เซรั่มไฮยาพิก

คุณสมบัติช่วยนำพาสารสกัดซึมลึกสู่ผิว ชุ่มชื้นมากกว่าปกติหลายเท่า เต่งตึงกระชับ หลุมสิวให้ตื้น ผิวเรียบเนียนเร็วขึ้นหลายเท่าตัว พิกเลือกใช้โซเดียมไฮยารูลอเนตที่โมเลกุลเล็ก จึงใช้เห็นผลมากกว่า และไม่มีเจลอย่างเช่น carbopol หรือ cellulose หรือ xantan gum ผสมเพื่อลดต้นทุน จึงเห็นผลแท้จริง

ผิวสวยด้วยไฮยา

Hyaluronic Acid เป็นที่รู้จักกันในนาม “แม่เหล็กความชื้นของธรรมชาติ เพราะ​กักเก็บ​ความ​น้ำ​ให้​ผิวได้หลายเท่า เซรั่มที่มีศักยภาพนี้จะส่งมอบสารอาหารที่ชื่นชอบความชุ่มชื้นลึกเข้าไปในผิว กรดไฮยาลูโรนิกหนึ่งกรัม (0.03 ออนซ์) สามารถกักเก็บน้ำได้มากถึงหกลิตร จึงช่วยปรับปรุงการสูญเสียความกระชับความยืดหยุ่นและช่วยให้ผิวของคุณดูอวบอิ่มและอ่อนนุ่ม สามารถ​เคลือบ​เป็น​ฟิล์ม​ตรึง​น้ำ​ ตรึง​ความ​ชุ่มชื้น​ไว้​ที่​ผิว ช่วยให้ผิวนุ่มเนียนและคืนความอ่อนเยาว์ ให้​ผิว​ดู​เด็ก ป้องกันการเปลี่ยนสีผิว พร้อม​ให้​ผิว​แข็งแรง

ถ้าเทียบกับคอลลาเจนล่ะ ?

คอล​ลา​เจน ไม่ได้​ช่วย​ให้​ผิว​แข็งแรง จริงอยู่คอลลาเจน​เป็น​ส่วนประกอบ​ของ​ผิว รวม​ถึง​อีลาสติ​น แต่​ใน​เครื่อง​สำอาง​สาร​กลุ่ม​นี้​จัด​เป็น​โปร​ตีน ที่​สกัดมาจากสัตว์​

เติมเต็มความชุ่มชื้นผิวเป็นเวลาอย่างต่อเนื่อง ยาวนานตลอด 24 ชั่วโมง

โมเลกุลเล็กระดับนาโน มีคุณสมบัติพิเศษช่วยในการโอบอุ้มน้ำให้กับผิว ช่วยรักษาสมดุลผิวเสริมความชุ่มชื้น มีคุณสมบัติโดดเด่นหลังการใช้ นั่นคือช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณ และช่วยนำพาสารอาหารต่างๆ ซึมซาบลงสู่ชั้นผิวได้เป็นอย่างดีพร้อม ทำให้ผิวพรรณนุ่มน่าสัมผัส ปรับผิวแห้งหรือหยาบกร้านให้นุ่มขึ้น เรียบขึ้นและยังฟื้นฟูผิวที่เหนื่อยล้าให้กลับมาเปล่งปลั่งสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ผิวหนังสามารถเก็บกักความชุ่มชื่นได้มากกว่าปกติหลายเท่า โดยที่ไม่เพิ่มความมันแบบที่ไม่ดี sebum บนผิวชั้นนอก ดังนั้นคนที่มีผิวมันก็สบายใจได้ เมื่อผิวมีความชุ่มชื่นที่ดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะดูอ่อนเยาว์ เนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง มีความยืดหยุ่น นุ่มนวล และดูมีชีวิตชีวา

เราจึงแนะนำสารตัวหนึ่งในร่างกายซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก ได้แก่ “ไฮยาลูโรนิค แอซิด” (Hyaluronic acid : HA) หรือ สารไฮยารูรอน กรดนี้เป็นสารที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบหลักของน้ำไขข้อ หล่อเลี้ยงข้อต่อ น้ำเลี้ยงลูกตา น้ำหล่อลื่นบริเวณส่วนต่างๆของร่างกาย รวมทั้งลดการเสียดสีของอวัยวะและเซลล์อีกด้วย ในทางความงาม ไฮยาลูโรนิค แอซิด จะถูกกล่าวถึงด้วยคุณสมบัติเป็นตัวประสานความเชื่อมต่อระหว่าง ชั้นผิวหนังแท้ (dermis) โปรตีนคอลลาเจนและอีลาสติน เข้าด้วยกัน ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ปราศจากริ้วรอย และดูเรียบเนียน นอกจากนี้ ไฮยาลูโรนิค แอซิด ยังมีคุณสมบัติทางความงามโดยอ้อมคือเป็นตัวช่วยในการนำสารอาหารเข้าสู่เซลล์ผิวทำให้เซลล์ผิวแข็งแรง และยังสามารถช่วยในการขับของเสียออกจากเซลล์ได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว

กรดไฮยารูโรนิคสังเคราะห์

อย่างไรก็ตาม เราจะไม่ตระหนักถึงการมีอยู่ของสารตัวนี้จนเมื่ออายุได้ล่วงเลยเข้าถึงวัย 30 ขึ้นไป เมื่อเราพบริ้วรอยที่ปรากฏชัดขึ้น หรือสมรรถภาพของร่างกายไม่ดีเหมือนเดิม นั่นเป็นเพราะร่างกายของเราอยู่ในช่วงสังเคราะห์สารดังกล่าวลดลงนั่นเอง นักวิทยาศาสตร์จึงได้คิดค้น กรดไฮยารูโรนิคสังเคราะห์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทน ไฮยาลูโรนิค แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้น สารดังกล่าวมีลักษณะหนืดข้น ละลายน้ำได้ดี แต่ก็อุ้มน้ำได้ดีมากเช่นกัน กรดสังเคราะห์ดังกล่าวนิยมใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ถูกใช้มามากกว่า 10 ปี และในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมเนื่องจากเมื่อคนเราอายุมากขึ้นการผลิตกรดไฮยารูรอนิกตามธรรมชาติก็จะลดน้อยลงด้วย ผลที่เกิดขึ้นก็คือทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น

โซเดียมไฮยาลูรอเนตสกัดจากเห็ดหูขาว หรือผ่านการเพาะเลี้ยงเซลล์

ในปัจจุบันด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น ตอนนี้มีการสกัด ไฮยารูโรนิค แอซิด (Hyaluronic acid) จากเห็ดหูหนูขาวขึ้นมา เป็นทางเลือกในการใช้ทดแทน สารสกัด ไฮยารูโรนิค แอซิด (Hyaluronic acid) โดยหงอนไก่ ที่อาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ และ แบคทีเรียได้มากกว่าจึงกล่าวได้ว่า ไฮยารูโรนิค แอซิด (Hyaluronic acid) ที่ได้จากเห็ดหูหนูขาว จะมีความเป็นธรรมชาติสูงกว่า ปลอดภัย และ อ่อนโยนกว่า ด้วยคุณประโยชน์ดังกล่าวจึงทำให้ เห็ดหูหนูขาวขึ้นแท่น อาหารที่ช่วยฟื้นฟูความสดชื่นให้กับผิวอย่างไม่ต้องสงสัย

ลดริ้วรอย หน้าเด้งฟูด้วยไฮยา

ใครเคยใช้เซรั่มไฮยาลูรอนบ้างครับ เพราะสิวแก้ได้ด้วยไฮยารูลอน เพราะสารนี้คือดีที่สุดเรื่องให้ความชุ่มชื้น ผิวแข็งแรงจากภายใน มาศึกษาเคมีเครื่องสำอางลดสิวกัน

โซเดียมไฮยาลูรอเนต คือเกลือของโฮยาลูรอน ซึ่งมีราคาแพงกว่า และกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากและนานกว่าโฮยาลูรอน ซึ่งไฮยาลูรอนหรือไฮยาลูรอนิคเอซิต หรือกรดไฮยาลูรอนิค ปกติจะใช้ 0.5% ใช้ที่ 1.5 ล้านดาลตัน หรือบางแบรนด์พรีเมี่ยมใช้เล็กสุด 5,000Da แต่เป็นการผสมของหลายโมเลกุล

ทุกสูตรของพิกใช้ โซเดียมไฮยาลูรอเนตโมเลกุลเล็ก และจะเล็กมากที่สุด คือใน พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม ซึ่งเล็กมากที่สุดในตลาด คือ 8,000 ดาลตัน ซึ่งทั่วไปใช้ที่ 1.5 ล้านดาลตัน

โดยมีคุณสมบัตินำพาสารสกัดซึมลึกสุด ชุ่มชื้นมากกว่าปกติหลายเท่า จึงเห็นผลมากกว่า และไม่มีเจลอย่าง cellulose หรือ xantan gum

ถ้าเทียบกับคอลลาเจนล่ะ ?
คอลลาเจนไม่ได้​ช่วย​ให้​ผิว​แข็งแรง จริงอยู่ที่คอลลาเจน​เป็น​ส่วนประกอบ​ของ​ผิว แต่กลุ่มคอลลาเจนในเครื่องสำอางนี้จัดเป็นโปรตีนที่สกัดจากสัตว์ ซึ่งโมเลกุล​ใหญ่​มาก ไม่​สามารถ​ซึม​ผ่าน​ผิว​ได้ แม้​จะ​เป็น hydrolyzed collagen ที่​โมเลกุล​เล็ก​ขนาด​ไหน​ก็​ตาม ก็ยังไม่ดีเท่าไฮยาลูรอน

การใส่คอลลาเจนในเครื่องสำอาง เพื่อมาเคลม​การ​ตลาด และเป็น​สาร​ให้​ความ​ชุ่มชื้น ในลักษณะ​ของ​ film former ที่​เคลือบ​ไว้​บน​ผิว แต่ไม่สามารถซึมเข้าไปในผิว ​ประสิทธิภาพ​ความชุ่มชื้นต่ำ​มาก ดังนั้นผิว​จะ​แข็งแรง​ได้ ไม่​จำ​เป็น​ต้อง​มี​สาร​นี้