ฝ้า

ฝ้า

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากการที่เม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานิน ทำงานมากเกินไป จึงทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เนื่องมาจากเจ้าเม็ดสีเมลานินนั้นมีหน้าที่กรองรังสียูวี เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากขึ้น เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วย โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ “รังสี UVA” ซึ่งรังสียูวีเอจะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสียูวีบี จึงสามารถทำลายผิวได้ลึก และนอกจากแสงแดดแล้ว เรื่องของการใช้เครื่องสำอางบางชนิด การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด รวมไปถึงฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าได้เช่นกัน ถ้าสาเหตุการเกิดฝ้ามาจากกรรมพันธุ์ โอกาสฝ้าจะกลับมาเกิดซ้ำจะมีสูงมาก และปริมาณอาจเท่าเดิมหรือลดลงกว่าเดิมเล็กน้อย จึงไม่คุ้มค่ากับการทุ่มเงินรักษาเท่าไร

ฝ้าเหมือนหรือต่างจากกระอย่างไร

ฝ้าต่างจากกระ “เพราะฮอร์โมน” ถ้าเป็นกระส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากแสงแดด ความร้อน และอายุ แต่ในกรณีของฝ้ามักจะมีปัจจัยฮอร์โมนเข้ามาค่อนข้างเยอะ เช่น มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนอย่างรวดเร็วตอนตั้งครรภ์ รวมไปถึงการที่ฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็วก็ทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน อย่างช่วงการเข้าสู่วัยทอง และวัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

วิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

เมื่อหน้าร้อนมาถึง หลายคนก็คงวางแผนที่จะไปเที่ยวพักผ่อน อวดผิวสวยๆ ท้าแดด ท้าลมร้อนกันที่ทะเลบ้าง น้ำตกบ้าง จนลืมไปว่าแสงแดดและรังสียูวี ในช่วงที่อากาศร้อนจัดแบบนี้ อาจทำให้หลายคนมีปัญหาผิวพรรณตามมา และหนึ่งปัญหาผิวที่กวนใจและเป็นปัญหาในช่วงหน้าร้อนคือฝ้าบนผิวหน้า ซึ่งเป็นกันมากและเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าร้อน หากผิวหน้าไม่ได้รับการดูแลและป้องกันที่ดีและถูกต้อง

พิกโบทานิค ขอเสนอสาระน่ารู้เกี่ยวกับฝ้าและกระให้เพื่อนได้ศึกษาและหาวิธีป้องกันเบื้องต้นกันก่อนนะคะ ก่อนอื่นขอแนะนำให้รู้จักกับกระก่อน

กระจะเป็นจุดสีน้ำตาล พบอยู่บนบริเวณใบหน้าพบเป็นจุดเล็ก บางคนอาจจะมีไม่กี่จุด บางคนอาจจะมีจำนวนมากกระจายไปทั่วใบหน้าเลยทีเดียว
ฝ้าจะเป็นผื่นสีน้ำตาลหรือบางทีออกแดงไปเลยก็มี ส่วนมากจะพบในผู้หญิงแต่ฝ้าจะรุนแรงกว่ากะและมีการแบ่งระดับของฝ้าไว้ 3 ระดับคือ ฝ้าแบบตื้น ฝ้าแบบลึก และฝ้าแบบผสม
สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้ามีอยู่หลายสาเหตุ หรืออาจจะเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกันก็ได้ เช่น ฮอร์โมน ในร่างกายของคนไข้มีการสร้างเม็ดสีมากผิดปกติ หรือเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย โดยมากจะเกิดกับหญิงตั้งครรภ์, พันธุกรรม ในผู้ป่วยบางรายที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นฝ้ามีโอกาสเป็นได้ประมาณ ร้อยละ 30-50, การแพ้เครื่องสำอางค์หรือการรับประทานยาบางชนิด อาทิ คนที่ใช้ยาคุมกำเนิดเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นแบบฉีดหรือแบบรับประทานก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดฝ้าเช่นกัน แต่สาเหตุหลักๆ ที่พบได้บ่อยคือเกิดจากแสงแดด ที่มีทั้งรังสีUVA UVB และ Visible light ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ บริเวณที่พบว่าเกิดฝ้าได้บ่อยคือ โหนกแก้มทั้งสองข้าง จมูก หนวด ในบางรายอาจลามไปทั่วใบหน้าก็ได้

ปัจจัยฝ้าที่เราควรหลีกเลี่ยง

การรักษาฝ้าต้องใช้หลายวิธีร่วมกันขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้า ซึ่งแบ่งเป็น 2 ชนิด ด้วยกันคือ

ฝ้าแบบตื้น

จะอยู่ในระดับผิวหนังชั้นนอก สามารถรักษาให้หายได้โดยใช้กรดผลไม้และกรดวิตามินเอ ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว ร่วมกับการใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของ Hydroquinone ซึ่งจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยผู้ป่วยไม่ควรซื้อยามาทาเองเนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้ ควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และอีกวิธีหนึ่งที่แนะนำในการรักษาฝ้าคือ การทำเลเซอร์และการทำทรีตเม้นท์ซึ่งจะเห็นผลค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามมา

ฝ้าแบบลึก

โดยฝ้าจะเกิดในระดับชั้นผิวหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน รักษายากกว่าฝ้าแบบตื้น ซึ่งในปัจจุบันฝ้ายังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด เพียงแต่มีวิธีทำให้จางลงในระดับที่ดีที่สุดเท่านั้น การทำเลเซอร์มีบทบาทมากในฝ้าแบบลึกนี้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดหลังการรักษาด้วยวิธีต่างๆ คือการป้องกันการสร้างเม็ดสีที่จะเกิดขึ้นมาใหม่ โดยการหลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดเป็นประจำ สำหรับครีมกันแดดที่เหมาะสมควรมี SPF 30 ขึ้นไป หากจำเป็นต้องอยู่กลางแดดจัดๆ ควรสวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดดด้วย

1.แสงแดด ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน และควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดทุกวันและต้องมีค่า spf 30 ขึ้นไป

2.การพักผ่อนให้เพียงพอ โดยปกติแล้วจะต้องพักผ่อนอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อสุขภาพที่ดีและลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และปัญหาผิวต่างๆ

3.การเลือกให้หรือศึกษาผลิตภัณฑ์ที่ดูแลฝ้าหรือกระที่มีคุณภาพ ไม่ควรใช้ครีมที่ไม่มี อย.รองรับ

4.การออกกำลังกาย ทำจิตใจให้ผ่องใสไม่เครียดหรือกังวล รวมทั้งควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 – 10 แก้วต่อ 1 วัน

ครีมรักษาฝ้าที่ดีที่สุด

ถึงแม้ว่าปัญหาของฝ้าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงใดๆ แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้แก่เราอยู่ไม่น้อย และยังบั่นทอนความมั่นใจของผู้ที่เป็นอีกด้วย แต่กระนั้นวิธีป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าก็ไม่ได้ยากจนเกินไป แค่รู้จักหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงและหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำแม้ไม่ได้ออกไปเจอแสงแดดจัดก็ตาม ก็จะทำให้คุณอวดผิวสวย หน้าใส ต้อนรับหน้าร้อนนี้อย่างสบายๆ

เมื่อตัวการสำคัญที่ทำผิวหน้าต้องประสบปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำ เราจึงมาแนะนำการปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยวิธีการต่อไปนี้กันเลย

เราขอแนะนำ PIX Botanic ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่ทรงคุณค่า หน้าขาวเห็นผล หน้าใสขึ้นอย่างชัดเจน

ทริคจัดการปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ

ใช้ครีมกันแดดพิก

PIX Botanic UV Cream SPF 50 PA+++ เนื้อบางเบาไม่ให้เหนอะหนะ เพราะอาจจะทำเครื่องสำอางไหลเยิ้มไปด้วย ควรใช้กันแดดทุกวันแม้ว่าจะนั่งหน้าแป้นอยู่แต่ในห้อง เพราะยังไงก็ยากจะรอดจากรังสีอันรุนแรง และ PIX Botanic UV Cream SPF 50 PA+++ ยังผสมสารบำรุงผิวที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

สวมหมวก

ลองหาหมวกเท่ ๆ มาไว้ใส่ออกไปไหนต่อไหน แม้จะไม่ใช่คนช่างแต่งตัวก็เลือกแบบธรรมดาเรียบเท่ห์ได้ หมวกต้องกว้างพอบังแดดด้วยนะ

บำรุงผิวก่อนนอน

ด้วยเซรั่มเข้มข้น PIX Botanic White Serum ช่วยให้ฝ้าแลดูจางลง ที่มีกระบวนการบำรุงผิวที่ล้ำลึกและมีประสิทธิภาพ ฟื้นฟูและบำรุงผิวตั้งแต่ผิวชั้นในสมานผิวเสีย จากรังสี UV และความหมองคล้ำ

Leave a Comment