พิก

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก . เกิดจากแชมพูที่ใช้ และวิธีดูแลผมผิดวิธี

หลายคนที่ชอบไว้ผมยาวมักจะเจอปัญหาผมร่วงหนักมาก ถ้าเรายังไม่รู้วิธีแก้ไขจะทำให้เกิดปัญหาการสูญเสียผมหรือ Hair Loss ทำให้ผมใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นแทนได้ เส้นผมจึงน้อยลง ผมบาง มาดูแต่ละสาเหตุกันว่าเพราะอะไร เพื่อให้รู้วิธีแก้ได้ถูกจุด

เพราะใช้แชมพูขจัดรังแค

มีซิลิโคนผสมอยู่เยอะ เพื่อไม่ให้หนังศีรษะลอกเป็นรังแคที่เราเห็น แต่รังแคเป็นเรื่องปกติที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะผิวก็มีการลอกตัว เติบโตอยู่ตลอดเวลา เมื่อหนังศีรษะเรามีสุขภาพดีและมีสมดุล หรือใช้แชมพูที่อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้ง ใช้สารทำความสะอาดหมู่อะมิโน

ใช้แชมพูมีซิลิโคนและน้ำมัน

เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงเยอะ น้ำมันและซิลิโคนจะช่วยหนังศีรษะชุ่มชื้น มีในแชมพูทั่วไป โดยเฉพาะแชมพูที่ขจัดรังแค หรือเยอะมากในครีมนวด และเยอะเป็นพิเศษในทรีทเมนต์

ซิลิโคนเป็นสารล้างออกยากมาก ถ้าใช้ต่อเนื่องทุกวัน จะสะสมจนรูขุมขนหายใจไม่ได้ ยิ่งใช้ยิ่งอุดตัน เพราะแชมพูที่ดีควรมีหน้าที่ทำความสะอาด ไม่ใช่ยิ่งเอาสิ่งสกปรกหรือซิลิโคนมาทับถม สังเกตว่าแชมพูจะใช้ดีช่วงแรกๆ พอยิ่งใช้ผมยิ่งหนาและแข็งขึ้น สะสมทำให้รูขุมขนของผมเสียหาย ทำให้ผมร่วงจากโคนผม หลายคนกลัวผมร่วงจึงเร่งหาทรีทเม้นมาช่วย ยิ่งทำให้ปัญหาการเกิดผมใหม่ยากขึ้นไปอีก

ใช้แชมพูลดผมร่วง

เพราะแชมพูลดผมร่วงใช้ซิลิโคนและน้ำมัน เมื่อใช้ไปนานๆ จะไปกดการร่วงของเส้นผมตามธรรมชาติ ทำให้กระบวนการสร้างเส้นผมเสียไป

ไม่เป่าผมให้แห้งสนิท

ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศรีษะ ซึ่งทำให้หนังศรีษะสกปรก และผมเกิดใหม่ได้ยากขึ้น

เมื่อหนังศรีษะสกปรก ก็เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะรูขุมขนเสียหาย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

  • สระผมไม่ทั่วหนังศีรษะ ทำให้หนังศรีษะสกปรก
  • ใส่หมวกบ่อย ทำให้เกิดการอับชื้น

ทำร้ายเส้นผมอื่นๆ

เช่น การทำสี รีดผม ดัดผมโดนความร้อนสูงๆ เป็นประจำ โดยขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะอ่อนแอ การทำสีผมนอกจากทำให้ผมขาดหลุดร่วงมามากแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะระคายเคือง และเกิดเชื้อราได้ง่าย