สิวอุดตันทำอย่างไรให้หาย

เมื่อสัมผัสใบหน้าแล้วรู้สึกถึงความไม่เรียบเนียน เพราะมีเจ้าสิวอุดตันมาคอยกวนใจ แม้ไม่มีความเจ็บปวดมารบกวน แต่หากปล่อยไว้ก็ยากที่จะหายไป สิวอุดตันเป็นปัญหาที่เราจะพบกันเป็นส่วนใหญ่ แม้สภาพผิวจะไม่ถึงกับบอบบางมากแต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ลักษณะของสิวอุดตันคือสิวขนาดเล็กคล้ายกับสิวผด จะอุดตันอยู่ภายใต้ผิวหนัง บริเวณที่มักจะขึ้นก็คือหน้าผากและคาง สิวอุดตันนั้นแบ่งออกเป็น 2 อย่างก็คือ

สิวอุดตันหิวปิด

ลักษณะหัวสิวจะเป็นสีขาว จึงจะถูกเรียกอีกอย่างว่า สิวหัวขาว เป็นตุ่มขึ้นมาบนหน้าเรา แต่ว่าจะบีบแล้วไม่ออก ยิ่งบีบออกจะกลายเป็นว่าไขมันที่อุดตันถูกดันเข้าไปอีก หากปล่อยไว้นานอาจจะกลายเป้นสิวอักเสบได้เลยเจ้าสิวหัวขาว สิวหัวขาวเกิดจากเชื้อแบคทีเรียภายในรูขุมขน

สิวอุดตันหัวปิด

มีลักษณะที่ตรงข้ามกับสิวหัวปิด ก็คือหัวสิวจะเป็นสีดำ เกิดจากการอุดตันของเนื้อเยื่อ ขน และไขมันภายในรูขุมขน เป็นสิวที่เราสามารถบีบออกมาได้นะ แต่จะต้องรักษาบริเวณที่เป็นสิวต่อ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดการอักเสบก่อให้เกิดสิวขค้นมาได้อีก

สาเหตุใดบ้างทำให้เกิดสิวอุดตัน

ต่อมไขมัน

สาเหตุแรกนั่นก็คือต่อมไขมันที่ผลิตนำมันออกมามากเกินไป ซึ่งส่วนที่เหลือใช้ก็จะตกค้างอยู่ที่รูขุมขน และได้ไปรวมกับเซลล์ที่ตายแล้วจึงทำให้น้ำมันที่ตกค้างนั้นข้นหนืด จนไม่สามารถระบายออกมาได้

การล้างทำความสะอาดผิวหน้า

หากล้างไม่หมดยังเหลือสิ่งตกค้าง ก็เป็นอีกต้นเหตุที่ทำให้อุดตัน โดยเฉพาะสภาพผิวมันที่ควรระวังการล้างหน้า เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายมาก

การแพ้สารสเตียรอยด์

สารเคมีในครีมและแพ้เครื่องสำอาง ผิวหน้าติดสารนอกจากจะก่อให้เกิดสิวอักเสบแล้วยังทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมาอีกด้วย รวมทั้งสารเคมีในครีม แอลกอฮอล์และน้ำหอมที่สัมผัสกับผิวหน้า หากมีอาการแพ้ก็จะมีสิวอุดตันร่วมด้วย

สาเหตุอื่นๆ

ภาวะของความเครียด พักผ่อนน้อย ขาดการดูแสุขภาพก็เป็นผลให้เกิดสิวอุดตันได้ รวมถึงการสูบบุหรี่ที่กระตุ้นให้เกิดได้เช่นกัน

การล้างหน้าสำคัญมาก

เพราะสิ่งตกค้างจากการล้างหน้าไม่สะอาด เป็เหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน ดังนั้นเราต้องล้างทำความสะอาดผิว ทั้งช่วงเป็นสิวและสภาพผิวที่ปกติ เพื่อทำให้สิวอุดตันหายขาดไม่กลับมากวนใจ การใช้ พิก โบทานิก คลีน จะช่วยล้างสิ่งสกปรก สิ่งอุดตันให้หมดจด ด้วยความพิเศษที่เป็นได้ทั้งโฟมล้างหน้าและคลีนซิ่งเครื่องสำอาง การล้างหน้าที่ยิ่งล้าง ยิ่งให้การบำรุง ยังคงน้ำเลี้ยงไว้เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส ความอ่อนโยนสูง หลังการล้างหน้าผิวจะไม่อุดตัน ปรับสมดุลให้สภาพผิวปกติ ไม่แห้งหรือมันจนเกินไป เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้แพ้ง่ายก็ใช้ได้

