ครีมพิกมีปรอทไหมค่ะ ?

พิกทุกสูตรปลอดภัย ไม่มีสารปรอท และสารอันตรายทุกชนิด ซึ่งครีมอันตรายใช้ช่วงแรกจะเห็นผลเร็ว สวย สารอันตรายมีหลายตัวนอกจากสารปรอทแล้วยังมี สเตียรอยด์ ไฮโดรควิโนน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์

นอกจากไม่มีสารปรอทแล้วยังไม่สารระคายเคืองทุกชนิด ซึ่งถึงแม้จะไม่อันตราย แต่ก็ทำให้หน้าพังได้เช่นกัน เพราะทำให้ผิวแย่ลงได้ เพราะผิวที่ติดสาร แพ้ง่าย ใช้ครีมที่อ่อนโยนขนาดไหนก็แพ้ได้ เพราะครีมทั่วไปเหล่านั้นมีสารทำให้แพ้

ปลอดภัย

พิกมีที่มาที่ไปชัดเจนที่สามารถเชื่อถือได้ มีเลขจดแจ้งในระบบจริง มีเอกสารรับรอง สามารถตรวจสอบได้

ยิ่งผู้ที่ใช้อยู่จะรู้ว่าพิกไม่มีสาร เพราะถ้ามีไม่เกินอาทิตย์หน้าขาวแน่นอน แต่พิกต้องใช้เวลา จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ผลิตเองใช้เองจึงมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัย ผิวสวยโดยไม่ต้องเสี่ยง ด้วยขั้นตอนผลิตที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัยแน่นอน

สารปรอท คืออะไร

คือ สารต้องห้ามตามที่ อย. ระบุไว้ โดยมักอยู่ในรูปแบบของครีมเถื่อน ครีมหน้าขาว ลดฝ้ากระ หนักสุดก็คือครีมแบ่งขายเป็นกิโล ผู้ผลิตและผู้ขายรายใหญ่ได้กำไรกันเต็มๆ ส่วนผู้ขายรายย่อยก็อาจขายได้ไม่นาน เพราะเป็นครีมกระแส

ปรอทเป็นโลหะชนิดหนึ่งซึ่งมีความแข็ง แต่เมื่ออยู่ในอุณหภูมิปกติจะกลายเป็นของเหลว เป็นสารที่มีพิษรุนแรง สาเหตุที่ครีมหรือเมคอัพมีสารปรอท เพราะทำให้ผิวขาวเร็ว สารนี้จะกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวไวผิดปกติ หยุดการสร้างเม็ดสี แต่พอใช้ไปนานๆ หน้าจะบาง แห้งและอ่อนแอมาก นอกจากนี้ยังทำให้สารปรอทซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างง่ายดาย

ผลเสียจากการใช้ครีมปรอท

 • ผิวบาง ไวต่อแสงมากขึ้น
  เจอแดดไม่นานก็จะทำให้หน้าแดงและตามด้วยเรื่องสิว ฝ้ากระ
 • ฝ้ากระหายเร็ว
  แม้จะทำให้ฝ้า กระ หายไวตั้งแต่แรกๆ ที่ใช้ พอผ่านไปหรือหยุดใช้ครีมนั้น จะทำให้เป็นฝ้า กระหนักมากขึ้นหรือกลายเป็นฝ้าถาวร
 • ผิวคล้ำลงกว่าเดิม
 • ทำให้ระบบประสาทผิดปกติ
 • มีผลเสียต่อการทำงานของตับและไต
 • ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
 • ยิ่งผู้หญิงมีครรภ์ถือว่าอันตรายมาก

เช็คยังไง

วิธีตรวจหาสารปรอทที่ทำได้ง่ายมากเลย ก็คือซื้อชุดตรวจมาดู แต่เราก็สามารถดูรีวิวจากในเน็ตได้ว่า ครีมนั้นมีคนเคยใช้แล้วหน้าพังไหม เราอาจจะค้นคำเหล่านี้ เพื่อหาเคสที่ได้รับความเสียหาย หน้าพังยับเยินมารีวิว อาจเป็นใน พันทิปหรือเฟสบุ๊ค

ครีม … อันตรายไหม

ครีม … มีปรอทไหม

ใช้ครีม … หน้าพัง

หรือดูว่าครีมนั้นถูก อย. ขึ้นลิสต์ว่าเป็นครีมปรอทไหม หรือดูว่าเลขที่จดแจ้งมีในระบบไหม ถูกเพิกถอน หรือชื่อไม่ตรงกัน เลขไม่ตรงกัน ซึ่งเป็นการสวมเลขที่จดแจ้ง

หรืออาจใช้วิจารณญาณ เพราะครีมที่มีสารเคมี มักจะใส่สีสันและมีกลิ่นหอมให้ดูน่าซื้อ แต่ความจริงทำมาเพื่อกลบกลิ่นสารเคมีนั่นเอง

ใช้ชุดตรวจหาปรอท
ปรอทสามารถตรวจได้เอง เมื่อหยดเซรั่มหรือครีมแล้วคอยสังเกตุปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ดูวิธีการใช้งานชุดตรวจจากคู่มือ เช่น ถ้าเปลี่ยนเป็นสีชมพูแสดงว่าครีมนั้นมีปรอทผสมอยู่ และความเข้มของสีก็สามารถบอกได้ว่ามีปริมาณของสารปรอทมากหรือน้อย ยิ่งเข้มยิ่งมีสารปรอทมาก