อ่อนโยนสุด ปลอดภัย ไม่มีสารทำให้แพ้ ไม่มีสารอันตราย

โรงงานสีขาวพิก โบทานิค ผลิตเซรั่มที่บำรุงเต็มที่เห็นผล แม้จะเข้มข้นและแรงขนาดไหน เพราะส่วนผสมที่เป็นเหมือนกันกับผิว จึงไม่ทำให้แพ้ อ่อนโยนสุด

ชุ่มชื้น ผิวหายใจได้ ไม่อุดตัน

บางคนเคยแพ้ ว่านหางจระเข้ ไนซินาไมหรือบี 3 หรือแพ้ครีมที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์เพราะครีมที่คุณใช้อยู่มีส่วนผสมที่ทำให้แพ้ และแม้จะอ่อนโยนสุดก็อาจแพ้ ผิวติดสารยิ่งต้องใช้พิกที่ใช้สารราคาแพงที่เป็นแบบเดียวกับผิว จึงไม่แพ้ และไม่อุดตัน ให้รูขุมขนระบายอากาศดี ไม่อุดตัน ไม่ระคายเคืองผิว จึงทำให้สิวขาดหาย

เช็คสารทำให้แพ้

พิกบางสูตร อาจจะมีสารดังกล่าว แต่ในปริมาณน้อยที่ไม่ทำให้แพ้

พิก แบรนด์ดัง
น้ำมันSulfated Olive Oil
Mineral Oil
Sunflower Oil
Rosehip Oil
Almond Oil

ถ้าเป็นน้ำมันธรรมชาติ ก็จะมีชื่อทางพฤกศาสตร์
สีสังเคราะห์Brilliant Blue
ซิลิโคนCyclopentasiloxane
Dimethicone Crosspolymer
Cyclomethicone
Vinyl Dimethicone
กลีเซอรีนGlycerin
กลิ่นFragrance
Perfume
Parfum
Essential Oil
พาราเบนMethylparaben
Butylparaben
Propylparaben
ฟีนอกซิเอทานอลPhenoxyethanol
ฟอร์มัลดีไฮด์DMDM Hydantoin
Quaternium-15
Imidazolidinyl Urea
Diazolidinyl Urea
Sodium Hydroxymethylglycinate
2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol (Bromopol)
สารทำความสะอาดกลุ่มซัลเฟตSodium Lauryl Sulfate (SLS)
Sodium Laureth Sulfate (SLES)
สารทำความสะอาดกลุ่มบีเทนCocamidopropyl Betaine
ด่างหรือสารเพิ่ม pHTriethanolamine
สีใส
ไม่มีสี
หรือสีจากสารสกัด
ขาวขุ่น
เพราะเป็นอิมัลชั่น น้ำ+น้ำมัน
หรือมีสีสังเคราะห์ น่าใช้

พิกทุกสูตรใช้กับหน้า และรอบดวงตาได้

ผ่าน อย. ปลอดภัย ไม่ระคายเคือง ถ้าค้นหมายเลขผลิตภัณฑ์ในระบบจะพบว่าผ่านการจดแจ้งให้ใช้สำหรับผิวหน้าและรอบดวงตา เพราะ ครีมรอบดวงตาต้องมีความอ่อนโยน ตาม อย. ต้องไม่มีสารกันเสียในรายการที่ห้ามสำหรับดวงตา และมี Phenoxyethanol น้อยกว่า 0.5% ซึ่งพิกไม่มีสารเหล่านี้แน่นอน

ทุกสูตรของพิกจะบำรุงให้ผิวกระจ่างใส แล้งยังเติมความชุ่มชื้น ลดร่องลึกรอบดวงตา ลดรอยหมองคล้ำรอบดวงตา ฟื้นฟูรอบดวงตาที่อ่อนล้า ให้แข็งแรง ผิวสุขภาพดีอย่างมีชีวิตชีวา ให้ผิวหน้าเด้งขึ้น

ไม่มีน้ำหอม

เซรั่มพิก จะไม่มีกลิ่นทั้งน้ำมันสกัดธรรมชาติหรือสังเคราะห์เคมี เพราะกลิ่นหอมเพียงอ่อนๆ ก็ทำให้แพ้ได้ ดูจากส่วนประกอบ มักจะมีคำว่า Fragrance, Perfume, Parfum, Essential Oil หรือบางอันก็ใช้ Aroma ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย มีอาการคัน ผิวแดง ทำให้เกิดสิ นอกจากพบน้ำหอมได้ในสกินแคร์ทั่วไป ก็ยังถูกใส่ในครีมอันตราย เพื่อมากลบความเป็นสารเคมี ซึ่งอันตรายหนักกว่าเดิม

ไม่มีสารระคายเคืองให้ผิวชุ่มชื้น

นอกจากไม่แพ้แล้ว พิกยังช่วยกระชับรูขุมขน เพราะครีมทั่วไปจะทำให้รูขุมขนกว้าง ด้วยน้ำมันและซิลิโคนสูง เป็นกลุ่มสารที่พบได้มากสุดในสกินแคร์ ผิวดูชุ่มชื้นในตอนแรก แต่ผิวจะแห้งทุกครั้งที่ใช้ นานไปก็ไม่เห็นผล และบางแบรนด์แม้เคลมว่าไม่มีน้ำมัน ก็ยังมีสารตัวอื่นที่ระคายเคืองผิว เช่น

น้ำมัน
หรือ oil หรือ wax หลายแบรนด์เลือกใช้ เพราะให้ผิวชุ่มชื้นทันที แต่อุดตันเรื่อยๆ กันน้ำออกจากผิว ผิวระบายอากาศไม่ดี และละลายไขมันธรรมชาติผิว ทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอ ผิวแห้งลงกว่าเดิมหลังใช้ไม่กี่วัน มักชื่อลงท้ายด้วย oil เช่น Sulfated Olive Oil, Mineral Oil, Caprylic/Capric Triglyceride, Cocos Nucifera Oil, Paraffinum, Subliquidum, Microcristalline

ซิลิโคน
ทำให้มีสัมผัสดี ลื่นเกลี่ยง่าย กันน้ำ เก็บน้ำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น แต่ต้องล้างด้วย cleansing oil เพื่อไปสลายพันธะ และได้น้ำมันติดที่หน้าแทน ทำให้ล้างไม่หมด สะสมอุดตันเป็นสิว รูขุมขนกว้าง ซึ่งสังเกตุได้จากชื่อลงท้ายด้วย cone หรือ siloxane เช่น Cyclopentasiloxane, Dimethicone Crosspolymer, Cyclomethicone

กลีเซอรีน
มีได้ แต่ควรมีเล็กน้อย เพราะจะทำให้เป็นสิว เช่น Propylene Glycol, Glycerin

วิตามินอี
ละลายในน้ำมัน ดังนั้นครีมต้องมีน้ำมัน เช่น Tocopheryl Acetate

ไม่มีสารทำความสะอาดทำให้ผิวแห้ง

กลุ่มสารทำความสะอาดกรดอะมิโน 100% ที่อ่อนโยนสุด ซึ่งหาได้ยากในล้างหน้าทั่วไป เพราะราคาสูง ล้างหน้าทั่วไปโดนนิดเดียวจึงแสบตา ดังนั้นจึงใช้ได้ทั้งครอบครัว และใช้ได้กับผิวทารกตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

เพราะล้างหน้าทั่วไปหลังล้างหน้าผิวจะแห้ง หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าดีแล้ว แต่ที่จริงผิวถูกทำลายความชุ่มชื้น เช่น สบู่และโฟม รุนแรงต่อผิว ให้หน้าแห้ง ไม่มัน แต่ผิวถูกทำลายความชุ่มชื้นหายหมด ผิวระคายเคือง และยังมีสารระคายเคืองอื่นผสมอยู่ ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้น

