ดูแลผมยาว ให้ตรงสวยสุขภาพดี – พิกเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ ให้ผมตรงยาวสวย

ผมยาวแต่แห้งชี้ฟู ดูแล้วคงไม่ดีนัก ผมของเราเมื่อยาวขึ้น ต้องมีการดูแลที่ละเอียดมากขึ้น สังเกตุว่าใครที่ผมยาวมากๆ มักจะเกิดการขาดร่วง สารอาหารไปบำรุงไม่ทั่วถึง แต่ถ้าบำรุงเส้นผมถูกวิธี ผมยาวแต่ไหน ก็ยังมั่นใจได้ว่าผมจะยาวนุ่มสลวย ทั้งหนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงมากขึ้น

สิ่งที่ควรเลี่ยง

อย่างแรกต้องหลีกเลี่ยงสิ่งต่อไปนี้ ที่ทำให้เส้นผมแย่ลงกว่าเดิม

  • ไม่ปล่อยให้ผมแห้งเอง ยิ่งผมยาวมากแล้วมีความชื้น ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราและรังแค
  • หากต้องมีการทำผมที่ใช้ความร้อนและสารเคมี ให้บำรุงเส้นผมเพื่อสร้างเกราะป้องกันก่อน
  • การหวีที่ถูกวิธี คือหวีจากปลายผมขึ้นมาที่โคนด้วยความเบามือ ไม่แรงจนเกินไป
  • ทำสี ดัด ยืดผมแต่พอดี หากทำมากเกินไปหรือทำเป็นประจำ ผมจะแห้งเสีย ขาดง่าย
  • หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อน จะเป็นการทำให้เส้นผมเปราะบางขาดง่าย และยังทำลายหนังศีรษะอีกด้วย

เลือกแชมพูธรรมชาติ

ก่อนใช้ให้เช็คส่วนประกอบของแชมพู ดีสุดก็ควรเป็นสูตรธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสารระคายเคืองเช่น SLS, SLES ซึ่งแชมพูทั่วไปมักใช้ เพราะมีราคาถูก และช่วยทำความสะอาดได้จริง แต่ก็เป็นการทำร้ายเส้นผม ให้ผมเสียมากกว่าผลดีด้วยซ้ำ และยิ่งใช้นานๆ ผมจะเสีย มีปัญหาอื่นตามมา

แชมพูพิก

อ่อนโยนสุด ทำความสะอาดผมได้หมด ไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ โดยไม่ต้องนวดผมให้เสียเวลา เพราะพิกรวมทุกอย่างไว้แล้วในหนึ่งขวด และให้ผมยาวนั้นนุ่มลื่นสลวยอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ทำทรีทเม้นท์แค่ไหนก็ไม่เท่าใช้พิก

บำรุงด้วยวิตามินหรือน้ำมัน

บำรุงด้วยวิตามินหรือน้ำมันบำรุงผม ผมที่ยาวมากๆ สารอาหารอาจถูกลำเลียงไปไม่ถั่วถึง ใช้วิตามินมาเสริมการดูแลผมให้ดีขึ้น เลือกสูตรสารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้ผมนุ่มสลวยไม่พันกัน นอกจากนี้ควรทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารไปเลี้ยงเส้นผม เพื่อลดการขาดร่วง