาพดี

วงจรของเส้นผม

ระยะเติบโต

อยู่ในช่วง 3-8 ปี ต่อมรากผมจะสร้างให้เส้นผมงอกขึ้น ยาวขึ้นเรื่อยๆ แต่ละคนมีระยะเติบโตที่ต่างกัน หากอยู่นานมากเท่าไหร่ ต่อมรากผมก็จะผลิตเส้นผมได้นานตามกัน และเมื่ออายุเพิ่มขึ้นระยะเติบโตก็จะสั้นลงเรื่อยๆ

ระยะพักตัว

เมื่อระยะเติบโตสิ้นสุด จึงเข้าสู่ระยะพักตัว ต่อมรากผมจะเคลื่อนตัวออกจากหลอดเลือดที่เลี้ยงสมอง เตรียมที่จะร่วง ช่วงระยะนี้อยู่ที่ประมาณ 2-3 สัปดาห์

ระยะสุดท้าย ผมร่วง

เป็นระยะที่เส้นผมเคลื่อนตัวเข้าใกล้ผิวของหนังศีรษะ ตื้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรอวันหลุดร่วง ระหว่างนี้ก็จะมีเส้นผมใหม่ที่กำลังงอกมาในรูรากผมเดียวกัน ก็จะดันให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงออกไป