รางจืด

Laurel clockvine

สมุนไพรรางจืด”ราชาแห่งการถอนพิษ” เป็นสมุนไพรที่กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์ให้เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไปเลือกใช้เพื่อใช้แก้พิษต่าง ๆ เช่น พิษจากยาฆ่าแมลง ยาเบื่อ สารตะกั่ว ฯลฯ ยิ่งเมื่ออยู่ในสถานที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล
การจะนำส่งแพทย์เพื่อรับการรักษาอาจจะต้องใช้ระยะเวลานาน จนอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ แต่ถ้ามีต้นรางจืดปลูกอยู่แถวบ้าน เราก็สามารถใช้ใบรางจืดที่ไม่แก่หรืออ่อนมากเกินไป หรือใช้รากที่มีอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป
ในขนาดปริมาณเท่านิ้วชี้มาใช้เพื่อรักษาบรรเทาอาการของพิษเฉพาะหน้าไปก่อน ก่อนที่จะนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โดยส่วนที่นำมาใช้เป็นยานั้นก็ได้แก่ ใบ ราก และเถาสด

ในปัจจุบันผู้คนได้รับสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 45% โดยสารพิษเหล่านี้ร่างกายต่างก็ไม่ต้องการ เพราะเมื่อเกิดการสะสมเข้าไปในร่างกายในปริมาณมากและต่อเนื่อง ก็อาจจะทำให้เป็นโรคต่าง ๆ ขึ้นมาได้ในอนาคต
อย่างเช่น โรคมะเร็ง ซึ่งแน่นอนว่าอัตราการเกิดโรคของคนในยุคปัจจุบันนี้ก็ได้เพิ่มมากขึ้นทุก ๆ วัน โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในเมืองด้วยแล้วยิ่งน่าเป็นห่วง ซึ่งสมุนไพรรางจืดนี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณในการช่วยขับสารพิษต่าง ๆ
ออกจากร่างกาย เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้ในอนาคตนั่นเอง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของรางจืด

ลำต้น ต้นรางจืดเป็นไม้เถาเนื้อแข็ง ค่อนข้างเหนียว เลื้อยไปตามสิ่งที่ใช้ยึดเกาะต่างๆโดยไม่มีรากหรือมือที่ใช้ยึดเกาะแบบตำลึง เถาจะกลมเป็นปล้องๆ เถามีสีเขียว โคนเถาสีเขียวอมน้ำตาล บริเวณเถาอ่อนมีขนปกคลุม

ใบ เป็นใบเลี้ยงคู่ ออกเป็นใบเดี่ยวตามข้อเถา มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ โคนใบมน อาจจะเว้าหรือไม่เว้าก็ได้ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบสีเข้มส่วนท้องใบสีอ่อนกว่าและมีขน มีเส้นที่ยาวจากโคนมาปลายใบ 3 เส้น

ดอก ออกเป็นช่อห้อยตามซอกใบ กลีบดอกสีม่วงอมฟ้าแยกเป็น 5 กลีบ โคนกลีบติดกันเป็นหลอด ปลายกลีบบานออกคล้ายปากแตร มีเกสรตัวผู้ 4 อัน

สรรพคุณของรางจืดในการรักษาโรค

-สรรพคุณของรางจืดช่วยลดความดันและระดับน้ำตาลในเลือดได้
-ประโยชน์ของรางจืดช่วยถอนพิษจากยาฆ่าแมลงในร่างกาย
-รางจืดมีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็ง
-ใบรางจืดมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ
– ใบและรากของรางจืดช่วยแก้อักเสบ ช่วยเยียวยาแผลเรื้อรัง
– ใบและรากของรางจืดช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
– รางจืดมีสรรพคุณช่วยแก้พิษจากแอลกอฮอล์ แก้อาการเมาค้าง
– ใบ ราก และเถาของรางจืดช่วยแก้ร้อนใน แก้ไข้ แก้กระหายน้ำ
– ใบรางจืดช่วยรักษาแผลสด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้
– ใบรางจืดรักษาอาการผื่นแพ้ พิษจากเกสรดอกไม้ แก้อาการคันจากผดผื่น
– รางจืดมีฤทธิ์ถอนพิษจากสารเคมีได้ ซึ่งถือว่าเป็นสรรพคุณเด่นของรางจืด
– รางจืดมีสรรพคุณช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้
– สรรพคุณของรางจืดช่วยล้างพิษจากสารตะกั่วได้
– ประโยชน์ของรางจืดช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
– ใบรางจืดแก้อาการวิงเวียน อาเจียน ปวดศีรษะ

รางจืดมีสรรพคุณล้างสารเสพติดได้?

1. ช่วยบำบัดอาการติดยาเสพติด มีการนำรางจืดมาใช้บำบัดผู้ติดยาโคเคน และแอมเฟตามีนหรือยาบ้า โดยรางจืดนั้นจะออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทคล้ายสารเสพติดสองชนิดนี้
แต่ฤทธิ์อ่อนกว่ามาก เมื่อได้รับสารสกัดจากรางจืด ผู้เข้ารับอาการบำบัดจะมีความพึงพอใจและทุกข์ทรมานจากการเลิกสารเพติดน้อยลง
2. แก้เมาค้าง รางจืดนั้นช่วยลดอาการเมาค้างจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไปได้ และยังช่วยปกป้องการทำลายเซลล์ตับจากแอกอฮอล์อีกด้วย