พิก

สิวขึ้นที่ใบหู เกิดจากอะไร ? . เกิดจากการรักษาความสะอาดไม่ดีพอ

เคยไหมเป็นสิวที่หู หรือบริเวณรูหูชั้นนอกพอจับแล้วรู้สึกเจ็บ ทำไมสิวถึงไปเกิดที่ใบหูได้ สาเหตุของการเกิดสิวจะมีต้นตอคล้ายกัน คือเกิดจากการอุดตันของไขมันหรือมีเชื้อโรคสะสมบริเวณหู แต่จะเกิดขึ้นที่บริเวณไหนขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรารวมถึงการรักษาความสะอาดที่ไม่ดีพอ แล้วสิวที่เกิดขึ้นบริเวณหูละ เกิดจากอะไร เรามีคำตอบ

แพ้แชมพู

ซิลิโคนและน้ำมันที่อยู่ในแชมพู จะล้างออกยากมากๆ เมื่อล้างแล้วจะไหลลงมาเกาะใบหู และใบหน้า ทำให้อุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวบริเวณนี้รวมถึงกรอบหน้าด้วย ควรเลือกใช้แชมพูที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ซึ่งแชมพูตามตลาดทั่วไปหาได้อยากมาก แนะนำ แชมพูกรดอะมิโน ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ไม่มีสารที่ทำให้แพ้ และอ่อนโยนต่อผิวดีที่สุด ใช้แล้วตรงสวยลื่นด้วย

หูฟังสกปรก

หากไม่ทำความสะอาดหูฟัง จะกลายเป็นที่สะสมเชื้อแบคทีเรีย อาจทำให้สิวขึ้นที่ใบหูหรือบริเวณรูหูชั้นนอกได้ เราควรทำความสะดวกหูฟังเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

ปลอกหมอนสกปรก

ที่นอน ปลอกหนอนที่เราใช้ทุกวัน ถ้าไม่ทำความสะอาด ปล่อยให้สกปรก จะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและส่วนผสมของเหงื่อไคล น้ำลายที่ไหลย้อยลงไปเปื้อนทำให้เกิดสิวที่หูได้ และยังเป็นสิวทุกส่วนที่สัมผัสกับปลอกหมอนที่นอน บริเวณหลังใบหู กรอบหน้า หรือแก้มได้อีกด้วย เราควรทำความสะดวกหูฟังเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง