ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น อันตรายไหม ?

เลือดประจำเดือน คือเลือดที่หลุดออกจากผนังเยื่อบุโพรงมดลูกในทุกเดือน ในขณะที่มีรอบเดือนนั้นช่องคลอดมีความเปลี่ยนแปลงและเสียสมดุล ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดเยอะขึ้นกว่าแกติ ส่งผลทำให้เลือดประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น

อันตรายไหม ?

การที่ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากโรคร้ายได้หลายชนิด ซึ่งหากปล่อยละเลยไม่สนใจ อาจทำให้เกิดอันตรายมากได้ ดังนั้นควรสังเกตุอาการของตัวเองทุกครั้งที่มีประจำเดือนว่ามีกลิ่นผิดปกติแบบนี้ไหม

กลิ่นเหม็นแบบเหม็นเปรี้ยว

เมื่อประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นแบบเหม็นเปรี้ยวพร้อมกับมีอาการคันในช่องคลอดด้วย และหลังประจำเดือนมาจะมีตกขาวเป็นสีเหลืองเข้มคล้ายแป้งเปียก อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้

มีกลิ่นเหม็นเน่า

ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นเน่า และมีเศษเนื้อปนมากับเลือด แสดงว่านั้นอาจจะเป็นสัญญาณว่ากำลังเป็นมะเร็งปากมดลูก หากพบอาการแบบนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาข้อเท็จจริงและรักษาอย่างถูกวิธี

กลิ่นเหม็นเค็มและอับ

ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น แบบเค็มๆ อับๆ และมีหนองปนออกมาด้วย คุณอาจจะป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิด ฉะนั้นควรป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะดีที่สุด

กลิ่นคาวเลือด

ประจำเดือนมีกลิ่นคาวเลือก พอรู้สึกได้ และเลือดจะเป็นสีแดงคล้ำ น้ำข้นคล้ายเมือก ไม่มีลิ่มเลือดปนอยู่ หรืออาจจะมีปนอยู่บ้างนิดหน่อย เป็นอาการปกติ ไม่อันตราย

การดูแลตัวเอง

เปลี่ยนผ้าอนามัย ทุกๆ 4 ชั่วโมง รักษาความสะอาดของจิมิ ควรล้างทำความสะอาดจิมิด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีรอบเดือน