ผมร่วงหนัก . สาเหตุและวิธีรักษา

หลายคนที่ชอบไว้ผมยาวมักจะเจอปัญหาผมร่วงหนักมาก ถ้าเรายังไม่รู้วิธีแก้ไขจะทำให้เกิดปัญหาการสูญเสียผมหรือ Hair Loss ทำให้ผมใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นแทนได้ เส้นผมจึงน้อยลง ผมบาง มาดูแต่ละสาเหตุกันว่าเพราะอะไร เพื่อให้รู้วิธีแก้ได้ถูกจุด

เพราะใช้แชมพูขจัดรังแค

มีซิลิโคนผสมอยู่เยอะ เพื่อไม่ให้หนังศีรษะลอกเป็นรังแคที่เราเห็น ถ้าหนังศีรษะเรามีสุขภาพดีและมีสมดุล

ใช้แชมพูที่อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้ง จึงไม่เป็นรังแค

ใช้แชมพูซิลิโคน น้ำมัน

เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงเยอะ มีในแชมพูทั่วไป โดยเฉพาะแชมพูที่ขจัดรังแค หรือเยอะมากในครีมนวด และเยอะเป็นพิเศษในทรีทเมนต์

ซิลิโคนเป็นสารล้างออกยากมาก จะใช้ดีช่วงแรกๆ พอยิ่งใช้ผมยิ่งหนาและแข็งขึ้น สะสมทำให้รูขุมขนของผมเสียหาย ทำให้ผมร่วงจากโคนผม หลายคนกลัวผมร่วงจึงเร่งหาทรีทเม้นมาช่วย ยิ่งทำให้ปัญหาการเกิดผมใหม่ยากขึ้นไปอีก

ใช้แชมพูลดผมร่วง

เพราะแชมพูลดผมร่วงใช้ซิลิโคนและน้ำมัน เมื่อใช้ไปนานๆ จะไปกดการร่วงของเส้นผมตามธรรมชาติ ทำให้กระบวนการสร้างเส้นผมเสียไป

ไม่เป่าผมให้แห้งสนิท

ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศรีษะ ซึ่งทำให้หนังศรีษะสกปรก และผมเกิดใหม่ได้ยากขึ้น

เมื่อหนังศรีษะสกปรก ก็เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะรูขุมขนเสียหาย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

ทำร้ายเส้นผมอื่นๆ

การทำสี รีดผม ดัดผมโดนความร้อนสูงๆ เป็นประจำ โดยขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะอ่อนแอ การทำสีผมนอกจากทำให้ผมขาดหลุดร่วงมามากแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะระคายเคือง และเกิดเชื้อราได้ง่าย

วิธีแก้ผมร่วง

เมื่อเราทราบสาเหตุหลักแล้วว่า ผมที่ร่วงหนักมากจากการอุดตันของหนังศีรษะ หรือจากแชมพูทั่วไป ที่เราบังคับไม่ให้เส้นผมร่วงเองตามธรรมชาติ หลายคนก็หาวิธีแก้ผมร่วง ซึ่งเรารวบรวมให้ไว้แล้วในที่นี้

เลี่ยงการทำร้ายเส้นผม

ก่อนทำสี ดัด ยืด ต้องบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงก่อน และเส้นผมก็ต้องแข็งแรง เพื่อป้องกันการขาดและหลุดร่วง

ดูแลผมให้ถูกวิธี

หากสระผมตอนกลางคืน ต้องเป่าให้ผมแห้ง เลือกความร้อนของไดร์เป่าผมที่พอดี ไม่ให้ร้อนจนเกินไป หากนอนตอนที่ผมยังชื้น จะเป็นการสร้างเชื้อรา แบคทีเรีย ทำให้รากผมไม่แข็งแรง เปราะบาง และเกิดรังแคได้

บำรุงทรีทเมนท์ลดผมร่วง


เพื่อให้หนังศีรษะและเส้นผมเเข็งแรงจากธรรมชาติ ปลอดภัย สูตรประกอบด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาง่าย

เลือกใช้แชมพู

ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ และไม่ควรมีน้ำมันซิลิโคนผสม เพราะสารเคมีเหล่านี้ ยิ่งใช้ต่อเนื่องจะทำให้เกิดการสะสม จนรูขุมขนหายใจไม่ได้ ทำให้ผมร่วงจากโคนผม

ใช้ แชมพูกรดอะมิโน ด้วยความลื่นที่มากพิเศษ ไม่มีซิลิโคน น้ำมันเคลือบหนังศีรษะแบบแชมพูทั่วไปที่หยุดการหลุดร่วงของเส้นผมในทันที แต่อุดตันแทนเมื่อใช้ต่อเนื่อง