พิก

วิธีแก้ผื่นคัน . เติมความชุ่มชื้นผิว ช่วยลดอาการคัน

ผิวคัน คือ ผิวที่อ่อนแอ ซึ่งเกิดจากผิวแห้ง มีสาเหตุซึ่งเกิดจากสกินแคร์ ครีมอาบน้ำ และแชมพูทั่วไปที่มีสารระคายเคือง และยังทำลายความชุ่มชื้นผิว ผิวจึงแห้งและอ่อนแอไม่แข็งแรง เมื่อเจอมลภาวะ ทำให้คันได้ง่าย และอาการคัน ทั้งคันหัว คันหน้า และ คันตัว มีวิธีแก้เดียวกันคือ การให้ความชุ่มชื้นกับผิว ซึ่งจะเป็นการแก้คันที่สาเหตุ ใช้ครีมมีสาร เช่น สเตียรอยด์จะลดการคัน แต่มีผลข้างเคียง ทำให้คันหนักกว่าเดิมมาก เมื่อหยุดใช้

แก้ผิวแห้ง โดยให้ผิวชุ่มชื้นธรรมชาติ

การแก้คันที่ดีสุดคือแก้ที่สาเหตุ การให้ผิวชุ่มชื้นที่ดี คือการทำให้ผิวกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติได้อยู่ตลอด ซึ่งจะต้องบำรุงให้ดีเน้นให้ผิวเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ จะช่วยแก้การคันได้เองและยั่งยืน พิก โบทานิค ทุกสูตร จึงเน้นความชุ่มชื้นที่ภายใน ให้ผิวแข็งแรง เมื่อผิวชุ่มชื้นแล้ว ผิวก็จะไม่คัน

เลือกครีมจากพืชธรรมชาติ

ความเป็นธรรมชาติจะปลอดภัยสุด โดยเน้นที่การให้ความชุ่มชื้น เพื่อลดการคัน สามารถนำพืชธรรมชาติมาพอกและหมักได้เพื่อลดการคัน

  • อโลเวร่า
    ใช้ได้ทั้งผิวหน้า ผิวกายและหนังศีรษะ บรรเทาอาการคัน เติมความชุ่มชื้น
  • ชาเขียว
    มีสารต้านอนูมูลอิสระ และให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี
  • ดอกคำฝอย
    สำหรับหนังศีรษะ ลดอาการคัน ช่วยขจัดรังแค

แต่การใช้มีขั้นตอนยุ่งยาก เห็นผลช้า ดีที่สุดควรใช้มาร์คหน้าชาเขียว จากพิก ที่ช่วยลดคัน สารสกัดเข้มข้นจึงเห็นผลเร็ว แถมใช้ง่ายกว่ามาก

เปลี่ยนครีมที่ใช้

รักษาผื่นคันหายขาด ต้องรักษาผื่นคันที่สาเหตุ ต้องเปลี่ยนมาใช้พิก โบทานิค แก้คันง่ายที่สุด แถมหายเร็วที่สุด เพราะให้ความชุ่มชื้นสูง อ่อนโยนมาก ไม่มีสารระคายเคือง

เพราะให้ผิวชุ่มชื้นมาก และยังไม่มีสารทำให้แพ้ ลดผิวแห้ง สาเหตุสำคัญของผื่นคันและสิว เน้นให้ความชุ่มชื้นสูง ลดอาการคันได้ดี โดยไม่มีสารระคายเคือง อ่อนโยนมาก

พิก ตัวไหนลดอาการคัน

แค่ใช้พิก ก็ทำให้ผิวสวย ไร้สิว หายคัน หยุดใช้หน้าก็ไม่พัง พิกทุกสูตรเน้นความชุ่มชื้นผิวตามธรรมชาติ จึงแก้คันได้ จะใช้พิกตัวไหนก็ได้ แม้ใช้พิกตัวเดียวก็เห็นผล เพราะพิกทุกตัวจะให้ความชุ่มชื้นสูง ลดอาการคันหาย รักษาสิว และยังให้ผิวดีขึ้นทุกด้าน เริ่มต้นแนะนำ ถูกที่สุด เติมความชุ่มชื้นได้ดี จากนั้นจึงขยับไปตัวที่แพงกว่า

สำหรับอาการคันทั่วไป เมื่อใช้พิกอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการดูแลผิวที่ดี ผื่นคันจะหายในไม่กี่วัน หากมีผื่นคันรุนแรงหรือมีโรคเฉพาะเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจต้องใช้เวลาซักระยะ ผิวจะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ อาการคันลดลงตามลำดับ