สารสกัดจากมะกรูด

Kaffir Lime


ส่วนที่ใช้
เปลือก

สรรพคุณความงาม

ช่วยบำรุงสุขภาพผมให้แข็งแรง ไม่แห้งกรอบ ไม่หลุดร่วง ลดอาการคันศรีษะ บำรุงผมอย่างล้ำลึก เสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมให้มีสุขภาพดี ทำความสะอาดเส้นผม  ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดปัญหาความมันบนหนังศีรษะ ลดการหงอกของเส้นผม ช่วยให้ผมดกดำเป็นเงางาม พร้อมทั้งช่วยบำรุงรากผมและหนังศีรษะไม่ให้เป็นรังแค
โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะและยังใช้ ทำสบู่ โลชั่นบำรุงผิวกาย ทำน้ำหอมสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

การนำไปใช้

  • ช่วยบำรุงผม ทำให้เส้นผมดกดำ นุ่มเงางาม ยับยั้งเชื้อรา และแบคทีเรีย ลดอาการคัน และขจัดรังแคบนหนังศรีษะ ทำให้หนังศรีษะสุขภาพดี
  • ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกไปมากขึ้น ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ลดรอยเหี่ยวย่น
  • ช่วยกำจัดกลิ่นเท้า กลิ่นเหม็นอับชื้น
  • ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผม แชมพู สบู่ และครีมบำรุงผิวได้ทั้งครีม เจล และโลชั่น

ประโยชน์แต่ละส่วน

เป็นผลไม้ที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ นอกจากจะมีรสชาติอร่อย สามารถนำมาใช้ในการบำรุงความงาม รักษาโรคและปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านได้อีกด้วย ซึ่งก็ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณกัน โดยต้นมะกรูดจะมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ใบสีเขียวแก่เป็นมัน ค่อนข้างหนาและมีกลิ่นหอม ส่วนผลจะมีสีเขียวคล้ายมะนาวแต่ผิวเปลือกนอกขรุขระ ซึ่งก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน สำหรับสรรพคุณและการนำมาใช้ประโยชน์

ราก
รากมะกรูดนิยมนำมาใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบรรเทาอาการไข้ ลดอาการเสมหะเป็นพิษและบรรเทาอาการแน่นท้องจุกเสียด แก้พิษฝีภายใน

ใบมะกรู
ใบมะกรูดอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย จึงนิยมนำมาทานเพื่อแก้อาการช้ำในบรรเทาอาการไอและป้องกันการเกิดมะเร็ง รวมถึงช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย

ผิวมะกรูด
ผิวของผลมะกรูดที่ขรุขระสามารถนำมาใช้เป็นยาแก้อาการนอนไม่หลับ บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ขับพิษ ขับลมและแก้อาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะได้

ผลมะกรูด
ผลของมะกรูด นิยมนำมาทานเพื่อแก้ไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการปวดท้อง ฟอกโลหิต ขับระดูและช่วยขับลมในลำไส้ได้ดี

Leave a Comment

ยาสระผม | โลชั่นผิวขาว