วิธีลดหน้ามันเห็นผล

หน้ามันทําไงดี ถ้าหากปล่อยไว้จะทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดสิวอุดตัน สิ่งสกปรก ติดผิวและสะสมเรื่อยๆ ผิวโทรม ผิวจะอ่อนแอแพ้ง่ายได้ มาเช็คสาเหตุกันอะไรบ้างทำให้ผิวเรามัน จะได้หลีกเลี่ยง เมื่อรู้สาเหตุก็จะรู้วิธีแก้ผิวมัน แบบหายจริงผิวกลับมาชุ่มชื้น มีสมดุลไม่มัน และหน้ามันยังเกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมามากมาย

เลือกครีมสำหรับผิวมัน

ครีมที่ดีไม่ควรควบคุมความมันโดยใช้สารเคมี เพราะยิ่งจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาทดแทนมากขึ้น ควรเลือกใช้สูตรออยล์ฟรี สำหรับผิวมัน และต้องเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ซึ่งจะต้องไม่มีน้ำมันหรือซิลิโคน ให้เลือกใช้ครีมที่เนื้อบางเบา หรือเป็นเซรั่มยิ่งดี แนะนำใช้พิกเพราะทุกสูตรไม่มีสารที่ทำให้หน้ามัน และยังเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ผิวก็ไม่ผลิตน้ำมันเพิ่มหน้าก็จะไม่มัน

เลี่ยงแดด

หากเราเลี่ยงไม่ได้ ก็ทาครีมกันแดด เลือกใช้เป็นตัวที่ไม่มีน้ำมันหรือซิลิโคน ไม่เลือกสูตรที่ทำให้เหนอะหนะ และพยายามเจอแสงแดดให้น้อย หรือใช้หมวก ร่ม ป้องกันแสงแดดได้อีกทาง

ใช้กันแดดลดหน้ามัน

หากต้องเจอแสงแดดบ่อย ใช้กันแดดพิก โบทานิค กันแดดสูตรน้ำที่มีเฉพาะพิก ไม่มีน้ำมันหน้าจึงไม่มัน และยังไม่มีซิลิโคน ไม่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างซึ่งเป็นสาเหตุของผิวมัน ซึ่งกันแดดแทบทุกแบรนด์​มี​ซิลิโคน​ทำ​ให้​รูขุมขน​กว้าง เมื่อรูขุมขนกว้างทำให้หน้ามันมากกว่าเดิม

ยากลุ่มกรดวิตามินเอ

มีชื่อว่า เรติโนอิก แอซิด เป็นยารักษาสิวที่มีฤทธิ์กดต่อมไขมัน ลดการผลิตน้ำมัน แต่ยานี้เป็นอันตราย มีผลข้างเคียงเยอะมาก และเมื่อหยุดใช้ ต่อมไขมันก็กลับมาทำงานเหมือนเดิม จึงเป็นวิธีที่เราไม่แนะนำ แค่เป็นการแก้หน้ามันชั่วคราวเท่านั้น

เลือกล้างหน้าลดหน้ามัน

ล้างหน้าที่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ เช่น สบู่ โฟม หรือเป็นล้างหน้าสูตรควบคุมความมันจะทำลายความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแห้ง ซึ่งกระตุ้นทำให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น และอุดตันได้

ให้ล้างหน้าด้วยพิก โบทานิค คลีน จะทำให้ผิวชุ่มชื้น เมื่อผิวชุุ่มชื้นแล้วก็จะไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ต่างจากสบู่ทั่วไปที่ล้างแล้วทำให้ผิวแห้ง เมื่อผิวแห้ง ผิวยิ่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทนมากขึ้น และยังทำให้ผิวเสียสมดุล ชั้นปกป้องผิวถูกทำลาย ขาดความแข็งแรง เกิดสิวตามมา

ล้างหน้าลดความมัน

หน้ามันจะง่ายต่อการสะสมสิ่งสกปรก จึงต้องทำความสะอาดให้หมด ใช้ พิก อโล คลีน ซึ่งล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ให้ผิวชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง เมื่อผิวชุ่มชื้นเพียงพอผิวก็จะไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม จึงไม่ทำให้หน้ามัน และยังทำให้รูขุมขนลงเล็กลง จึงไม่ผลิตมากเกินความจำเป็น

และแนะนำอีกสูตร สามารถล้างเมคอัพที่ไม่มีซิลิโคนและน้ำมันได้ หากแต่งหน้าจัดเต็ม เช็ดเมคอัพด้วย พิก เมคอัพ คลีน สูตรที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนก็จะไม่ทำให้หน้ามันเช่นกัน

