Humectant . สารให้ความชุ่มชื้นในเครื่องสำอาง และยุคใหม่ Glycerin-free Skincare

พอดี​เห็น​มี​คนส่งมาข่ม​ พูด​จา​ไม่​โอเครเลย​ ตอน​แรก​เรา​ก็​คุย​ปกติ​เห็น​ไม่มี​อะไร​ แต่​พอ​เรา​บอก​ไป​ เอ๊ะยังไง​ มา​บอก​ว่า​ครีม​นั้น​ ครีม​นี้​ไม่​ดี​ ครีม​ที่​ตัว​เอง​ส่ง​มา​ ไม่​รู้​ว่า​มี​ส่วน​ได้​ส่วน​เสีย​อะไร​ มา​ข่ม​เรา​ เห็น​ส่วน​ประกอบ​เยอะ​จริง​ แต่​แอบขำนะ​ เพราะ​เคย​ทำ​มา​แล้ว​ ส่วน​ประกอบเยอะๆ​ อ่ะ​ สรุป​ลูกค้า​งง​ และ​หลาย​ตัว​ ไม่ได้​เรื่อง​ บาง​ตัวเป็น​ Flim Former คน​เป็น​สิว​ใช้​แล้ว​ ผิว​หายใจ​ไม่​สะดวก​ อุดตัน​ไป​อีก​ ผิว​ตึง​ไม่​อีก​ไม่​สบายผิว​ เน้น​เคลือบ​ข้างนอก​ ไม่​เน้น​ซึม​

ยก​ตัว​อย่าง​ Glycerin​ มาเคลมความชุ่มชื้น​ 15% เยอะ​ไป​ไหน​ครับ กลีเซอรีน​ซึ่ง​มีมานาน​ พูด​ง่าย​ๆ คือ​ โบราณ​ หน้า​ที่​หลัก​ตอนนี้​คือ​ให้​ตาม​ชุ่มชื้น​จริง​อยู่​ แต่​สาร​ที่​ดี​กว่า​ เช่น​ PG BG หรือ​ Isoprene​ Glycol ยัง​ดีกว่ามาก​ แต่​เพราะราคา​สูง​ แต่​เพื่อ​ผิว​แพ้​ง่าย​ แบรนด์​ที่​เลือก​ใช้​ Glycol​ ที่​ไม่​ใช้​ Glycerin​ ก็​ถือ​ว่า​ให้​ความ​สำคัญ​กับ​สินค้า​จริง​ๆ​ จึง​มี​คำ​ว่า​ Glycol​Free

คำถามคือ ทำไมต้องใส่ตั้ง 15% glycerin แล้วทำไมตัวที่ mild กว่า glycerin ถึงไม่ใช้ เช่น pg และ bg ซึ่งละลายน้ำได้ดีกว่าความเหนอะน้อยกว่า แล้วใส่15%เพื่ออะไร ขอคำตอบหน่อยครับSodium pca ก็เป็น สารให้ความชุ่มชื่นเหมือนกัน ทำไมต้องใส่ ซ้ำกันเยอะแยะ ไม่เหนอะหนะหรือ หรือแค่ค้องการเคลมว่ามีสารให้ความชุ่มชื่นหลายตัวแล้วรู้ไหม สารกลุ่ม moiturizer มีทั้งหมดกี่กลุ่ม และทำหน้าที่ต่างกันอย่างไร ซึ่ง ทั้ง Glycerin และ Sodium PCA คือสารกลุ่มเดียวกัน เลย งง

ปกติ​แล้ว​ Glycerin​ จะ​ไม่​ใส่​เยอะ​เพราะ​มัน​ทาแล้วร้อน​ ใช้​เยอะ​หน้า​ลอก​เอา​ได้​ เอา​ไป​ทำ​ครีม​นวด​ตัว​แบบอุ่น อิอิ​ หน้าที่​ตอนนี้​คือ​เพิ่ม​ Stability ให้​ครีม​ไม่​ Dry Out ไม่​แห้ง​ไป​เมื่อตั้งทิ้งไว้นาน​ เพิ่ม​อายุ​ให้​สินค้า​ และ​ราคา​ถูก​สุด​ ประมาณ​กิโลละ​ 30​-50 พอดี​จำราคาแน่นอนไม่ได้​ครับ​ อิอิ

Sodium PCA สาร​ให้​ความ​ชุ่มชื้น​ที่มีนาน อันนี้​ก็​รุ่น​โบราณ​ แต่​ยัง​ไง​ก็​ตาม​สาร​หลาย​ตัว​ที่​ใช้​มา​นาน​ ก็​มี​ดีอยู่ สาร​ให้​ความ​ชุ่มชื้น​ที่​นิยม​ตอนนี้​ คือ​ น้ำตาลต่างๆ​ และ​ Urea

น้ำมัน​ให้​ความ​ชุ่มชื้น​ เขา​เลย​มี​ oil-free skincare อันนี้​แพม​เลี่ยง​เลย​ เพราะ​อุดตัน​ผิว​สุด​ๆ​ ซิลิโคน​เหมือนกัน​ แต่​บาง​ที่​ก็​บอก​ว่า​ซิลิโคน​แค่เคลือบ​ผิว​ แต่​รู้​ไหม​ว่า​มัน​ล้าง​ออก​ยาก​สุด​ๆๆๆๆๆๆ​ เอา​แฟบล้าง​ยังออกไม่หมดเลย

ถ้า​อยาก​ให้​ผิว​เด้งๆ​ ไป​ใช้​ emollient ยัง​ดี​กว่า​ครับ​ ฟิว​ลิ่งเริด

และ​ทั้งหมด​ทั้ง​ปวง​ % สูง​ไม่​ใช่​ว่า​จะ​ดี​ ใช้​แล้ว​เหนียว​ หน้า​แดง​ แพ้​ ส่วน​ผสม​ตี​กัน​ ไม่​สเถียร​ และ​มัน​ก็​ขึ้น​อยู่​กับจุดประสงค์​ว่า​ครีม​เขา​จะ​ออก​แบบ​มา​ให้​เป็น​แนว​ไหน​ การ​ตลาด​แบบ​ไหน​