ดูแลปัญหาผิวแห้ง

ผิวแห้ง เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำลายความมั่นใจหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ต้องการมีผิวสวย ฉะนั้นมาดูแลผิวสวยอย่างสม่ำเสมอและปลอดภัยกับวิธีต่อไปนี้ รับรองว่าได้ผิวสวยชุ่มชื้น บอกลาผิวแห้งได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน

วิธีดูแลผิวแห้ง

การดูแลผิวแห้งให้ชุ่มชื้น สามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนี้

หลีกเลี่ยงอากาศที่แห้ง

หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่แห้งหรือมีความเย็นจัด เช่น การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน

ปรับเปลี่ยนการอาบน้ำ

ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น และไม่อาบน้ำเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้ ควรเลือกครีมอาบน้ำที่ไม่มีสารทำร้ายผิวและยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว แนะนำใช้ โบทานิค บอดี้ คลีน ไม่มีสารระคายเคืองเป็นเซรั่มอาบน้ำที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แม้ผิวเด็กก็ไช้ได้ แถมยังรักษาสิวบริเวณแผ่นหลังได้ดี

ไม่ขัดผิวบ่อย

ไม่ควรขัดผิวบ่อยจนเกินไป เพราะการขัดผิวแม้ว่าจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกได้ แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรลดการขัดผิวให้น้อยลง อาจขัดสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการเสียดสีกับผิว ทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและอักเสบได้

เลือกทาครีมบำรุงผิวหรือมอยส์เจอไรเซอร์

ควรเลือกครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น และไม่ทำร้ายผิว ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน เพราะน้ำมันและซิลิโคนจะไปอุดตันรูขุมขน ทำให้ผิวเสียหายแห้งเป็นขุยได้ ครีมทั่วไปในตลาดจะมีส่วนประกอบเหล่านี้ แนะนำใช้ พิก โบทานนิค บอดี้ เซรั่ม บำรุงผิวหลังอาบน้ำ ทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ดี ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนผสมไม่ระคายเคืองผิวและยังให้ความชุ่มชื้นผิวได้ดีมาก

ดื่มน้ำ

ควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นจากภายใน พักผ่อนให้เพียงพอ  และมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และเครื่องดื่มที่มีรสหวาน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วย

ถ้าผิวแห้งไม่มาก จะใช้วิธีรักษาเบื้องต้นโดยการอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำ โดยใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวให้หมาดๆ ก่อนแล้วทาโลชั่นตาม เพราะเป็นช่วที่ผิวดูดซึมได้ดี

ใช้บอดี้เซรั่มพิกบำรุงผิวกายเป็นประจำเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่นและลดรอยดำ กระต่างๆให้ดูจางลง