4 วิธีรักษาสิวอักเสบ

เริ่มเเรกเลย เราต้องรู้ว่าเป็นสิวอักเสบต้องดูแลยังไง ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ได้ผลดีมากขึ้น

 • เช็คก่อนใช้
  สิวอักเสบถือเป็นปัญหาที่หนักมากๆ ดังนั้นการจะใช้อะไรมาดูแลผิว เราก็ต้องเช็คให้ดี ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนจริง ไม่มีสารระคายเคืองทุกอย่าง ต้องตรวจสอบและเช็คให้ละเอียดก่อนจะใช้
 • ห้ามกดสิว
  ไม่ว่าจะเป็นการกดด้วยคลีนิค กดด้วยตนเอง หรือเพียงการบีบสิว เราก็ไม่แนะนำ เพราะสิวอักเสบถือว่ามีเชื้อแบคทีเรียมากสุด ยิ่งเราไปกดสิว ก็จะแพร่กระจายออกไปอีก แถมยังทิ้งรอยให้เจ็บปวดใจอีก
 • หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้สิวอักเสบ
  การรู้ที่มาของสิวและสาเหตุต่างๆ จะเป็นผลดีที่ทำให้การรักษาสิวหายเร็วขึ้น และยังป้องกันไม่ให้เกิดสิวซ้ำๆอีก
 • แต่งหน้าให้น้อยลง
  หากคุณต้องแต่งหน้าประจำ ให้ลดขั้นตอนลง ใช้เมคอัพในปริมาณที่น้อยลง ในระหว่างที่เป็นสิว หรือหากสิวอักเสบหนักมากๆ ให้พักการแต่งหน้าไว้ก่อน

วิธีรักษาสิวอักเสบเบื้องต้น

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ medicines-on-the-table-3850673-e1591759134306.jpg

วิธีรักษาสิวอักเสบโดยใช้ยา

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม แต่การใช้ยารักษาก็มีทั้งผล และผลเสียปนกันอยู่

 • เบนซอยเพอร์ออกไซด์
  เป็นยาที่จัดการฆ่าเชื้อ P.acne ได้ แต่ค่อนข้างมีความรุนแรง ผู้เริ่มใช้แรกๆ ต้องเลือกค่าความเข้มข้นที่น้อยสุด และไม่สามารถใช้คู่กับยากลุ่มกรดวิตามินเอได้ ซึ่งยาที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ Benzac AC นั่นเอง
 • คลินดามัยซิน
  อีกหนึ่งยาถูกนำมาใช้เยอะมาก โดยกำจัดสิวอักเสบ ด้วยการลดอาหารของแบคทีเรีย เพื่อฆ่าแบคทีเรียให้ตาย แต่ด้วยความเข้มข้นของยา จึงไม่ได้ใช้ดีกับทุกคน บางคนใช้แล้วเเสบผิว และเกิดการอักเสบกว่าเดิมก็มี
 • ใช้เจลเเต้มสิว
  วิธีนี้เหมาะกับสิวที่ไม่ได้เห่อทั้งหน้า ขึ้นเป็นจุดๆ ใช้แต้มสิวให้หายได้จริง
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ turmeric-3251560_1920-e1567532555716.jpg

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยวิธีธรรมชาติ

ถึงแม้จะเห็นผลช้า แต่ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยแน่นอน

 • Tea Tree Oil
  เป็นน้ำมันสกัดแท้ สามารถนำมาแต้มที่หัวสิว จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง และลดการเกิดสิวใหม่
 • สูตรมา์คหน้าธรรมชาติ ด้วยพืชธรรมชาติ ที่มีผลทำให้การอักเสบนั้นลดลง สามารถทำได้ที่บ้าน
  • สูตรหอมแดง
   ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการอักเสบ บำรุงให้ผิวแข็งแรง วิธีการคือ หั่นหอมแดงเป็นแผ่นบาง ให้มีน้ำของหอมออกมา หรือจะนำมาปั่นก็ได้ มาร์คหน้าไว้ 15 นาที แล้วล้างออก
  • สูตรน้ำผึ้ง ขมิ้นชันและดินสอพอง
   ลดการอักเสบ ทำให้สิวอักเสบแห้งลง ควบคุมความมันได้ดี โดยนำดินสอพองละลายน้ำ ให้ได้เนื้อพอข้น ใส่ขมิ้นชันและน้ำผึ้งลงไปผสม นำมามาร์คหน้าไว้ 15 นาที
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ aloe-4268793_1920-e1567494688594.jpg

