กระชายดำ

โรงงานสีขาว > ส่วนประกอบ > กระชายดำ

Black galingale

กระชายดำ อยู่ในวงศ์เดียวกับ ขิง เนื่องจากมีเหง้าคล้ายขิง มีชื่อที่คุ้นเคยว่า โสมไทย หรือโสมกระชายดำ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Kaempferia parviflora ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Black Ginger คนภาคเหนือเรียกว่า กะแอน ระแอน ว่านกั้นบัง ว่านกำบัง ว่านกำบังภัย ว่านจังงัง ว่านพญานกยูง ถ้าเป็นคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น จังหวัดมหาสารคามเรียกว่า ขิงทราย

องค์ประกอบทางเคมีของกระชายดำ

สารเคมีกลุ่มที่เด่นที่สุดใน กระชายดำ ก็คือ สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ เป็นสารที่พบได้มากในเม็ดสีของพืชผัก ธัญพืชและเปลือกไม้ มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในมนุษย์ โดยระดับความเข้มข้นมีผลต่อการออกฤทธิ์โดยตรง บางชนิดสามารถทำหน้าที่ได้ดีกว่าวิตามินซีและอีถึง 50 เท่า ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดได้ดี อีกกลุ่มหนึ่งคือ สารกลุ่มไกลไซด์ เป็นสารเคมีสำคัญที่มีองค์ประกอบ 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นน้ำตาลและส่วนที่ไม่ใช่ ออกฤทธิ์ในทางเภสัชวิทยาได้หลายหลาย เช่น ออกฤทธิ์ต่อระบบการไหลเวียนโลหิต มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

สรรพคุณความงาม

ทำให้ฮอร์โมนทำงานปกติเพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใส ดูผุดผ่อง มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและการสูญเสียเส้นใยคอลลาเจนจากรังสียูวี 

Leave a Comment

ริ้วรอย