สิวอักเสบ . สาเหตุ วิธีรักษาหายขาด

ใครที่มีหน้าติดสารสเตียรอนด์มามักจะเจอปัญหาสิวอักเสบ ถ้าเรารู้ถึงสาเหตุของสิวอักเสบ ก็จะแก้ปัญหาสิวอักเสบได้ตรงจุด สิวอักเสบหายขาดแล้วเราก็จะกล้าโชว์ผิวหน้าได้อย่างมั่นใจ

ล้างหน้าทำให้ผิวแห้ง

หลายคนคิดว่าสิวอุดตัน เกิดจากล้างหน้าไม่สะอาด เลยใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าบ่อยๆ แต่ยิ่งล้างบ่อย ยิ่งทำให้ผิวแห้ง สิวขึ้นอีก หรือบางคนใช้สคับเพื่อให้สิวอุดตันหาย แต่จะทำให้หน้าระคายเคือง ทำให้สิวอักเสบมากกว่าเดิม เปลี่ยนใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโนของพิก ที่ให้ผิวชุ่มชื่นหลังล้างหน้า ลดการอักเสบของผิว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ระคายเคือง และไม่เป็นสิว

มาร์คหน้า กระชับรูขุมขน
ใช้ Mask โคลนมาร์คหน้ากระชับรูขุมขน และดูดซับความมัน ลดสิว ดูดสิว

ใช้ครีมอันตราย
แพ้สารเคมีรุนแรง เช่น สเตียรอยด์ ปรอท เป็นผลลัพธ์หลังจากการใช้ หน้าอ่อนแอ ผิวแห้งขาดสมดุล เป็นสิวได้ง่าย หากมีอาการแพ้รุนแรง ทำให้เป็นสิวอักเสบหนัก แบ่งตามอาการและระดับของการอักเสบ ออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

 • สิวตุ่มนูนแดง
  ก่อนหน้านี้เป็นสิวอุดตันก่อนแล้วมีการอักเสบ เป็นตุ่มสิวนูนแดงเป็นก้อนแข็ง บางครั้งอาจจะอับเสบมีหัว หรือไม่มีหัวก็ได้ เมือเอามือลูบหน้าจะรู้สึกเจ็บ
 • สิวหัวหนอง
  เกิดได้สองที่คือบนผิวหนังชั้นตื้นเป็นสิวหนองเกาะผิวและอยู่ชั้นลึกลงมา ซึ่งใช้เวลารักษานาน
 • สิวอักเสบเป็นก้อนลึก
  เป็นสิวอักเสบชนิดที่อยู่ลึกลงไปและเป็นก้อนบวม พอหายแล้วมักจะเกิดรอยแผลเป็น หรือรอยดำสิว
 • สิวหัวช้าง
  สิวถุงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง มีอาการปวดและอักเสบ มีขนาดใหญ่กว่าสิวอื่นๆ โดยมีการสร้างสารคัดหลั่งปริมาณมากในหัวสิว ทำลายเซลล์ผิวภายในจนเป็นโพรง

ควรใช้เซรั่มที่อ่อนโยน ลดการอักเสบ และเลือกใช้เซรั่มลดสิวที่ไม่มีสารระคายเคืองผิว ใช้ Sensitive ลดสิวที่สาเหตุ ลดการอักเสบ ฟื้นฟูผิวอ่อนแอ ให้ผิวแข็งแรงขึ้น

ฮอร์โมน
ปัจจัยจากฮอร์โมน มักจะเกิดในช่วงวัยรุ่นที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง หากเป็นผู้ชายมักจะมีการอักเสบของสิวรุนแรงกว่าผู้หญิง

กดสิว แกะสิว
เพราะไม่ว่าจะกดด้วยที่คลีนิค กดด้วยตนเอง สิวอักเสบถือว่ามีเชื้อแบคทีเรียมากสุด ยิ่งเราไปกดสิว ก็จะแพร่กระจายออกไปอีก แถมยังทิ้งรอยสิวอีก

เลือกครีมกันแดด
กันแดดก็ยังสำคัญ เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี ไม่ให้ผิวโดยทำร้ายกว่าเดิม ใช้ Sun กันแดดน้ำ ไม่มีสารที่ทำให้แพ้ บางเบา ไม่อุดตันผิว

แต่งหน้าตอนเป็นสิว
เพราะรองพื้น แป้ง และเครื่องสำอาง ทำให้เชื้อแบคทีเรียทำงานได้ดี หากล้างเมคอัพออกไม่หมด จะทำให้สารซิลิโคนและน้ำมันที่ผสมอยู่ในเมคอัพอุดตันรูขุม ทำให้สิวหัวหนอง หากต้องการ ใช้ Foundation รองพื้นสูตรแต่งหน้าไม่เป็นสิว สำหรับผิวแพ้ง่าย

สระผมช่วยลดสิวได้

นอกจากล้างหน้าและบำรุงผิวแล้ว เพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ทุกส่วนที่สัมผัสผิวจึงควรเป็นพิก สามารถ ใช้แชมพูพิก บำรุงผมนุ่มสวย ลดสิวได้ดีอีกด้วย เพราะเป็นสูตรสารสกัดธรรมชาติ ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนทำร้ายผิว

วิธีรักษาสิวอักเสบโดยใช้ยา

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม แต่การใช้ยารักษาก็มีทั้งผล และผลเสียปนกันอยู่

เบนซอยเพอร์ออกไซด์
เป็นยาที่จัดการฆ่าเชื้อ P.acne ได้ แต่ค่อนข้างมีความรุนแรง ผู้เริ่มใช้แรกๆ ต้องเลือกค่าความเข้มข้นที่น้อยสุด และไม่สามารถใช้คู่กับยากลุ่มกรดวิตามินเอได้ ซึ่งยาที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ Benzac AC นั่นเอง

คลินดามัยซิน
อีกหนึ่งยาถูกนำมาใช้เยอะมาก โดยกำจัดสิวอักเสบ ด้วยการลดอาหารของแบคทีเรีย เพื่อฆ่าแบคทีเรียให้ตาย แต่ด้วยความเข้มข้นของยา จึงไม่ได้ใช้ดีกับทุกคน บางคนใช้แล้วเเสบผิว และเกิดการอักเสบกว่าเดิมก็มี

ใช้เจลเเต้มสิว
วิธีนี้เหมาะกับสิวที่ไม่ได้เห่อทั้งหน้า ขึ้นเป็นจุดๆ ใช้แต้มสิวให้หายได้จริง