รวมวิธีลดฝ้า กระ

ฝ้า กระ สามารถเกิดได้กับทั้งชายและหญิงในทุกช่วงอายุ นับเป็นปัญหาที่หนักไม่แพ้กับสิว บางคนที่เป็นฝ้าหนัก ก็ขึ้นติดกันเป็นแผ่นเห็นชัดเจน มาดูวิธีลดฝ้า กระ ที่ปลอดภัย ซึ่งต้องใช้เวลาและความอดทน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับอาการ

สาเหตุหลักของฝ้า กระ

สาเหตุหลัก คือแสงแดด เมื่อตากแดดนานๆ เม็ดสีเมลานินจะทำงานหนัก ทำให้เกิดจุดสีเข้มบนผิวเมลานินถูกสร้างขึ้น เพื่อดูดซับรังสียูวีจากแสงแดด เป็นเกราะป้องกันผิว โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ รังสี UVA ซึ่งจะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสี UVB จึงทำลายผิวได้ลึก นอกจากเป็นฝ้า กระแล้ว หน้ายังดำ หน้าแก่ก่อนวัย และยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย

 • แพ้ครีมหน้าขาวที่มีสารอันตราย โดยเฉพาะปรอท พอหยุดใช้หน้าเป็นฝ้าเรื้อรัง รวมถึงสารเคมีในเมคอัพบางชนิด ที่เป็นอันตรายต่อผิว
 • กินยาคุมกำเนิดอยู่ตลอด จะส่งผลต่อฮอร์โมน จนเกิดการสร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้น
 • กรรมพันธ์ุมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมน ที่ทำให้เม็ดสีทำงานผิดปกติ ผลิตมากกว่าบุคคลทั่วไป ซึ่งส่งผลให้เกิดกระและฝ้ามากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น

ฝ้าและกระบางชนิดจะไม่สามารถลบเลือนหรือหายได้อย่างถาวร แต่คุณสามารถลดเลือนรอยฝ้าและกระได้โดยการใช้ครีมหรือเซรั่มเข้มข้นที่ปลอดภัย ในการกระตุ้นให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออก และให้เซลล์ผิวใหม่ในผิวชั้นล่างขึ้นมาทดแทน ทำให้ฝ้า กระ และจุดด่างดำเลือนลดลง ซึ่งเราไม่ควรปล่อยให้ฝ้า กระเป็นถาวร เพราะจะรักษายากมาก

ความแตกต่างของฝ้าและกระ

 • ฝ้า มีลักษณะเป็นรอยปื้นๆ ขนาดใหญ่เห็นได้ชัด มีสีน้ำตาลเข้ม แบ่งเป็นสองแบบคือฝ้าชนิดตื้นและฝ้าชนิดลึก ทั้งสองมีความแตกต่างกันที่ระดับความลึก ซึ่งฝ้าชนิดที่ลึกก็จะต้องรักษานานกว่าแบบตื้น
 • กระ มีสีน้ำตาล ลักษณะเป็นจุดเล็กๆ กระจายทั่วใบหน้า ซึ่งเรามักพบบริเวณแก้ม หากเป็นกระธรรมดาก็จะอยู่แค่ผิวหนังกำพร้า ส่วนกระตอนที่อายุของผิวมากขึ้น มักจะมีสีเข้มนูนขึ้นมาเห็นได้ชัดกว่าชนิดธรรมดา

รักษาอย่างไร

จริงๆ แล้ว ครีมที่ลดฝ้า กระ โดยตรงก็คือ ครีมที่ทำให้ผิวกระจ่างใส ซึ่งพิกช่วยได้ทุกตัว เพราะมีสารให้ความกระจ่างใสสูง อ่อนโยนสุด สามารถลดฝ้า หรือกระได้ปลอดภัย และเมื่อหายแล้วจะให้สีผิวตามกรรมพันธ์เดิม ผิวจะสุขภาพดีมากกว่าที่เคยเป็น

