ผมมันง่าย . สาเหตุ วิธีรักษา

คนที่ผมมันแท้จริงมาจากการที่หนังศีรษะมัน เนื่องจากเส้นผมไม่สามารถผลิตน้ำมันเองได้ มักพบร่วมในผู้ที่มีปัญหาสิว เนื่องจากไขมันที่ถูกผลิตออกมาเกินไป ถึงแม้จะไม่ใช่ปัญหาหนักแต่หากปล่อยไว้ก็นำไปสู่ปัญหาหนังศีรษะ รังแค ตามมาได้เหมือนกัน เพราะผมมันทำให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมบนหนังศีรษะได้ง่าย

เลือกแชมพูแก้ผมมัน

มักพบร่วมในผู้ที่มีปัญหาสิว เกิดจากน้ำมันที่ถูกผลิตออกมามาเกินไปของหนังศีรษะ นอกจากผมมันแล้ว ยังทำให้เกิดสิว ปัจจัยสำคัญของการรักษาผมมัน คือ การใช้แชมพูที่ไม่มีน้ำมัน และให้ความชุ่มชื้นกับหนังสีรษะ เมื่อหนังศีรษะมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ก็ไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ทำให้ผมไม่มัน

ใช้ Botanic shampoo ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ผมไม่มัน เติมความชุ่มชื้นให้หนังศีษระ ให้ผมแข็งแรง

หนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไป
ต่อมไขมันบนหนังศีรษะผลิตน้ำมัน ที่เรียกว่า ซีบัม มากเกินไป ซึ่งเกิดจากการผลิตฮอร์โมนที่มากเกินไป

ใช้แชมพูเด็ก
สระไม่สะอาด เพราะสารทำความสะอาดน้อย ไม่ให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม และอ่อนโยนเกินไป ทำให้เกิดผมมันง่าย เพราะเด็กไม่ต้องการดูแลให้เส้นผม เป้าหมายของแชมพูเด็กคือ อ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ และมีกลิ่นอ่อนๆ แบบเด็กๆ

อากาศแห้ง
อยู่ในสถานที่อับชื้น อากาศไม่ถ่ายเท ทำให้ผมมันได้เช่นกัน

สระผมบ่อยเกินไป
เพราะถ้าสระผมด้วยแชมพูทั่วไปที่มีน้ำมันและซิลิโคนมากกว่าวันละ 1 ครั้ง จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป เส้นผมมันง่าย

ไม่ใช้ออยล์บำรุงผม
เลี่ยงการหมักผมด้วยออยล์บำรุง เพราะจะทำให้สิ่งสกปกเกาะติดเส้นผมได้ง่ายขึ้น

หวีผมบ่อย
การหวีผมจะทำให้ไขมันจากบริเวณหนังศีรษะถูกกระจายไปที่เส้นผม และการกระตุ้นหนังศีรษะบ่อยเกินไป จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันสร้างไขมันมามากขึ้นอีกด้วย