ใส่แมสแล้วเป็นสิว ทำยังไงดี ?

เมื่อแมสกลายเป็นของใช้จำเป็นในยุคปัจจุบันที่มีฝุ่น PM เยอะมาก และโควิด-19 อีก แต่ปัญหาที่หลายคนเจออยู่ในตอนนี้ ก็คือเรื่องสิวนั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะเกิดสิวผดและสิวอุดตัน แต่จะไม่ให้ใส่แมสก็ไม่ได้ ดั้งเราต้องมีวิธีลดสิวและป้องกันไม่ให้เกิดสิว ใส่แมสให้ปลอดภัยทั้งโรคและสิวกันเลย

สาเหตุสิวจากแมส

เพราะอากาศที่ร้อนมาก มีเหงื่อจนเกิดการอับชื้น บริเวณที่สวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งทำให้เป็นที่สะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย หากปล่อยไว้ก็อาจเกิดการอักเสบได้ยิ่งหากผิวอ่อนแอ ก็จะทำให้สิวขึ้นได้ง่าย

วิธีแก้สิวจากแมส

เปลี่ยนแมสบ่อยๆ

ต้องเปลี่ยนแมสที่ใช้ทุกวัน หรือถ้าเป็นแมสผ้า ก็ต้องทำความสะอาดให้ดี เพื่อลดความสกปรก และไม่ควรเอามือสัมพัสหน้า หรือขยับแมสบ่อยๆ

ล้างหน้าให้สะอาด

เพราะเหงื่อและเศษฝุ่นจากข้างนอกบ้านที่สะสมที่หน้า และหน้าที่มันง่าย ยังมีฝุ่นสะสมเยอะกว่าปกติ ใช้ล้างหน้าจากพิก ซึ่งมี 2 สูตร

เลือกบำรุงที่ทำให้ผิวแข็งแรง

เป็นการดูแลผิวให้ไกลสิว เพื่อเคลือบผิวให้มีชั้นที่ปกป้องผิวจากฝุ่น และมลภาวะต่างๆ และให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย เมื่อผิวแข็งแรงใส่แมสก็ไม่เป็นสิว หากเราต้องการให้หน้าใสไร้สิว หลักการลดสิวที่ดีสุด คือการทำให้ผิวแข็งแรง โดยที่ทุกสูตรของพิกจะช่วยลดสิว เน้นให้ความชุ่มชื้น ดังนั้นเลือกใช้เพียงหนึ่งตัวก็พอแล้ว

เลือกเมคอัพสูตรอ่อนโยน

ทั้งต้องใส่แมสและแต่งหน้า จึงมีโอกาสสูงที่น้ำมันและซิลิโคนในเมคอัพทั่วไป จะไปอุดตันผิวพร้อมๆ กับแบคทีเรียต่างๆ

  • พิก เมคอัพ ซัน
    กันแดดสำหรับผิวแต่งหน้าต่อ ใช้ทุกวันก็ไม่ทำให้ผิวอุดตัน ล้างออกง่าย และมีบำรุงให้ผิวแข็งแรง เพื่อลดสิวได้จริง
  • พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น
    รองพื้นบางเบา แต่ให้การปกปิดดีมาก สูตรซิลิโคนน้อย ไม่หนักผิวและคุมมัน กันน้ำกันเหงื่อได้ตลอดวัน ไม่อุดตันผิว