พิก

วิธีลดหน้ามันเห็นผล . ลดหน้ามันจากสาเหตุ หายขาด

หน้ามันทําไงดี ถ้าปล่อยไว้จะทำให้รูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรก ติดผิวได้ง่าย เกิดสิวอุดตัน และหน้ามันยังเกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมามากมาย เช่น สิวที่คาง สิวเสี้ยน และผิวจะอ่อนแอแพ้ง่ายได้ มาเช็คสาเหตุกันอะไรบ้างทำให้หน้ามัน จะได้หลีกเลี่ยง เมื่อรู้สาเหตุก็จะรู้วิธีแก้ผิวมัน แบบหายจริงผิวกลับมาชุ่มชื้น มีสมดุลไม่มัน

เลือกครีมสำหรับผิวมัน

ครีมที่ดีไม่ควรควบคุมความมัน โดยใช้สารทำให้ผิวแห้ง เพราะยิ่งจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาทดแทน ความุช่มชื้นที่หายไปมากขึ้น

ควรเลือกใช้สูตรออยล์ฟรี และต้องเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ซึ่งจะต้องไม่มีน้ำมันหรือซิลิโคน ให้เลือกใช้ครีมที่เนื้อบางเบา หรือใช้เซรั่มยิ่งดี เช่น PIX เพราะทุกสูตรไม่มีสารที่ทำให้หน้ามัน และยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ผิวก็ไม่ผลิตน้ำมันเพิ่มหน้าก็จะไม่มัน

อะไรก็ตามที่มาสัมผัสหน้า เลือกใช้พิกที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ซึ่งจะทำให้ผิวหายใจได้ ความมันจึงไม่สะสมที่หน้า ด้วยฟิล์มคลุมผิวจึงทำให้หน้ามีสมดุล ผิวไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม

เลี่ยงแดด

หากเราเลี่ยงไม่ได้ ก็ทาครีมกันแดด เลือกใช้เป็นตัวที่ไม่มีน้ำมันหรือซิลิโคน ไม่เลือกสูตรที่ทำให้เหนอะหนะ และพยายามเจอแสงแดดให้น้อย หรือใช้หมวก ร่ม ป้องกันแสงแดดได้อีกทาง

ใช้กันแดดลดหน้ามัน
หากต้องเจอแสงแดดบ่อย ใช้ PIX Botanic Sun กันแดดสูตรน้ำที่มีเฉพาะพิก ไม่มีน้ำมันหน้าจึงไม่มัน และยังไม่มีซิลิโคน ไม่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างซึ่งเป็นสาเหตุของผิวมัน ซึ่งกันแดดแทบทุกแบรนด์​มี​ซิลิโคน​ทำ​ให้​รูขุมขน​กว้าง เมื่อรูขุมขนกว้างทำให้หน้ามันมากกว่าเดิม

เลือกล้างหน้าลดหน้ามัน

ล้างหน้าที่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ เช่น สบู่ โฟม หรือเป็นล้างหน้าสูตรควบคุมความมันจะทำลายความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแห้ง ซึ่งกระตุ้นทำให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น และอุดตันได้

ให้ล้างหน้าด้วย PIX Botanic Clean จะทำให้ผิวชุ่มชื้น เมื่อผิวชุ่มชื้นแล้วก็จะไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ต่างจากสบู่ทั่วไปที่ล้างแล้วทำให้ผิวแห้ง เมื่อผิวแห้ง ผิวยิ่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทนมากขึ้น และยังทำให้ผิวเสียสมดุล ชั้นปกป้องผิวถูกทำลาย ขาดความแข็งแรง เกิดสิวตามมา

และหากแต่งหน้าจัดเต็ม เช็ดเมคอัพด้วย PIX Makeup Clean สูตรที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนก็จะไม่ทำให้หน้ามันเช่นกัน

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ลดหน้ามัน

  • ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป
    แม้หน้าจะมัน แต่ไม่มันเกินจริงๆ ก็อย่าเพิ่งล้าง การล้างบ่อยๆ จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวขับน้ำมันมากกว่าเดิม
  • ล้างเมคอัพ
    หากแต่งหน้า ต้องเช็ดเมคอัพออกให้หมดก่อน อย่าปล่อยให้ค้างผิว จะทั้งอุดตันและผิวมันกว่าเดิม

