ไฮยา กับคอลลาเจน อันไหนดีกว่า ?

ไฮยา ดีกว่าคลอลาเจน เพราะคอล​ลา​เจนไม่ได้​ช่วย​ให้​ผิว​แข็งแรง จริงอยู่คอลลาเจน​เป็น​ส่วนประกอบ​ของ​ผิว รวม​ถึง​อีลาสติ​น แต่​ใน​เครื่อง​สำอาง​สาร​กลุ่ม​นี้​จัด​เป็น​โปร​ตีน ที่​สกัดมาจากสัตว์​ เช่น หนัง​สัตว์​ที่​ส่วน​เหลือ​จาก​การ​เอา​ไป​เครื่อง​หนังอีกที โปร​ตีน​นี้ ที่​มี​ขนาด​โมเลกุล​ใหญ่​มาก ไม่​สามารถ​ซึม​ผ่าน​ผิว​ได้ แม้​จะ​เป็น hydrolyzed collagen ที่​โมเลกุล​เล็ก​ขนาด​ไหน​ก็​ตาม ก็​ไม่ได้​เล็ก​กว่า สาร​ที่​ดี​กว่า​อย่างโซเดียมไฮยาลูรอนเนต

​คอลลาเจน​และ​อีลาสติ​น เป็น​สาร​ให้​ความ​ชุ่มชื้น ในลักษณะ​ของ​ film former ที่​เคลือบ​ไว้​บน​ผิว เติมเต็มผิว แต่ไม่สามารถซึมเข้าไปในผิว ​ประสิทธิภาพ​ความชุ่มชื้นไกคอลได้​ประสิทธิภาพ​มาก​กว่า​และ​อ่อนโยน​กว่า

งาน in-cosmetics หรือ​งาน​แสดง​นวัตกรรม​ด้าน​เครื่อง​สำอาง​ จึง​มี​น้อยเจ้าและไม่มี​ใคร​ทำ​ออก​มา​หลาย​รูป​แบ​บ เท่า hyaluron ซึ่ง​เป็นสาร​ที่​ควร​ให้​ความ​สนใจมากกว่า สารนี้รับน้ำหนัก​น้ำ​ได้ 200-1000 เท่า แล้ว​แต่​ว่า​เจ้า​ไหน​จะ​ว่า​ไป จะ​เคลม​ว่ายังไง แต่​ให้ความชุ่มชื้น​ดี​ที่​สุด และ​ดี จึง​มีซัพพลาย​เออ​ร์ หลาย​เจ้า​ทำ​ออก​มา​หลาย​แบบ ซึ่ง​พิกใช้ตัวที่ดีที่สุด และ​เล็ก​มาก​ที่​สุด​ใน​ตลาด extra-low sodium hyaluronate​ ขนาดน้ำหนัก​โมเลกุล​ 8000 Da ร่วม​กับไกลคอล ที่​ดี​ที่​สุด​จาก​ญี่ปุ่น มี​ความ​ชุ่มชื้น​สูง​โดย​ไม่​ทำ​ให้​ผิว​ร้อนวูบ และ​ยัง​อ่อนโยน​สูง เป็น​เหตุ​ที่​ครีม​พิก​มี​ประสิทธิภาพ​ที่​เหนือ​กว่า