สกินแคร์ฟื้นฟูผิว

มาต่อกันที่การบำรุงในช่วงที่เป้นสิวเราก็ยังต้องบำรุงผิวหน้า อาจจะควบคู่กับการทายาลดสิวอุดตันที่จะมีขายตามร้านขายยา ทั้งนี้สกินแคร์ช่วงที่เป็นสิวอุดตันควรจะอ่อนโยน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพ้ อย่างพิก โบทานิก ไนท์ สำหรับการบำรุงในยามค่ำคืน สามารถช่วยฟื้นฟูผิวจากภาวะความเครียด มลภาวะในแต่ละวันรวมกันการพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ผิวกลับมาสดใส ไร้ริ้วรอย ด้วยสารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติอย่างว่านหางจระเข้ ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ลดสิว ลดการอักเสบของผิวจากแสงแดด กระบองเพชรแก้ไขผิวแห้งกร้าน และแตงกวาที่จะช่วยลดผิวแดง ลดความมัน และกระชับรูขุมขน เป็นไนท์สกินแคร์ที่ทุกสภาพผิวใช้ได้

ครีมแก้สิว

ครีมกันแดดที่ไม่อุดตัน

พิก โบทานิก ซัน ครีมกันแดดสูตรน้ำหนึ่งเดียวไม่เหมือนใคร เหมาะสำหรับคนที่ผิวเป็นสิวโดยเฉพาะสิวอุดตัน และผิวปกติก็สามารถใช้ได้ ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนปราศจากสารเคมี พิกใช้กันแดด​ฟิสิคอล ทำหน้าที่เหมือนกระจกเงาบานเล็กๆ สะท้อนรังสีออกจากผิว กันแดดสูงสุดถึง SPF​20​ จาก​ธรรมชาติ 100% ประสิทธิภาพกันแดดสูงถึง 94% ใกล้เคียง SPF50 ที่กันแดด 96% ไม่ทำให้ผิวหมองคล้ำ เป็นกันแดดที่ล้างออกได้ง่าย ไม่อุดตัน ไม่ทำให้เกิดสิว ใช้ก่อนการแต่งหน้า จะช่วยปรับสีผิวให้สว่างขึ้นมาหนึ่งระดับอย่างเป็นธรรมชาติ ได้งานผิวสวยถูกใจ

การเลเซอร์และกดสิวอุดตัน

สำหรับคนที่สิวอุดตันขึ้นมากๆ อยู่ลึก กดออกได้ยาก อาจจะทำการเลเซอร์สิวอุดตัน อย่างการใช้เลเซอร์ CO2 ซึ่งมีประสิทธภาพดีและได้ผลกับสิวอุดตันที่อยู่ลึก ทั้งนี้ต้องทำโดยเเพทย์เฉพาะทาง นอกจากการเลเซอร์สิว ก็จะมีการกดสิวอุดตันที่หลายคนนิยมทำแต่จะใช้ได้กับสิวอุดตันหัวเปิดเท่านั้น เช่นเดียวกันการกดสิวต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่คุณภาพ

หลีกเลี่ยงการทำให้ผิวอุดตัน

ช่วงที่สิวอุดตันขึ้น เราควรจะหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้อุดตันอย่าง การแต่งหน้าหากอยากให้สิวอุดตันยุบลงเร็วๆ ก็ควรจะลงเมคอัพบางเบากว่าปกติ หรือจะทำการพักหน้าไว้ก่อนเพื่อให้สิวยุบลง หากจะต้องแต่งหน้าก็ต้องคลีนหน้าให้สะอาดที่สุด เพื่อไม่ให้มีการอุดตันเพิ่มขึ้นอีก
นอกจากนี้ก็ควรหันมาดูแลสุขภาพของตนเอง ลดความเครียดด้วยการผ่อนคลายต่างๆ ทั้งการฟังเพลง การออกกำลังกาย โยคะคลายเครียด อ่านหนังสือและอีกหลายๆ อย่าง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ในแต่ละวันให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพื่อปรับสมดุลผิว จะช่วยลดการเกิดสิวได้

หอมแดงลดสิวอุดตัน

นำพืชพรรณจากธรรมชาติมาสู่การกำจัดสิวอุดตัน เป็นวิธีที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิว เพฃนื่องจากในหอมแดงมีสารเพคติน ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า วิธีการก็คือนำหอมแดงมาหั่นให้ได้เป็นแว่น บางๆ จากนั้นขยี้หอมแดง เพื่อนำมาพอกหน้าประมาณ 10-20 นาที ระหว่างพอกออาจจะทำให้มีน้ำตาไหลได้ หลังจากพอกหอมแดงเสร็จสิวจะค่อยๆ ยุบตัวลงควรทำสัปดาห์ละ1-2ครั้ง จนสิวอุดตันหายไปในที่สุด