4 สาเหตุ ผมร่วงหนักมาก เกิดจากอะไร

ทุกคนอาบน้ำ เห็นเศษผมอุดตันทางไหลของน้ำก็กังวล ต้องหาวิธีแก้ ไปหาซื้อแชมพูแก้ผมร่วงที่ขายกันมีแพงๆ ซึ่งแม้จะแพงแค่ไหนก็เหมือนแก้ผมร่วงได้จริง แต่กลับยิ่งใช้ผมยิ่งบาง เพราะอะไร ทั้งที่ลดผมร่วง แล้วผมหายไปไหน จนเมื่ออายุเยอะถึงเริ่มรู้ตัว ดังนั้นเรามาดูสาเหตุว่าทำไมผมถึงร่วงกันก่อนเลย พร้อมวิธีแก้ง่ายมากที่คุณไม่เคยรู้

สาเหตุผมร่วง

สาเหตุที่ผมร่วงตามธรรมชาติ

ผมร่วง (Hair Fall) เป็นปกติของผมที่ต้องร่วงอยู่แล้วตามธรรมชาติ เส้นผมจะมีการเติบโต แก่ตัวและหลุดร่วงวันละ 50-100 เส้น ผมที่ร่วงไปถือว่าดี เพราะจะเกิดการกระตุ้นให้รากผมสร้างผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ในรูขุมขนของเส้นผมเดิม

ผมที่ร่วงวันนี้ คือ ผมที่ตายเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว
ต่อมรากผมที่อยู่ส่วนโคน จะเกิดเซลล์ใหม่ของผมขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเติบโต หลังจากนั้น เส้นผมในระยะนี้จะแยกตัวจากหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยง
ระยะพักตัว เมื่อเข้าสู่ระยะนี้ จะค่อยๆ ขาดสารอาหาร หยุดการเจริญเติบโต และเตรียมที่จะร่วง เส้นผมในระยะนี้มีช่วงอายุสั้นประมาณ 10 -14 วัน เรียกว่าระยะ Catagen Phase สุดท้ายรากผมจะแยกตัวหลุดออกมาจากปุ่มปลายแหลมอย่างเด็ดขาด เส้นผมจะค่อยๆเคลื่อนตัวขึ้นเข้าใกล้ผิวของหนังศีรษะ ตื้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรอวันหลุดร่วง ในช่วงนี้จะมีเส้มผมใหม่เกิด และจะดันให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงออกไป

ดังนั้นตั้งแต่เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต จนถึงวันหลุดร่วง จะใช้เวลาตามธรรมชาติประมาณ 3 เดือน แต่หากเราดูแลผมไม่ถูกวิธี แพ้สารเคมี ทำให้ผมร่วงเร็วกว่าที่ธรรมชาติกำหนด และผมใหม่ไม่สามารถงอกได้ จะเกิดปัญหา การสูญเสียผม (Hair Loss)

สาเหตุที่ผมร่วงหนักมาก

ผมร่วงหนักมาก หรือปัญหาการสูญเสียผม (Hair Loss) ผมใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งเกิดจากสาเหตุดังนี้

1. ผมร่วงจากการใช้แชมพูที่มีซิลิโคนและน้ำมัน

เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงเยอะ สารเคมีนี้ช่วยหนังศีรษะชุ่มชื้น ยิ่งใช้ต่อเนื่อง จะสะสมจนรูขุมขนหายใจไม่ได้ ยิ่งใช้ยิ่งอุดตัน ซิลิโคนเป็นสารล้างออกยากมาก เพราะแชมพูที่ดีควรมีหน้าที่ทำความสะอาด ไม่ใช่ยิ่งเอาสิ่งสกปรกหรือซิลิโคนมาทับถม ทำให้รูขุมขนของผมเสียหาย ทำให้ผมร่วงจากโคนผม

บางคนเปลี่ยนแชมพูมานับไม่ถ้วน ก็ยังแก้ปัญหานี้ไม่ได้เพราะแชมพูแก้ผมร่วงทั่วไปใช้ซิลิโคนในการหยุดการร่วงของเส้นผม ซึ่งปกติแล้วผมควรจะร่วงตามอายุของมัน ทำให้อุดตันรูขุมขน เซลล์ส่วนนั้นไม่สามารถสร้างเส้นผมได้อีก ผมบาง ซึ่งมักจะมาพร้อมกับปัญหาคันหนังศีรษะ และเกิดผมร่วงจำนวนมาก

2. ผมร่วงจากการใช้แชมพูลดรังแค

แชมพูลดรังแคจะเน้นซิลิโคนเยอะ เพื่อไม่ให้หนังศีรษะลอก กลายเป็นรังแคที่เราเห็น แต่รังแค เป็นเรื่องปกติที่เราหลีกเลี่ยงได้ เมื่อหนังศีรษะเรามีสุขภาพดีและมีสมดุล

3. ผมร่วงจากการดูแลหนังศรีษะไม่ดี

เมื่อหนังศรีษะสกปก ก็เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะรูขุมขนเสียหาย

