สิวผดจะลดได้อย่างไร

หน้าเนียนผิวใส เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็พึงอยากจะมี แต่ก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคปัญหาผิวต่างๆนาๆ อย่างสิว ตัวการสำคัญที่คอยสร้างความกังวลใจกับใครหลายคน ซึ่งเราสามารถแบ่งสิวออกมาได้ 3 อย่างตามลักษณะเม็ดสิวที่ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น สิวผด สิวอุดตัน และสิวอักเสบ ในส่วนของอันนี้เราจะมาดูวิธีการลดสิวผดกัน เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง พิกได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกัน

สิวผดเป็นอย่างไร

ลักษณะของสิวจะเป็นผดเม็ดเล็กๆ ไม่มีหัวสิวแบบสิวอักเสบ เกิดกระจายอยู่ทั่วใบหน้า เวลาที่เราสัมผัสกับใบหน้าจะรู้สึกถึงความไม่เรียบเนียน หากเป็นหนาบริเวณที่เกิดจะมีลักษณะแดงๆ บางครั้งก็จะอาการคันร่วมด้วย จะเห็นได้เป็นส่วนใหญ่ว่าสิวผดเกิดจากอากาศที่ร้อน ประกอบกับฝุ่นละอองในอากาศ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยทั้งรังสียูวีในแสงแดด พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมทั้งการแพ้สารเคมีในเครื่องสำอางด้วยนะ

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เป็นผลมาจากการแพ้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารเคมี แอลกอฮอล์ น้ำหอม ที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง บางครั้งก็มาจากการแพ้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว วิธีการเลี่ยงและลดการเกิดสิวผด เราจะต้องเช็คสภาพผิวของเราเป็นระยะ เพราะว่าผิวมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด หากบางช่วงที่ผิวแพ้ง่าย ต้องเลือกใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนไร้สารเคมี ปรับให้ผิวแข็งแรงก่อน และเมื่อมีการทดลองเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ใหม่ๆ ต้องเช็คผิวทุกวันว่ามีการแพ้หรือไม่ หากผิวแพ้ต้องหยุดใช้ทันที

ดูแลตนเอง ใส่ใจผิวหน้า

ไม่ว่าจะช่วงเป็นสิว หรือช่วงที่ผิวปกติข้อนี้ก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นมากๆ เริ่มตั้งแต่การล้างหน้า ต้องล้างให้สะอาด ใครที่แต่งหน้าก็ต้องเช็ดเครื่องสำอางออกอย่าให้ตกค้างนะ หมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและบำรุงผิว ทั้งโปรตีน วิตามิน และสารอาหารต่างๆ อย่าลืมดื่มน้ำให้ได้มากๆ ในแต่ละวันจะทำให้ผิวสวยจากภายใน และยังทำให้ลดโอกาสในการเกิดสิวอีกด้วยนะ

ปรึกษาหมอ

หากใครรู้สึกว่ารักษาสิวผดด้วยตนเองมานาน หรือว่าสิวผดเห่อขึ้นมาเยอะมาก เราขอแนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ผิวหน้า เพื่อทำให้ได้รู้สาเหตุตรงจุด และรักษาสิวผดอย่างถูกวิธี ในการลดสิวก็มีตั้งแต่ทายาของคุณหมอ ทานยา ฉีดสิวรวมถึงการทำเลเซอร์ด้วยนะ

พืชพรรณธรรมชาติก็ช่วยได้

ตัวอย่างเช่น มะเขือเทศ สิ่งสำคัญสำหรับผิวช่วยบำรุงได้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือสิวผด เพราะว่าในมะเขือเทศจะมีฤทธิเป็นกรดอ่อนๆ จึงช่วยรักษาสิวผดได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย อุดมไปด้วยวิตามินซีทำให้ผิวกระจ่างใส เราสามารถนำมะเขือเทศมาทานในรูปแบบของอาหาร และน้ำมะเขือเทศ อีกหนึ่งวิธีก็คือนำมะเขือเทศมาบดหรือปั่นให้ละเอียด แล้วนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ1-2ครั้ง

ครีมลดสิว

เลือกสกินแคร์บำรุงที่อ่อนโยน

ผลิตภัณฑ์พิก โบทานิก เซรั่ม เป็นการบำรุงผิวที่อ่อนโยน เพราะสกินแคร์ประกอบไปปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี ช่วยฟื้นฟูได้อย่างล้ำลึก เนื้อเซรั่มบางเบาเมื่อทาลงบนผิวแล้วจะเซตตัวเป็นฟิล์มคลุมผิวปกป้องจากมลภาวะ ทำให้ผิวแข็งแรง ไม่ก่อเกิดการอุดตัน ช่วยลดสิวและยังจัดการปัญหาสิวที่ต้นเหตุอีกด้วยนะ

เอสเซ้นส์ปลอบประโลมผิว

มาพบกับสกินแคร์เริ่มต้นเนื่อสัมผัสบางเบา ด้วยความอ่อนโยนกับเอสเซ้นส์ หนึ่งเดียวจากพิก ช่วยจัดการสิวหมดปัญหาเรื้อรังที่รักษาไม่หาย ลดสิวผดเพื่อผิวหน้าที่เรียบเนียน และเป็นที่สุดของความอ่อนโยน ช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น ให้ความปลอดภัยอย่างแท้จริง ด้วยการปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์และสสารอันตรายต่อผิวอื่นๆ

บำรุงสุดพิเศษ

คัดสรรมาเพื่อคุณ ด้วยครีมบำรุงเนื้อสัมผัสกึ่งเจลซึมง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับผิวทั่วไปและผิวแห้งมาก เพื่อเติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูโครงสร้างคอลลาเจนของผิว ปรับผิวแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรง รวมถึงลดการอักเสบของผิวเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด ทั้งหมดถูกรวบรวมไว้มาเป็น พิก โบทานิกครีม