พืชรักษาสิวอักเสบ

 • ว่านหางจระเข้
  ผิวชุ่มชื้นดูวาวอิ่มน้ำ ลดผิวหมองคล้ำผิวไหม้แดด มีสารสำคัญที่ชื่อ Carboxypeptidase เพื่อต้านผิวอักเสบบวมแดง สมานรอยแผล ลดรอยดำรอยแดง ให้ผิวเรียบเนียน
 • มะขามป้อม
  มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Emblicanin เพื่อผลัดเซลล์เซลล์ผิวที่หมองคล้ำ ต้านแบคทีเรียเพื่อลดการอักเสบ ป้องกันผิวจากรังสียูวี ลดความมัน รูขุมขนกระชับ
 • คอมเฟร์
  มีสารอัลแลนโทอิน ซ่อมแซมผิวจากการทำร้าย ลดการแพ้ของผิวจากมลภาวะฝุ่นควันในอากาศ รูขุมขนเล็กกระชับ ละเอียดลง ผิวเรียบเนียนนุ่มดูสุขภาพดีขึ้น
 • กระบองเพชร
  อุดมด้วยสารSOD ,Flavonoidsและโพลีแซคคาไรด์ ต้านการอักเสบและเชื้อแบคทีเรีย เพื่อลดสิว เติมความชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้าน ปกป้องผิวจากUV
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_Giro-284.jpg

วิธีรักษาสิวอักเสบโดยพิก

ผิวอักเสบอยู่ ยังไงก็ต้องการวิธีดูแลที่อ่อนโยนจริง บางครั้งการใช้ยารักษาก็ไม่ได้ทำให้สิวหายอย่างที่หลายคนเข้าใจ อีกทั้งยังมีโอกาสเห่อกว่าเดิม เพราะผิวอ่อนแอ หรือวิธีธรรมชาติ ที่ปลอดภัยจริง แต่เห็นผลช้า

 • ดังนั้นการรักษาสิวอักเสบด้วยพิกจึงลงตัวที่สุด เพราะเป็นสูตรอ่อนโยนมาก แต่บำรุงให้ดีขึ้นได้ ด้วยความเข้มข้นของสารสกัดและส่วนประกอบที่เราเลือกใช้
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ DSC01258-2.jpg

อโล คลีน

เพียง 250.- ก็ทำให้สิวหายได้ และผิวก็สวยขึ้นแน่นอน ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ผิวสะอาดแต่ไม่แห้งตึง ยังคงความชุ่มชื้น ให้ผิวสดชื่นมีชีวิตชีวาขึ้น เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไม่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ DSC02428-2.jpg

เมคอัพ คลีน

ใครแต่งหน้าทุกวัน ต้องห้ามลืมเช็ดเมคอัพ เพราะอาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสิวอีก ใช้ พิก เมคอัพ คลีน ที่ล้างเมคอัพกันน้ำแรงๆ ได้สบาย แต่ไม่ทำร้ายผิว ถึงแม้ใช้ทุกวัน ก็ยังทำให้ผิวสุขภาพดี และเติมความชุ่มชื้นได้

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC01202.jpg

เมื่อทำความสะอาดผิวแล้ว ก็ต่อด้วยการบำรุงผิว เลือกใช้เพียง 1 ตัวเท่านั้น ทั้งนี้ทุกสูตรของพิกนั้นอ่อนโยนสุด เลือกใช้ตัวไหนก็ได้ แต่ด้วยอาการอักเสบไม่เหมือนกัน หรือใช้สูตรอื่นๆ แล้วรู้สึกว่าตึงบริเวณที่อักเสบจนเกินไป เราจึงแนะนำให้เริ่มใช้เซนซิทีฟก่อนเลย

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC04598-1.jpg

โบทานิค เซนซิทีฟ

เซรั่มสูตรอ่อนโยนสุด แต่อ่อนโยนแล้วเห็นผลดีมาก จะอักเสบหนักแค่ไหนก็ใช้ได้ ช่วยสมานผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวอ่อนแอ เติมความชุ่มชื้นให้ผิวแข็งแรงขึ้น กระชับรูขุมขน ช่วยลดสิวได้ดีมาก

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ DSC08530-5.jpg

โบทานิค ซัน

หลายคนที่เป็นสิวอักเสบหนักๆ ก็แทบจะอยากทาอะไรเพราะกลัวแพ้ แต่ยังไงเราก็ต้องทาครีมกันแดด ก่อนออกข้างนอก ดังนั้นใช้กันแดดสูตรอ่อนโยนของพิกได้เลย กันแดดสูตรน้ำ บางเบา ให้ผิวได้หายใจ ไม่อุดตันผิว ล้างออกง่าย และมีสารบำรุง ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นทุกครั้งที่ใช้

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIC_20200915_161443.jpg

อโล แชมพู

เพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ทุกส่วนที่สัมผัสผิวจึงควรเป็นพิก สามารถใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน นอกจากจะบำรุงผมนุ่มสวยแล้ว ยังช่วยลดสิวได้ดีอีกด้วย เพราะเป็นสูตรสารสกัดธรรมชาติ ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนทำร้ายผิว

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ Makeup-Foundation-1.jpg

เมคอัพ ฟาวเดชั่น

หากคุณจะต้องแต่งหน้าประจำ แต่อยู่ในช่วงผิวแพ้ง่าย เป็นสิวอักเสบ เมคอัพทั่วไปจึงอาจไม่เหมาะ เพราะมีสารเคมีอยู่มาก แต่ใช้ พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น ได้ เนื่องจากเป็นสูตรอ่อนโยน ซิลิโคนน้อยมากแทบไม่มี เพื่อทุกสภาพผิว แม้ผิวเป็นสิวอักเสบก็ใช้ได้

คลิปแนะนำ

Leave a Comment

สิวอักเสบ