 • สระผมไม่ทั่วหนังศีรษะ ทำให้หนังศรีษะสกปรก
 • เจอแดดแรงๆ ทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป
 • ใส่หมวกตลอดเวลา ทำให้เกิดการอับชื้น

นอกจากนี้ยังเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ เกาแล้วเป็นแผลมีเลือดออก

4. ผมร่วงจากการทำร้ายเส้นผม

เป็นผมขาดแล้วหลุดร่วงมากกว่า เช่น การทำสี สารเคมี รีดผม ดัดผมโดนความร้อนสูงๆ เป็นประจำ โดยขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะอ่อนแอ

 • มัดรวบเส้นผมตึงเกินไปซึ่งอาจทำให้ปวดหัวได้อีกด้วย
 • การทำสีนอกจากทำให้ผมขาด และหลุดร่วงมามากแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและเกิดเชื้อราได้ง่าย เพราะทำลายสมดุลของผิวหนังไป
 • จริงๆ แล้วสาเหตุสำคัญสุด คือ แชมพูทั่วไปต้องให้ผมลื่นในทันที จึงมีน้ำมันและซิลิโคน เคลือบหนังศีรษะไว้ เพื่อลดรังแคและผมร่วงในขณะที่สระ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาผมบางได้จริง เพราะจะดูดสิ่งสกปรกเข้ามาได้ง่าย เกิดการสะสมเรื่อยๆ ทำให้โคนผมอุดตัน หนังศีรษะไม่ได้หายใจ เมื่อผมที่แก่ตัวร่วงแล้ว เส้นผมใหม่เกิดอย่างไม่สมบูรณ์ จึงเกิดปัญหาสูญเสียผม
 • พิกจะแก้ผมร่วงเป็นในกรณีนี้ได้ ซึ่งไม่มียี่ห้อไหนให้ความสำคัญ และยังให้ผมนุ่ม สวยมากกว่าที่เคยใช้แชมพูไหนๆ ด้วยวิธีการให้ผมลื่นสูงแบบการใช้ประจุไฟฟ้า

วิธีแก้ผมร่วง

เมื่อเราทราบสาเหตุหลักแล้วว่า ผมที่ร่วงหนักมากจากการอุดตันของหนังศีรษะ หรือจากแชมพูทั่วไป ที่เราบังคับไม่ให้เส้นผมร่วงเองตามธรรมชาติ หลายคนก็หาวิธีแก้ผมร่วง ซึ่งเรารวบรวมให้ไว้แล้วในที่นี้

บางคนใช้ยาแก้ผมร่วงต่างๆ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น หรือใช้ไบโอตินเพื่อบำรุงผม แต่ที่จริงไม่ได้ช่วยอะไรเลย วิธีที่ถูกคือเราควรดูแลที่สาเหตุกันก่อน

วิธีแก้ผมร่วง สูตรธรรมชาติ

โดยการลดผมขาดหลุดร่วง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ

1. เลี่ยงการทำร้ายเส้นผม
ก่อนทำสี ดัด ยืด ต้องบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงก่อน และเส้นผมก็ต้องแข็งแรง เพื่อป้องกันการขาดและหลุดร่วง

2. ดูแลผมให้ถูกวิธี
หากสระผมตอนกลางคืน ต้องเป่าให้ผมแห้ง เลือกความร้อนของไดร์เป่าผมที่พอดี ไม่ให้ร้อนจนเกินไป หากนอนตอนที่ผมยังชื้น จะเป็นการสร้างเชื้อรา แบคทีเรีย ทำให้รากผมไม่แข็งแรง เปราะบาง และเกิดรังแคได้

3. บำรุงด้วยสูตรทรีทเมนท์ลดผมร่วง
เพื่อให้หนังศีรษะและเส้นผมเเข็งแรงจากธรรมชาติ ปลอดภัย สูตรประกอบด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาง่าย

 • สูตรน้ำมันมะกอก
  เป็นวิธีที่พิกไม่แนะนำเพราะเป็นส่วนผสมของน้ำมันซึ่งจะอุดตันรูขุมขนของหนังศีรษะและยังทำให้เกิดสิวที่หน้าจากการไหลของน้ำมันมะกอก และยังเหนอะหนะอีก
 • สูตรอัญชัน
  ช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ด้วยการคั้นน้ำอัญชัน หมักให้ทั่วศีรษะเป็นเวลา 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ซึ่งดอกอัญชัญนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญของพิก โบทานิค แชมพู
 • สูตรน้ำมะกรูด
  ช่วยลดความมันหนังศีรษะ เส้นผมแข็งแรง ลดรังแค บรรเทาอาการระคายเคือง เอาน้ำมะกรูด มาหมักผม 20 นาที แล้วล้างออก อย่าทำนานเกินไป เพราะอาจระคายเคืองได้
 • สูตรไข่ขาว
  นอกจากมาร์คผิวหน้าแล้ว ยังนำมาหมักผม เพื่อลดการขาดร่วง ช่วยเติมโปรตีน ทำให้ผมนุ่มสลวย หมักผมไว้ 15 นาที
 • สูตรน้ำซาวข้าว
  เพราะมีวิตามินจากรวงข้าวที่จะช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังมีแป้งจากข้าวสาร ซึ่งทำให้เส้นผมแห้งไม่เหนียว ไม่พันกัน และยังควบคุมความมันได้ด้วย และเป็นการลดเชื้อราบนหนังศีรษะ ทำให้ลดผมร่วงได้ดีมาก
 • สูตรว่านหางจระเข้
  เพราะช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้น จึงลดผมร่วง และยังทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี ซึ่งว่านหางจระเข้นี้เป็นส่วนประกอบสำคัญของ พิก อโล แชมพู

วิธีแก้ผมร่วง โดยใช้แชมพูพิก

เพราะวิธีลดผมร่วง แบบเอาวัตถุดิบธรรมชาติมาใช้สดๆ เสียเวลา เห็นผลช้าและไม่ดีพอ หากจะให้ผมสวยแข็งแรง ลดปัญหาขาดร่วงได้จริง ใช้แชมพูจากพิก

อย่างที่เราบอกไว้ข้างต้นว่าพิกแตกต่างจากแชมพูอื่นๆ ลดผมร่วงได้มากสุด จะให้หนังศีรษะหายใจสะดวก จึงกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ เป็นการแก้ที่ต้นเหตุ จึงเห็นผลแท้จริง

แชมพูในท้องตลาดทุกสูตรมีซิลิโคนและน้ำมัน แต่แชมพูพิกแตกต่าง ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน จึงไม่ดูดสิ่งสกปรกที่เข้ามาสะสม ด้วยความลื่นของเส้นผมที่มากพิเศษ ซึ่งการใช้ในช่วงแรก ผมจะร่วงเป็นปกติ เพราะพิกไม่ได้มีซิลิโคนเคลือบหนังศีรษะแบบแชมพูทั่วไปที่หยุดการหลุดร่วงของเส้นผมในทันที แต่อุดตันแทนเมื่อใช้ต่อเนื่อง

แต่เมื่อใช้แชมพูพิก หนังศีรษะสุขภาพดี หายใจสะดวก ผมจะหนาขึ้น ด้วยการกระตุ้นเส้นผมให้เกิดใหม่ คุณจึงเห็นว่าปริมาณเส้นผมหนาขึ้นและร่วงน้อยลงมากกว่าแชมพูแก้ผมร่วงทั่วไป เมื่อใช้ไปมากกว่า 4 สัปดาห์ ต่างกันเมื่อใช้แชมพูอื่น ผมคุณจะหลุดร่วงน้อยลงก็จริง แต่จะบางลงเรื่อยๆ เพราะรูขุมขนอุดตันจนเสียหาย ไม่มีอะไรไปกระตุ้นให้เส้นผมเกิดใหม่ จนผมร่วงน้อยเพราะผมบาง

ผมยังยาวสวยสุขภาพดี

นอกจากนี้ยังช่วยให้ผมสวยในขั้นตอนเดียว ด้วยเทคนิคประจุกับเส้นผม เพื่อให้ผมตรงสวยไม่พันกัน และยังช่วยล็อคความชุ่มชื่น ผมสุขภาพดี ตอบโจทย์ได้ครบทุกด้าน นอกจากผมขาดร่วง

ราคาถูกกว่า

ใช้นานได้ถึง 4 เดือน
ถูกกว่าแชมพูทั่วไป ที่ไม่ใช่เพียงแค่ต้องซื้อแชมพู แต่ต้องซื้อทั่งครีมนวด ทรีทเม้น มาร์คผม เซรั่มผม ต่างๆมากมาย แต่แชมพูพิกใช้เพียงขวดเดียวจบ ใช้ง่าย ไม่เสียเวลา

แชมพูของพิกมี 2 สูตรที่แตกต่างกัน แต่ใช้ดีเหมือนกัน เริ่มต้นใช้พิก อโล แชมพู ประหยัดเงินกว่า ทำความสะอาดเส้นผม ให้ความชุ่มชื้นแก่หนังศีรษะ ลดผมขาดร่วง ใช้ดีมาก คุณสมบัติ วิธีใช้เดียวกับ พิก โบทานิค แชมพู

6 thoughts on “4 สาเหตุ ผมร่วงหนักมาก เกิดจากอะไร”

 1. สวัสดีค่ะ ลูกสาวเป็นรังแคแบบหนังศรีษะแห้งมากๆ เมื่อก่อนเป็นนิดหน่อยแต่ตอนนี้เป็นเกือบทั้งศรีษะแล้ว(หนังศรีษะเป็นสะเก็ดแห้งๆถ้าขูดจะกลายเป็นรังแคค่ะ)ไม่ทราบว่าต้องใช้แชมพูสูตรไหนและหาซื้อได้ที่ไหนคะ บ้านอยู่บางแค กรุงเทพฯค่ะ(ฝั่งธนค่ะ)ขอบคุณ
  มากค่ะ

Comments are closed.