สารกดฟอง
เพราะฟองไม่ได้มีผลต่อความอ่อนโยน บางแบรนด์ไม่ได้ใช้สารทำความสะอาดอ่อนโยน แต่เติมสารกดฟองเพื่อหลอกตา ให้ดูเหมือนว่าล้างสะอาด แต่ที่จริงคือผิวถูกทำลายทุกครั้งที่ล้าง

Cocamidopropyl Betaine
ที่ล้างออกยาก ทำให้ผิวระคายเคืองจากการใช้มือล้างขัดถู

สารให้ความเย็น
เมนทอล ยูคาลิปตัส และ WS-23 แม้จะให้ความสดชื่น แต่ให้เกิดระคายเคือง เช่น WS-23, Eucalyptus Oil

น้ำมัน
อยู่ในคลีนซิ่งออยด์ ล้างออกยากและตกค้างง่าย อุดตันรูขุมขน เกิดสิวอุดตัน

สารกลุ่มซัลเฟต
เป็นสารทำความสะอาดที่รุนแรงต่อผิว เช่นเดียวกับผงซักฟอก มีในโฟมล้างหน้า แชมพู ใช้แล้วจะทำให้ผิวอักเสบ อ่อนแอลงเรื่อยๆ เช่น Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES), Ammonium Laureth (ALS)

สารปรับความข้น
เพื่อให้เนื้อเจลให้มีความข้นขึ้น การที่ข้นไม่ได้หมายถึงเข้มข้น และไม่ได้ช่วยในการบำรุงอย่างใด และยังทำให้ซึมเข้าผิวได้ยาก เหนียวเหนอะหนะ แต่ทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้น เช่น Cocamide (MEA), Diethanolamine (DEA), Cocamide, Triethanolamine (TEA)

ไม่มีสารกันเสีย

ล็อกคุณภาพด้วยธรรมชาติ เพิ่มอายุของพิกโดยไม่ต้องแช่เย็น แบรนด์ดังเคลมไม่มีพาราเบน แต่มีใส่สารกันเสียตัวอื่นแทน เช่น

พาราเบน
สารกันเสียแบบเก่าที่ไม่ใช้กันแล้ว ยกเว้นครีมราคาถูกหลักสิบหรือครีมที่ผู้ผลิตไม่ได้ใส่ใจ ดังนั้นไม่ต้องถามหาพาราเบน เพราะเป็นแค่การตลาด การไม่มีพาราเบนไม่ใช่ว่าจะอ่อนโยน ยังต้องใส่สารกันเสียตัวอื่นอยู่ดี ผลจากการได้รับพาราเบนจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เป็นสิว และอาจเป็นมะเร็ง ชื่อลงท้ายด้วย ben เช่น Methylparaben, Butylparaben, Propylparaben

Phenoxyethanol
สารกันเสียที่นิยมสุด ใช้แทนพาราเบน จึงเคลมปราศจากพาราเบนได้ แต่ถึงแม้ว่าจะปลอดภัย ก็ยังระคายเคืองผิวมาก

ฟอร์มัลดีไฮด์
หรือฟอร์มาลีน ก็เคลมปราศจากพาราเบนได้เหมือนกัน มักใช้กับผิวกาย เพราะราคาถูกมาก เพราะหากใช้กับหน้าจะแสบตา ระคายเคือง เช่น DMDM Hydantoin, Quaternium-15, Imidazolidinyl Urea, Diazolidinyl Urea, Sodium Hydroxymethylglycinate, 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol (Bromopol), Isothiazolone, Glydant Plus

แอลกอฮอล์
ไม่ได้ใช้เพื่อกันเสีย แต่ก็เป็นกันเสียได้ เช่น เจลแอลกอฮอล์ไม่ต้องเติมสารกันเสีย เพราะมันกันเสียในตัว ส่วนใหญ่ใช้เป็นสารทำให้แห้งเร็ว ทำให้ผิวแห้ง เช่น โรลออนที่ต้องการแห้งในทันที เช่น Benzyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Stearyl alcohol, Ethanol alcohol

