พิก

หนังศรีษะลอกเป็นแผ่น เกิดจากอะไร ? หายด้วยแชมพู PIX

หลายคนมักเจอปัญหาหนังหัวลอก เป็นแผ่น เป็นขลุย คัน มักจะเป็นๆหายๆซึ่งไม่ได้อันตรายแต่ทำให้ขาดความมั่นใจ เรามาดูกันว่าสาเหตุหลักๆแล้วเกิดจากอะไร

สาเหตุ

สาเหตุส่วนมากเกิดจากสภาพอากาศที่เย็นหรือแห้ง สระผมบ่อยเกินไป หนังศรีษะแห้งขาดความชุ่มชื้น และอาจจะแพ้แชมพู ครีมนวนผม ทรีทเม้นท์ ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกียวกับเส้นผม ทำให้หนังศรีษะระคายเคืองได้

แก้ปัญหาหนังหัวลอก

ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น หลังสระผมเสร็จควรเป่าผมให้แห้ง พยายามไม่จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนและสารเคมีต่างๆ เพื่อไม่ให้หนังศีรษะแห้งง่ายกว่าเดิม

เลือกใช้แชมพู

ควรเลือกแชมพูสูตรอ่อนโยน เช่น พิก โบทานิค แชมพู ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนซึ่งเป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ และไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่เกียวกับเส้นผมมักมีซิลิโคนและน้ำมันเป็นตัวการที่ทำให้หนังหัวแห้งและลอกเป็นขลุย แนะนำ แชมพู พิก ไม่มีสารระคายเคืองหนังหัว สารสกัดจากพืชธรรมชาติ 100% ช่วยบำรุงให้หนังหัวชุ่มชื้นและเส้นผมมีน้ำหนักไม่ทำให้หนังหัวแห้ง

เติมความชุ่มชื่นให้หนังหัว

เติมความชุ่มชื่นให้หนังหัวด้วยการอบไอน้ำ หรือดื่มน้ำมากๆระหว่างวันเพื่อให้หนังศรีษะชุ่มชื้นรวมถึงผิวชุ่มชื้นด้วย

รังแคกับหนังศรีษะหลอก เหมือนกันไหม ?
เมื่อเห็นหนังหัวลอกเป็นแผ่นขาวๆ อย่าเพิ่งตัดสินใจไปว่านั้นเป็นภาวะหนังหัวแห้งลอก อาจจะเป็นรังแคก็ได้ รังแคและหนังหัวลอกมีสาเหตุการเกิดที่ไม่เหมือนกันซึ่งหนังหัวลอกจะเป็นสะเก็ดเล็กๆสีขาวเล็กกว่ารังแค บางทีก็มีอาการคัน บางทีก็ไม่คัน