ฟิล์มคลุมผิว ผิวชุ่มชื้นสุดแบบหายใจได้

แพมหน้าแห้งมาก ก็มีน้ำมีนวลได้ โดยไม่ได้ใช้สารสเตียรอยด์ ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ผิวชุ่มชื้นขึ้นตามธรรมชาติ สมดุล ชั้นผิวแข็งแรง

สาเหตุผิวแห้ง

ครีมทั่วไปทำให้หน้าขาดความชุ่มชื้น เพราะมีน้ำมัน ทำให้ชุ่มชื้นทันที แต่ผิวอุดตันเรื่อยๆ เพิ่มเติมคือปัญหาผิว เปลี่ยนใช้เท่าไหร่ก็ยังไม่เห็นผล เช่นเดียวกับสารระคายเคืองอื่นๆ ก็ทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอด้วย

ผิวแห้งเป็นภาวะแรกที่เกิดหลังผิวขาดความชุ่มชื้น จากนั้นหากยิ่งดูแลผิวไม่ถูกต้อง ก็จะเกิดปัญหาผิว อื่นๆตามมา โดยสาเหตุผิวแห้งหรือผิวขาดความชุ่มชื้น นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

อายุ
มื่ออายุมากขึ้นจะมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากมักจะพบในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

ยิ่งล้างหน้า ผิวยิ่งแห้ง
ล้างหน้ามีให้เลือกเยอะมาก แต่ไม่ใช่ว่าใช้อะไรล้างก็ได้ เพราะล้างหน้าส่วนใหญ่ยิ่งใช้ยิ่งผิวยิ่งแห้ง ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง แค่ล้างสะอาดอย่างเดียวไม่พอ ต้องอ่อนโยน และให้ความชุ่มชื้นด้วย

สบู่และโฟม
ค่า pHด่างสูง ทำลายความชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง ระคายเคืองง่าย

บำรุงผิวแบบผิดๆ
หลายคนมักจะเน้นบำรุงผิวด้านอื่นๆมากเกินไป จนลืมเรื่องความชุ่มชื้นไป จึงใช้สกินแคร์บำรุงผิวแบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอ เกิดอีกหลายปัญหาผิว

สเตียรอยด์
เป็นยารักษาสิวตามหมอจ่าย หรือบางคนก็ใช้เพื่อผิวขาว แต่ทำให้ผิวแห้งสาก ผิวแดง ระคายคายเคืองง่าย

BHA
มีฤทธิ์เป็นกรด เร่งผลัดเซลล์ผิวให้ขาวไว แต่ผิวแห้ง แดง หยาบกร้าน

สภาพอากาศ
เมื่อต้องอยู่ในสภาพอากาศเย็นหรือมีความชื้นต่ำ จะทำให้ผิวแห้งกว่าปกติ เนื่องจากอากาศจะปรับสมดุลความชื้นทางอากาศ โดยการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังเรา เพื่อทดแทนความชื้นในอากาศ

การขัดผิว
หลายคนอาจจะมองว่าการขัดผิวคือ วิธีขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป แต่ในการขัดทุกครั้งจะเกิดการเสียดสีที่รุนแรงขึ้น และหากทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดความแห้งมากขึ้น

อาบน้ำร้อน
อุณหภูมิของน้ำที่ร้อนจะส่งผลให้ผิวต้องสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งตึง

ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

ทำไมใช้ครีมแล้วผิวยิ่งแห้ง เพราะยิ่งเราให้ความชุ่มชื้นจากภายนอกเท่าไร่ ผิวก็จะลดการผลิตน้ำมันลง ทำให้ผิวไม่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงผิวเอง แห้งกร้าน ผิวตายด้านขึ้นเรื่อยๆ

ผิวอ่อนแอ
เป็นสิวง่าย เพราะต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมากกว่าปกติ เพื่อทดแทนความชุ่มชื้น ซึ่งน้ำมันส่วนเกินนี้ทำให้เกิดคอมีโดน สารเหนียวสาเหตุการเกิดสิว

ริ้วรอยก่อนวัย
จากร่องลึกผิวและการขาดความยืดหยุ่น รวมถึงการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินยังมีน้อยลงด้วย

ไม่มีความเปล่งปลั่ง

ผิวแห้ง ขาดสมดุล กลไกทำงานผิวไม่สมบูรณ์ ยิ่งขาดความชุ่มชื้นมาก ผิวอาจเกิดการลอกเป็นขุย มีอาการคัน แห้งแดง

พิกทุกสูตรให้ความชุ่มชื้น

เมื่อทุกอย่างที่สัมผัสผิวเป็นพิก ชุ่มชื้นได้ดีสุด ผิวดีขึ้นทุกด้าน เห็นผลไวขึ้น แม้ใช้พิกเพียงตัวเดียว ผิวอายุเยอะก็เห็นผลดี เพราะมีโมเลกุลเล็ก ฟื้นฟูล้ำลึก ได้ผิวสวยกว่าใคร

ผิวชุ่มชื้นที่ดี คือ ผิวที่ผลิตน้ำหล่อเลี้ยงผิวได้เองตามธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีที่ให้ผิวชุ่มชื้น เช่น ซิลิโคนหรือน้ำมัน

ไม่แพ้ ให้ความชุ่มชื้นแบบอ่อนโยน

พิกใช้สารที่ให้ความชุ่มชื้นมากกว่าครีมทั่วไป แตกต่างเพราะเน้นกระตุ้นที่ให้ผิวผลิตน้ำหล่อเลี้ยงเอง ให้ผิวกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติได้อยู่ตลอด โดยมีไฮยาลูรอนเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ดีสุด แม้ปกติร่างกายสร้างเองได้ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ จึงสร้างไฮยาลูรอนได้น้อยลง

ชุ่มชื้น แบบผิวหายใจได้

เคลือบเป็นฟิล์มคลุมผิว ไม่ให้ผิวเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติ ไม่อุดตัน เพราะไม่มีน้ำมัน ซิลิโคน หลังทาแล้วผิวอาจแห้งลงในช่วงแรก เพราะเป็นสูตรเข้มข้น อาจดึงน้ำที่ผิว กระตุ้นผิวให้สร้างน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติ ดึงน้ำจากอากาศ และดึงน้ำไม่ให้หลุดจากผิวด้วย เมื่อผิวมีความชุ่มชื้น ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นสู่ผิวสุขภาพดี ไม่มีปัญหาผิวเกิดขึ้น

ไม่เกิดสิว
ผิวแข็งแรง เกราะป้องกันผิวจะทำหน้าที่ได้ดี ทำให้สิ่งสกปรกหรือแบคทีเรียไม่เข้าสู่ผิว และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาสิวหายไว

ผิวไม่หมอง
เกิดการผลัดเซลล์ผิวตามปกติ และความชุ่มชื้นยังทำให้ผิวเปล่งปลั่งอีกด้วย

ผิวสมดุล
การเติมความชุ่มชื้นที่ถูก จะทำให้ผิวสมดุล ไม่มีความมันส่วนเกิน ผิวไม่แห้งกร้าน ขณะเดียวก็ยังช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำได้

ไม่เกิดริ้วรอย
เพราะผิวจะมีความยืดหยุ่น รวมถึงผิวจะสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินสม่ำเสมอ ทำให้ผิวกระชับ ไม่หย่อนคล้อย

ผิวชุ่นชื้นนาน

Night เซรั่มสูตรกลางคืน แห้งช้ากว่าตัวอื่น ให้ผิวชุ่มชื้นดีสุด ชุ่มชื้นหลังทาทันทีแบบไม่เหนอะหนะผิว เข้มข้นด้วยสารสกัดดอกกล้วยไม้สีม่วง

ปรับสภาพให้ผิวสวยกว่าเดิม

ผิวแห้งมาก
ด้วยความเข้มข้นสูงมาก จะดึงน้ำผิวอย่างมากในช่วงแรก การทาเยอะเกินไปแทนที่เซรั่มจะซึมเข้าผิวได้หมด จึงอาจทำให้ผิวแห้งเกินไปเกิดการคันได้ ซึ่งเป็นเพียงชั่วคราว และผิวที่แห้งลงจะกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติที่ชุ่มชื้นกว่าหลังจากใช้ประมาณ 2 ชั่วโมง

ผิวมัน
สร้างฟิล์มคลุมผิว ผิวชุ่มชื้นเพียงพอก็จะไม่สร้างน้ำมันเพิ่ม แต่จะให้ผิวภายในชุ่มชื้นซึ่งในส่วนที่ผิวแห้งก็จะชุ่มชื้นชื้น

ผิวผสม
ช่วงทีโซนและแห้งกร้านในส่วนอื่นจะเหมาะมาก เพราะลดการผลิตน้ำมัน และผิวส่วนที่แห้งมีการผลิตน้ำมันมากขึ้น เมื่อใช้เป็นประจำจะเห็นผิวจึงดูชุ่มชื้นเท่ากันทั่วทั้งหน้า

ใช้ตัวไหน

เคลือบผิวบางๆ แต่ชุ่มชื้นสุด ฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน ให้กลับมาชุ่มชื้น มีน้ำมีนวล ผิวแข็งแรง

ล้างหน้า

 • Botanic Clean
  ล้างแค่สิ่งสกปรกไม่ทำลายผิว สารทำความสะอาดกรดอะมิโน 100% แบบเดียวกับผิวจึงไม่แพ้ ให้ผิวดีขึ้น

เซรั่มบำรุง

เลือกใช้เพียง 1 ตัวก็เห็นผล

 • Cream
  ชุ่มชื้นกว่าเซรั่ม ไม่อุดตัน เน้นให้ความชุ่มชื้นสูง
 • Super Serum
  เน้นบำรุงเข้าถึงชั้นผิว เพื่อผิวใหม่ที่ดีกว่า
 • Night
  เซรั่มกลางคืน ให้ความชุ่มชื้นสุด ยาวนานตลอดทั้งคืน โดยไม่มีน้ำมันและซิลิโคน