ไม่มีกรดกัดผิว ไม่ผลัดผิว

กรด ไม่เหมาะกับผิวบาง ผิวแพ้ง่ายเป็นสิว ดังนั้น สินค้าทุกตัวของพิก โบทานิค ไม่มีกรดกัดผิว เช่น AHA และวิตซี ที่มีฤทธิ์เป็นกรด มักจะพบในเซรั่มหน้าขาว แต่ใช้ไปแล้วจะกัดผิว เช่น Ascobic Acid, Ascorbyl Palmitate

ไม่มีสารอันตราย

สารบางตัวสามารถใส่ในเครื่องสำอางได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่จะต้องระมัดระวังและศึกษาวิธีใช้ให้ดี หากเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง มักพบในครีมหน้าขาว ลดสิว ฝ้า กระ มีดังนี้

สเตียรอยด์ ปรอท และไฮโดรควิโนน
อันตรายต่อผิว ให้ผิวขาวไว สิวยุบเร็ว แต่พอหยุดใช้หรือเปลี่ยนครีมทันที สิวเห่อกว่าเดิม กลายเป็นผิวแพ้ง่าย โครงสร้างผิวหลวม เกิดฝ้า กระ และอาจทำให้เกิดฝ้าถาวรได้

บางแบรนใช้ไฮโดรควิโนนในครีม แต่เมื่อตรวจเจอในแลปแล้ว อาจอ้างว่าเป็นสารเบต้าอัลบูติน เพราะเป็นอนุพันธ์กับไฮโดรควิโนน สารเบต้าอัลบูตินสามารถใส่ในครีมได้ แต่ปัจจุบัน อย. เริ่มงดใช้สารชนิดนี้ เพราะเป็นสารไม่เสถียรหากสูตรเป็นด่างมากๆ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไฮโดรควิโนนได้

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
ครีมหรือสบู่ที่ขาวทันทีมักใช้สารนี้ แต่ผิวขาวเพียงชั่วคราว เพราะเมลานินหลบไประหว่างที่ใช้ และกลับมาดำเหมือนเดิม บางยี่ห้อสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีผิวและสีขน รวมถึงมูสและครีมกำจัดขน เพราะทำให้เส้นขนพองตัว

ไม่มีกันแดดเคมี

Sun และ Makeup sun เป็นกันแดดธรรมชาติ เคลือบผิวเป็นเหมือนกระจกเงาบานเล็กที่สะท้อนรังสีออก กันแดดสูงถึง SPF​20​ จาก​ธรรมชาติ 100% (กันแดดสูงถึง 94% ใกล้เคียง SPF50 ที่อยู่ 96%) นอกจากนี้ยังไม่มีสารระคายเคืองที่ใช้ในกันแดด

กันแดดเคมี
เพราะสูตร​ทั่วไป​ใช้กันแดด​เคมี​เพื่อให้​ SPF สูง แต่ต้องทาซ้ำเพราะสารเคมีที่ซับยูวีเสื่อมสภาพ เหนอะหนะเป็นสิวอุดตัน ผิวสะสมเคมีเปลี่ยนรูปไปเป็นอนุมูลอิสระ ยูวียังอาจเปลี่ยนเป็นรังสีในคลื่นที่อาจอันตรายกว่ายูวี เช่น MC หรือ Ethylhexyl Methoxycinnamat, OCR หรือ Octocrylene, Menthyl Anthranilate, Ethylexyl salicylate, Oxybenzone

ไม่มีสารระคายเคืองที่ใช้ในกันแดด
ไมก้า (Mica) ทาแล้วหน้าวาว ใสปิ๊งแบบเกาหลี อนุภาคเป็นแผ่นหยัก ระคายเคืองผิว ทำให้เกิดสิวอุดตัน

สารกันแดดที่ห้าม
เวลา​ไป​เที่ยว​ทะเล ทางไกด์จะแจ้ง และเช็คส่วนประกอบของสกินแคร์ว่า ตัวไหนจะเอาไปได้บ้าง​ เพราะครีม ​สบู่และแชมพูทั่วไปจะ​มี​สาร​เคมีที่ไปทำลาย​ปะการัง เช่น Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3), Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate)