สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิว

ส่วนมากเกิดจากครีมที่เคยใช้มา เช่น สเตียรอยด์ มีทั้งแบบกิน แบบทา แบบฉีด ถ้าหยุด มันจะทำให้ผิวแพ้ง่ายมาก แต่พิกไม่มีสารนี้แน่นอน และปัจจัยต่อไปนี้มีผลต่อการอุดตันคอมีโดน

พันธุกรรม

หากคนในครอบครัวมีสภาพผิวมัน หรือเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง จะส่งผลรุ่นต่อรุ่น จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อผิวอักเสบ แต่เป็นเพียงแค่ส่วนน้อย เพราะขึ้นอยู่ที่การดูแลผิวให้ถูกวิธี

ฮอร์โมน

ฮอร์โมนแอนโดรเจนที่เพิ่มสูงในวัยรุ่น จะส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเยอะขึ้น และสำหรับผู้หญิง สิวยังเกิดได้ง่ายในช่วงรอบเดือน หรือช่วงตั้งครรภ์ เพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูง ไปส่งผลต่อรูขุมขนให้บวมและอักเสบได้ง่าย

ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมน้ำมัน และซิลิโคน

ในสกินแคร์ส่วนมากจะมีสารระคายเคือง และสารอุดตันผิวเหล่านี้ผสมอยู่ ทำให้ผิวอุดตัน รูขุมขนขยายกว้าง นอกจากนี้แชมพูที่มีน้ำมันหรือพาราเบน ก็ส่งผลได้เช่นเดียวกัน ทำให้เป็นสิวไม่หายสักที

เมคอัพที่ใช้
ใช้เมคอัพที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือใช้เมคอัพที่มีซิลิโคนและสารเคมีผสมอยู่มากๆ ทำให้ผิวอ่อนแอ สิวขึ้นง่าย

ใช้ครีมอันตราย

โดยเฉพาะสเตียรอยด์และปรอท ที่ทำให้ต่อมไขมันเสียหาย ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ขณะเดียวกันผิวก็ผลัดเซลล์ไวผิดปกติ ทำให้หน้าบาง พอหยุดใช้สิวกลับมาเห่อ หนักมากก็เป็นสิวอักเสบด้วย

การเลือกใช้ล้างหน้า

ล้างหน้าไม่สะอาด ปล่อยให้สิ่งสกปรก เมคอัพค้างสะสมอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดปัญหาสิวต่างๆ และการเลือกใช้ล้างหน้าที่ดี ควรล้างเฉพาะสิ่งสกปรก และไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวหน้าไม่ผลิตน้ำมันมาเกินความจำเป็น จะทำช่วยลดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลัล้างหน้าเสร็จ
ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัวซับหน้า เพราะเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย ควรมีผ้าไว้ซับหน้าโดยเฉพาะ และซักบ่อยๆประจำ เพื่อให้สะอาด ไม่ทำให้เป็นสิวไม่หายขาด