ผมมันง่าย ทำไงดี ?

สาเหตุที่ทำให้ผมมันเกิดได้จากพฤติกรรมการสระผมของเรา เช่น ใช้แชมพูทั่วไปที่ไม่ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ ทำให้หนังศรีษะแห้ง หรือใช้แชมพูที่มีซิลิโคน และมีน้ำมัน รวมถึงไม่ค่อยสระผมหรือสระผมบ่อยถี่มาก ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมากเกินไป การที่เรามีผมมันนั้นทำให้ดูเหมือนเป็นคนสกปก เหมือนคนไม่เคยสระผมมาก่อน แถมยังสงผลเสียกับหนังศรีษะ เกิดการอับชื้นผมร่วงและยังทำให้เสียความมั่นใจได้ด้วย

วิธีแก้ผมมัน

เลี่ยงการใช้แชมพูลดรังแค เพราะแชมพูลดรังแคทั่วไปมีน้ำมันและซิลิโคนเยอะ จะยิ่งทำให้ผมมันมากกว่าเดิม

 • ไม่ใช้แชมพูเด็ก
  สระไม่สะอาด เพราะสารทำความสะอาดน้อย ไม่ให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม และอ่อนโยนเกินไป ทำให้เกิดผมมันง่าย เพราะเด็กไม่ต้องการดูแลให้เส้นผม เป้าหมายของแชมพูเด็กคือ อ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ และมีกลิ่นอ่อนๆ แบบเด็กๆ
 • ไม่หวีผมบ่อย
  เพราะการหวีผมและแปรงผมบ่อยเกินไปทำให้ผมมันมากขึ้น เนื่องจากการหวีผมจะทำให้ไขมันจากบริเวณหนังศีรษะถูกกระจายไปที่เส้นผม และการกระตุ้นหนังศีรษะบ่อยเกินไป จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันสร้างไขมันมามากขึ้นอีกด้วย ผมควรถูกจัดแต่งให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
 • ไม่ใช้ออยล์บำรุงผม
  เลี่ยงการหมักผมด้วยออยล์บำรุง เพราะจะทำให้สิ่งสกปกเกาะติดเส้นผมได้ง่ายขึ้น
 • อย่าขี้เกียจสระผม
  สระผมทุกครั้งที่อาบน้ำ เพื่อลดฝุ่น ลดความมันบนเส้นผม เส้นผมจะได้สะอาด
 • เลือกแชมพูที่อ่อนโยน
  มีสารทำความสะอาดหมู่อะมิโน จะไม่ทำร้ายความชุ่มชื้นของหนังศรีษะและเส้นผม เมื่อเส้นผมมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ก็จะไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกินและไม่ทำให้เส้นผมมันง่าย
 • สระผมบ่อยเกินไป
  เพราะถ้าสระผมด้วยแชมพูทั่วไปที่มีน้ำมันและซิลิโคนมากกว่าวันละ 1 ครั้ง จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จะทำให้เส้นผมมันได้ง่าย แนะนำสระผมด้วยแชมพูพิก โบทานิค ทุกวัน ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันและซิลิโคร ช่วยลดผมมัน หนังศรีษะชุ่มชื้นดูสุขภาพดี