จัดการผมเสียให้กลับมาสวย

วิธีการที่จะบำรุงให้ผมกลับมาเงางาม มีสุขภาพดีมีอยู่หลายวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ต้องหมั่นทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ไปในทางที่ดี

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นการทำร้ายผม

สิ่งสำคัญเพื่อให้มีเส้นผมสุขภาพดี แข็งแรง เริ่มจากปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลเส้นผม ถึงแม้ผมจะได้รับการบำรุงมากน้อยเพียงใด แต่หากยังโดยทำร้ายอยู่สม่ำเสมอก็ไม่ได้ทำให้ผมสวยได้

การเป่าผม

ไดร์ผมสามารถช่วยรักษาเส้นผม และทำให้เส้นผมเงางาม อยู่ทรงสวยได้หากใช้ระดับความร้อนพอเหมาะ เพราะทำให้ผมแห้งในทันที ลดการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่หากความร้อนสูงสังเกตุเราจะได้กลิ่นเหมือนผมไหม้ แบบนี้ถือเป็นการทำร้านเส้นผม ให้ผมเสียอย่างมาก

ลดการทำสีผม

ลดการย้อมผม การโกรดผม กัดสีหรือใช้ผลิตภัณฑ์สารเคมีให้น้อยลงเมื่อใดที่มีการทำผม ดัด ยืด หลังจากการทำควรบำรุงผมตลอดเพื่อเป็นการสร้างความแข็งแรงลดโอกาสที่ผมจะเสีย

ไม่ควรสระผมด้วยน้ำร้อน

หรือแม้แต่น้ำอุ่นจะเป็นการทำให้เส้นผมอ่อนแอ รากผมไม่แข็งแรง เสี่ยงต่อการขาดร่วง ทางเลือกที่ดีคือการสระผมด้วยอุณหภูมิของน้ำที่ปกติ เพื่อรักษาสมดุลของเส้นผม

หลีกเลี่ยงสงแดด

อีกหนึ่งความร้อนที่สามารถทำร้ายเส้นผมของเราได้ ก็คือแสงแดดนั่นเอง ไม่ควรตากแดดหรืออยู่บริเวณที่มีแสงแดดนานๆ โดยเฉพาะแดดที่แรง จะทำร้ายทั้งเส้นผมและผิวหนังไปพร้อมๆ กัน ทั้งนี้เราก็จำเป็นต้องรับแสงแดดที่มีวิตามินดีเพื่อประโยชน์ต่อร่างกาย ขอแนะนำให้เป็นแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้าไม่แรงจนเกินไป

2. ไอเท็มออร์แกนิก

ตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพของเส้นผมก็คือ ไอเท็มที่มาจากธรรมชาติ แน่นอนเลยว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงในเรื่องต่างๆ ดังตัวอย่างต่อไปนี้
เมล็ดมะละกอ มีวิธีการโดยนำเมล็ดมะละกอมาผสมกับแชมพูที่ใช้เป็นประจำ ซึ่งเอนไซม์ในเมล็ดมะละกอจะช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรง ลดเรื่องผมเสียได้ดี หรือหากให้ง่ายไปยิ่งกว่า แชมพู จากพิก โบทานิค ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ จะช่วยให้ผมเสียกลับมาสวยได้ พร้อมเคลือบปิดเกล็ดเส้นผม ผมสวยได้ในการสระเพียงครั้งเดียว

3. สูตรหมักผมต่างๆ

หากคุณมีเวลาว่างจากภารกิจต่างๆ ในชีวิตประจำวันลองหาช่วงเวลาซักหน่อยในการหมักผม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการนำส่วนผสมจากธรรมชาติมาผสมกับไอเท็มง่ายๆ

สูตรว่านหางจระเข้

หมักผมด้วยเจลว่านหางจระเข้ หรือว่านหางจระเข้สด เพื่อให้ความชุ่มชื้น

สูตรเบียร์และไข่

นำทั้งสองอย่างมาผสมกันในอัตราไข่ 1 ฟอง เบียร์ 1 ถ้วยตวงปั่นผสมให้เข้ากันจากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้15-20นาทีก่อนจะสระผมตามปกติ สูตรนี้ช่วยลดผมเสียและผมแตกปลายที่มาจากการยืดผม ดัดผมได้

สูตรน้ำมันมะกอก+ไข่+โยเกิร์ต

สำหรับผมที่เสียจากการดัด ยืนและการสีขอแนะนำให้หมักผมด้วยสูตรนี้สับดาป์ละ 1-2ค รั้งวิธีการคือนำไข่ไก่1ฟองต่อน้ำมันมะกอก2ช้อนโต๊ะผสมกับโยเกิร์ตครึ่งถ้วยโดยประมาณและนำมาหมักผมไว้ประมาณ30นาที

4. การรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญ

โปรตีนนับเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผมนอกเหนือจากการลดผมขาดร่วงแล้ว การทานอาหารที่โปรตีนอยู่ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ นม ถั่ว เหล่านี้สามารถบำรุงผมเสียให้กลับมาสวยและแข็งแรงขึ้นได้ หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะทำเส้นผมเกิดความอ่อนแอ สีผมจางลงและเสียได้ง่าย นอกจากนี้ก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงให้ผมกลับมาแข็งแรงเช่น ธาตุเหล็ก โอเมก้า 3 ไบโอติน

ผลิตภัณฑ์รักษาสิว

5. ดูแลเส้นผมเป็นประจำ

เมื่อมีสัญญาณบ่งบอกว่าผมของเรากำลังจะเสีย เราก็จะต้องหันมาใส่ใจรายละเอียดในการดูแลและทำความสะอาดเส้นผม เริ่มต้นที่การเลือกแชมพูควรใช้แบบที่ไร้สารเคมี เป็นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติให้ความอ่อนโยนต่อเส้นผมหากแชมพูที่คุณกำลังใช้ทำให้ผมเสีย ขอแนะนำให้หันมาใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่าง พิก โบทานิค ซึ่งเป็นแชมพูที่อุดมไปด้วยสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยบำรุงอย่างอ่อนโยน ช่วยให้ผมนุ่มสลวย ลดได้ทั้งผมเสีย ผมขาดร่วงรวมถึงช่วยขจัดรังแคได้ด้วย ประการต่อมาก็คือ ครีมนวมห้ามลืมเป็นอันขาดเพราะครีมนวดจะเป็นตัวที่ช่วยบำรุงให้ผมนุ่ม เปลี่ยนผมเสียให้กลับมาสวยสุดท้ายนี้ให้ใช้เซรั่มบำรุงผมเข้ามาช่วยบำรุงอีกหนึ่งทาง แต่อย่างไรก็ตามใน พิก โบทานิค แชมพู เราได้รวมทุกยั้นตอนมาอยู่ในขวดเดียว เพื่อให้ใช้ง่ายและลดเวลา