ผมร่วงหนัก . สาเหตุและวิธีรักษา

หลายคนที่ชอบไว้ผมยาวมักจะเจอปัญหาผมร่วงหนักมาก ถ้าเรายังไม่รู้วิธีแก้ไขจะทำให้เกิดปัญหาการสูญเสียผมหรือ Hair Loss ทำให้ผมใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นแทนได้ เส้นผมจึงน้อยลง ผมบาง มาดูแต่ละสาเหตุกันว่าเพราะอะไร เพื่อให้รู้วิธีแก้ได้ถูกจุด

สาเหตุผมร่วงตามธรรมชาติ

เป็นปกติของผมที่ต้องร่วงตามธรรมชาติ เส้นผมจะมีการเติบโต แก่ตัวและหลุดร่วงวันละ 50-100 เส้น ผมที่ร่วงไปถือว่าดี เพราะเป็นการกระตุ้นให้รากผมสร้างผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ในรูขุมขนของเส้นผมเดิม

ผมที่ร่วงวันนี้ คือ ผมที่ตายเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว
ต่อมรากผมที่อยู่ส่วนโคน จะเกิดเซลล์ใหม่ของผมขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเติบโต หลังจากนั้น เส้นผมในระยะนี้จะแยกตัวจากหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยง
ระยะพักตัว เมื่อเข้าสู่ระยะนี้ จะค่อยๆ ขาดสารอาหาร หยุดการเจริญเติบโต และเตรียมที่จะร่วง เส้นผมในระยะนี้มีช่วงอายุสั้นประมาณ 10 -14 วัน เรียกว่าระยะ Catagen Phase สุดท้ายรากผมจะแยกตัวหลุดออกมาจากปุ่มปลายแหลมอย่างเด็ดขาด เส้นผมจะค่อยๆเคลื่อนตัวขึ้นเข้าใกล้ผิวของหนังศีรษะ ตื้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรอวันหลุดร่วง ในช่วงนี้จะมีเส้มผมใหม่เกิด และจะดันให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงออกไป

ดังนั้นตั้งแต่เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต จนถึงวันหลุดร่วง จะใช้เวลาตามธรรมชาติประมาณ 3 เดือน แต่หากเราดูแลผมไม่ถูกวิธี แพ้สารเคมี ทำให้ผมร่วงเร็วกว่าที่ธรรมชาติกำหนด และผมใหม่ไม่สามารถงอกได้ จะเกิดปัญหา การสูญเสียผม (Hair Loss)

เพราะใช้แชมพูขจัดรังแค

แชมพูทั่วไปต้องให้ผมลื่นในทันที จึงมีน้ำมันและซิลิโคน เคลือบหนังศีรษะไว้ เพื่อลดรังแคและผมร่วงในขณะที่สระ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาผมบางได้จริง เพราะจะดูดสิ่งสกปรกเข้ามาสะสมเรื่อยๆ ทำให้โคนผมอุดตัน หนังศีรษะไม่ได้หายใจ เมื่อผมที่แก่ตัวร่วงแล้ว เส้นผมใหม่เกิดอย่างไม่สมบูรณ์ จึงเกิดปัญหาสูญเสียผม

ใช้แชมพูที่อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้ง จึงไม่เป็นรังแค ให้ผมลื่นสูงแบบการใช้ประจุไฟฟ้า

ใช้แชมพูซิลิโคน น้ำมัน

เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงเยอะ มีในแชมพูทั่วไป โดยเฉพาะแชมพูที่ขจัดรังแค หรือเยอะมากในครีมนวด และเยอะเป็นพิเศษในทรีทเมนต์

ซิลิโคนเป็นสารล้างออกยากมาก จะใช้ดีช่วงแรกๆ พอยิ่งใช้ผมยิ่งหนาและแข็งขึ้น สะสมทำให้รูขุมขนของผมเสียหาย ทำให้ผมร่วงจากโคนผม หลายคนกลัวผมร่วงจึงเร่งหาทรีทเม้นมาช่วย ยิ่งทำให้ปัญหาการเกิดผมใหม่ยากขึ้นไปอีก

