พิก

วิธีป้องกันผิวแห้ง

ถึงจะมีวิธีการดูแลรักษาผิวแห้ง แต่การป้องกันไว้นั้นดีกว่า ความชุ่มชื้นทำให้ผิวแข็งแรง ส่วนชั้นนอกสุด ที่ป้องกันแบคทีเรีย มลภาวะได้ดี ควบคุมต่อมไขมัน เพื่อลดความมันส่วนเกิน ไม่ให้อุดตันรูขุมขน เพื่อลดการเกิดสิว

หลีกเลี่ยงอากาศที่แห้ง

หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่แห้งหรือมีความเย็นจัด เช่น การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน

ปรับเปลี่ยนการอาบน้ำ

ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น และไม่อาบน้ำเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้ ควรเลือกครีมอาบน้ำที่ไม่มีสารทำร้ายผิวและยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว แนะนำใช้ โบทานิค บอดี้ คลีน ไม่มีสารระคายเคืองเป็นเซรั่มอาบน้ำที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แม้ผิวเด็กก็ไช้ได้ แถมยังรักษาสิวบริเวณแผ่นหลังได้ดี

ไม่ขัดผิวบ่อย

ไม่ควรขัดผิวบ่อยจนเกินไป เพราะการขัดผิวแม้ว่าจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกได้ แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรลดการขัดผิวให้น้อยลง อาจขัดสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการเสียดสีกับผิว ทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและอักเสบได้

เลือกครีมบำรุงผิวหรือมอยส์เจอไรเซอร์

ควรเลือกครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น และไม่ทำร้ายผิว ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน เพราะน้ำมันและซิลิโคนจะไปอุดตันรูขุมขน ทำให้ผิวเสียหายแห้งเป็นขุยได้ ครีมทั่วไปในตลาดจะมีส่วนประกอบเหล่านี้ แนะนำ ใช้พิก บอดี้ เซรั่มบำรุงผิวกายเป็นประจำ ให้ผิวมีความชุ่มชื่น ลดรอยดำและกระ ให้ดูจางลง เพิ่มความกระจ่างใส เพื่อผิวเรียบเนียนสุขภาพดี หากไม่มีเวลานวดผิวสามารถ ก็ใช้บอดี้เซรั่มพิกบำรุงได้ตลอดเช่นเดียวกัน

ดื่มน้ำ

ควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นจากภายใน พักผ่อนให้เพียงพอ  และมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และเครื่องดื่มที่มีรสหวาน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วย

นวดบำรุงผิวเป็นประจำ

นวดบำรุงผิวด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ โดยอาจจะเลือกใช้น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก ที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิว นวดให้ซึมซาบลงสู่ผิวเป็นประจำ ทำให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มเอิบ ไร้ปัญหาผิวแห้งแตก