กระชับรูขุมขน ลดหน้ามัน

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาที่ให้เกิดหน้ามันตามมา การกระชับรูขุมขนเพื่อให้รูขุมขนเล็กลง ก็จะลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน และยังให้หน้าดูเรียบเนียนอีกด้วย

การใช้น้ำแข็ง น้ำเย็นจัด และสกินแคร์กระชับรูขุมขน จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ซึ่งพิกทุกสูตรช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ด้วยการสร้างฟิล์มคลุมผิว โดยเฉพาะหากต้องการเห็นผลไว ใช้ PIX Botanic Super Serum จะมีโซเดี่ยมไฮยารูลอนเนตที่โมเลกุลเล็กสุด จึงให้รูขุมขนกระชับทันที ลดการมันของหน้า

ไม่ซับหน้ามัน

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งไอเท็มที่คนผิวมันเลือกใช้ และพกติดตัวตลอด แต่จริงๆ แล้ว หากเราซับหน้าบ่อยๆ กลายเป็นว่าผิวแห้ง และถูกกระตุ้นให้ขับน้ำมันออกมาอีก หรือใช้เป็นทิชู่ซับหน้าปกติก็เพียงพอแล้ว

ใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ

มีชื่อว่า เรติโนอิก แอซิด เป็นยารักษาสิวที่มีฤทธิ์กดต่อมไขมัน ลดการผลิตน้ำมัน แต่ยานี้เป็นอันตราย มีผลข้างเคียงเยอะมาก และเมื่อหยุดใช้ ต่อมไขมันก็กลับมาทำงานเหมือนเดิม จึงเป็นวิธีที่เราไม่แนะนำ แค่เป็นการแก้หน้ามันชั่วคราวเท่านั้น

มาร์คหน้า ลดหน้ามัน

โคลนมาร์คหน้า จะดีที่สุดในการลดความมัน เช่น PIX Botanic Mask

หรือหากไม่ต้องการเสียเงิน สูตรมาร์คหน้า แก้หน้ามันจากพืชธรรมชาติใกล้ตัว

หรือที่ดีกว่ามาร์คหน้า สูตรมาร์คหน้าธรรมชาติแบบสารสกัดสดๆ แม้ปลอดภัยแต่จะเห็นผลได้ช้า หากอยากแก้หน้ามันให้หายจริง ใช้พิกดีสุด เพราะหน้า​มัน​ใช้​ได้​ทุก​สูตร​ของ​พิก​ ไม่มี​น้ำมัน​และ​ยัง​ควบคุม​ความ​มัน​โดยการสร้าง​ฟิล์ม​คลุม​ผิว​ ใช้​ PIX Botanic Super Serum​ จะ​ช่วย​ได้​ดี​สุด​

เลเซอร์ลดหน้ามัน

โดยมีลักษณะการทำงานคล้ายกับเรติโนอิก แอซิด คือ ยิงเลเซอร์เพื่อลดการทำงานของต่อมไขมัน จะเห็นผลเมื่อทำหลายครั้ง

ดื่มน้ำมากๆ

จะทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวก็จะไม่ผลิตน้ำมันมามากเกินไป

พักผ่อนให้เพียงพอ

ทำให้ฮอร์โมนทำงานปกติ เพื่อให้ผิวพักผ่อน ให้ผิวสวยแข็งแรงจึงไม่เกิดปัญหาผิว

เมคอัพสำหรับผิวมัน

ถ้าเป็นคนผิวมัน เลือกแต่งหน้าแบบแมท ใช้เมคอัพคุมมัน แค่แป้งควมคุมความมันก็พอ จะทำให้หน้ามันดูมันมาก ถ้าแต่งหน้าแบบลุคฉ่ำวาวแบบเกาหลี บางคนใช้รองพื้นคุชชั่น บีบี พามเมอร์ รวมกันจะยิ่งทำให้หน้าดูมันกว่าเดิม

และเพราะรองพื้นที่จะอยู่บนผิวเราทั้งวัน ใช้ PIX Makeup Foundation ไม่มีสารทำให้หน้ามัน ไม่อุดตันผิว และมีซิลิโคนน้อย ซึ่งแบรนด์อื่นมีซิลิโคนเยอะมาก