ผมมันง่าย . สาเหตุ วิธีรักษา

คนที่ผมมันแท้จริงมาจากการที่หนังศีรษะมัน เนื่องจากเส้นผมไม่สามารถผลิตน้ำมันเองได้ มักพบร่วมในผู้ที่มีปัญหาสิว เนื่องจากไขมันที่ถูกผลิตออกมาเกินไป ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมและสิวไปพร้อมกัน

การดูแลผมมัน คือ ควบคุม และกำจัดไขมัน (sebum) จากหนังศีรษะได้อย่างเพียงพอ คนส่วนใหญ่คิดว่าแชมพูใช้เพื่อทำความสะอาดเส้นผมเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วใช้ทำความสะอาดหนังศีรษะด้วย และทำให้ผมนุ่มสวยขึ้น

ดังนั้นควรใช้แชมพูที่บริเวณหนังศีรษะก่อนและใช้นิ้วมือนวดไปด้วยในขณะที่สระผมครั้งแรก คนที่มีผมมันควรใช้แชมพูนวดที่บริเวณหนังศีรษะ 2 ครั้งก่อนที่จะสระหรือใช้แชมพูที่เส้นผมโดยตรง สังเกตว่าฟองของแชมพูมีหรือไม่เวลาที่สระผม แชมพูจะไม่เป็นพองถ้าไขมันที่ถูกผลิตขึ้นยังค้างอยู่ที่หนังศีรษะในปริมาณมาก ดังนั้นควรสระให้มีฟองเพื่อลดความมันให้เห็นผล

วิธีลดผมมัน

สาเหตุที่ทำให้ผมมันเกิดได้จากพฤติกรรมการสระผมของเรา เช่น ใช้แชมพูที่มีซิลิโคน และมีน้ำมัน ไม่ค่อยสระผมหรือสระผมบ่อยถี่มาก ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมากเกินไป ส่งผลเสียกับหนังศรีษะ เกิดการอับชื้น ผมร่วง

ไม่ใช้แชมพูเด็ก

สระไม่สะอาด เพราะสารทำความสะอาดน้อย ไม่ให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม และอ่อนโยนเกินไป ทำให้เกิดผมมันง่าย เพราะเด็กไม่ต้องการดูแลให้เส้นผม เป้าหมายของแชมพูเด็กคือ อ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ และมีกลิ่นอ่อนๆ แบบเด็กๆ

ไม่หวีผมบ่อย

การหวีผมจะทำให้ไขมันจากบริเวณหนังศีรษะถูกกระจายไปที่เส้นผม และการกระตุ้นหนังศีรษะบ่อยเกินไป จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันสร้างไขมันมามากขึ้นอีกด้วย

ไม่ใช้ออยล์บำรุงผม

เลี่ยงการหมักผมด้วยออยล์บำรุง เพราะจะทำให้สิ่งสกปกเกาะติดเส้นผมได้ง่ายขึ้น

อย่าขี้เกียจสระผม

สระผมทุกครั้งที่อาบน้ำ เพื่อลดฝุ่น ลดความมันบนเส้นผม เส้นผมจะได้สะอาด

เลือกแชมพูที่อ่อนโยน

สารทำความสะอาดหมู่อะมิโน จะไม่ทำร้ายความชุ่มชื้นของหนังศรีษะและเส้นผม เมื่อเส้นผมมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ก็จะไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกินและไม่ทำให้เส้นผมมันง่าย

สระผมบ่อยเกินไป

เพราะถ้าสระผมด้วยแชมพูทั่วไปที่มีน้ำมันและซิลิโคนมากกว่าวันละ 1 ครั้ง จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป เส้นผมมันง่าย

แชมพูพิก แก้ผมมัน . ให้ผมลื่นสุด แบบไม่มัน

มมันมักพบร่วมในผู้ที่มีปัญหาสิว เกิดจากน้ำมันที่ถูกผลิตออกมามาเกินไปของหนังศีรษะ นอกจากผมมันแล้ว ยังทำให้เกิดสิว ปัจจัยสำคัญของการรักษาผมมัน คือ การใช้แชมพูที่ไม่มีน้ำมัน และให้ความชุ่มชื้นกับหนังสีรษะ เมื่อหนังศีรษะมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ก็ไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ทำให้ผมไม่มัน

การเลือกแชมพูแก้ผมมัน

มีความสำคัญมากในการรักษาผมมัน แชมพูถูกออกแบบให้ใช้ตามชนิดของผมต่างๆ กัน ควรใช้แชมพูสำหรับผมมันโดยเฉพาะ จะมีสารฟอกค่อนข้างแรง และมีครีมนวด ค่อนข้างน้อย ควรสระผมทุกวันเพื่อกำจัดไขมันออกไป ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผมหลังการสระผม เนื่องจากไขมัน ที่ผลิตขึ้นมาจะทำหน้าที่เป็นครีมนวดผม และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ครีมนวดผมที่ใช้จะเร่งให้ผมมันเร็วและมันมากขึ้น

ใช้ PIX Botanic Shampoo ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ผมไม่มัน และยังให้ผมลื่นสุดด้วยสารทำความสะอาดประจุบวก และยังให้ความชุ่มชื้นกับหนังศีรษะ เมื่อหนังศีรษะมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ก็ไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ผมก็จะไม่มัน

ควรใช้แชมพูที่บริเวณหนังศีรษะก่อนและใช้นิ้วมือนวดไปด้วยในขณะที่สระผมครั้งแรก คนที่มีผมมันควรใช้แชมพูนวดที่บริเวณหนังศีรษะ 2 ครั้งก่อนที่จะสระหรือใช้แชมพูที่เส้นผมโดยตรง วิธีสังเกตว่าไขมันที่บริเวณหนังศีรษะถูกกำจัดไปหมดหรือยังให้สังเกตว่าฟองของแชมพูมีหรือไม่เวลาที่สระผม แชมพูจะไม่เป็นฟองถ้าสระผมยังไม่สะออาดพอ