หญ้าดอกขาว

Little ironweed

หญ้าดอกขาวนั้นมีสรรพคุณตามตำราพื้นบ้านไทยมานานแล้ว ไม่ว่าจะปวดหัว เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดท้อง หรือปวดเมื่อยตามร่างกาย ทว่าเมื่อนำมาพัฒนาตามยาแผนปัจจุบัน ซึ่งก็พบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาว่า หญ้าดอกขาวเป็นสมุนไพรที่มีผลในการรักษาโรคที่ดี และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหรือเซลล์ร้ายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ที่สำคัญคือมีประโยชน์ต่อกลุ่มคนที่อยากเลิกสูบบุหรี่อีกด้วย

เนื่องจากหญ้าดอกขาวได้รับการยืนยันในการวิจัยทางการแพทย์แล้วว่า มีสรรพคุณทำให้รสชาติของบุหรี่เปลี่ยนไปจากเดิมซึ่งจะทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่่ความอยากสูบบุหรี่จะลดลงเรื่อยๆ จนเลิกสูบได้ในที่สุด ทุกวันนี้ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยจึงได้มีการนำมาใช้ร่วมกับการบำบัดผู้ที่อยากเลิกสูบบุหรี่ไม่ว่าจะสูบหนักหรือสูบเบามาก่อน

นอกจากนี้อีกคุณสมบัติของหญ้าดอกขาวที่เหมาะกับคนต้องการลดน้ำหนัก โดยข้อเสียของดอกไม้สมุนไพรชนิดนี้คือ จะทำให้รู้สึกคอแห้ง ผลดีคือช่วยลดและขับเสมหะหรือน้ำมูก แต่มีผลกระทบทำให้ไม่อยากรับประทานข้าว ซึ่งจะทำให้สามารถลดอาหารได้ในคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานนั่นเอง

สารออกฤทธิ์ในหญ้าดอกขาว

ด้านสารออกฤทธิ์ พบว่าในแต่ละส่วนของหญ้าดอกขาวมีสาระสำคัญที่แตกต่างกัน โดยที่โดดเด่นคือ ใบ จะมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระโดยรวม (total antixidant capacity) ที่สูงที่สุด โดยมีสารประเภท ฟีนอลิก (total phenolics) และสารกลุ่มคาเทชิน (catechin) ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ไอโซฟลาโวน (isoflavone)

17 สรรพคุณของหญ้าดอกขาว ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. หญ้าดอกขาวเป็นยาแก้อาการติดบุหรี่ โดยสารสกัดจากดอกและใบมีสารสำคัญคือ นิโคติน (สารเคมีที่มีในบุหรี่) ในปริมาณต่ำ ทำให้การเลิกสูบบุหรี่ไม่มีผลข้างเคียง เพราะร่างกายไม่ได้ขาดนิโคตินในทันที บวกกับการเคี้ยวหรืออมแล้วดื่มน้ำหญ้าดอกขาวก่อนสูบ ซึ่งจะทำให้รสชาติบุหรี่เปลี่ยนไปจนค่อยๆ เลิกสูบได้

2. หญ้าดอกขาวเหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวเกินมากกว่าที่ควร นั่นอาจเกิดได้จากการรับประทานอาหาร แต่หญ้าดอกขาวมีคุณสมบัติทำให้ปากและคอแห้งไม่อยากรับประทานอาหาร จึงมีประโยชน์ในการช่วยควบคุมหรือลดน้ำหนักได้

3. สรรพคุณของหญ้าดอกขาวช่วยรักษาแผลหรือรอยฟกช้ำตามร่างกายได้ดี ตามตำราพื้นบ้านไทยให้ใช้ดอก ใบ ผล ลำต้น และราก มาต้มน้ำรวมกับฝาง บัวบก ยาหัว และเถาไม้กระเบื้องต้น (แก้มขาว) ใช้ดื่มเป็นประจำจนอาการฟกช้ำหายไป

4. หญ้าดอกขาวมีสรรพคุณเป็นยาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ให้นำทั้งต้นมาต้มน้ำหรือจะตากแห้งแล้วชงเป็นชาดื่มประจำ ช่วยบรรเทาอาการของโรคลงได้

5. ประโยชน์ของหญ้าดอกขาวเป็นยาแก้อาการเหน็บชา แขนและขาไม่มีแรง

6. หญ้าดอกขาวมีฤทธิ์ช่วยแก้ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดข้อ หรืออาการปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว

7. หญ้าดอกขาวมีสรรพคุณขับเสมหะและน้ำมูกจากโรคหวัด แก้อาการไอเรื้อรังและเจ็บคอ ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงดี

8. หญ้าดอกขาวมีสรรพคุณช่วยลดอาการไข้ ตัวร้อน เป็นไข้หวัดแดด เป็นต้น

9. หญ้าดอกขาวยังมีคุณสมบัติที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ทำงานดีขึ้น

10. หญ้าดอกขาวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่จะนำพาให้สุขภาพอ่อนแอ

11. ประโยชน์ของหญ้าดอกขาวช่วยบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้อาการอ่อนเพลีย ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า

12. หญ้าดอกขาวเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคผิวหนังรวมถึงโรคผิวหนังเรื้อรัง แก้โรคกลากเกลื้อน บรรเทาอาการผดผื่นคัน และเป็นยาสมานแผล ช่วยรักษาแผลอักเสบและบวม

13. หญ้าดอกขาวมีสรรพคุณทำให้เลือดเย็น ช่วยบำรุงเลือด แก้อาการตกเลือด และเป็นยาเย็นที่ใช้แก้พิษได้ด้วย

14. หญ้าดอกขาวมีคุณสมบัติที่ใช้เป็นยาบำรุงปอด ช่วยให้ปอดแข็งแรง สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับปอด

15. หญ้าดอกขาวช่วยรักษาอาการหลอดลมอักเสบ และยังมีสรรพคุณแก้โรคหอบหืด

16. หญ้าดอกขาวใช้ประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ช่วยบำบัดอาการนอนไม่หลับ แก้เครียด ทำให้ระบบประสาทผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้ดี

17. หญ้าดอกขาวแก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องร่วง ปวดท้องโรคกระเพาะอาหาร และช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้บิด เป็นยาขับปัสสาวะ