ฝ้า กระ . สาเหตุและวิธีรักษาหายขาด

สาเหตุหลัก คือแสงแดด เมื่อตากแดดนานๆ เม็ดสีเมลานินจะทำงานหนัก ทำให้เกิดจุดสีเข้มบนผิวเมลานินถูกสร้างขึ้น เพื่อดูดซับรังสียูวีจากแสงแดด เป็นเกราะป้องกันผิว โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ รังสี UVA ซึ่งจะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสี UVB จึงทำลายผิวได้ลึก และทำให้หน้าดำ หน้าแก่ก่อนวัย และยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วยดังต่อไปนี้

ลักษณะของฝ้าและกระนั้นจะมีความแตกต่างกัน โดยจะแยกตามรูปลักษณะดังนี้

ฝ้า
มีลักษณะเป็นรอยปื้นๆ ขนาดใหญ่เห็นได้ชัด มีสีน้ำตาลเข้ม แบ่งเป็นสองแบบคือฝ้าชนิดตื้นและฝ้าชนิดลึก ซึ่งฝ้าชนิดที่ลึกก็จะต้องรักษานานกว่าแบบตื้น

กระ
มีสีน้ำตาล ลักษณะเป็นจุดเล็กๆ กระจายทั่วใบหน้า หากเป็นกระธรรมดาก็จะอยู่แค่ผิวหนังกำพร้า ส่วนกระตอนที่อายุของผิวมากขึ้น มักจะมีสีเข้มนูนขึ้นมาเห็นได้ชัดกว่าชนิดธรรมดา

แพ้ครีม อันตราย

แพ้ครีมหน้าขาวที่มีสารอันตราย โดยเฉพาะปรอท พอหยุดใช้หน้าเป็นฝ้าเรื้อรัง รวมถึงสารเคมีในเมคอัพบางชนิด ที่เป็นอันตรายต่อผิว

ยาคุม

กินยาคุมกำเนิดอยู่ตลอด จะส่งผลต่อฮอร์โมน จนเกิดการสร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้น

กรรมพันธ์ุ

กรรมพันธ์ุมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมน ที่ทำให้เม็ดสีทำงานผิดปกติ ผลิตมากกว่าบุคคลทั่วไป ซึ่งส่งผลให้เกิดกระและฝ้ามากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น

วิธีรักษาฝ้า กระ

ฝ้า กระ สามารถเกิดได้ทุกช่วงอายุ นับเป็นปัญหาที่หนักไม่แพ้กับสิว บางคนที่เป็นฝ้าหนัก ขึ้นติดกันเป็นแผ่นเห็นชัดเจน วิธีรักษาที่ปลอดภัยต้องใช้เวลาและความอดทน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับอาการ และต้องรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิด เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นซ้ำ

และครีมที่ลดฝ้า กระ โดยตรงก็คือ ครีมที่ให้ผิวกระจ่างใส ซึ่งพิกช่วยได้ทุกตัว เพราะมีสารให้ความกระจ่างใสสูง อ่อนโยนสุดสามารถลดฝ้าหรือกระได้ปลอดภัย และเมื่อหายแล้วจะให้สีผิวตามกรรมพันธ์เดิม ผิวจะสุขภาพดีมากกว่าที่เคยเป็น

เลือกเซรั่มบำรุง

โดยเฉพาะพิก White ที่ให้ผิวกระจ่างใสในระยะที่ชัดเจน เพราะมีสารบำรุงให้ผิวขาวที่ดีสุดอย่าง ลิโคไรต์​  ยับยั้งการเม็ดสี แก้ผิวหมองคล้ำ ทำงานร่วมกับ วิตามินบี 3 ในการลดฝ้า กระได้อย่างปลอดภัย

Mask ลดฝ้า กระ

มาร์คบำรุงผิวจากแร่ธาตุธรรมชาติและชาเขียว หน้าเรียบลื่น เด้ง ชุ่มชื้นสุด

ใช้ครีมกันแดด

สำคัญมากเน้นย้ำเลยสำหรับการทาครีมกันแดด ถ้าไม่อยากเป็นฝ้า กระซ้ำซ้อนควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 30 ที่มีส่วนผสมของ PA ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันรังสีอัลตร้า UVA และ UVB

กันแดดจัดเป็นไวเทนนิ่งที่ดีที่สุด ซึ่ง Sun กันแดดแรงๆ ได้สบาย ไม่ต้องเติมซ้ำ ป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าและกระขึ้นใหม่อีก มีบำรุงจากพืชธรรมชาติ ไม่ทำให้ผิวโทรม