 • การใช้ครีมรักษาฝ้า หรือกระที่มีสารอันตรายอย่างปรอท แม้แรกๆ จะทำให้หน้าขาวใส ฝ้ากระไม่มี แต่สังเกตุดีๆ จะรู้เลยว่าหน้าบาง เมื่อหยุดใช้จะยิ่งเรื้อรัง พังหนักกว่าเดิม

โดยเฉพาะพิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม ที่ให้ผิวกระจ่างใสในระยะที่ชัดเจน เพราะมีสารบำรุงให้ผิวขาวที่ดีสุดอย่าง อัลฟ่าอาร์บูติน ยับยั้งการเม็ดสี แก้ผิวหมองคล้ำ ทำงานร่วมกับ วิตามินบี 3 ในการลดฝ้า กระได้อย่างปลอดภัย

ใช้ครีมกันแดด

สำคัญมากเน้นย้ำเลยสำหรับการทาครีมกันแดด ถ้าไม่อยากเป็นฝ้า กระซ้ำซ้อนควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 30 ที่มีส่วนผสมของ PA ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันรังสีอัลตร้า UVA และ UVB

 • กันแดดจัดเป็นไวเทนนิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งพิก โบทานิค ซัน สามารถใช้ทาแล้วออกแดดได้ทันที กันแดดแรงๆ ได้สบาย ไม่ต้องเติมซ้ำ ป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าและกระขึ้นใหม่อีก มีบำรุงจากพืชธรรมชาติ ไม่ทำให้ผิวโทรม

พิก เมคอัพ ซัน สูตรนี้เพื่อลงเมคอัพต่อ เมื่อต้องเผชิญแสงแดดและอยากให้การแต่งหน้าติดทนนาน ไม่ว่าจะงานไหนก็เอาอยู่ ไม่ต้องทากันแดดซ้ำระหว่างวัน มีซิลิโคนน้อยมาก ซึ่งอ่อนโยนสูงโดยเฉพาะกับผิวแพ้ง่าย 

มาร์คหน้าสูตรธรรมชาติ

 • สูตรมะละกอ มีเอนไซม์ที่ช่วยลดฝ้า กระ รอยดำ ผิวกระจ่างใส วิธีการนำมะละกอมาบด ผสมกับน้ำผึ้ง 1ช้อน แล้วมาร์คหน้าไว้ 15 นาที
 • สูตรใบบัวบก ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ลดฝ้า กระ ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน โดยคั้นน้ำใบบัวบก ผสมกับว่านหางจระเข้ มาร์คไว้ 15นาที จึงล้างออกได้

ถ้าหากไม่มีเวลาใช้พิก โบทานิค ครีม ซึ่งมีใบบัวบกเป็นส่วนประกอบ ช่วยหยุด  หยุดการสร้างเม็ดสี ที่ให้ผิวกระจ่างใส และดีต่อการลดลดฝ้า กระ

ดูแลตัวเอง

 • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง
 • ออกกำลังกาย คลายเครียดด้วยกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ให้ระบบร่างกายทำงานได้ดี
 • ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อบำรุงผิวพรรณจากภายใน
 • เมื่อจำเป็นต้องทำกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับแสงแดดมากเป็นพิเศษ แนะนำใส่หมวกปีกกว้างและสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อการปกป้องผิวที่มากขึ้น

พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดในเวลา 10.00 -15.00 น. เนื่องจากเป็นเวลาที่แดดแรงที่สุด

ทำเลเซอร์และ IPL

แม้จะเห็นผลค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีมีผลเสียตามมา อย่างเลเซอร์หลังทำเสร็จหน้าบวแดง ไวต่อแสงแดด หากดูแลผิวไม่ดี ก็อาจทำให้เป็นซ้ำๆ ได้อีก ส่วน IPL จะไม่ได้หายขาด พอเวลาผ่านไปหรือละเลยการดูแลผิว ก็จะกลับมาเป็นอีก ทั้งสองอย่างยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงอีกด้วย

วิธีทำให้ผิวขาว กระจ่างใส

Leave a Comment