สาเหตุผมร่วงหนักมาก เกิดจากอะไร

ทุกคนอาบน้ำ เห็นเศษผมอุดตันทางไหลของน้ำก็กังวล ต้องหาวิธีแก้ ไปหาซื้อแชมพูแก้ผมร่วงที่ขายกันมีแพงๆ ซึ่งแม้จะแพงแค่ไหนก็เหมือนแก้ผมร่วงได้จริง แต่กลับยิ่งใช้ผมยิ่งบาง จนเมื่ออายุเยอะถึงเริ่มรู้ตัว ดังนั้นเรามาดูสาเหตุว่าทำไมผมถึงร่วง พร้อมวิธีแก้ง่ายมากที่คุณไม่เคยรู้

สาเหตุผมร่วง

ผมร่วงหนักมาก หรือปัญหาการสูญเสียผม (Hair Loss) ผมใหม่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งเกิดจากสาเหตุดังนี้

1. การใช้แชมพูที่มีซิลิโคนและน้ำมัน

เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงเยอะ สารเคมีนี้ช่วยหนังศีรษะชุ่มชื้น ยิ่งใช้ต่อเนื่อง จะสะสมจนรูขุมขนหายใจไม่ได้ ยิ่งใช้ยิ่งอุดตัน ซิลิโคนเป็นสารล้างออกยากมาก เพราะแชมพูที่ดีควรมีหน้าที่ทำความสะอาด ไม่ใช่ยิ่งเอาสิ่งสกปรกหรือซิลิโคนมาทับถม ทำให้รูขุมขนของผมเสียหาย ทำให้ผมร่วงจากโคนผม

2. จากการใช้แชมพูลดรังแค

แชมพูลดรังแคจะเน้นซิลิโคนเยอะ เพื่อไม่ให้หนังศีรษะลอก กลายเป็นรังแคที่เราเห็น แต่รังแค เป็นเรื่องปกติที่เราหลีกเลี่ยงได้ เมื่อหนังศีรษะเรามีสุขภาพดีและมีสมดุล

3. เพราะดูแลหนังศรีษะไม่ดี

เมื่อหนังศรีษะสกปก ก็เกิดปัญหาผมร่วงได้ เพราะรูขุมขนเสียหาย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

  • สระผมไม่ทั่วหนังศีรษะ ทำให้หนังศรีษะสกปรก
  • เจอแดดแรงๆ ทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป
  • ใส่หมวกตลอดเวลา ทำให้เกิดการอับชื้น

4. การทำร้ายเส้นผม

การทำสี สารเคมี รีดผม ดัดผมโดนความร้อนสูงๆ เป็นประจำ โดยขาดการบำรุงที่ดี ทำให้รากผมเปราะบาง หนังศีรษะอ่อนแอ การทำสีผมนอกจากทำให้ผมขาดหลุดร่วงมามากแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและเกิดเชื้อราได้ง่าย

วิธีแก้ผมร่วง

เมื่อเราทราบสาเหตุหลักแล้วว่า ผมที่ร่วงหนักมากจากการอุดตันของหนังศีรษะ หรือจากแชมพูทั่วไป ที่เราบังคับไม่ให้เส้นผมร่วงเองตามธรรมชาติ หลายคนก็หาวิธีแก้ผมร่วง ซึ่งเรารวบรวมให้ไว้แล้วในที่นี้

6 thoughts on “สาเหตุผมร่วงหนักมาก เกิดจากอะไร”

Leave a Comment

ดูต่อ