ฝ้า กระ . สาเหตุและวิธีรักษาหายขาด

สาเหตุหลัก คือแสงแดด เมื่อตากแดดนานๆ เม็ดสีเมลานินจะทำงานหนัก ทำให้เกิดจุดสีเข้มบนผิวเมลานินถูกสร้างขึ้น เพื่อดูดซับรังสียูวีจากแสงแดด เป็นเกราะป้องกันผิว โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ รังสี UVA ซึ่งจะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสี UVB จึงทำลายผิวได้ลึก และทำให้หน้าดำ หน้าแก่ก่อนวัย และยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วยดังต่อไปนี้

ลักษณะของฝ้าและกระนั้นจะมีความแตกต่างกัน โดยจะแยกตามรูปลักษณะดังนี้

ฝ้า
มีลักษณะเป็นรอยปื้นๆ ขนาดใหญ่เห็นได้ชัด มีสีน้ำตาลเข้ม แบ่งเป็นสองแบบคือฝ้าชนิดตื้นและฝ้าชนิดลึก ซึ่งฝ้าชนิดที่ลึกก็จะต้องรักษานานกว่าแบบตื้น

กระ
มีสีน้ำตาล ลักษณะเป็นจุดเล็กๆ กระจายทั่วใบหน้า หากเป็นกระธรรมดาก็จะอยู่แค่ผิวหนังกำพร้า ส่วนกระตอนที่อายุของผิวมากขึ้น มักจะมีสีเข้มนูนขึ้นมาเห็นได้ชัดกว่าชนิดธรรมดา

แพ้ครีม อันตราย

แพ้ครีมหน้าขาวที่มีสารอันตราย โดยเฉพาะปรอท พอหยุดใช้หน้าเป็นฝ้าเรื้อรัง รวมถึงสารเคมีในเมคอัพบางชนิด ที่เป็นอันตรายต่อผิว

ยาคุม

กินยาคุมกำเนิดอยู่ตลอด จะส่งผลต่อฮอร์โมน จนเกิดการสร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้น

กรรมพันธ์ุ

กรรมพันธ์ุมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมน ที่ทำให้เม็ดสีทำงานผิดปกติ ผลิตมากกว่าบุคคลทั่วไป ซึ่งส่งผลให้เกิดกระและฝ้ามากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น

วิธีรักษาฝ้า กระ

ฝ้า กระ สามารถเกิดได้ทุกช่วงอายุ นับเป็นปัญหาที่หนักไม่แพ้กับสิว บางคนที่เป็นฝ้าหนัก ขึ้นติดกันเป็นแผ่นเห็นชัดเจน วิธีรักษาที่ปลอดภัยต้องใช้เวลาและความอดทน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับอาการ และต้องรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิด เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นซ้ำ

และครีมที่ลดฝ้า กระ โดยตรงก็คือ ครีมที่ให้ผิวกระจ่างใส ซึ่งพิกช่วยได้ทุกตัว เพราะมีสารให้ความกระจ่างใสสูง อ่อนโยนสุดสามารถลดฝ้าหรือกระได้ปลอดภัย และเมื่อหายแล้วจะให้สีผิวตามกรรมพันธ์เดิม ผิวจะสุขภาพดีมากกว่าที่เคยเป็น

เลือกเซรั่มบำรุง

โดยเฉพาะพิก White ที่ให้ผิวกระจ่างใสในระยะที่ชัดเจน เพราะมีสารบำรุงให้ผิวขาวที่ดีสุดอย่าง ลิโคไรต์​  ยับยั้งการเม็ดสี แก้ผิวหมองคล้ำ ทำงานร่วมกับ วิตามินบี 3 ในการลดฝ้า กระได้อย่างปลอดภัย

Mask ลดฝ้า กระ

มาร์คบำรุงผิวจากแร่ธาตุธรรมชาติและชาเขียว หน้าเรียบลื่น เด้ง ชุ่มชื้นสุด

ใช้ครีมกันแดด

สำคัญมากเน้นย้ำเลยสำหรับการทาครีมกันแดด ถ้าไม่อยากเป็นฝ้า กระซ้ำซ้อนควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 30 ที่มีส่วนผสมของ PA ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันรังสีอัลตร้า UVA และ UVB

กันแดดจัดเป็นไวเทนนิ่งที่ดีที่สุด ซึ่ง Sun กันแดดแรงๆ ได้สบาย ไม่ต้องเติมซ้ำ ป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าและกระขึ้นใหม่อีก มีบำรุงจากพืชธรรมชาติ ไม่ทำให้ผิวโทรม

ทำเลเซอร์และ IPL

แม้จะเห็นผลค่อนข้างเร็ว แต่ก็มีมีผลเสียตามมา อย่างเลเซอร์หลังทำเสร็จหน้าบวมแดง ไวต่อแสงแดด หากดูแลผิวไม่ดี ก็อาจทำให้เป็นซ้ำๆ ได้อีก ส่วน IPL จะไม่ได้หายขาด พอเวลาผ่านไปหรือละเลยการดูแลผิว ก็จะกลับมาเป็นอีก ทั้งสองอย่างยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงอีกด้วย

ไม่แนะนำครีมอันตรายลดฝ้า กระ

การใช้ครีมรักษาฝ้า หรือกระที่มีสารอันตรายอย่างปรอท แม้แรกๆ จะทำให้หน้าขาวใส ฝ้ากระไม่มี แต่สังเกตุดีๆ จะรู้เลยว่าหน้าบาง เมื่อหยุดใช้จะยิ่งเรื้อรัง พังหนักกว่าเดิม