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

  • ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป
    แม้หน้าจะมัน แต่ไม่มันเกินจริงๆ ก็อย่าเพิ่งล้าง การล้างบ่อยๆ จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวขับน้ำมันมากกว่าเดิม
  • ล้างเมคอัพ
    หากแต่งหน้า ต้องเช็ดเมคอัพออกให้หมดก่อน อย่าปล่อยให้ค้างผิว จะทั้งอุดตันและผิวมันกว่าเดิม

เลือกเมคอัพสำหรับผิวมัน

ถ้าเป็นคนผิวมัน เลือกแต่งหน้าแบบแมท ใช้เมคอัพคุมมัน แค่แป้งควมคุมความมันก็พอ จะทำให้หน้ามันดูมันมาก ถ้าแต่งหน้าแบบลุคฉ่ำวาวแบบเกาหลี บางคนใช้รองพื้นคุชชั่น บีบี พามเมอร์ รวมกันจะยิ่งทำให้หน้ามันกว่าเดิม

เมคอัพสำหรับคนหน้ามัน

เพราะรองพื้นที่จะอยู่บนผิวเราทั้งวัน ใช้พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น ไม่มีสารทำให้หน้ามัน ไม่อุดตันผิว และมีซิลิโคนน้อย ซึ่งแบรนด์อื่นมีซิลิโคนเยอะมาก

กระชับรูขุมขนลดหน้ามัน

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาที่ให้เกิดหน้ามันตามมา เพราะถ้ารูขุมขนเล็ก ก็จะลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน และยังให้หน้าดูเรียบเนียน ไม่มีรูขุมขนอีกด้วย

การเลือกใช้ครีมที่กระชับรูขุมขน จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงด้วย ซึ่งพิกทุกสูตรช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ด้วยการสร้างฟิล์มคลุมผิว โดยเฉพาะหากต้องการเห็นผลไว ใช้ พิกโบทานิค ซุปเปอร์เซรั่มหรือ พิก โบทานิค ไวท์ ทั้ง 2 ตัวนี้จะมีโซเดี่ยมไฮยารูลอนเนตที่โมเลกุลเล็กสุด จึงให้รูขุมขนกระชับทันที หน้าไม่มัน

ไม่ซับหน้ามัน

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งไอเท็มที่คนผิวมันเลือกใช้ และพกติดตัวตลอด แต่จริงๆ แล้ว หากเราซับหน้าบ่อยๆ กลายเป็นว่าผิวแห้ง และถูกกระตุ้นให้ขับน้ำมันออกมาอีก หรือใช้เป็นทิชู่ซับหน้าปกติก็เพียงพอแล้ว

เลเซอร์ลดหน้ามัน

โดยมีลักษณะการทำงานคล้ายกับเรติโนอิก แอซิด คือ ยิงเลเซอร์เพื่อลดการทำงานของต่อมไขมัน จะเห็นผลเมื่อทำหลายครั้ง

ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

จะทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ทำให้ผิวแข็งแรงเป็นปกติ

พักผ่อนให้เพียงพอ

ทำให้ฮอร์โมนทำงานปกติ เพื่อให้ผิวพักผ่อน ให้ผิวสวยแข็งแรงจึงไม่เกิดปัญหาผิว

สูตรมาร์คหน้าลดหน้ามัน

เพราะในบางครั้งที่เราเลือกใช้สกินแคร์บำรุงทั่วไป อาจมีสารระคายเคือง ที่ทำให้ผิวหน้าต้องไปเสี่ยง ดังนั้น การบำรุงผิวด้วยพืชธรรมชาติ ปลอดภัย ทำได้ง่าย

ดีกว่ามาร์คหน้า

สูตรมาร์คหน้าธรรมชาติแบบสารสกัดสดๆ แม้ปลอดภัยแต่จะเห็นผลได้ช้า หากอยากแก้หน้ามันให้หายจริง ใช้พิกดีสุด เพราะหน้า​มัน​ใช้​ได้​ทุก​สูตร​ของ​พิก​ ไม่มี​น้ำมัน​และ​ยัง​ควบคุม​ความ​มัน​โดยการสร้าง​ฟิล์ม​คลุม​ผิว​ ใช้​ซุปเปอร์ ​เซรั่ม​ จะ​ช่วย​ได้​ดี​สุด​

อะไรก็ตามที่มาสัมผัสหน้า เลือกใช้พิกที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ซึ่งจะทำให้ผิวหายใจได้ ความมันจึงไม่สะสมที่หน้า ด้วยฟิล์มคลุมผิวจึงทำให้หน้ามีสมดุล ผิวไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม