ผลเสียของการบีบหรือกดสิว

ผลเสียของการบีบหรือกดสิว

วิธีการลดสิวด้วยการบีบหรือกดสิวออก ดูเหมือนว่าจะทำให้สิวยุบเร็ว จริงๆ แล้ววิธีนี้จะทำให้ผิวเราอักเสบมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นทริครักษาสิวเราไม่แนะนำ เพราะการ​กด​สิว ทำ​ให้​ผิวเกิด​ๆ เช่น รอยดำ หลุมสิว ซึ่ง​รักษา​ยาก​กว่า​สิว​อีก แถมใช้เวลานาน ใครที่เป็นรอยพวกนี้น่าจะทราบดี คือไม่เป็นตั้งแต่ทีแรกจะดีกว่า

ใคร​บอก​ว่า ก็​ใช่สิ​กดไม่เป็น เขา​ต้อง​ให้​ผู้เชี่ยวชาญ​กด?
จะ​กดสิว ที่​ไหน จะ​ผู้เชี่ยวชาญ​ขนาด​ไหน จะ​เจาะ​ก่อน ยังไง​ก็​ทำ​ให้​ผิว​ช้ำ เพราะ​ต้อง​ใช้​แรง​กด ดังนั้น การ​กด​ใน​ช่วง fermented หรือ​ช่วงอักเสบ​ ไม่ได้​มี​ผล​ดี​เลย เพราะ​ทำ​ให้​รูขุมขน​รอบ​ข้าง​เสียหาย และ​เชื้อซึม​ลึก​ลง​ใน​ชั้น​ผิว​มาก​กว่า​เดิม ต้อง​ปล่อย​ให้​หาย​อักเสบ​ก่อน จะ​กด​ได้​ก็​ต่อ​เมื่อ​หัว​สิว​แห้ง​สนิท

ทิ้งรอยแผลเป็น
หากเราบีบสิวเอง แบบไม่ถูกวิธีจะส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นบาดเจ็บมากกว่าปกติ โดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นสิวแบบไหน ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง ก็มักจะทิ้งรอยแดง รอยดำ หรือหลุมสิวเอาไว้ จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับอาการอักเสบ ยิ่งผิวไม่แข็งแรง ก็จะทำให้เห็นชัดเจนขึ้นเต็มไปหมด
กลายเป็นสิวอักเสบ
สาเหตุนี้เกิดจากการที่เราพยายามบีบเค้นสิวอุดตัน เมื่อเราเค้นบีบมากๆ แต่ดันไม่ออกมา สิวอุดตันเม็ดนั้น ก็เลยกลายเป็นสิวอักเสบ และยิ่งรุนแรงจนเป็นสิวหนองได้ในที่สุด
เกิดสิวอักเสบหัวหนอง
จะเกิดตอนที่บีบสิวอักเสบเม็ดใหญ่ๆ ที่มีหัวสิวเยอะๆ แต่มันหลุดมาไม่หมด แล้วยิ่งทิ้งไว้นาน สิวอักเสบจะกลายเป็นหนอง บวมแดงอักเสบขึ้นมาใหม่
สิวเกิดเพิ่มขึ้น
ถึงแม้ว่าการกดสิวจะทำให้สิวยุบ แต่ก็มีโอกาสูงที่สิวจะเพิ่มขึ้น เพราะเชื้อแบคทีเรียของสิวเดิม แพร่กระจายไปยังบริเวณรอบๆ เซลล์ผิวของก็อ่อนแอตามไปด้วยเนื่องจากผิวถูกทำร้ายอย่างรุนแรง และเมื่อมือหรือที่กดสิวไม่สะอาด ก็จะยิ่งเพิ่มเชื้อสิวให้เกิดได้ง่ายขึ้น

วิธีรักษาสิวที่ถูกต้อง คือเราไม่ควรที่จะบีบหรือกดสิว แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ลดสิวอย่างถูกวิธี ใช้ พิก โบทานิค เพราะพิกจัดการสิวที่่ต้นเหตุ ฟื้นฟูผิวอ่อนแอ บำรุงด้วยพืชพรรณธรรมชาติ และเหมาะกับคนที่มีรอยสิว ปรับสภาพผิวให้ดูสม่ำเสมอ หน้าเนียนขาวกระจ่างใส ไม่ส่งผลข้างเคียง แถมยังไม่ต้องเจ็บตัวกดสิวอีกด้วย

Leave a Comment