วิธีเลือกล้างหน้าสำหรับผิวแต่ละแบบ . ให้เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ลดสิว รักษาสิว

เป็นขั้นตอนสำคัญมาก เพราะแม้บำรุงผิวด้วยเซรั่มดีๆ ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าโดยเฉพาะโฟมและสบู่ล้างหน้า ที่เน้นสะอาด หน้าตึง และควบคุมความมัน จะทำลายความชุ่มชื้นของผิวตามธรรมชาติ ทำลายเกาะป้องกันผิว สุดท้ายผิวแย่ลงกว่าเดิม ทำให้คุณต้องพบปัญหาผิวเพิ่มมากขึ้น

ผิวแห้ง

ผิวขาดความชุ่มชื้น หรือผิวผลิตน้ำมันตามธรรมชาติน้อย ผิวจึงดูแห้ง หยาบ อาจลอกแตกเป็นขุยๆ และก็จะมีแนวโน้มแพ้ง่าย เกิดสิวและริ้วรอยได้สูง

ใช้ล้างหน้าที่ความอ่อนโยน เน้นความชุ่มชื้น ไม่ดึงน้ำจากผิวหลังล้าง ใช้เซรั่มล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้า ควรหลีกเลี่ยงตัวล้างหน้าที่มีฤทธิ์ผสมกรด เช่น สบู่ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม

ผิวมัน

คือผิวหน้าผลิตน้ำมันมากจนเกินไป จึงทำให้รูขุมขนกว้างมีสิวเสี้ยน และมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวอุดตันได้ง่าย

ใช้ล้างหน้าที่อ่อนโยน ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออก ลดมัน โดยไม่ทำร้ายผิว เน้นให้ความชุ่มชื้นจากภายใน ใช้เซรั่มล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้า เพราะถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่

ผิวผสม

เป็นสภาพผิวที่มีทั้งความมันและแห้งอยู่ด้วย เป็นการขับน้ำมันที่ไม่สมดุล ซึ่งตรงทีโซน หน้าผาก สันจมูก ลงมาจนปลายคาง มีความมันเป็นพิเศษ จึงต้องดูแลในส่วนของผิวแห้งและผิวมันให้สมดุลกัน

ใช้เซรั่มล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษ ที่กำจัดน้ำมันส่วนเกินแต่ยังคงความชุ่มชื้น ไม่ทำร้ายผิวหลังล้าง และควรหลีกเลี่ยงล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม