ความทนของน้ำหอม

ประหยัด หอมนาน ฉีดครั้งเดียว

ประหยัดกว่า เข้มข้นระดับ Perfume Extract กลิ่นมีความเสถียร ฉีดครั้งเดียวติดทนนานนับสัปดาห์
ไม่แนะนำให้ประโคมฉีด เพราะในการฉีดช่วงแรกกับกลิ่นแรกที่สดชื่น เราอาจยังไม่ได้น้ำหนักของกลิ่นที่หนักมากนัก
แต่เมื่อผ่านไป 15-30นาที ถึงจะสัมผัสถึงกลิ่นหลักที่เป็นหัวใจของน้ำหอม เป็นช่วงที่กลิ่นกระจายตัวเต็มที่และให้ความหอมที่พอดี
วิธีใช้ เพียงแค่สเปรย์ละอองบางๆ ลงบนผิวกายหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ หรือเสื้อผ้าที่สวมใส่เพียงสเปรย์เดียวให้น้ำหอมกระจายอย่างสม่ำเสมอ
กลิ่นหอมที่พัดผ่านตามสายลม จะสร้างแรงดึงดูด จนต้องเหลียวหลัง

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมน้ำหอมราคาแพงที่เราซื้อมา กลิ่นไม่ติดทนนาน ต้องฉีดบ่อยๆ อย่าเพิ่งโทษว่าน้ำหอมไม่ดีนะคะ เพราะความผิดพลาดอาจเกิดจากผู้ใช้เองค่ะ
สังเกตบนแพ็คเกจของน้ำหอมค่ะ ว่าจะมีศัพท์จำพวก EDP / EDT / EDC กำกับอยู่ บางคนอาจจะไม่ทราบว่ามันคืออะไร ทำให้เลือกซื้อไปแบบไม่ตรงตามความต้องการ ซึ่งคำเหล่านี้ คือ ค่าความเข้มข้นของน้ำหอม ก็เปรียบเหมือนระยะเวลาความติดทนนั่นเอง

EDP = Eau de Parfum หรือ Eau de Perfume
EDT = Eau de Toilette
EDC = Eau de Cologne

สังเกตส่วนใหญ่ว่าจะมีคำว่า Eau de กำกับอยู่ในศัพท์ ซึ่ง Eau de เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “น้ำ (Water)” เวลาเอามาเขียนรวมกับพวกหัวน้ำหอมในระดับความเข้มข้นต่างๆ ก็คือ มีการเจือน้ำเข้าไปทำให้ความคงทนของกลิ่นก็จะไม่อยู่นานเท่า Pure Perfume
เวลาเลือกน้ำหอมนั้นให้ดูว่าเป็นประเภทไหนตามตัวย่อดังกล่าวค่ะ โดยประเภทของน้ำหอมจำแนกตามความเข้มข้นของหัวน้ำหอม

Perfume Extract หรือ Perfume Extrait คือ นํ้าหอมที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 25-30% ขึ้นไป สังเกตง่ายๆ เวลาไปซื้อน้ำหอม ขวดมักจะเล็กและปริมาณน้อยกว่า EDP/EDT ราคาค่อนข้างแพง หลายยี่ห้อจะทำเป็นหัวลูกกลิ้งหรือไม่ใช่หัวสเปรย์ คงความหอมได้นาน 8-12 ชม. ไม่ค่อยมีขายในประเทศไทย เพราะเวลาใช้ไปอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนขึ้นได้

Eau de Parfum (EDP) คือ นํ้าหอมที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 15-18 % ส่วนใหญ่ที่ขายกันก็จะเป็นประเภทนี้แหละ คงความหอมได้นาน 4 ชม. แต่บางรุ่นบางยี่ห้อจะติดได้นานกว่า 6 ชม.ขึ้นไป กลิ่นฉุนหน่อยเวลาฉีดแรกๆ

Eau de Toilette คือ นํ้าหอมที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 4-8 % คงความหอมได้นาน 3-4 ชม. ในบ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นตัวนี้ กลิ่นจะหอมอ่อนๆ

Eau de Cologne คือ นํ้าหอมที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 3-5 % กลิ่นจะจางเร็วหอมอ่อนๆ แบบวัยรุ่นมักจะราคาไม่แพง เพราะมีหัวน้ำหอมแค่นิดเดียวคงความหอมได้นาน 3 ชม.

ใช้ยังไงให้ติดทนนาน