ทำเลเซอร์และ IPL

แม้จะเห็นผลค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีมีผลเสียตามมา อย่างเลเซอร์หลังทำเสร็จหน้าบวมแดง ไวต่อแสงแดด หากดูแลผิวไม่ดี ก็อาจทำให้เป็นซ้ำๆ ได้อีก ส่วน IPL จะไม่ได้หายขาด พอเวลาผ่านไปหรือละเลยการดูแลผิว ก็จะกลับมาเป็นอีก ทั้งสองอย่างยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงอีกด้วย

ไม่แนะนำครีมอันตรายลดฝ้า กระ

การใช้ครีมรักษาฝ้า หรือกระที่มีสารอันตรายอย่างปรอท แม้แรกๆ จะทำให้หน้าขาวใส ฝ้ากระไม่มี แต่สังเกตุดีๆ จะรู้เลยว่าหน้าบาง เมื่อหยุดใช้จะยิ่งเรื้อรัง พังหนักกว่าเดิม

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากการที่เม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานิน ทำงานมากเกินไป จึงทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เนื่องมาจากเจ้าเม็ดสีเมลานินนั้นมีหน้าที่กรองรังสียูวี เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากขึ้น เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วย โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ “รังสี UVA” ซึ่งรังสียูวีเอจะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสียูวีบี จึงสามารถทำลายผิวได้ลึก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมื่อตากแดดนาน ๆ แล้วผิวถึงคล้ำเสียได้ และนอกจากแสงแดดแล้ว เรื่องของการใช้เครื่องสำอางบางชนิด การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด รวมไปถึงฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าได้เช่นกัน ถ้าสาเหตุการเกิดฝ้ามาจากกรรมพันธุ์ โอกาสฝ้าจะกลับมาเกิดซ้ำจะมีสูงมาก และปริมาณอาจเท่าเดิมหรือลดลงกว่าเดิมเล็กน้อย จึงไม่คุ้มค่ากับการทุ่มเงินรักษาเท่าไร

ฝ้าต่างจากกระ “เพราะฮอร์โมน” ถ้าเป็นกระส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากแสงแดด ความร้อน และอายุ แต่ในกรณีของฝ้ามักจะมีปัจจัยฮอร์โมนเข้ามาค่อนข้างเยอะ เช่น มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนอย่างรวดเร็วตอนตั้งครรภ์ รวมไปถึงการที่ฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็วก็ทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน อย่างช่วงการเข้าสู่วัยทอง และวัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

กระจะเป็นจุดสีน้ำตาล พบอยู่บนบริเวณใบหน้าพบเป็นจุดเล็ก บางคนอาจจะมีไม่กี่จุด บางคนอาจจะมีจำนวนมากกระจายไปทั่วใบหน้าเลยทีเดียว
ฝ้าจะเป็นผื่นสีน้ำตาลหรือบางทีออกแดงไปเลยก็มี ส่วนมากจะพบในผู้หญิงแต่ฝ้าจะรุนแรงกว่ากะและมีการแบ่งระดับของฝ้าไว้ 3 ระดับคือ ฝ้าแบบตื้น ฝ้าแบบลึก และฝ้าแบบผสม
ส่วนสาเหตุหลักๆของการเกิดฝ้านั้นหลักๆก็คือแสงแดดนั้นเองแหละจ้าตัวร้ายทำลายผิวหน้า ส่วนที่รองๆลงมาก็จะเป็นเรื่องของฮอโมน และพันธุกรรม สาวๆหนุ่มๆหลายๆคนที่เป็นกระหรือฝ้ารับรองได้เลยว่าต้องเกิดการกลุ้มใจแน่นอนเพราะการรักษาต้องใช้เวลาแต่เราสามารถรักษาให้หายขาดได้แน่นอนใจร่มๆกันก่อนนะ

ปัจจัยที่เราควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดฝ้าหรือกระนั้น หลักๆก็คือ

1.แสงแดด ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน และควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดทุกวันและต้องมีค่า spf 30 ขึ้นไป
2.พักผ่อนให้เพียงพอ โดยปกติแล้วจะต้องพักผ่อนอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน
3.เลือกให้หรือศึกษาผลิตภัณฑ์ที่ดูแลฝ้าหรือกระที่มีคุณภาพ ไม่ควรใช้ครีมที่ไม่มี อย.รองรับ

  1. ออกกำลังกาย ทำจิตใจให้ผ่องใสไม่เครียดหรือกังวล รวมทั้งควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 – 10 แก้วต่อ 1 วัน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้ามีอยู่หลายสาเหตุ หรืออาจจะเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกันก็ได้ เช่น ฮอร์โมน ในร่างกายของคนไข้มีการสร้างเม็ดสีมากผิดปกติ หรือเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย โดยมากจะเกิดกับหญิงตั้งครรภ์, พันธุกรรม ในผู้ป่วยบางรายที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นฝ้ามีโอกาสเป็นได้ประมาณ ร้อยละ 30-50, การแพ้เครื่องสำอางค์หรือการรับประทานยาบางชนิด อาทิ คนที่ใช้ยาคุมกำเนิดเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นแบบฉีดหรือแบบรับประทานก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดฝ้าเช่นกัน แต่สาเหตุหลักๆ ที่พบได้บ่อยคือเกิดจากแสงแดด ที่มีทั้งรังสียูวีเอ ยูวีบี และ Visible light ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ บริเวณที่พบว่าเกิดฝ้าได้บ่อยคือ โหนกแก้มทั้งสองข้าง จมูก หนวด ในบางรายอาจลามไปทั่วใบหน้าก็ได้

ปกป้องผิวจากแสงแดด

  1. ใช้ครีมกันแดดพิก PIX Botanic UV Cream SPF 50 PA+++ เนื้อบางเบาไม่ให้เหนอะหนะ เพราะอาจจะทำเครื่องสำอางไหลเยิ้มไปด้วย ควรใช้กันแดดทุกวันแม้ว่าจะนั่งหน้าแป้นอยู่แต่ในห้อง เพราะยังไงก็ยากจะรอดจากรังสีอันรุนแรง และ PIX Botanic UV Cream SPF 50 PA+++ ยังผสมสารบำรุงผิวที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย
  2. สวมหมวก หาหมวกเท่ ๆ มาไว้ใส่ออกไปไหนต่อไหน แม้จะไม่ใช่คนช่างแต่งตัวก็เลือกแบบธรรมดาเรียบเท่ห์ได้ หมวกต้องกว้างพอบังแดดด้วยนะ
  3. บำรุงผิวก่อนนอน ด้วยเซรั่มเข้มข้น PIX Botanic White Serum ช่วยให้ฝ้าแลดูจางลง ที่มีกระบวนการบำรุงผิวที่ล้ำลึกและมีประสิทธิภาพ ฟื้นฟูและบำรุงผิวตั้งแต่ผิวชั้นในสมานผิวเสีย จากรังสี UV และความหมองคล้ำ

การรักษาฝ้าต้องใช้หลายวิธีร่วมกันขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้า ซึ่งแบ่งเป็น 2 ชนิด ด้วยกันคือ

1.ฝ้าแบบตื้น จะอยู่ในระดับผิวหนังชั้นนอก สามารถรักษาให้หายได้โดยใช้กรดผลไม้และกรดวิตามินเอ ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว ร่วมกับการใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของ Hydroquinone ซึ่งจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยผู้ป่วยไม่ควรซื้อยามาทาเองเนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้ ควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และอีกวิธีหนึ่งที่แนะนำในการรักษาฝ้าคือ การทำเลเซอร์และการทำทรีตเม้นท์ซึ่งจะเห็นผลค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามมา

2.ฝ้าแบบลึก โดยฝ้าจะเกิดในระดับชั้นผิวหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน รักษายากกว่าฝ้าแบบตื้น ซึ่งในปัจจุบันฝ้ายังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด เพียงแต่มีวิธีทำให้จางลงในระดับที่ดีที่สุดเท่านั้น การทำเลเซอร์มีบทบาทมากในฝ้าแบบลึกนี้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดหลังการรักษาด้วยวิธีต่างๆ คือการป้องกันการสร้างเม็ดสีที่จะเกิดขึ้นมาใหม่ โดยการหลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดเป็นประจำ สำหรับครีมกันแดดที่เหมาะสมควรมี SPF 30 ขึ้นไป หากจำเป็นต้องอยู่กลางแดดจัดๆ ควรสวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดดด้วย

ถึงแม้ว่าปัญหาของฝ้าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงใดๆ แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้แก่เราอยู่ไม่น้อย และยังบั่นทอนความมั่นใจของผู้ที่เป็นอีกด้วย แต่กระนั้นวิธีป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าก็ไม่ได้ยากจนเกินไป แค่รู้จักหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงและหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำแม้ไม่ได้ออกไปเจอแสงแดดจัดก็ตาม ก็จะทำให้คุณอวดผิวสวย หน้าใส ต้อนรับหน้าร้อนนี้อย่างสบายๆ