พิก

วิธีรักษาขนคุด . ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ไม่ทำให้ผิวแห้ง

วิธีรักษาปัญหาขนคุด หรือเรียกอีกอาการคือผิวหนังไก่ สามารถรักษาดูแลให้หายได้ง่ายมาก หากอาการไม่รุนแรง การรักษาโดยเบื้องต้นคือการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง และมีวิธีรักษาง่ายๆ ตามวิธีต่อไปนี้

เลือกครีมอาบน้ำ

ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่าย ให้เน้นครีมอาบน้ำที่มีความชุ่มชื้นสูง ไม่แนะนำให้ใช้สบู่อาบน้ำเพราะสบู่มีความเป็นกรด-ด่าง สูงทำให้ผิวแห้งสาก และยิ่งจะทำให้เกิดอาการขนคุดหรือผิวไม่เรียบเนียนมากกว่าเดิม ควรใช้ครีมอาบน้ำที่เน้นให้ความชุ่มชื้น อ่อนโยน เช่น PIX Botanic Body Clean เซรั่มอาบน้ำ ไม่รบกวนผิวหลังอาบน้ำ ผิวใสเนียนนุ่มขึ้น

เลือกครีมบำรุงผิว

ทาครีมบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำเป็นประจำ และทาได้บ่อยขึ้นอีกบริเวณผิวที่แห้ง เช่น PIX Botanic Body Serum เซรั่มบำรุงผิวกาย ให้ความชุ่มชื้นสูง อ่อนโยนสุด

เลือกใช้โรออน

หรือสเปย์ฉีดรักแร้ที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุนขน เช่น PIX Botanic Deodorant สเปย์ระงับกลิ่นกาย พร้อมบำรุงผิวใต้วงแขนไม่ให้เกิดผิวหนังไก่ ให้ผิวเรียบเนียน อ่อนโยนไม่มีสารระคายเคืองผิว

งดอาบน้ำอุ่น

ควรอาบน้ำอุณหภูมิปกติ เพราะการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน จะทำให้ผิวเราสูญเสียน้ำและทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม

งดการขัดผิว 

เนื่องจากจะทำให้ผิวแห้ง และระคายเคืองมากขึ้น

แม้ขนคุด ไม่ได้ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้เกิดความรำคาญ และความวิตกกังวลกับผิวหนังที่ไม่สวยงาม แต่ก็พบว่าผู้ที่มีอาการขนคุดบางราย มักจะมีโรคหรือภาวะทางผิวหนังผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง  รวมไปถึงผู้ที่มีสภาพผิวแห้งก็มีแนวโน้มที่จะเกิดขนคุดได้มากขึ้น