วิธีลดริ้วรอยทั่วไป มักไม่เห็นผล . เห็นผลดีเพียงระยะแรก

มีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะลดริ้วรอยกับครีมทั่วไป หรือลดริ้วรอยด้วยวิธีการแพทย์ แต่ส่วนใหญ่แล้ววิธีเหล่านี้จะเห็นผลดีแค่เพียงระยะแรกๆ

ครีมลดริ้วรอยทั่วไป

ครีมลดริ้วรอยส่วนใหญ่ที่ว่าดี แถมมีรีวิวเยอะๆ จนคนแห่ซื้อใช้กัน โดยไม่รู้เลยว่า ใช้ไปนานๆ หน้าจะพังแบบกู้ไม่ได้ เพราะ ครีมเหล่านั้นมีส่วนผสมอันตราย เพราะแพมเคยผ่านจุดนั้นมาก่อน และอยู่ในวงการเครื่องสำอางมากว่า 10 ปี จึงพูดได้

ตัวอย่างครีมลดริ้วรอยทั่วไป

คอลลาเจน
​ให้​ความ​ชุ่มชื้น​ลด​ริ้ว​รอย​ได้​ แต่​ยัง​ไม่​ดี​ที่​สุด​ ต้อง​โซเดียม​ไฮยาลูรอ​นเนต บำรุงให้หน้าดูเด็กลงได้ ซึ่งความจริงคือเป็นไปไม่ได้ เพราะผิวจะต้องถูกกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจน ไม่ใช่เติมเข้าไปจากภายนอก

  • ผิวบวม
    เพื่อลดรอยเหี่ยวย่น แต่ให้ผลชั่วคราวเท่านั้น
  • ผิวตึง
    เพราะหลังจากที่ทา พอลิเมอร์ช่วยดึงผิวให้รู้สึกตึง แต่จะหายไปหลังล้างหน้า
  • เบลอผิว
    สารที่สะท้อนแสง SiO2 ลดริ้วรอยด้วยการกระเจิงแสง

สารอันตรายในครีมลดริ้วรอย

ตัวอย่างสารที่ถูกนำมาใช้เยอะมาก เช่น

สาร​สเตียรอยด์
ครีมที่มีสารนี้จะทำให้ผิวฉ่ำน้ำ แถมเคลมว่าใช้แล้วหน้าเด็ก แต่ความจริงคือต่อมไขมันที่เสียหาย ขับน้ำมันออกมามาก แต่พอหยุดใช้แล้ว ผิวบางไวต่อแสง อ่อนแอ ริ้วรอยกลับมาได้อีก

ลดริ้วรอยการแพทย์

หลายวิธีในการลดริ้วรอยจากหมอ ได้รับความนิยมมาก เพราะเห็นผลทันที ค่าใช้จ่ายสูง เจ็บ และไม่ได้ช่วยให้ผิวเกิดการสร้างความชุ่มชื้นได้เองตามธรรมชาติ เช่น

เลเซอร์

หรือด้วยการใช้แสงในความยาวคลื่นที่เหมาะสมจะกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจน แต่มีผลข้างเคียงตามมา ผิวลอก ผิวบาง ทั้งนี้ยังใช้เวลา ทนกับความเจ็บและค่าใช้จ่ายสูง

โบทอกซ์

การฉีดโบทอกซ์จะเป็นการทำให้กล้ามเนื้อตรงนั้นเหมือนตายไป ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แต่เมื่อเริ่มฉีด ก็จะต้องไปฉีดซ้ำทุกครั้งที่โบทอกซ์หมด เมื่อฉีดแล้วก็จะดูเหมือนว่า หน้าไม่มีชีวิตชีวา

ร้อยไหม

ถ้าเข้าคลินิกฉีดผิวกระชับอันนี้เห็นผลทันที แต่คือการลดริ้วรอยแบบไม่เป็นธรรมชาติ แถมยังต้องแลกกับความเสี่ยงหลายๆ อย่าง เช่น มาตรฐานของคลีนิกที่ไม่ปลอดภัย สารที่ฉีดเข้าไปก็อาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย บางคนที่แพ้อาจเกิดอันตรายสูงมาก