สิวอักเสบ หายขาด ง่ายมาก . แค่เลี่ยงพฤติกรรมต่อไปนี้

ขึ้นชื่อสิว ผิวก็แย่อยู่แล้ว แต่สิวอักเสบมีหลายประเภท มักพ่วงมาด้วยอาการเจ็บปวด ถ้าหากรักษาถูกวิธีรักษาที่สาเหตุ สิวอักเสบก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อย่างที่หลายๆ คนกลัว เรามีวิธีป้องกันการเกิดสิวอักเสบง่ายๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

เลือกครีม ไม่มีสารทำให้แพ้

เพื่อลดการอักเสบของผิว และการเกิดสิวใหม่ ต้องเช็คส่วนประกอบของสกินแคร์ที่ใช้ทุกตัวรวมถึงแชมพูก่อนใช้

เลี่ยงน้ำหอม

หน้าที่แพ้ง่ายมากๆ ให้ผิวแข็งแรงก่อน ค่อยเลือกใช้สกินแคร์ที่มีน้ำหอม แม้น้ำหอมเพียงนิดเดียวก็ทำให้ผิวแข็งแรงช้า หรือโดยเฉพาะน้ำหอมฉีดผิวเลย ก็งดก่อน เพราะเพียงละอองเล็กน้อย ก็ทำให้เป้นสิวในวันต่อมา หรือใช้น้ำหอมที่สกัดกลิ่นจากพืชธรรมชาติ

ล้างหน้า

ล้างหน้าบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เป็นการลดเชื้อแบคทีเรีย ฝุ่น หรือสิ่งสกปกที่เกาะบนใบหน้าระหว่างวัน ที่เป็นสาเหตุลหลักมักทำให้เกิดสิวอุดตัน

ซึ่งหากใช้ล้างหน้าทั่วไป จะทำลายผิว ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด และล้างหน้าตามแนวรุขุมขนจะช่วยลดสิวได้

เลือกแชมพูที่อ่อนโยน

เพราะหากเป็นแชมพูบางชนิดที่มีน้ำมัน อาจอุดตันรูขุมขนใต้ผิวหนัง จนทำให้เกิดสิวได้

ใช้ แชมพูพิกที่ไม่มีสารระคายเคือง จึงไม่ทำให้เกิดสิว นอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น เพราะส่วนผสมแชมพูคล้ายกับคอนดิชันเนอร์ผิวที่ปรับสภาพผิว 

ไม่จับหน้า

เพราะจะกระตุ้นรูขุมขนผลิตน้ำมันมากขึ้น ผลัดเซลล์มากขึ้น ทำให้สิวเดิมเรื้อรังและเสี่ยงเกิดสิวใหม่

ไม่บีบสิว

การบีบหรือแกะสิว ทำให้แบคทีเรียกระจายกว้าง สิวขึ้นเพิ่ม แถมยังเป็นรอยช้ำ

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง จะเป็นการช่วยให้ระบบภายในเราทำงานได้ดี เลือดไหลเวียนได้ดี ลดปัญหาสิวขึ้นแล้วหายช้า สิวขึ้นที่เดิมซ้ำๆ

ดื่มน้ำเยอะๆ

อย่างที่รู้ๆ ร่างกายเราต้องการน้ำ 70เท่าต่อวัน ฉะนั้นการดื่นน้ำเยอะๆจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีลดปัญหาสิวขึ้น รอยสิวหายช้า