วิธีเลือกล้างหน้าสำหรับผิวแต่ละแบบ . ให้เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ลดสิว รักษาสิว

การล้างหน้าถือเป็นขั้นตอนสำคัญมาก อาจจะถือว่าสำคัญสุด เพราะถึงแม้เราจะบำรุงผิวด้วยเซรั่มดีๆ ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าโดยเฉพาะโฟมและสบู่ล้างหน้า ที่เน้นสะอาด หน้าตึง และควบคุมความมัน ทำลายความชุ่มชื้นของผิวตามธรรมชาติ ทำลายเกาะป้องกันผิว สุดท้ายผิวแย่ลงกว่าเดิม ทำให้คุณต้องพบปัญหาผิวเพิ่มมากขึ้น ริ้วรอยจากผิวแห้ง และโดยเฉพาะปัญหาสิว

ผิวแห้ง

ผิวที่ขาดความชุ่มชื้น หรือผิวผลิตน้ำมันตามธรรมชาติน้อย ผิวจึงดูแห้ง หยาบ อาจลอกแตกเป็นขุยๆ และก็จะมีแนวโน้มแพ้ง่าย เกิดสิวและริ้วรอยได้สูง

  • ควรเลือกล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน เน้นบำรุงให้ความชุ่มชื้น ไม่ดึงน้ำจากผิวเราหลังล้าง หน้าไม่ตึง แนะนำให้ใช้ เซรั่มล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้าจะดีมาก ควรหลีกเลี่ยงตัวล้างหน้าที่มีฤทธิ์ผสมกรด เช่น สบู่ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม

ผิวมัน

คือผิวหน้าผลิตน้ำมันมากจนเกินไป จึงทำให้รูขุมขนกว้างมีสิวเสี้ยน และมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวอุดตันได้ง่าย

  • ควรเลือกใช้ล้างหน้าที่อ่อนโยน ช่วยขจัดสิ่งสกปกออกได้หมดจด โดยไม่ทำร้ายผิว เน้นให้ความชุ่มชื้นจากภายใน แนะนำให้ใช้ เซรั่มล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้าจะดีมาก เพราะถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่

ผิวผสม

เป็นสภาพผิวที่มีทั้งความมันและแห้งอยู่ด้วย เป็นการขับน้ำมันที่ไม่สมดุล ซึ่งตรงทีโซน ได้แก่ หน้าผาก สันจมูก ลงมาจนปลายคาง จะมีความมันเป็นพิเศษ จึงต้องดูแลในส่วนของผิวแห้งและผิวมันให้สมดุลกัน

  • ควรเลือกใช้ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษ ที่สามารถกำจัดน้ำมันส่วนเกินแต่ยังคงความชุ่มชื้น ไม่ทำร้ายผิวหลังล้าง และควรหลีกเลี่ยงล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์, น้ำหอม