มารู้จักกับทริคลดสิวอักเสบกัน

สิวขึ้นก็กังวลใจแล้วแต่ที่น่ากังวลมากกว่าคือความเจ็บบริเวณที่เกิด ไม่ใช่สิวที่ไหนแต่อาการนี้คือสิวอักเสบ เป็นสิวที่ขึ้นแล้วทำให้เรารู้สึกว่ามีอาการปวดร่วมด้วย โดยเพาะสิวที่มีขนาดใหญ่มากๆ จะทำให้เรารู้สึกปวดมาก ลักษณะของสิวอักเสบจะเริ่มบวมเปล่งและมีอาการเจ็บไปพร้อมๆ กัน จนมาถึงจุดที่หัวสิวเป็นสีขาวบางคนก็มักจะบีบออกมาเพื่อให้หนองสีขาวหลุดออก แต่นั่นก็อาจจะทำให้ผิวอักเสบและเกิดสิวขึ้นตามมาเรื่อยๆ มีวิธีการหลายทริคในการลดสิวอักเสบให้ค่อยๆ ลดหายไปรวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเป็นสิวใหม่ด้วย

มาดูสาเหตุของการเกิดสิวอักเสบ จะเหมือนหรือต่างกับสิวชนิดอื่นหรือไม่ ติดตามกันได้เลย

ปัจจัยจากฮอร์โมน

มักจะเกิดในช่วงวัยรุ่นที่ฮอร์โมนที่การเปลี่ยนแปลงไปมา หากเป็นผู้ชายมักจะมีการอักเสบของสิวรุนแรงกว่าผู้หญิง และสาวๆ ที่อยู่ช่วงวันนั้นของเดือนใครที่ฮอร์มีการปรับระดับมากก็มักจะเป็นสิวอักเสบเห่อขึ้น รวมทั้งหญิงตั้งครรภ์

การแพ้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์

การที่ผิวหน้าแพ้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ใหม่ที่พึ่งลองใช้ อาจจะทำให้เป็นได้ทั้งสิวผด หากรุนแรงมากก็อาจจะทำให้เป็นสิวอักเสบเกิดขึ้นได้ อีกทั้งในการที่เราแต่งหน้าหากไม่ทำความสะอาดผิวให้ดีก็จะก่อให้เกิดการอุดตัน ผิวแพ้ง่ายและบอบบางขึ้น รวมถึงการแพ้สารเคมีอย่างรุนเเรงเช่น แพ้สารสเตียรอยด์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้

ละเลยการดูแลผิว

ข้อนี้สำคัญมากเลย เพราะหากเราดูแลผิวไม่ดีนอกจากสิวแล้วยังอาจจะมีปัญหาผิวอื่นตามมา อย่างเช่น ขาดสมดุลของผิว ผิวแห้งมาก ผิวมันจนเกิน รอยดำ ฝ้ากระ เป็นผลมาจากการที่เราละเลยดูแลผิว เช็ดหน้าแรงเกินไป โดยเฉพาะการนำมือไปแกะสิว พฤติกรรมนี้อาจจะก่อให้การเกิดสิวใหม่ขึ้นมาอีก เพราะว่าการแกะสิวเป็นการแพร่เชื้อให้กระจายอย่างเร็ว รวมทั้งมือเราก็อาจจะนำพาแบคทีเรียสู่ผิวหน้าด้วย

น้ำมะนาวรักษาสิวอักเสบ

น้ำมะนาวมีคุณสมบัติเป็นกรด พร้อมด้วย AHA กับวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยยับยั้งการเกิดอักเสบของสิว โดยการบีบน้ำมะนาว แล้วใช้สำลีชชุบมาแต้มสิว อาจจะมีความรู้สึกแสบบริเซณหัวสิวเพราะมะนาวเป็นกรด แนะนำให้หมั่นทำทุกๆ คืนเพื่อให้สิวอักเสบยุบและแห้งลงในที่สุด อีกหนึ่งทริคก็คือการใช้ยาสีฟันแต้ม เป็นกรณีเร่งด่วนในตอนที่สิวกับผุดขึ้น ให้ใช้ยาสีฟันแต้มซักพัก จากนั้นทำการประคบด้วยน้ำแข็ง ยาสีฟันที่จะใช้ควรเป็นสีขาว ใช้เวลาประมาณ20-30นาทีไม่เกินกว่านี้เพราะจำทให้ผิวไวต่อแดดจนทำให้ไหม้ได้นะ

การบำรุงสุขภาพ

ผิวจะสวยต้องสวยจากภายใน การดูแลตัวเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ทำให้ลดการเกิดสิว ไม่ให้มาก่อนกวนใจเราได้ การดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลดโอการที่จะเกิดสิวผิวดูสวย รวมการทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผักผลไม้เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นที่รู้กันว่าถ้าช่วงไหนเรานอนดึกมาก พักผ่อนน้อย ร่างกายจะปรับตัวไม่ทัน สิวมักจะขึ้นและเป็นสิวอักเสบอีกด้วย ดังนั้นเพื่อผิวเนียนใสไร้สิวการพักผ่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญ ต่อมฮอร์โมนทำงานเป็นปกติ จะช่วยลดปัญหาสิวให้หมดไป

การทำความสะอาดผิวหน้า

ช่วงที่เป็นสิวอักเสบการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญ เราจะต้องล้างหน้าให้สะอาด ไม่มีสิ่งตกค้าง ทั้งนี้การล้างหน้าให้สะอาดควรมาพร้อมความอ่อนโยน ถูหน้าไม่แรงเกินไป เพราะว่าในการล้างหากเราล้างแบบเเรงๆ ผิวจะอ่อนแอ เป็นการทำร้ายผิวแทนจะได้รักษา รวมทั้งยังต้องเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับช่วงที่เป็นสิวอย่าง พิก โบทานิก คลีน โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นอย่างมาก เป็นได้ทั้งโฟมทำความสะอาดและเป็นคลีนซิ่งสำหรับเช็ดเครื่องสำอาง โดยที่ไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง และยังคงความชุ่มชื้น ผิวสุขภาพดี ลดการเสียดสีของผิว ใช้ได้ทั้งผิวแพ้ง่ายและทุกสภาพผิว

ครีมลดสิว

เซรั่มลดสิว

พิก โบาทิก เซรั่ม การรวบสารสกัดอันทรงคุณค่าเพื่อนำมาเป็นเซรั่มพิก ช่วยลดสิวได้เป็นอย่างดี แก้ไขปัญหาสิวที่ต้นเหตุและตรงจุดด้วยการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เนื้อเซรั่มบางเบา ไม่ทำให้อุดตันผิว ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง โดยเฉพาะผิวที่เกิดสิวอักเสบซึ่งจะบอบบางและผิวอ่อนเเอมาก และด้วยความพิเศษของเซรั่มที่จะเซทตัวเป็นฟิล์มคลุมผิว เพื่อการปกป้องผิว เผยผิวที่กลับมามีชีวิตชีวา พร้อมมอบความกระจ่างใส ผิวอิ่มน้ำ ที่สำคัญหากหยุดใช้กไม่ทำให้สิวกลับมาขึ้นได้อีก

บำรุงก่อนนอน

ก่อนนอนผิวต้องมีการฟื้นฟูเพราะในแต่ละผิวเราต้องเจอกับมลภาวะฝุ่นควันต่างๆ มากมายใช้พิก โบทานิกไนท์ เซรั่มบำรุงผิวยามค่ำคืนจากสารสกัดดอกกล้วยไม้ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำ ผิวจึงมีได้โอบอุ้มน้ำเป็นอย่างดี เนื้อสัมผัสเข้มข้นซึมซาบอย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

พิก โบทานิค ซัน

ครีมกันแดดยังสำคัญนะ

แน่นอนว่าถ้าสิวอักเสบขึ้นมากๆ เราต้องพักหน้าไว้ งดการแต่งหน้าแบบหนักไว้ก่อน เพราะอาจจะทำให้อุดตันและเกิดสิวอื่นๆ ตามมาแต่ทั้งนี้ครีมกันแดดก็ยังคงสำคัญต่อผิว เพราะว่าเราอาจจะต้องเผชิญกับแสงแดดและสิ่งต่างๆ ช่วงเป็นสิวผิวหน้าจะบอบบางจึงต้องมีไอเท็มป้องกัน แต่ยังคงความอ่อนโยนเหมือนพิก โบทานิกซัน กันแดดสูตรน้ำบางเบาแต่ให้การปกป่องผิวอย่างมีประสิทธภาพ ไม่ทำให้ผิวอุดตันล้างออกได้ง่าย มีความอ่อนโยนสูง

เลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายผิว

อย่างที่เราได้พูดถึงสาเหตุข้างต้นกันไปแล้วว่า สาเหคุอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวนั่นก็คือการละเลยดูแลผิว ทำร้ายผิวบ่อยครั้ง ดังนั้นเพื่อเป็นการลดสิวอักเสบและลดโอกาสที่จะเกิดใหม่ จำเป็นที่เราจะต้องเลี่ยงต้นเหตุในการทำร้ายผิว ไม่แคะ แกะเกา บริเวณที่เป็นสิวอักเสบ มันอาจจะเป็นการแพร่เชื้อสิวและเกิดารระบมได้ ควรใช้ไอเท็มพิเศษมาช่วยให้สิวยุบ เลี่ยงการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ สารเคมี อันเป็นการทำร้ายผิวให้บางลงเรื่อยๆ
กรณีที่สิวอักเสบขึ้นมาเยอะหลายจุด มีการอักเสบที่หนัก แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษา ขอคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อให้ได้รู้สาเหตุของการเกิดสิวที่แท้จริง