ใช้แชมพูลดผมร่วง

เพราะแชมพูลดผมร่วงใช้ซิลิโคนและน้ำมัน เมื่อใช้ไปนานๆ จะไปกดการร่วงของเส้นผมตามธรรมชาติ ทำให้กระบวนการสร้างเส้นผมเสียไป

ไม่เป่าผมให้แห้งสนิท

ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศรีษะ ซึ่งทำให้หนังศรีษะสกปรก และผมเกิดใหม่ได้ยากขึ้น

เมื่อหนังศรีษะสกปรก ก็เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะรูขุมขนเสียหาย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

ทำร้ายเส้นผมอื่นๆ

การทำสี รีดผม ดัดผมโดนความร้อนสูงๆ เป็นประจำ โดยขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะอ่อนแอ การทำสีผมนอกจากทำให้ผมขาดหลุดร่วงมามากแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะระคายเคือง และเกิดเชื้อราได้ง่าย

วิธีแก้ผมร่วง

เมื่อเราทราบสาเหตุหลักแล้วว่า ผมที่ร่วงหนักมากจากการอุดตันของหนังศีรษะ หรือจากแชมพูทั่วไป ที่เราบังคับไม่ให้เส้นผมร่วงเองตามธรรมชาติ หลายคนก็หาวิธีแก้ผมร่วง ซึ่งเรารวบรวมให้ไว้แล้วในที่นี้

เลี่ยงการทำร้ายเส้นผม

ก่อนทำสี ดัด ยืด ต้องบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงก่อน และเส้นผมก็ต้องแข็งแรง เพื่อป้องกันการขาดและหลุดร่วง

ดูแลผมให้ถูกวิธี

หากสระผมตอนกลางคืน ต้องเป่าให้ผมแห้ง เลือกความร้อนของไดร์เป่าผมที่พอดี ไม่ให้ร้อนจนเกินไป หากนอนตอนที่ผมยังชื้น จะเป็นการสร้างเชื้อรา แบคทีเรีย ทำให้รากผมไม่แข็งแรง เปราะบาง และเกิดรังแคได้

บำรุงทรีทเมนท์ลดผมร่วง


เพื่อให้หนังศีรษะและเส้นผมเเข็งแรงจากธรรมชาติ ปลอดภัย สูตรประกอบด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาง่าย

เลือกใช้แชมพู

ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ และไม่ควรมีน้ำมันซิลิโคนผสม เพราะสารเคมีเหล่านี้ ยิ่งใช้ต่อเนื่องจะทำให้เกิดการสะสม จนรูขุมขนหายใจไม่ได้ ทำให้ผมร่วงจากโคนผม

ใช้ แชมพูกรดอะมิโน ด้วยความลื่นที่มากพิเศษ ไม่มีซิลิโคน น้ำมันเคลือบหนังศีรษะแบบแชมพูทั่วไปที่หยุดการหลุดร่วงของเส้นผมในทันที แต่อุดตันแทนเมื่อใช้ต่อเนื่อง

วิธีแก้ผมร่วง สูตรธรรมชาติ

สูตรน้ำมันมะกอก
เป็นวิธีที่พิกไม่แนะนำเพราะเป็นส่วนผสมของน้ำมันซึ่งจะอุดตันรูขุมขนของหนังศีรษะและยังทำให้เกิดสิวที่หน้าจากการไหลของน้ำมันมะกอก และยังเหนอะหนะอีก

สูตรอัญชัน
ช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ด้วยการคั้นน้ำอัญชัน หมักให้ทั่วศีรษะเป็นเวลา 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

สูตรน้ำมะกรูด
ช่วยลดความมันหนังศีรษะ เส้นผมแข็งแรง ลดรังแค บรรเทาอาการระคายเคือง เอาน้ำมะกรูด มาหมักผม 20 นาที แล้วล้างออก อย่าทำนานเกินไป เพราะอาจระคายเคืองได้