ผมร่วงหนัก . สาเหตุและวิธีรักษา

หลายคนที่ชอบไว้ผมยาวมักจะเจอปัญหาผมร่วงหนักมาก ถ้าเรายังไม่รู้วิธีแก้ไขจะทำให้เกิดปัญหาการสูญเสียผมหรือ Hair Loss ทำให้ผมใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นแทนได้ เส้นผมจึงน้อยลง ผมบาง มาดูแต่ละสาเหตุกันว่าเพราะอะไร เพื่อให้รู้วิธีแก้ได้ถูกจุด

สาเหตุผมร่วงตามธรรมชาติ

เป็นปกติของผมที่ต้องร่วงตามธรรมชาติ เส้นผมจะมีการเติบโต แก่ตัวและหลุดร่วงวันละ 50-100 เส้น ผมที่ร่วงไปถือว่าดี เพราะเป็นการกระตุ้นให้รากผมสร้างผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ในรูขุมขนของเส้นผมเดิม

วงจรของเส้นผม

ระยะเติบโต
อยู่ในช่วง 3-8 ปี ต่อมรากผมจะสร้างให้เส้นผมงอกขึ้น ยาวขึ้นเรื่อยๆ แต่ละคนมีระยะเติบโตที่ต่างกัน หากอยู่นานมากเท่าไหร่ ต่อมรากผมก็จะผลิตเส้นผมได้นาน และเมื่ออายุเพิ่มขึ้นระยะเติบโตก็จะสั้นลงเรื่อยๆ

ระยะพักตัว
เมื่อระยะเติบโตสิ้นสุด จึงเข้าสู่ระยะพักตัว ต่อมรากผมจะเคลื่อนตัวออกจากหลอดเลือดที่เลี้ยงสมอง เตรียมที่จะร่วง ช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 2-3 สัปดาห์

ระยะสุดท้าย ผมร่วง
เป็นระยะที่เส้นผมเคลื่อนตัวเข้าใกล้ผิวของหนังศีรษะ ตื้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรอวันหลุดร่วง ระหว่างนี้จะมีเส้นผมใหม่ที่กำลังงอกมาในรูรากผมเดียวกัน ดันให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงออกไป

ใช้แชมพูที่มีซิลิโคน น้ำมัน

แชมพูทั่วไปต้องให้ผมลื่นในทันที จึงมีน้ำมันและซิลิโคน เคลือบหนังศีรษะไว้ เพื่อลดรังแคและผมร่วงในขณะที่สระ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาผมบางได้จริง ยิ่งใช้ต่อเนื่องจะทำให้เกิดการสะสม ทำให้โคนผมอุดตัน จนรูขุมขนหายใจไม่ได้ ทำให้ผมร่วงจากโคนผม

ใช้แชมพูกรดอะมิโน ที่ไม่มีซิลิโคนและน้ำมัน ไม่อุดตันรากผม ให้ผมลื่นสูงแบบการใช้ประจุไฟฟ้า

ไม่เป่าผมให้แห้งสนิท
ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศรีษะ ซึ่งทำให้หนังศรีษะสกปรก และผมเกิดใหม่ได้ยากขึ้น เมื่อหนังศรีษะสกปรก ก็เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะรูขุมขนเสียหาย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

ทำร้ายเส้นผมเป็นประจำ
การทำสี รีดผม ดัดผม หรือโดนความร้อนสูงๆ และขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะระคายเคือง

หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก
เป็นวิธีที่พิกไม่แนะนำเพราะเป็นส่วนผสมของน้ำมันซึ่งจะอุดตันรูขุมขนของหนังศีรษะและยังทำให้เกิดสิวที่หน้าจากการไหลของน้ำมันมะกอก และยังเหนอะหนะอีก

ดูแลผมให้ถูกวิธี

หากสระผมตอนกลางคืน ต้องเป่าให้ผมแห้ง เลือกความร้อนของไดร์เป่าผมที่พอดี ไม่ให้ร้อนจนเกินไป หากนอนตอนที่ผมยังชื้น จะเป็นการสร้างเชื้อรา แบคทีเรีย ทำให้รากผมไม่แข็งแรง เปราะบาง และเกิดรังแคได้

เลี่ยงการทำร้ายเส้นผม
ก่อนทำสี ดัด ยืด ต้องบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงก่อน และเส้นผมก็ต้องแข็งแรง เพื่อป้องกันการขาดและหลุดร่วง

หมักด้วยสูตรธรรมชาติ

สูตรอัญชัน
ช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ด้วยการคั้นน้ำอัญชัน หมักให้ทั่วศีรษะเป็นเวลา 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

สูตรน้ำมะกรูด
ช่วยลดความมันหนังศีรษะ เส้นผมแข็งแรง ลดรังแค บรรเทาอาการระคายเคือง เอาน้ำมะกรูด มาหมักผม 20 นาที แล้วล้างออก อย่าทำนานเกินไป เพราะอาจระคายเคืองได้