พิก

วิธีรักษาปัญหาผิวแห้ง . เลิกทำสิ่งต่อไปนี้ เพื่อไม่ให้ผิวเสียความชุ่มชื้น

อีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำลายความมั่นใจหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ต้องการมีผิวสวย ฉะนั้นมาดูแลผิวสวยอย่างสม่ำเสมอและปลอดภัยกับวิธีต่อไปนี้ รับรองว่าได้ผิวสวยชุ่มชื้น บอกลาผิวแห้งได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน

ถ้าผิวแห้งไม่มาก จะใช้วิธีรักษาเบื้องต้นโดยการอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำ โดยใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวให้หมาดๆ ก่อนแล้วทาโลชั่นตาม เพราะเป็นช่วงที่ผิวดูดซึมได้ดี

วิธีเบื้องต้น

สำหรับอาการผิวที่แห้งกร้าน จนถึงระดับลอกเป็นขุย

  • ปรับการอาบน้ำใหม่ด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ใช้พิก บอดี้ คลีน ครีมอาบน้ำสูตรอ่อนโยน ไม่ผสมสารรุนแรง ทำความสะอาดผิวได้ดี บำรุงให้ความชุ่มชื้น ผิวเนียนนุ่ม ไม่แห้งตึง ลดสิว ควบคุมความมันส่วนเกิน
  • ทาพิก บอดี้ เซรั่ม ทั้งเช้าและเย็น หลังจากเช็ดตัวหมาดๆ ซึ่งเป็นช่วงที่ผิวดูดซึมได้ดี หรือตอนที่รู้สึกว่าผิวแห้งก็ทาได้ตลอด เพราะเนื้อเซรั่มซึมไว ไม่เหนอะหนะ บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติเข้มข้น เพื่อผิวชุ่มชื้น ควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน เพื่อลดสิวจากการอุดตัน สุขภาพผิวดีขึ้น
  • ดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และระบบการขับของเสียทำงานได้ดี

หากผิวแห้งรุนแรง

ทั้งอาการแสบคัน ลอกเป็นขุย หรือมีการอักเสบของผิวเกิดขึ้น

  • รักษาด้วยการทานยาแก้คัน เช่น ยา hydroxyzine (Atarax), cetirizine (Zyrtec), loratidine (Claritin) หรือใช้ยาทาสเตียรอยด์ทา เพื่อลดอาการคันและอักเสบ แต่ต้องใช้อย่างระวังที่สุด ไม่ควรทายาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ผิวบาง ติดเชื้อได้ง่าย
  • หากติดเชื้อแบคทีเรียจากการเกา ให้ใช้วิธีการทานยาปฏิชีวนะ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
  • ใช้วิธีการรักษาแบบเบื้องต้นไปพร้อมๆ กัน และระวังสารระคายเคืองในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว