ลดหน้ามันเห็นผล จากสาเหตุ

สาเหตุหน้ามัน เกิดได้หลายปัจจัยทั้งสภาวะแวดล้อม ความเครียดที่ส่งผลต่อฮอร์โมน ต่อต่อมไขมันให้ขับน้ำมันออกมากเกินปกติ และพฤติกรรมการดูแลผิวของเรา ทำให้รูขุมขนกว้าง ฝุ่นสิ่งสกปรกติดผิวง่าย เกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยน การลดหน้ามันต้องแก้ที่สาเหตุ ดังนี้

คนหน้ามัน

ผิวมัน คือ ผิวที่ไม่เหี่ยวแม้อายุเยอะ ก็ยังดูชุ่มชื้นด้วยน้ำมันส่วนเกิน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ผิวจึงมันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคนที่มีสภาพผิวมันโดยตรง ก็มีสาเหตุหลักจากกรรมพันธ์ุด้วย

กระชับรูขุมขน ลดหน้ามัน

เมื่อรูขุมขนกว้าง น้ำมันออกมาตามรูขุมขนเยอะ การใช้น้ำแข็ง น้ำเย็นจัด และสกินแคร์กระชับรูขุมขนให้เล็กจะลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน ให้หน้าเรียบเนียนเร็วขึ้น

มาร์คหน้า กระชับรูขุมขน ลดหน้ามัน
ใช้ Mask โคลนมาร์คหน้ากระชับรูขุมขน และดูดซับความมัน ลดหน้ามันให้เห็นผลทันที

หยุดใช้ครีมอันตราย

ซึ่งทำให้สวย โดยเฉพาะสเตียรอยด์ที่ให้ผิวฟูดูเด็กในช่วงแรก หากใช้ไปเรื่อยๆ ผิวจะมันเยิ้มตรงทีโซน ผิวแห้งขาดชีวิตชีวา สร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวที่เสียสมดุล ท้ายที่สุดหน้าพัง สิวเต็มหน้า ใช้ครีมไหนก็แพ้ไปหมด

ใช้ครีม แก้หน้ามัน

ใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว โดยเฉพาะน้ำมันและซิลิโคน จะทำให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมากเกินปกติ

ครีมที่ดีต้องไม่ควบคุมความมัน โดยใช้สารทำให้ผิวแห้ง เพราะผิวยิ่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทน ความชุ่มชื้นที่หายไปมากขึ้น ควรเลือกใช้สูตรออยล์ฟรี และต้องเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ใช้ครีมที่เนื้อบางเบา

ใช้ Super Serum โซเดี่ยมไฮยารูลอนเนตโมเลกุลเล็ก รูขุมขนกระชับเร็ว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ผิวก็ไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม

ล้างหน้าลดหน้ามัน

ล้างหน้าที่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ เช่น สบู่ โฟม หรือเป็นล้างหน้าสูตรควบคุมความมันจะทำลายความชุ่มชื้นให้ผิวแห้ง กระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น ชั้นปกป้องผิวถูกทำลาย ขาดความแข็งแรง

ใช้ Botanic Clean ผิวคงชุ่มชื้น ไม่แห้ง ควบคุมความมันส่วนเกิน กระชับรูขุมขน ให้ผิวเรียบเนียน และแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง สาเหตุหลักของหน้ามัน

ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป
แม้หน้าจะมัน แต่ไม่มันเกินจริง ก็อย่าเพิ่งล้าง การล้างบ่อย จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวขับน้ำมันมากกว่าเดิม

ปล่อยเมคอัพค้างที่ผิว และการเลือกคลีนซิ่งไม่เหมาะสม เช่น แต่งหน้ากันน้ำหนักๆ แต่ใช้คลีนซิ่งน้ำทั่วไปล้าง จึงทำให้เมคอัพหลุดออกไม่หมด ตกค้างจนอุดตันและผิวมันขึ้น

เลี่ยงแดด

อากาศร้อน คนหน้าผิวมันอยู่แล้ว จะมันมากขึ้นไปอีก และหากไม่ทากันแดด ยูวีจะทำให้ผิวขาดสมดุลและกระตุ้นให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามาก หากเราเลี่ยงไม่ได้ ต้องทาครีมกันแดด เลือกใช้ตัวที่ไม่มีน้ำมันหรือซิลิโคน ไม่ใช้สูตรที่ทำให้เหนอะหนะ

ใช้ Sun กันแดดน้ำ ไม่มีน้ำมันหน้าจึงไม่มัน และไม่มีซิลิโคน ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง ซึ่งกันแดดแทบทุกแบรนด์​มี​ซิลิโคน ​ทำ​ให้​รูขุมขน​กว้าง หน้ามันมากกว่าเดิม

เลือกเมคอัพสำหรับผิวมัน

แต่งหน้าแบบฉ่ำวาวแบบเกาหลี บางคนใช้รองพื้นคุชชั่น บีบี พามเมอร์ รวมกันจะยิ่งทำให้หน้าดูมันกว่าเดิม

ใช้ Foundation ไม่มีสารทำให้หน้ามัน ไม่อุดตันผิว และมีซิลิโคนน้อย ซึ่งแบรนด์อื่นมีซิลิโคนเยอะมาก

ใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ

กรดวิตามินเอดูแลสิวได้ แต่ต้องระวัง ชื่อว่า เรติโนอิก แอซิด เป็นยารักษาสิวที่มีฤทธิ์กดต่อมไขมัน ลดการผลิตน้ำมัน แต่ยานี้เป็นอันตราย มีผลข้างเคียงเยอะมาก และเมื่อหยุดใช้ ต่อมไขมันก็กลับมาทำงานเหมือนเดิม แก้หน้ามันชั่วคราวเท่านั้น

เลเซอร์ลดหน้ามัน

โดยมีลักษณะการทำงานคล้ายกับเรติโนอิก แอซิด คือ ยิงเลเซอร์เพื่อลดการทำงานของต่อมไขมัน จะเห็นผลเมื่อทำหลายครั้ง

เปลี่ยนวิธีดูแลผิว

เพื่อให้หน้ามันหายขาด แต่ใช้เวลา

ไม่ซับหน้ามัน
ไอเท็มที่คนผิวมันพกติดตัวตลอด แต่จริงแล้ว ถ้าซับหน้าบ่อยๆ กลายเป็นว่าผิวแห้ง และผิวกระตุ้นให้ขับน้ำมันออกมาอีก

ไม่ทาแป้ง
เพราะทำให้หน้าแห้งมากขึ้น ผิวยิ่งจะผลิตความมันมาทดแทนเพิ่ม

ดื่มน้ำให้มาก
จะทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวก็จะไม่ผลิตน้ำมันมามากเกินไป

ใช้ Super Serum แก้หน้ามัน

หากเพิ่งเคยใช้พิกครั้งแรก จากที่เป็นคนหน้ามันมาก มันทั้งหน้า ไม่ใช่แค่บริเวณทีโซน ความมันค่อยๆ ลดลง เมื่อทาเซรั่มพิกก่อนนอนทุกคืน นอกจากสิวจะหายแล้วยังช่วยปรับสภาพผิวได้ด้วย หลังใช้อย่างต่อเนื่อง 7-10 วัน ผิวหน้าเริ่มดีขึ้น ความมันลดลง ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน