วิธีเลือกล้างหน้า ให้เหมาะกับผิว

ดูแลผิวสวยกว่าเคย > วิธีเลือกล้างหน้า ให้เหมาะกับผิว

การล้างหน้าถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ต้องเช็คให้ดีก่อนใช้ ไม่ใช่ว่าเราจะใช้อะไรล้างหน้าก็ได้ สุดท้ายผิวจะไม่มีทางดีขึ้น แม้จะบำรุงดีมากก็ตาม แถมยังทำให้คุณต้องพบปัญหาผิวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

แต่การล้างหน้าเพียงน้ำเปล่าคงไม่พอ
โดยเฉพาะผิวเป็นสิว ใช้น้ำเปล่าอย่างเดียว ไม่สะอาดเท่าที่ควร ล้างได้แค่สิ่งสกปรกที่ละลายน้ำเท่านั้น แต่น้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกฝังลึกยังคงอยู่ ทำให้ผิวอุดตันเรื่อยๆ

สบู่ล้างหน้า

จริงๆ แล้วไม่เหมาะกับทุกสภาพผิวมักทำจากไขมันสัตว์กับด่างโพแทสเซียม สบู่มีค่าความเป็นด่างสูง แบคทีเรียชอบมาก แม้จะเคลมว่าทำความสะอาดได้ดี แต่หลังใช้ผิวแห้งตึง เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติถูกดึงออก ผิวขาดสมดุลเรื่อยๆ ระคายเคืองง่าย รักษาสิวไม่หาย

โฟมล้างหน้า

หลังใช้แล้วดูเหมือนสะอาด ลูบหน้าดังเอี๊ยด แต่ความจริงคือผิวกำลังถูกทำร้าย เพราะส่วนใหญ่จะมีสารลดแรงตึงผิว ค่าpHสูง และมีพาราเบน ซึ่งสารเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้งตึง ขาดสมดุล เป็นสิวไม่หาย

เจลล้างหน้า

มีทั้งชนิดแบบมีฟอง และไม่มีฟอง ถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่ ค่อนข้างเหมาะกับทุกสภาพผิว แต่ถ้าอันไหนระคายเคืองตา ก็ยังไม่ได้อ่อนโยนที่สุด รวมถึงสูตรที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็อาจทำให้แพ้ได้

  • เจลล้างหน้า tween
    อ่อนโยนขึ้นมาอีกขั้น ใช้ทำเจลล้างหน้าในคลินิค เพราะมีความอ่อนโยนที่สุด ราคาถูก ผลิตง่ายเพียงนำ tween20 หรือ tween80 ละลายน้ำ หน้าที่หลักของ tween คือช่วยให้น้ำและน้ำมันผสมเข้ากันได้ ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นสารทำความสะอาด แต่ชำระล้างสิ่งสกปรกได้บ้างสำหรับผิวแพ้ง่าย

เซรั่มล้างหน้า

อ่อนโยนมากที่สุด เหมาะกับทุกสภาพผิว ด้วยสูตรที่ทำได้ยาก เนื้อสัมผัสจึงลื่นมากกว่าเจลล้างหน้าทั่วไป พร้อมทำความสะอาดดีสุด ยังคงความชุ่มชื้น ลดความมัน ผิวดีขึ้นทุกครั้งที่ใช้

คลิปแนะนำ