สารสกัดชะเอมเทศ

ชื่อทางเครื่องสำอางINCI Name
Glycyrrhiza Glabra Root Extract
ส่วนที่ใช้
ราก

เป็นสิวแต่ก็อยากขาว พิกเลยจัดให้เลยด้วยชะเอมเทศหรือลิโคไรต์ในพิก โบทานิค ไวท์ เป็นสูตรที่รักษาสิวที่มาพร้อมให้ผิวขาวจัดเต็ม จัดหนัก เป็นที่รู้กันในวงการเครื่องสำอางทั่วโลก ว่าขาวไวสุดแบบปลอดภัย ไม่อันตราย และ

ต้นชะเอมเทศนั้นเป็นพันธุ์ไม้ของจีนจัดเป็นไม้พุ่ม โดยมีลำต้นสูงประมาณ 1 – 2 เมตร และมีขนสั้นๆ อยู่ตามลำต้น จะออกดอกเป็นช่อๆ โดยมีกลีบดอกสีม่วงอ่อนๆ และก้านดอกสั้นมากๆ

ชะเอมมีสารสำคัญคือ Glycyrrhetic acid และ Flavinoids ที่ลดอาการระคายเคืองและแอนตี้ออกซิแดนซ์ และยังมี Grabridin ซึ่งจะไปทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไทโรซิเนส โดยจะมีผลลดการผลิตเม็ดสีเมลานินใต้ผิวหนังจากการถูกกระตุ้นด้วย รังสียูวีบี เหมาะกับผู้ที่ต้องการเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยดำจากสิว อย่างปลอดภัยในเวลาอันรวดเร็ว และยังช่วยดูดซับรังสี UV ได้อีกด้วย ผิวจึงทนต่อรังสีและมลภาวะต่าง ๆ ได้ดี ลดการระคายเคืองหากผิวถูกแสงแดด

ขาวไว

เป็นที่รู้กันในวงการเครื่องสำอางทั่วโลก ลิโคไรซ์หรือชะเอมเทศให้ผิวขาวแรงสุด สารจึงแพงมาก ให้ผิวขาวเร็วกว่าสารสังเคราะห์ ไฮโดรควิโนน กรดโคจิก และอาร์บูติน

ผิวขาว

ลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และความหมองคล้ำ สารสกัดจากรากชะเอมเทศเข้าไปทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ไม่ให้ไปสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ดี ทำให้เซลล์ผิวที่หมองคล้ำจางลงอย่างรวดเร็ว ผิวจึงขาวสดใสอยู่เสมอ

ลดสิว

ช่วยลดและต้านการอักเสบของผิว ชะเอมเทศสามารถนำมาใช้ทดแทนสารเคมีที่ช่วยทำให้ผิวหน้าสว่างกระจ่างใส ช่วยลดและต้านการอักเสบของผิวแถมยังไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อผิวหน้า และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันอีกด้วย

ชุ่มชื้น

ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ใบหน้าเรียบเนียนขึ้น เมื่อใช้สารสกัดจากชะเอมเทศเป็นประจำ จะช่วยลดการเกิดปัญหาผิวจากมลภาวะและการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิว พร้อมมอบความชุ่มชื้นและทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น และรอยดำที่เกิดจากแผลเป็นต่างๆ บนใบหน้าลดเลือนลงกระทั่งจางหายไป

ริ้วรอย

ดูแลผิวหน้าให้สุขภาพดี ชะเอมเทศช่วยลดการระคายเคือง การแพ้ รอยแดงจากสิว และควบคุมความมันบนใบหน้าทำให้การเกิดสิวลดลง มีความอ่อนโยนเหมาะกับสภาพผิวที่มีความบอบบาง ช่วยลดเลือนรอยเหี่ยวย่น และชะลออายุผิวให้คงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

กันแดด

ดูดซับรังสียูวีและบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งชะเอมเทศมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งช่วยขับพิษและดูดซับรังสียูวีจากผิวพร้อมช่วยบำรุงผิวให้สดใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ โดยมีการค้นคว้าทดลองและงานวิจัยทางการแพทย์รับรอง

ความโดดเด่นของชะเอมเทศคือการถูกนำมาสกัดสาร เพื่อลดได้หลากหลายปัญหาผิว และเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกในวงการเครื่องสำอางว่า ลิโคไรซ์หรือชะเอมเทศ มีสาร Glabridin ที่แพงมาก ที่ให้ผิวขาวแรงสุด และมากกว่าสารสังเคราะห์อื่นๆ ขาวเร็วและแรงกว่ากรดโคจิก อัลฟ่าอาร์บูติน วิตามินซี กลูต้า วิตามินบี 3 หรือแม้แต่ไฮโดรควิโนน แต่ปลอดภัยมาก ส่วนกรดโคจิกมีการใช้น้อยลงเพราะอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

พบชะเอมเทศได้แล้ว