สิวหายเอง ไม่ต้องกด . ผลเสีย ของการกดสิว

หลายคนทำเพื่อให้สิวหายเร็ว กดเองหรือไปกดคลีนิค ถึงแม้อุปกรณ์พร้อมกดตามวิธีที่ถูก แล้วก็ตาม แต่กลับมีผลเสียมากกว่า ต้องเจ็บทุกครั้ง และไม่ได้หายขาด

การกดสิวจะได้ผลดีกับสิวอุดตันมากที่สุด โดยใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว มาเจาะผิวหนังให้สิ่งอุดตันภายในสิวไหลออกมา มีวิธีการกดดังต่อไปนี้

ล้างมือ

เริ่มจากล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่ ให้เช็คสิวตรงที่จะกดก่อน ต้องมั่นใจว่าสิวที่จะกดเป็นสิวอุดตันเต็มที่แล้ว

ป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือ

ห่อนิ้วมือด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างหรือสำลีก้าน ดันผิวหนังบริเวณที่ใกล้กับสิวจนหัวสิวหลุดออกมา หากกดสิวแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาโดยง่าย ให้หยุดกดสิวจุดนั้น

หลังกดสิว

ให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณรอยสิว แล้วทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของสังกะสีออกไซด์สำหรับสิวหัวขาว และใช้มาสก์โคลนสำหรับสิวหัวดำ

กดสิวโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

กดสิวได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย โดยขั้นตอนของการกดสิว ผู้เชี่ยวชาญจะสวมถุงมืออนามัย เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นจึงใช้นิ้วบีบผิวบริเวณที่เป็นสิวขึ้นมา ใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อเจาะหัวสิวให้เปิด แล้วใช้เครื่องมือกดสิวกดลงบนบริเวณที่เป็นสิวเบา ๆ เพื่อให้หัวสิวและของเหลวภายในสิวหลุดออกมา

  • อย่างไรก็ตาม แพทย์ผิวหนังจะกดสิวต่อเมื่อรักษาสิวด้วยวิธีอื่น เช่น การรับประทานยา หรือการใช้ยาแต้มสิวแล้วรักษาไม่ได้ผล ซึ่งแพทย์จะหลีกเลี่ยงการกดสิวอักเสบ เช่น สิวมีหนอง สิวผด หรือสิวอุดตันที่อยู่ใกล้สิวอักเสบ อาจหลีกเลี่ยงการกดสิวให้กับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่ใช้ยาทาสิวที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

สิวหายได้ ไม่ต้องกด

ถ้าเราไม่กดสิว สิวก็หายได้เอง เพียงแต่ใช้เวลา แต่ถ้าเรายิ่งไปกดสิวจุดไหน ก็ยิ่งจะขึ้นซ้ำจุดเดิมมาเยอะกว่าเดิม

ให้​ผู้เชี่ยวชาญ​กด? จะ​กดสิว ที่​ไหน เชี่ยวชาญ​ขนาด​ไหน ก็เจาะ​ก่อน ยังไง​ก็​ทำ​ให้​ผิว​ช้ำ เพราะ​ต้อง​ใช้​แรง​กด ดังนั้น การ​กด​ใน​ช่วงอักเสบ​ ไม่ได้​มี​ผล​ดี​เลย เพราะ​ทำ​ให้​รูขุมขน​รอบ​ข้าง​เสียหาย และ​เชื้อซึม​ลึก​ลง​ใน​ชั้น​ผิว​มาก​กว่า​เดิม

ไม่กดสิว ลดสิวขึ้นใหม่
สาเหตุสิวเป็นเรื่องสำคัญ ไม่นำมือสัมผัสหน้า หรือบีบ แคะ แกะ เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียกระจายตัวออก

เช็คสกินแคร์ก่อนใช้ทั้งล้างหน้าและบำรุง และหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองต่างๆ

ผลเสีย ของการกดสิว

พิกไม่แนะนำเพราะแบคทีเรียจะกระจาย เป็นสิวไม่หาย ทิ้งรอยดำไว้ และอาจทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนองแทนได้

ทิ้งรอยแผลเป็น เกิดหลุมสิว

ไม่ว่าจะกดเองหรือกดโดยแพทย์ผิวหนัง ก็ทิ้งรอยดำ รอยแดงแน่นอน หนักสุดก็เกิดหลุมสิวตามมา จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับอาการอักเสบและสภาพผิว ซึ่งรักษายากและใช้เวลานาน

เกิดสิวเพิ่มขึ้น

นอกจากสิวเดิมไม่หาย ยังมีสิวใหม่ตามมาอีกเพียบ เพราะเชื้อแบคทีเรียกระจายตัวไปยังบริเวณรอบๆ เซลล์ผิว และถ้ามือหรือที่กดสิวไม่สะอาด ก็จะยิ่งแย่ไปอีก

กลายเป็นสิวอักเสบ
จากที่เป็นสิวอุดตัน ยิ่งกดยิ่งเค้น แล้วหัวสิวไม่หลุด กลายสิวอักเสบแทนได้

กลายเป็นสิวหัวหนอง
จะเกิดตอนที่บีบสิวอักเสบเม็ดใหญ่ๆ ที่มีหัวสิวเยอะๆ แต่มันหลุดมาไม่หมด แล้วยิ่งทิ้งไว้นาน สิวอักเสบจะกลายเป็นหนอง บวมแดงอักเสบขึ้นมาใหม่

พิกลดสิว

ไม่ต้องเสี่ยงกับหลุมสิว รอยสิวต่างๆ ลดสิวที่ต้นเหตุ โดยจะฟื้นฟูผิวอ่อนแอให้แข็งแรง สิวหายขาด