รวมวิธีแก้หน้ามัน

ปกติแล้วร่างกายจะมีกลไกผลิตน้ำมันบนใบหน้า เพื่อปรับสภาพผิวและควบคุมไม่ให้หน้าแห้งจนเกินไป ซึ่งหน้าที่ในการผลิตน้ำมันเป็นของต่อมไขมัน ที่แทรกตัวอยู่ตามรูขุมขนใต้ชั้นผิวหนัง แต่ในบางครั้งปัจจัยและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ก็อาจทำให้น้ำมันถูกผลิตออกมามากเกินไป จนทำให้เกิดหน้ามัน และมีสิวขึ้นได้ทุกประเภท โดยเฉพาะสิวเสี้ยน

สาเหตุ

กรรมพันธุ์
ลักษณะทางพันธุกรรม ที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป อาจถูกส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น

สภาพอากาศ
เปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ คนที่โครงสร้างผิวมันอยู่แล้ว อาจมีความมันมากกว่าเดิม

ฮอร์โมน
ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น เช่น เข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าหรือเครื่องสำอาง บางชนิดอาจทำให้หน้ามันกว่าเดิม จนขาดความสมดุล และเกิดการอุดตัน เป็นสิวตามมา

วิธีแก้หน้ามัน

ทำความสะอาดผิวหน้า

ต้องทำความสะอาดผิวให้หมดจด ยิ่งผิวมันจะยิ่งอุดตันง่ายๆ และจะมีความมันเรื่อยๆ หากสิ่งสกปรกไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่า pH เหมาะสม ต้องตรวจสอบสารทำความสะอาดให้ดี ใช้คลีนพิก เซรั่มล้างหน้าสูตรพิเศษ คนผิวมันใช้ได้ ให้ความชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้างหน้า ไม่แห้งตึง ด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ และยังลดความมันส่วนเกิน รูขุมขนกระชับ หน้ากระจ่างใสดูไบรท์และสดชื่นขึ้น ใช้พิก
ทุกตัวของพิกจะบำรุงให้ความชุ่มชื้น และลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน โดยสูตรที่เหมาะกับคนผิวมันคือเซรั่มพิก รูขุมขนกระชับ เน้นฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรง ลดสิวที่ต้นเหตุ ปรับสภาพผิวให้สมดุล ไม่มีสารระคายเคือง เหมาะกับทุกผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย มีสารสกัดธรรมชาติ ปลอบประโลมผิว ลดความหมองคล้ำ ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูกระจ่างใสขึ้น

หลีกเลี่ยงแสงแดด

Uv จะกระตุ้นต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ผิวมันกว่าเดิม และต้องใช้ครีมกันแดดเลือกสูตรที่เหมาะกับผิวมัน ใช้ พิก โบทานิค ซัน ครีมกันแดดสูตรน้ำบางเบา ซึมไว ไม่อุดตันผิว อ่อนโยนที่สุด และยังมีสารสกัดธรรมชาติ บำรุงให้ผิวแข็งแรง ควบคุมความมัน ลดอาการระคายเคือง ไม่อุดตันผิว ล้างออกง่าย ป้องกัน Uv ได้สูง

ดื่มน้ำเปล่า

ให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน สุขภาพผิวแข็งแรง เปล่งปลั่ง สดใสขึ้น ระบบการเผาผลาญทำงานได้เป็นปกติ ช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้สะดวก

หลีกเลี่ยงแหล่งแบคทีเรีย

ไม่ควรปล่อยผมให้ปิดหน้า เพราะความสกปรกจะยิ่งสะสมบนใบหน้าของเรามากขึ้น แนะนำให้การจัดแต่งทรงผมใหม่เสริมลุคสวยๆ เพื่อไม่ให้เส้นผมมาปิดใบหน้า อาจใช้เครื่องประดับติดผมก็ได้ หมั่นรักษาความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำ เพื่อลดแบคทีเรีย ที่จะทำให้เป็นสิวง่าย

คนผิวมันแต่งหน้ายังไง

ปัญหาหน้ามัน พิกช่วยได้ทุกสูตร เพราะ​ไม่มี​น้ำมัน​และ​ยัง​ควบคุม​ความ​มัน​โดยการสร้าง​ฟิล์ม​คลุม​ผิว​ ในขณะเดียวกันการแต่งหน้า ก็ยังทำได้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าทุกสภาพผิว มีเทคนิคการเลือกที่แตกต่างกัน สำหรับคนผิวมันเอง ก็ต้องเช็คเมคอัพให้ดี โดยเฉพาะขั้นตอนงานผิว

เลือกเครื่องสำอาง

  • เลือกรองพื้นสําหรับคนหน้ามัน ใช้ฟาวเดชั่นพิก เหมาะกับทุกสภาพผิว เพราะไม่มีซิลิโคน บางเบาแต่ให้การปกปิดดีเยี่ยม ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม และแอลกอออล์ อำพรางรูขุมขน คุมมัน กันน้ำ กันเหงื่อได้ดี ไม่ตกร่องหรือดรอประหว่างวัน
  • ใช้เซรั่มพิก ก่อนแต่งหน้า สูตรสำหรับผิวมัน ให้ความชุ่มชื้น ควบคุมการผลิตน้ำมันส่วนเกิน เมคอัพติดทนนาน ใช้แล้วผิวสวยไบรท์ ดูไม่โป๊ะ
  • เซ็ทเมคอัพทุกอย่างด้วยพาวเดอร์ เพื่อควบคุมไม่ให้เครื่องสำอางหลุด กันน้ำ ผิวไม่มันระหว่างวัน

คลีนผิวให้หมด
ปกติผิวก็อุดตันค่อนข้างง่ายแล้ว ในวันที่แต่งหน้าก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ หากใช้เครื่องสำอางกันน้ำ หรือมีส่วนผสมซิลิโคนและน้ำมัน ให้เช็ดด้วย พิก เมคอัพ คลีน ไม่ต้องกังวลว่าผิวจะแย่ลง สูตรของพิกใช้เช็ดแค่ครั้งเดียวก็สะอาดหมด ไม่มีสารที่ใช้แล้วผิวแย่แน่นอน