หน้ามัน . สาเหตุและวิธีแก้หายขาด

สาเหตุหน้ามัน เกิดได้หลายปัจจัยทั้งสภาวะแวดล้อม ความเครียดที่ส่งผลต่อฮอร์โมน ต่อต่อมไขมันให้ขับน้ำมันออกมากเกินปกติ และพฤติกรรมการดูแลผิวของเรา ทำให้รูขุมขนกว้าง ฝุ่นสิ่งสกปรกติดผิวง่าย เกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยน การลดหน้ามันต้องแก้ที่สาเหตุ ดังนี้

คนหน้ามัน

ผิวมัน คือ ผิวที่ไม่เหี่ยวแม้อายุเยอะ ก็ยังดูชุ่มชื้นด้วยน้ำมันส่วนเกิน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ผิวจึงมันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคนที่มีสภาพผิวมันโดยตรง ก็มีสาเหตุหลักจากกรรมพันธ์ุด้วย

กระชับรูขุมขน ลดหน้ามัน

เมื่อรูขุมขนกว้าง น้ำมันออกมาตามรูขุมขนเยอะ การใช้น้ำแข็ง น้ำเย็นจัด และสกินแคร์กระชับรูขุมขนให้เล็กจะลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน ให้หน้าเรียบเนียนเร็วขึ้น ใช้ Mask โคลนมาร์คหน้ากระชับรูขุมขน และดูดซับความมัน ลดหน้ามันให้เห็นผลทันที

ล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง

หลายคนคิดว่าผิวมัน ยิ่งต้องล้างบ่อย ล้างให้ผิวแห้งตึง หน้าจึงจะไม่มัน ล้างหน้าด้วยสบู่ หรือโฟมล้างหน้า หรือเป็นล้างหน้าสูตรควบคุมความมัน แต่ยิ่งล้าง ยิ่งทำให้ผิวแห้ง ระเคืองเคือง เพราะผิวขาดความชุ่มชื้น เมื่อผิวแห้งมากขึ้น ทำให้ผิวยิ่งผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิว ทำให้หน้ามันมากขึ้น

ล้างหน้าที่ดี ล้างแล้วต้องไม่แห้ง คงความชุ่มชื้นไว้ เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นที่ดี ผิวก็จะไม่ผลิตน้ำมันมากเกินไป ทำให้ผิวหน้าไม่มัน และไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะการล้างบ่อย จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวขับน้ำมันมากกว่าเดิม ใช้ Botanic Clean ผิวคงชุ่มชื้น ไม่แห้ง ลดความมันส่วนเกิน กระชับรูขุมขน ให้ผิวเรียบเนียน และแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง สาเหตุหลักของหน้ามัน

ปล่อยเมคอัพค้างที่ผิว และการเลือกคลีนซิ่งไม่เหมาะสม เช่น แต่งหน้ากันน้ำหนักๆ แต่ใช้คลีนซิ่งน้ำทั่วไปล้าง จึงทำให้เมคอัพหลุดออกไม่หมด ตกค้างจนอุดตันและผิวมันขึ้น

ใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

โดยเฉพาะน้ำมันและซิลิโคน จะทำให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมากเกินปกติ ทำให้หน้ายิ่งมัน และครีมที่ดีต้องไม่ควบคุมความมัน โดยใช้สารทำให้ผิวแห้ง เพราะผิวยิ่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทน ความชุ่มชื้นที่หายไปมากขึ้น เลือกใช้ครีมที่เนื้อบางเบา สูตรออยล์ฟรี และต้องเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ใช้ Super Serum ให้ความชุ่มชื้นภายในผิว หากเพิ่งเคยใช้พิกครั้งแรก จากที่เป็นคนหน้ามันมาก ความมันจะค่อยๆ ลดลง เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ผิวก็ไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม

ไม่ทาครีมกันแดด
อากาศร้อน คนหน้าผิวมันอยู่แล้ว จะมันมากขึ้นไปอีก และหากไม่ทากันแดด ยูวีจะทำให้ผิวขาดสมดุลและกระตุ้นให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามาก หากเราเลี่ยงไม่ได้ ต้องทาครีมกันแดด เลือกใช้ตัวที่ไม่มีน้ำมันหรือซิลิโคน ไม่ใช้สูตรที่ทำให้เหนอะหนะ ใช้ Sun กันแดดน้ำ ไม่มีน้ำมันหน้าจึงไม่มัน และไม่มีซิลิโคน ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง ซึ่งกันแดดแทบทุกแบรนด์​มี​ซิลิโคน ​ทำ​ให้​รูขุมขน​กว้าง หน้ามันมากกว่าเดิม

เลือกเมคอัพสำหรับผิวมัน
แต่งหน้าแบบฉ่ำวาวแบบเกาหลี บางคนใช้รองพื้นคุชชั่น บีบี พามเมอร์ รวมกันจะยิ่งทำให้หน้าดูมันกว่าเดิม ใช้ Foundation ไม่มีสารทำให้หน้ามัน ไม่อุดตันผิว และมีซิลิโคนน้อย ซึ่งแบรนด์อื่นมีซิลิโคนเยอะมาก

ใช้ครีมอันตราย
โดยเฉพาะสเตียรอยด์ที่ให้ผิวฟูดูเด็กในช่วงแรก หากใช้ไปเรื่อยๆ ผิวจะมันเยิ้มตรงทีโซน ผิวแห้งขาดชีวิตชีวา แต่ผิวยังสร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวที่เสียสมดุล หน้ายิ่งมันขึ้น ท้ายที่สุดหน้าพัง สิวเต็มหน้า ใช้ครีมไหนก็แพ้ไปหมด

สภาพอากาศ
การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศยังส่งผลให้เกิดผิวมันได้ด้วย เช่น อากาศร้อน หรือแห้ง จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวจึงกระตุ้นผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ทำให้ผิวมันนั่นเอง

ซับหน้าบ่อย
ไอเท็มที่คนผิวมันพกติดตัวตลอด แต่จริงแล้ว ถ้าซับหน้าบ่อยๆ กลายเป็นว่าผิวแห้ง และผิวกระตุ้นให้ขับน้ำมันออกมาอีก

ทาแป้ง
เพราะทำให้หน้าแห้งมากขึ้น ผิวยิ่งจะผลิตความมันมาทดแทนเพิ่ม

ใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ
กรดวิตามินเอดูแลสิวได้ แต่ต้องระวัง ชื่อว่า เรติโนอิก แอซิด เป็นยารักษาสิวที่มีฤทธิ์กดต่อมไขมัน ลดการผลิตน้ำมัน แต่ยานี้เป็นอันตราย มีผลข้างเคียงเยอะมาก และเมื่อหยุดใช้ ต่อมไขมันก็กลับมาทำงานเหมือนเดิม แก้หน้ามันชั่วคราวเท่านั้น

เลเซอร์ลดหน้ามัน
โดยมีลักษณะการทำงานคล้ายกับเรติโนอิก แอซิด คือ ยิงเลเซอร์เพื่อลดการทำงานของต่อมไขมัน จะเห็นผลเมื่อทำหลายครั้ง

ดื่มน้ำให้มาก
จะทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวก็จะไม่ผลิตน้ำมันมามากเกินไป